Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 18/04/24

Thành tựu trong ứng dụng công nghệ của Phenikaa

Chỉ sau 2 năm gia nhập thị trường công nghệ, Phenikaa đạt nhiều thành tựu như làm chủ công nghệ tự hành, chuyển đổi số trong giáo dục, phát triển nhiều giải pháp dựa trên công nghệ lõi về bản đồ…

Năm 2019, Phenikaa chính thức kích hoạt hệ sinh thái gồm ba trụ cột chính: doanh nghiệp – nghiên cứu khoa học – giáo dục đào tạo. Sau 2 năm, hệ sinh thái Phenikaa tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của tập đoàn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ. Đơn vị liên tục giới thiệu nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ, làm chủ các công nghệ lõi và từng bước tiến gần mục tiêu trở thành tập đoàn hàng đầu về công nghệ và công nghiệp.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu ứng dụng các giải pháp, sản phẩm công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong xu thế đó, Phenikaa không ngừng nỗ lực, ưu tiên đầu tư nghiên cứu khoa học, công nghệ với các giải pháp và sản xuất thông minh. Mục tiêu tạo thế chủ động toàn diện thực hiện nhiệm vụ sản xuất thông minh theo hướng nhanh, thích ứng tốt và phát triển bền vững; tạo môi trường đổi mới sáng tạo, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao, có khả năng giải quyết các nhu cầu của thị trường bằng khoa học và công nghệ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, tập đoàn đã chủ động thành lập, đầu tư mạnh mẽ vào các công ty công nghệ (spin-off), hỗ trợ và truyền cảm hứng nhằm khích lệ các tài năng trẻ cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) nghiên cứu, triển khai loạt giải pháp, sản phẩm khoa học công nghệ “made by Vietnam” có tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế xã hội.

Đại diện đơn vị cho biết, những thành tựu bước đầu của Phenikaa trong lĩnh vực công nghệ đã nhận phản hồi tốt của giới chuyên môn trong nước và quốc tế về sự đột phá, tính ứng dụng, góp phần hỗ trợ giải quyết các vấn đề cùng nhu cầu thực tiễn. Đây là sự khẳng định vai trò đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và phát triển bằng nội lực trong việc gia tăng sức mạnh cho Hệ sinh thái Phenikaa cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, thiết lập hướng đi vững chắc trong lĩnh vực công nghệ.

Làm chủ công nghệ tự hành

Coi công nghệ là chìa khóa then chốt thúc đẩy sự phát triển, Phenikaa nỗ lực nghiên cứu và thành công làm chủ công nghệ tự hành. Đơn vị có nhiều sản phẩm tự hành mang giá trị gia tăng mới cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Đơn cử, cuối tháng 3 mẫu xe tự hành cấp độ 4 đầu tiên tại Việt Nam được ra mắt. Xe là sản phẩm tự hành đầu tiên được nghiên cứu và phát triển bởi các kỹ sư và nhà khoa học làm việc tại Phenikaa. Sự kiện đánh dấu kết quả đột phá trong quá trình nghiên cứu, làm chủ công nghệ tự hành. Thiết bị thỏa mãn cấp độ 4 trên thang đo 5 tiêu chuẩn tự lái của Hiệp hội Kỹ sư Xe hơi (SAE), thân thiện với môi trường dựa trên những công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, bản đồ số hóa 2D/3D, cảm biến Lidar, SLAM, học máy, học sâu… cùng gần 40 tính năng thông minh, tiện ích cho người dùng.

Xe tự hành Phenikaa-X

Tiếp theo là nhiều mẫu robot thông minh như robot vận chuyển, robot khử khuẩn, robot lễ tân…

Đại diện Phenikaa kỳ vọng, các thành tựu trong việc làm chủ công nghệ tự hành sẽ góp phần tạo tiền đề cho sự phát triển của ngành công nghệ tự hành tại Việt Nam trong tương lai, truyền cảm hứng cho doanh nghiệp Việt phát triển, tự tin sử dụng sản phẩm công nghệ nội địa. Đồng thời các đơn vị có thêm động lực triển khai giải pháp công nghệ cao theo tiêu chuẩn toàn cầu để giải quyết những vấn đề nhằm phát triển hệ thống giao thông và đô thị thông minh, góp phần tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục

Lĩnh vực giáo dục luôn được Tập đoàn Phenikaa chú trọng đầu tư trực tiếp và gián tiếp để góp phần vào sự nghiệp “trồng người”. Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số và ứng dụng các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực giáo dục, Phenikaa đã nghiên cứu, phát triển và giới thiệu gói PHX Smart School dành cho trường học thông minh.

Gói giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bản đồ số, tích hợp các tính năng như nhận diện khuôn mặt, giám sát hành trình thông qua các thiết bị IoT nhằm triển khai các hoạt động giảng dạy và quản lý trên một nền tảng chung cho bốn đối tượng trọng tâm gồm học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhà quản lý. Sản phẩm hỗ trợ hoạt động giáo dục trực tuyến, tăng cường liên kết giữa nhà trường và phụ huynh trong quản lý, giám sát theo thời gian thực nhanh chóng, chính xác.

Với những giá trị tích cực, PHX Smart School đã giành giải thưởng sản phẩm, giải pháp xuất sắc của ngành phần mềm, CNTT Việt Nam thuộc lĩnh vực Giáo dục đào tạo tại Giải thưởng Sao Khuê 2021. Giải thưởng thể hiện sự ghi nhận của giới chuyên môn với năng lực đổi mới sáng tạo của tập đoàn Phenikaa trong việc phát triển những sản phẩm dịch vụ thông minh, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội, tạo ra giá trị cho cộng đồng.

Hiện tại, gói giải pháp được nhiều tổ chức giáo dục tại thị trường Việt Nam quan tâm và đang chuẩn bị triển khai tại khu vực Trung Đông.

PHX Smart School – Giải thưởng Sao Khuê 2021

Đầu tư vào startup sở hữu công nghệ lõi về bản đồ số

Với mong muốn phát hiện, hỗ trợ nâng tầm các tài năng Việt và các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước, Tập đoàn đã đầu tư  vào công ty start up BusMap – đơn vị sở hữu công nghệ lõi về bản đồ. BusMap hiện là thành viên của hệ sinh thái tập đoàn với tên gọi mới: công ty CP công nghệ Phenikaa MaaS.

Cộng hưởng sức mạnh từ hệ sinh thái tập đoàn, Phenikaa MaaS đã tái cấu trúc, phát triển theo hướng trở thành một doanh nghiệp cung cấp các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ số, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực giao thông thông minh, đô thị thông minh tại Việt Nam.

Dựa trên công nghệ lõi về bản đồ, Phenikaa MaaS đã nghiên cứu, phát triển thành công một số giải pháp công nghệ như ứng dụng xe buýt thông minh BusMap, giao thông thông minh (Smart Mobility), quản lý xe buýt thông minh (BMS), công ty thông minh (Smart Company), ứng dụng CovidMap… Các giải pháp này được nhiều các tổ chức uy tín quan tâm và triển khai như chính quyền Đà Nẵng, VinBus, công ty TNHH Đầu tư M&H, Hệ thống giáo dục Ban Mai… Riêng ứng dụng CovidMap, hơn 20 tỉnh, thành đã sử dụng hiệu quả với sự hỗ trợ chuyển giao miễn phí của Phenikaa trong chiến dịch phòng chống Covid giúp giảm thiểu nguồn lực và tối ưu hiệu quả trong việc cung cấp thông tin và quản lý dịch bệnh.

Ứng dụng BusMap

Việc đầu tư vào startup tiếp tục thể hiện cam kết ươm mầm và phát triển thế hệ trẻ Việt Nam tài năng của Phenikaa, qua đó góp phần thúc đẩy giải pháp, sản phẩm công nghệ có giá trị gia tăng, hàm lượng công nghệ cao vì sự phát triển bền vững chung của đất nước, hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số quốc gia, tạo ra giá trị có ích cho cộng đồng.

Ứng dụng công nghệ để hỗ trợ phòng, chống Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, tập đoàn và các thành viên đã chủ động, tích cực chung tay trong công tác phòng, chống dịch. Đơn vị ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật với giá trị gần 50 tỷ đồng mua vaccine, tiếp sức đội ngũ y, bác sĩ, chiến sĩ, cán bộ đang làm công tác phòng, chống dịch tại tuyến đầu.

Phenikaa cũng sử dụng công nghệ lõi của tập đoàn để phát triển các sản phẩm và giải pháp công nghệ giúp giảm tải về nguồn lực, tăng hiệu quả, an toàn trong chiến dịch đẩy lùi Covid-19. Tiêu biểu là robot khử khuẩn thông minh và bản đồ số dịch tễ Covid-19 (bản đồ CovidMap) – top 10 Giải pháp sáng tạo, công nghệ ứng phó dịch Covid-19 theo ghi nhận của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM.

CovidMap Đồng Nai

Tháng 6, tập đoàn gửi robot khử khuẩn thông minh đến bệnh viện dã chiến Bắc Giang nhằm hỗ trợ lực lượng y tế, cán bộ địa phương chống dịch. Robot sử dụng tia UVC và hoá chất giúp loại bỏ vi khuẩn, giảm bớt việc lây lan. Ngoài ra, sản phẩm còn tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số hóa… có khả năng di chuyển linh hoạt, tự động tránh vật cản, vận chuyển các nhu yếu phẩm, giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi, nhận diện, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt…

Ngoài bệnh viện dã chiến Bắc Giang, robot khử khuẩn thông minh đang được sử dụng tại các cơ sở giáo dục và y tế tại Hà Nội nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho các hoạt động giảng dạy của học sinh, sinh viên và chữa trị cán bộ y tế.

Robot khử khuẩn

Bản đồ CovidMap là ứng dụng công nghệ được đánh giá cao trong việc áp dụng công nghệ vào chiến dịch phòng chống Covid-19. Tập đoàn hỗ trợ toàn bộ chi phí để đội ngũ Phenikaa MaaS chuyển giao miễn phí cho hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước. Bản đồ cho phép người dân và chính quyền có thể cập nhật thông tin, tình hình dịch bệnh và số lượng ca nhiễm, nghi nhiễm liên tục, chính xác, cũng như lựa chọn lộ trình di chuyển hợp lý để tránh các khu vực bị phong tỏa, cách ly.

Với nền tảng công nghệ lõi về bản đồ, Phenikaa MaaS còn hỗ trợ, hợp tác với các đơn vị phát triển các giải pháp công nghệ khác như: hỗ trợ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng bản đồ chốt giao thông, lưu thông hàng hóa và bản đồ tiêm chủng toàn quốc, hỗ trợ chính quyền TP HCM hoàn thiện mạng lưới xe buýt bán hàng lưu động nhằm đảm bảo an sinh cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp…

Chỉ sau gần hai năm, Tập đoàn Phenikaa có nhiều kết quả ấn tượng, khẳng định năng lực trong lĩnh vực công nghệ từ thành quả của nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Trong lời phát biểu chúc mừng tại buỗi lễ ra mắt xe tự hành cấp độ 4 của Phenikaa, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ nhận xét đơn vị đã chọn hướng đi đúng trong xu thế phát triển chung của đất nước cũng như của thế giới, tạo dựng hệ sinh thái từ trường đại học, viện nghiên cứu đến doanh nghiệp với những bước đi vững chắc, triển khai các sản phẩm công nghệ từ nghiên cứu, ứng dụng đến hợp tác quốc tế, bắt kịp công nghệ thế giới để từ đó sáng tạo ra công nghệ của riêng mình.

Với cách đi bền vững này, tương lai Tập đoàn Phenikaa kỳ vọng sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm có ý nghĩa hơn trong cuộc sống với hàm lượng công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, đặc biệt gắn với công nghệ chuyển đổi số vì một cuộc sống thông minh và tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Phenikaa – Những bước đi vững chắc trong lĩnh vực công nghiệp
Thành lập ngày 20/10/2010, từ một Tập đoàn chuyên sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu sinh thái,…
Phenikaa khảo sát sự hài lòng và đo lường chỉ số hạnh phúc của người lao động trong toàn Tập đoàn năm 2021
Nhằm đánh giá xu hướng động lực nghề nghiệp của Người lao động, mức độ hài lòng/ hạnh phúc của…
Tập đoàn Phenikaa triển khai nhiều hoạt động phòng chống COVID-19
Là một Tập đoàn kinh doanh có ý thức, Phenikaa đã tích cực triển khai nhiều hoạt động sát cánh…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa