Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 13/07/24

Nhật ký một ngày làm việc của Phenikaa MaaS giữa tâm dịch TP. Hồ Chí Minh

Chu trình để tạo lập thói quen mới của con người là 22 ngày. Hồ Chí Minh, thành phố nhộn nhịp hoa lệ trải qua hơn hai tháng giãn cách, với số ngày lockdown lớn hơn rất nhiều con số 22. Người Sài Gòn không ai bảo ai đều đang tự định hình cho bản thân mình những thói quen mới. Từ những thói quen trong công việc mà chỉ giai đoạn “work from home” mới có như 100% giao tiếp qua màn hình máy tính và điện thoại tất-tần-tật đều được gói gọn qua màn hình máy tính cho đến thói quen sinh hoạt “24/7 tại gia” hàng ngày… Tất cả đều đem đến những trải nghiệm không thể nào quên với những người trẻ Sài Gòn vốn chuộng náo nhiệt, ưa tấp nập như anh Lê Yên Thanh hay với cả những đồng nghiệp tại Phenikaa MaaS.

Cùng nghe anh Thanh “tường thuật trực tiếp” một ngày “work from home” tại điểm cầu Hồ Chí Minh để thấy được tâm thế và nguồn năng lượng tích cực của người Phenikaa giữa tâm dịch Sài Gòn nhé!

Nhật ký một ngày làm việc mùa giãn cách, Hồ Chí Minh – Một ngày thứ 2 đẹp trời

7:00 – 7:30

Chào bình minh lúc 7:00 sáng, sau khi vệ sinh cá nhân mình thường bắt đầu ngày mới bằng cách “nạp” năng lượng qua…. mì gói hoặc ngũ cốc. Hai món ăn không chỉ bất di bất dịch với dân văn phòng mà cũng khá tiện lợi trong mùa dịch này.

Mình nhớ ngày Sài Gòn còn nhộn nhịp, thực đơn bữa sáng rất phong phú với đủ các món chè cháo, phở miến nóng hổi, còn hiện tại khi dịch dã căng thẳng, đôi khi chỉ ổ bánh mì xíu mại với rất nhiều chà bông và sốt cũng là “mĩ vị” mà mình hay các anh em Phenikaa MaaS đều… thèm mỗi khi nhắc đến.

7:30 – 8:30

COVID-19 tạo cho mình nhiều thói quen mới, trong số đó không thể không kể đến việc nhận đơn hàng giao đồ ăn, các loại thực phẩm và vật dụng thiết yếu cho mùa dịch. Thông thường vào những ngày này, mình nhận khoảng 2,3/ đơn một ngày.Vì dịch, việc đi chợ hạn chế nên mình sẽ cố gắng lên danh sách những thực phẩm cần mua cho cả tuần, tránh tiếp xúc quá nhiều người.

Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian mình dành để kiểm tra email, xử lý các công việc cá nhân trước khi vào giờ làm chính thức.

8:30 – 11:30

Khởi đầu tuần làm việc mới bằng các cuộc họp team kéo dài đến giữa trưa đã trở thành thông lệ bất di bất dịch với Phenikaa MaaS vào mỗi sáng thứ 2 đầu tuần. Do có nhiều dự án nên mình thường chia team thành 3 team nhỏ và dành 30 – 45 phút để họp giao ban và lên kế hoạch tuần mới với các team.

Bên cạnh công việc, đây cũng là khoảng thời gian để anh em đồng nghiệp có dịp hỏi thăm tình hình sức khỏe, động viên lẫn nhau trong mùa dịch. Nhiều đồng nghiệp kể với mình về những khó khăn dở khóc dở cười mà đúng là “chỉ khi dịch mới có” như  triệu chứng… ngán cơm nhà và “chẳng thèm gì chỉ thèm đồ ăn vặt”.

11:30 – 13:00

Sau khi giao ban công việc với từng nhóm, mình thường kết thúc giờ làm buổi sáng bằng việc check mail và phản hồi thư đối tác. Với một người trẻ lần đầu phải…ở nhà nhiều đến vậy như mình, COVID-19 giúp mình cải thiện một số kĩ năng mà kĩ năng lớn nhất (có lẽ) chính là nấu nướng.

Tự nấu ăn, tự phục vụ thay vì bấm bàn phím và gọi đại một bữa ăn trên ứng dụng giao đồ ăn nhanh như mọi khi, COVID-19  có thể là điều tiêu cực nhưng lại giúp mình tạo ra những thói quen ăn uống tích cực, tiết kiệm và lành mạnh.

13:30-17:00

Thứ Hai thường là ngày khá bận rộn đối với cá nhân mình vì đây là ngày có nhiều cuộc họp diễn ra liên tiếp. Hôm nay không phải ngoại lệ! Cuộc họp kéo dài 2 tiếng với đối tác kết thúc vào 15:00, thời gian còn lại mình dành để coding và điều hành, lên kế hoạch quản trị nhân sự trong giai đoạn làm việc tại nhà. Đôi khi, mình cũng kiêm luôn việc văn thư như tự in hợp đồng, ký tên và gửi bản scan (do việc gửi thư thực sự khó khăn trong giai đoạn này).

17:00-18:00

Vì dịch nên giờ làm việc hàng ngày cũng được kéo dài hơn dự kiến. Hôm nay khá đặc biệt khi mình có cuộc phỏng vấn online một bạn muốn ứng tuyển vào team intern (thực tập sinh) AI của Công ty.

Nói về kỉ niệm với đội quân thiện chiến mang tên “những tân binh AI” của Phenikaa MaaS, mình vẫn nhớ Lê Hoàng Anh Duy – cậu sinh viên chuyên ngành Computer Science ở tận trường Đại học Case Western Reserve xa xôi, cậu bạn dù mới là sinh viên năm nhất nhưng đã có tinh thần “thiện chiến” vô cùng cao khi quyết tâm gia nhập đội ngũ intern của Phenikaa MaaS khi chỉ còn ở Việt Nam vỏn vẹn 3 tháng, trước khi sang Mỹ du học.

“Với em, Phenikaa và Phenikaa MaaS là môi trường để học hỏi và trải nghiệm. Đây là cơ hội được cọ sát và làm việc với các anh chị dày dặn kinh nghiệm trong nghề, với môi trường công nghệ AI, vậy nên em không muốn bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này” – Mình vẫn nhớ lời chia sẻ của Anh Duy trong buổi phỏng vấn.

Đối với các bạn intern, đây là tinh thần mình luôn tìm kiếm và Phenikaa MaaS đã, đang mở rộng cánh cửa để chào đón tất cả các bạn intern có sự máu lửa, nhiệt huyết gia nhập đội. Mình tin rằng, sự sáng tạo, nỗ lực và luôn cầu tiến không chỉ phẩm chất rất cần có trong môi trường start up công nghệ mà còn là mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên một bức tranh Phenikaa MaaS hoàn chỉnh. Vậy nên, tại Phenikaa MaaS, mình luôn cố gắng để truyền lửa đến anh em đồng đội, dù là những chiến binh lâu năm hay những tân binh mới gia nhập đội tinh thần này, “ngọn lửa” này!

18:00 – 22:00

Kết thúc ngày dài làm việc với chu trình được lặp lại mỗi ngày mang tên tập thể dục – nấu cơm – review báo cáo công việc của các team và… đi ngủ, khoảng thời gian buổi tối đối với mình là khoảng thời gian dành cho bản thân, “healing” bản thân vô cùng quý giá. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, có nhiều thời gian để sống chậm lại hơn, để đọc sách, nghe nhạc, tập thể dục hay thậm chí là… chơi ma sói cùng đồng đội, tất cả đều trở thành kỉ niệm mà mình chẳng thế nào quên dù nhiều năm nữa trôi qua

Hy vọng rằng, dịch bệnh sẽ sớm qua đi và không chỉ Hồ Chí Minh mà cả Hà Nội và Việt Nam sẽ “chóng khỏe” trở lại. Chúng ta cùng cố gắng nhé!

(Qua lời chia sẻ của anh Lê Yên Thanh – CEO Phenikaa MaaS)

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

PHENIKAA MAAS KÍ KẾT HỢP TÁC VỚI AIR CITY
Ngày 28/4, lễ kí kết hợp tác chiến lược giữa Phenikaa MaaS và AirCity về ứng dụng công nghệ camera…
Cô Nguyễn Thu Biên – Người dẫn đường truyền cảm hứng
Cô Nguyễn Thu Biên – Phó Giám đốc Phenikaa School, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phenikaa là nữ lãnh đạo…
SO SÁNH ĐIỆN TOÁN BIÊN (EDGE COMPUTING) ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY (CLOUD COMPUTING)
Điện toán biên là việc xử lý dữ liệu trên các thiết bị gần người dùng nhằm giảm thiểu thời…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa