Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 21/05/24

Chất Trí, chất Thơ trong những người làm Kỹ thuật Phenikaa Huế

Tháng 5, Hà Nội vào hạ. Những cơn gió mùa hè bỗng làm tôi nhớ đến hai câu thơ trong bài “Gió Lào cát trắng” của nhà thơ Xuân Quỳnh:

“Ngọn gió bỏng khi đi thành nỗi nhớ

Cát khô cằn ở mãi hóa yêu thương”.

Tôi bồi hồi nhớ về Phenikaa Huế thương yêu, nơi tôi đã có chuyến đi công tác xa đầu tiên của mình khi làm việc tại Tập đoàn. Chuyến công tác đã mang đến cho tôi nhiều cảm xúc, bởi tôi được gặp những người đồng nghiệp phương xa vừa nồng hậu, vừa ấm áp nơi miền cát trắng. Thiên nhiên quả không ưu đãi cho xứ Huế. Nhưng cũng vì hoàn cảnh đó mà có lẽ, những con người nơi đây được tôi luyện một tinh thần, một nghị lực vượt lên nghịch cảnh đầy phi thường. Nhấc máy gọi cho anh Hoàng Văn Phi Tín – Phó phòng Kỹ thuật Nhà máy Phenikaa Huế để hỏi thăm tình hình sức khỏe của các đồng nghiệp trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra căng thẳng, tôi xúc động khi được anh chia sẻ: “Cám ơn em, trong này mọi người vẫn khỏe và công tác tốt”. Chỉ cần nghe vậy thôi là tôi cảm thấy thật an lòng. Tôi hiểu, để đạt được kết quả như ngày hôm nay, các anh em Phòng Kỹ thuật Phenikaa Huế nói riêng cũng như CBCNV Phenikaa Huế nói chung đã nỗ lực không ngừng, liên tục đổi mới sáng tạo với tinh thần trách nhiệm để vượt qua khó khăn, thử thách. 

Bãi biển Thuận An đầy nắng và gió xứ Huế

Vượt qua những “ngọn lửa thử vàng” ở giai đoạn đầu…

Khởi đầu trên miền cát trắng đầy nắng và gió, mang trên mình màu áo Phenikaa, những anh em của Phòng Kỹ thuật Phenikaa Huế là những người đầu tiên tham gia vào quá trình lắp đặt, vận hành thiết bị của Nhà máy Phenikaa Huế trong giai đoạn đầu thành lập. Cristobalite của Phenikaa Huế được sản xuất theo công nghệ chuyển giao từ hãng Grenzebach (CHLB Đức), một trong những Tập đoàn lớn nhất trên thế giới về công nghệ. Lựa chọn đối tác đến từ một nước có nền công nghiệp phát triển bậc nhất là quyết định thể hiện rõ định hướng lấy chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất làm nền tảng phát triển của Công ty. Tuy nhiên, có công nghệ chưa đủ, điều quan trọng là khả năng làm chủ công nghệ và máy móc thiết bị. Một trong những khó khăn lớn nhất đối với Phenikaa Huế trong giai đoạn đầu đi vào vận hành là đảm bảo chất lượng sản phẩm. Mặc dù, máy móc và công nghệ được chuyển giao từ Tập đoàn lớn trên thế giới, nhưng sự khác nhau về vị trí địa lý, khí hậu, môi trường đặt ra thách thức phải cải tiến công nghệ, cải tiến máy móc thiết bị để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Để hạn chế tối đa những rủi ro về chất lượng sản phẩm, đội ngũ kỹ thuật đã nghiên cứu và cải tiến hệ thống cấp liệu để không bị gián đoạn sản xuất. Quy trình vận hành lò nung được hoàn thiện để phù hợp với yêu cầu sản xuất và hạn chế các tác nhân khách quan. Công tác cải tiến thiết bị được thực hiện liên tục và kiểm soát chặt chẽ. Nhờ đó, Phenikaa Huế đã hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát hạt đen của nguyên liệu Cristobalite và các nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng. 

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, nguồn nhân lực của Phòng Kỹ thuật Phenikaa Huế phần lớn là những người trẻ, đặc biệt đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ và vận hành hệ thống máy móc tương tự chỉ có khoảng 4 đến 5 người. Những nhân sự có kinh nghiệm vừa nghiên cứu, vận hành máy móc, vừa hướng dẫn, đào tạo các nhân sự mới. Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh cũng là một thử thách không nhỏ đối với đội ngũ nhân sự của Phòng Kỹ thuật bởi các tài liệu kỹ thuật vận hành máy móc với “hằng hà sa số” thông tin đều là tiếng Anh. Trải qua muôn vàn khó khăn của những ngày đầu vận hành Nhà máy, “vũ khí” để chinh phục thử thách của các anh em kỹ thuật chính là sự đổi mới sáng tạo, nỗ lực không ngừng và tinh thần thép trong mỗi con người. Đến thời điểm hiện tại, các anh, em Phòng Kỹ thuật đã nghiên cứu và xử lý được gần 100% sự cố máy móc gặp phải trong quá trình sản xuất. 

Chinh phục những thử thách mới

Bước qua giai đoạn vận hành, đưa dây chuyền đi vào vận hành ổn định, anh em Phòng Kỹ thuật tiếp tục hành trình chinh phục những thử thách mới. Tại thời điểm Quý 2 và Quý 3 năm 2020, Tập thể CBCNV Phòng Kỹ thuật nhà máy Phenikaa Huế tập trung nhân lực vừa thực hiện duy trì hoạt động ổn định dây chuyền Cristobalite, vừa tự lắp đặt dây chuyền Quartz. Hai nhiệm vụ khó khăn nhất khiến các anh phải trăn trở và tìm phương án tối ưu đó chính là thiết kế dây chuyền thiết bị và tự viết chương trình cho dây chuyền hoạt động. 

Lần đầu tiên CBCNV Phòng Kỹ thuật Phenikaa Huế tự lập trình nên không ít lần thất bại. Mặc dù kế hoạch đã được tính toán kỹ và chia thành các công đoạn để thi công, tuy nhiên những sự cố phát sinh luôn gây ra những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Một trong những lỗi phát sinh lớn nhất tại thời điểm ấy có thể kể đến là lỗi biến tần của băng tải trên dây chuyền, khiến toàn bộ thiết bị dừng hoạt động. Việc xác định được nguyên nhân của sự cố rất khó khăn vì trên giao diện của bộ điều khiển hoàn toàn không báo lỗi. Mặc khác, khi khởi động lại dây chuyền yêu cầu phải vệ sinh và kiểm tra lại máy nghiền. Công đoạn này rất mất thời gian và công sức. Giải quyết nhanh chóng lỗi phát sinh ngay lúc này là nhiệm vụ ưu tiên của các anh, bởi việc dây chuyền dừng đột ngột ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tuổi thọ thiết bị, cơ cấu cơ khí bị phá hủy. Mỗi hệ thống đều có những thông số, kết cấu riêng, điều này đòi hỏi các anh phải nắm rõ nguyên lý hoạt động, hiểu biết sâu về máy móc, thiết bị, và có kinh nghiệm sửa chữa đối với các sự cố tương tự.

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự đam mê trong công việc, anh em Phòng Kỹ thuật đã chạy đua với thời gian để giải quyết lỗi biến tần. Có những ngày, họ cùng nhau thức đến 3 giờ sáng để thảo luận tại hiện trường, thử nghiệm và tìm ra ý tưởng mới. Mọi giải pháp được đề xuất, mọi vấn đề được phân tích đa chiều để tìm ra phương án đúng đắn, kịp thời và hiệu quả.

“Quả ngọt” bắt đầu từ sự kiên trì tìm hiểu của kỹ sư Sử Thắng và sự tin tưởng, quyết liệt chỉ đạo của cán bộ quản lý Phòng Kỹ thuật. Sau khi tìm hiểu, đọc tài liệu trong và ngoài nước, anh Sử Thắng đã tìm ra lỗi sai và cùng các anh em tìm cách sửa lập trình lại PLC trên dây chuyền. Mặc dù phương án mới của anh Thắng khả thi theo tài liệu kỹ thuật nhưng anh em trong phòng chưa có kinh nghiệm về vấn đề này nên chưa dám thực hiện. Trước tình hình đó, anh Tín đã đưa ra quyết định cho phép anh em thử nghiệm phương pháp này bởi anh tin tưởng vào đội ngũ nhân viên của mình. Niềm vui như vỡ òa trên gương mặt có phần mệt mỏi bởi thức đêm của các anh khi dây chuyền hoạt động trở lại bình thường. 

Với sự nỗ lực của từng thành viên Phòng Kỹ thuật, sự đồng lòng của tập thể, các anh đã từng bước giải quyết những khó khăn, thách thức gặp phải trong công việc. Tháng 09/2020, dây chuyền Quartz đã đi vào hoạt động ổn định với công suất 26.000 tấn/năm, góp một phần không nhỏ giúp Phenikaa chủ động nguyên liệu hoàn toàn về nguồn nguyên liệu quartz trong sản xuất đá thạch anh. 

Tiếp tục tinh thần đổi mới sáng tạo không ngừng, 6 tháng đầu năm 2021, Phòng Kỹ thuật Phenikaa đã ghi dấu ấn với những cải tiến hiệu quả như: lắp đặt hệ thống lưu điện UPS nhằm khắc phục sự cố sụt áp điện lưới và mất điện lưới mà không gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất; chế tạo máy quấn màng co giúp giải phóng sức người, tăng hiệu suất công việc của người lao động… Có thể nói, trên mọi hành trình, trong mọi công việc, tinh thần đổi mới sáng tạo và sẵn sàng đón nhận thử thách đã trở thành văn hóa thấm nhuẩn trong mỗi thành viên của Phòng Kỹ thuật Phenikaa Huế. 

Sức mạnh gắn kết bởi tình cảm trong những điều bình dị 

Có lẽ, khi nhắc đến những người làm kỹ thuật ai cũng nghĩ các anh là những người khô khan, chẳng có chút lãng mạn. Nhưng thực tế, ẩn sâu trong những con người hàng ngày gắn bó với công việc kỹ thuật ấy lại là những chàng trai rất tình cảm. Khi được hỏi về những thuận lợi trong công việc, theo chia sẻ của anh Tín, thuận lợi nhất của anh em Phòng Kỹ thuật là được Ban lãnh đạo Công ty tạo mọi điều kiện để làm việc và nghiên cứu. Đặc biệt, Công ty rất chú trọng đến phát huy sáng kiến và cải tiến thiết bị, đồng thời “thắp lửa” tình yêu công việc bằng cách quan tâm, lắng nghe và tạo niềm tin cho người lao động. Ngoài ra, Phòng Kỹ thuật luôn xây dựng một môi trường làm việc cởi mở, chân thành và chia sẻ, yêu thương. Nhắc đến đây, Anh Tín xúc động kể lại: “Trong lúc tiến độ hoàn thành dự án Xây dựng và lắp đặt dây chuyền sản xuất bột đá Quartz đang cận kề, với guồng quay tất bật của tiến độ công việc, anh em Phòng Kỹ thuật đã có với nhau rất nhiều kỷ niệm, trong đó có thể kể đến như cùng nhau hát vang bài “Happy Birthday” chúc mừng sinh nhật anh Đặng Sơn – một trong những kỹ sư viết chương trình PLC cho dây chuyền Quartz. Mặc dù bị nạt: “Mi rảnh nhỉ, hát với hò”, nhưng nhìn sâu vào đôi mắt anh, các anh em kỹ thuật đểu hiểu anh rất vui!”.

Trong guồng quay của công việc với những áp lực về tiến độ, chất lượng, các anh em Phòng Kỹ thuật Phenikaa Huế vẫn có những giây phút “sống chậm” để gắn kết đồng nghiệp. Đó là những bữa ăn ca tại Nhà ăn công ty với những câu chuyện rất đời thường về con cái, về gia đình khiến các anh cảm thấy thấu hiểu hơn với đồng nghiệp của mình. Đó là những chuyến du lịch trải nghiệm ngắn ngày dành cho tập thể CBCNV Phòng Kỹ thuật hay đơn giản là một nụ cười thân thiện khi gặp nhau… Sợi dây gắn kết cứ thế được tạo nên từ những câu chuyện đời thường, từ công việc hàng ngày khiến mỗi thành viên của Phòng Kỹ thuật trở nên thân thiết, gẫn gũi như anh em trong một gia đình. 

Với những thành quả đã đạt được, tại Hội nghị Tổng kết năm 2020, tập thể Cán bộ công nhân viên phòng Kỹ thuật, nhà máy Phenikaa Huế là một trong mười ba đơn vị xuất sắc được Tập đoàn vinh danh, khen thưởng. Thành quả ấy được nuôi dưỡng và đơm hoa từ chính trí tuệ, trái tim, công sức của mỗi thành viên trong ngôi nhà chung mang tên Phòng Kỹ thuật Phenikaa Huế. Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng. Công việc nào cũng có những thách thức, nếu có niềm tin, sự đam mê, đặc biệt được truyền cảm hứng trong một môi trường làm việc tự do sáng tạo, mọi khó khăn sẽ vượt qua!

(Theo lời kể của chị Âu Thị Minh Ngọc – Ban Truyền thông và Thương hiệu Phenikaa)

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Công đoàn Tập đoàn Phenikaa trao tặng tiền ủng hộ hơn 180 triệu đồng cho gia đình anh Nguyễn Quang Huy – Nhà máy Hóa Chất Phenikaa
  Chiều nay, ngày 9/5/2023, ông Nguyễn Ngọc Vinh – Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn, Chị Hà Thu Hường…
Cuốn sách anh/chị yêu thích hoặc làm thay đổi nhận thức của anh/chị là cuốn sách nào?
Mỗi cuốn sách lại mở ra một trang mới với những điều kì diệu của cuộc sống. Dưới đây là…
Cô Nguyễn Thu Biên – Người dẫn đường truyền cảm hứng
Cô Nguyễn Thu Biên – Phó Giám đốc Phenikaa School, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phenikaa là nữ lãnh đạo…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa