Liên hệ:
024 33 685 980 | Máy lẻ 223
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 27/01/23

Ứng dụng tìm đường đi bằng tàu điện trên cao tại Hà Nội (vnexpress)

BusMap đưa ra các gợi ý tuyến đường để người dùng lựa chọn lộ trình phù hợp.

Để sử dụng, người dùng tải ứng dụng BusMap trên iOS hoặc Android. Khi chọn khu vực Hà Nội, ứng dụng đề xuất tải về dữ liệu bản đồ của khu vực này. Trong bản mới nhất, dữ liệu có thêm lựa chọn di chuyển bằng tàu điện Metro 2A: Cát Linh – Hà Đông.

Khi nhập điểm đến và điểm đi, ứng dụng đưa ra một số phương án di chuyển để người dùng so sánh. Nếu có lộ trình phù hợp với việc đi bằng đường sắt trên cao, BusMap sẽ đề xuất sử dụng phương tiện này, cùng với thời gian và chi phí dự kiến

Người dùng có thêm lựa chọn di chuyển bằng Metro khi tìm đường trên BusMap

Do các phương tiện công cộng như tàu điện, xe buýt có điểm dừng đỗ cố định và có thể không gần điểm đi/đến của người dùng, ứng dụng cũng gợi ý cả cách di chuyển ra các điểm này, như đi bộ, đi xe buýt nối tuyến, hoặc gọi dịch vụ đặt xe.

Ví dụ, nếu có nhu cầu đi từ Duy Tân (Cầu Giấy) ra Yên Nghĩa (Hà Đông) bằng tàu điện, ứng dụng sẽ hướng dẫn như sau: đi bộ 400 mét ra trạm dừng xe buýt gần nhất, từ đó đi xe buýt số 05 đến ga Vành đai 3 để lên tàu điện và di chuyển đến ga Yên Nghĩa. Tại ga Yên Nghĩa, người dùng có thể đặt Grab để tới nơi cần đến.

Mỗi lộ trình đều được hiển thị trực quan trên bản đồ, kèm theo các thông tin về quãng đường, trạm dừng, thời gian và chi phí ước tính. Ngoài ra, ứng dụng cũng đưa ra các phương án khác, như xe buýt hoặc buýt nhanh BRT nếu muốn giảm thời gian hoặc quãng đường đi bộ.

Ứng dụng hiển thị thời gian, chi phí và các trạm dừng

Theo ông Lê Anh Sơn, đơn vị phát triển BusMap, một trong những khó khăn ban đầu của người dùng khi đi tàu điện nói riêng và phương tiện công cộng nói chung là không biết phải di chuyển như thế nào, xuống ga nào để đến đúng nơi mong muốn với thời gian và chi phí tối ưu. “App sẽ giúp tính toán các yếu tố này và đưa ra các lựa chọn một cách nhanh chóng”, ông Sơn nói.

Theo nhà phát triển, lộ trình của BusMap dựa trên ba yếu tố là sự tiện lợi khi sử dụng phương tiện, tối ưu hoá về mặt thời gian và khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện công cộng. Vì vậy, các gợi ý thường xoay quanh các phương tiện như tàu điện, xe buýt, buýt nhanh.

Ông Sơn cũng cho biết thời gian tới, ứng dụng sẽ bổ sung lựa chọn di chuyển kết hợp với phương tiện cá nhân, để người dùng có thể đi xe và gửi ở ga (nếu có chỗ gửi), sau đó di chuyển tiếp bằng tàu điện.

BusMap được phát hành từ năm 2014, được coi là giải pháp phương tiện công cộng thông minh tại các thành phố Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. Trên Play Store, ứng dụng ghi nhận hơn một triệu lượt tải. Nhà phát triển BusMap là Phenikaa Mass cũng từng là đơn vị cung cấp miễn phí bản đồ Covid-19 cho nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Ngoài BusMap, ứng dụng khác là Google Maps cũng hỗ trợ người dùng trong việc đưa ra các phương án di chuyển với phương tiện phương tiện công cộng, như xe buýt, buýt nhanh. Tuy nhiên, hệ thống của Google chưa có lựa chọn đi bằng tàu điện trên cao tại Việt Nam.

(Theo vnexpress)

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Phenikaa MaaS hợp tác cùng VinBus trong dự án phát triển xây dựng hệ thống xe điện
Trong năm vừa qua, công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải…
Phenikaa MaaS được chứng nhận là Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ
Mới đây, Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS (PHENIKAA MAAS TECHNOLOGY JOINT STOCK COMPANY) đã được Sở Khoa…
Tích hợp bản đồ tàu điện đô thị trong ứng dụng BusMap, tối ưu hóa trải nghiệm giao thông công cộng cho người dân
Lần đầu tiên, người dân Hà Nội có thể tự thiết kế cho mình lộ trình di chuyển kết hợp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa