Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 18/04/24

TS Trương Thanh Tùng – Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa là 1 trong 3 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 thuộc lĩnh vực Nghiên cứu khoa học

Theo như thông báo chính thức được đăng tải trên trang tainangtrevietnam.vn, hiện tại có 3 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 thuộc lĩnh vực Nghiên cứu khoa học bao gồm Trương Thanh Tùng, Chu Đức Hà, Lê Thị Phương. Với những nghiên cứu trong lĩnh vực Y, Dược và Nông nghiệp, các anh chị là đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam giàu trí tuệ và khát vọng cống hiến.
Trong số 3 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu có TS Trương Thanh Tùng (33 tuổi) – Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa.

TS Trương Thanh Tùng được cấp bằng sáng chế quốc tế khi tìm ra dẫn chất benzothiazole có khả năng điều trị ung thư trúng đích. Bằng độc quyền được cấp bởi Tổ chức sáng chế châu Âu (EPC) năm 2014. Hiện nhóm nghiên cứu của TS Tùng đang phát triển dẫn chất benzothiazole thành thuốc điều trị. Đây là các khung chất phân tử nhỏ, có thể ức chế các tổ chức gây ra bệnh ung thư. Sự khác biệt của sáng chế này là tìm ra chất có tác dụng mạnh hơn so với thuốc hiện có trên thị trường, chọn lọc trên đích tác dụng hơn và sử dụng với liều lượng thấp hơn.

Việc tìm ra dẫn chất này có thể mang đến một phương pháp điều trị mới an toàn hơn cho bệnh nhân ung thư, đó là điều trị trúng đích. Tức là thuốc chỉ tác dụng chọn lọc trên tác nhân gây ung thư mà không ảnh hưởng đến các tổ chức lành tính khác. Nếu thành công, thuốc có thể không gây nhiều độc tính như các phương pháp điều trị ung thư hiện có. Hiện trên thế giới mới có duy nhất một loại thuốc của Mỹ.

Hiện, TS Tùng là Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới thuộc Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, đồng thời là giảng viên khoa Dược, Đại học Phenikaa. TS Tùng chia sẻ, anh cùng các cộng sự có khó khăn nhất định khi là những người “mở đường” trong nghiên cứu theo hướng quorum sensing tại Việt Nam. Các thuốc mới được thiết kế đều phải gửi ra nước ngoài thử nghiệm. Đại học Phenikaa đang đầu tư cho các thử nghiệm sinh học tại Việt Nam, trong thời gian tới có thể làm toàn bộ trong nước.

Đến nay, nhóm có 7 công trình liên quan đến các phương pháp tìm thuốc kháng khuẩn mới. Trong đó có một công trình dạng tổng quan được đăng trên tạp chí đầu ngành thế giới về Hóa Dược Journal of Medicinal Chemistry.

Ngoài TS Trương Thanh Tùng còn có 2 gương mặt trẻ: TS Chu Đức Hà – giảng viên trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội và TS Lê Thị Phương – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Sau khi công bố 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, từ ngày 16/2 đến ngày 4/3/2013, hệ thống bình chọn trực tuyến các đề cử sẽ chính thức được kích hoạt trên 10 đơn vị báo chí, Cổng thông tin T.Ư Đoàn và một số website của các tỉnh, thành Đoàn.

Phương thức bình chọn là sử dụng một hệ thống bình chọn duy nhất tại địa chỉ: www.tainangtrevietnam.vn. Kết quả bình chọn có ý nghĩa tham khảo cho Hội đồng xét tặng giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022”.

Nguồn: hoahoctro.tienphong.vn

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

61 quần chúng ưu tú thuộc Tập đoàn Phenikaa tham gia lớp Bồi dưỡng lí luận chính trị dành cho đối tượng phát triển Đảng khóa II năm 2023
Sáng ngày 14/4/2023, 61 quần chúng ưu thú thuộc Tập đoàn Phenikaa đã tham gia khai mạc lớp Bồi dưỡng…
Nghiên cứu mới của tác giả Việt trên Nature Physics
Đó là công trình khám phá bản chất của chuyển động phân tử trong hệ màng của TS Phan Đức…
TẬP ĐOÀN PHENIKAA VÀ VICOSTONE TIẾP TỤC GÓP MẶT TRONG BẢNG XẾP HẠNG FAST500
Vừa qua, CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa