Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 18/05/24

Thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học ở Việt Nam

Quốc tế hóa giáo dục đại học (GDĐH) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ra những công dân toàn cầu đồng thời nâng cao thứ hạng của Việt Nam trên thế giới trong lĩnh vực giáo dục.

Những xu hướng chính của quốc tế hóa GDĐH ở Việt Nam bao gồm: sử dụng tiếng Anh hay ngoại ngữ khác làm ngôn ngữ giảng dạy; trao đổi sinh viên và giảng viên, hợp tác nghiên cứu với các đối tác nước ngoài; hợp tác quốc tế về xây dựng chương trình đào tạo; phát triển các chương trình liên kết quốc tế; thành lập các đại học quốc tế tại Việt Nam.

Quốc tế hóa giáo dục đại học đã và đang góp phần nâng cao chất lượng, trải nghiệm học tập toàn cầu, thúc đẩy quá trình hội nhập của GDĐH Việt Nam trong khu vực và trên thế giới để từ đó mang lại cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Đây cũng là những nội dung được thảo luận tại buổi đối thoại chính sách ba bên giữa trường Đại học – Chính phủ – Doanh nghiệp được tổ chức tại Trường Đại học Phenikaa vào ngày 27/02 vừa qua. Buổi đối thoại nằm trong khuôn khổ chương trình “Going Global Partnership – Hợp tác Đối tác Toàn cầu” của Hội đồng Anh, do Trường ĐH Phenikaa, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (Đại học Đà Nẵng) và Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh hợp tác với ĐH East Anglia (UEA, Vương Quốc Anh) trong Dự án “Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của sinh viên trong thời kỳ chuyển đổi số”.

Buổi đối thoại được tổ chức kết hợp cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến thông qua nền tảng MS Teams

Chia sẻ tại buổi đối thoại, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa cho biết, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Do đó, hệ thống GDĐH nước ta đang nỗ lực để bắt kịp sự phát triển trong nước và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như thu nhập trung bình – thấp, năng lực cạnh tranh chưa cao; đặc biệt, tỷ lệ lao động lành nghề còn thấp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Vì vậy, hệ thống GDĐH Việt Nam nói chung và Trường Đại học Phenikaa nói riêng cần thay đổi theo hướng quốc tế hóa nhằm cải thiện chất lượng dạy và học, nghiên cứu; không chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn khuyến khích các hoạt động quốc tế hóa toàn diện.

Sinh viên Trường ĐH Phenikaa rất quan tâm tới các nội dung của buổi đối thoại

Thầy Phó Hiệu trưởng cho biết thêm: “Trường Đại học Phenikaa mong muốn đồng hành cùng các đối tác chính của Dự án cũng như các doanh nghiệp, các trường đại học, các cơ sở giáo dục, đào tạo khác tại Việt Nam và quốc tế để chuyển giao tri thức, cung cấp các chương trình đào tạo hiện đại tiên tiến trong lĩnh vực CNTT nhằm giúp sinh viên phát triển toàn diện, đáp ứng khả năng thích ứng với các công việc tại các công ty, tập đoàn trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực CNTT nói riêng và các lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung”.

Đồng thời, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh cũng nhấn mạnh, trong giáo dục – đào tạo nhân lực chuyển đổi số, một đòi hỏi hàng đầu là chính các đơn vị giáo dục – đào tạo mà cụ thể là chính các thầy cô phải thực hiện chuyển đổi số ở chính mình. Bắt đầu từ tư duy và tiếp đó là cách thực thi, áp dụng các triết lý giáo dục khai phóng để tạo ra những con người có khả năng tự học, tự thay đổi, tự hành động hướng tới tự hoàn thiện trong bối cảnh luôn luôn biến động của cuộc sống và dưới tác động công nghệ.

Đại diện các bên tham gia buổi đối thoại

Đồng quan điểm về vấn đề này, đại diện Hội đồng Anh, bà Hoàng Vân Anh – Giám đốc Chương trình Giáo dục và Xã hội đã chia sẻ: dự án trong khuôn khổ hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, Chương trình hợp tác giữa Vương quốc Anh – Việt Nam hướng tới nâng cao chất lượng và thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học tại hai quốc gia.  Ba lĩnh vực tác động của chương trình gồm: Lãnh đạo và quản trị trường đại học trong bối cảnh tự chủ đại học với ưu tiên vì một xã hội hòa nhập và cân bằng giới, thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong lãnh đạo đại học; Đối chuẩn bằng cấp chương trình giáo dục đại học và bảo đảm chất lượng; Xây dựng khung đánh giá giảng dạy và nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức.

Giáo sư Gerard Parr – Trưởng khoa Khoa học Máy tính tại Đại học East Anglia, đồng thời là Trưởng ban cố vấn Dự án cho biết, Đại học East Anglia đã đi đầu trong lĩnh vực giáo dục về công nghệ mới, thành công trong việc phát triển các khóa học phù hợp để đáp ứng yêu cầu về đào tạo liên tục của sinh viên và chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trước khi tốt nghiệp về các yêu cầu liên quan đến ngành nghề của mình.

Những kiến thức và kỹ năng này sẽ tạo thành một khung chương trình mẫu mà từ đó các cơ sở giáo dục Việt Nam có thể học hỏi và áp dụng để nâng cao khả năng quốc tế hóa của mình, tạo ra một nền giáo dục chất lượng cao, với sản phẩm đầu ra là các em sinh viên sau khi tốt nghiệp có đầy đủ phẩm chất và năng lực để cạnh tranh quốc tế.

Buổi đối thoại là nơi đại diện các cơ sở GDĐH, các doanh nghiệp trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, trình bày những mô hình thành công trong việc thực hiện chiến lược quốc tế hóa và đề xuất những giải pháp, kiến nghị đối với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm đẩy mạnh các hoạt động quốc tế hóa GDĐH. Đồng thời, đây còn là nơi để các cơ sở GDĐH trong và ngoài nước trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác, thiết lập quan hệ tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác quốc tế cụ thể.

Chương trình Going Global Partnerships – Hợp tác Đối tác Toàn cầu của Hội đồng Anh tại Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển và nâng cao chất lượng hệ thống GDĐH (GDĐH) tại Việt Nam, thúc đẩy chiến lược quốc tế hóa GDĐH tại Việt Nam và Vương quốc Anh.

Chương trình gồm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức và tạo kết nối cho GDĐH hai quốc gia; hỗ trợ phát triển chính sách; Thúc đẩy và tạo ra các chương trình hợp tác đối tác GDĐH và mạng lưới đa dạng, bền vững, hòa nhập giữa Vương quốc Anh, Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Đông Á trong dạy học, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức; Hỗ trợ nâng cao hiệu suất của GDĐH Việt Nam; Thúc đẩy dịch chuyển và trao đổi sinh viên, giảng viên.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Phenikaa Uni “bùng nổ” tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2023
Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để…
Giáo dục bền vững là đồng hành cùng học sinh phổ thông
Khác suy nghĩ thực dụng của thế hệ X hay sự bị động của thế hệ Y, thế hệ Z…
Trường ĐH Phenikaa là đơn vị chính thức tổ chức Cuộc thi Robotacon WRO 2023
Ngày 14/04/2023, tại Trường ĐH Phenikaa có diễn ra “Lễ phát động tài năng robot – Robotacon WRO 2023”. Sân…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa