Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

“Sông sâu mười thước dễ đo, con người một thước không đo nổi lòng”: Đọc vị lòng người qua 6 điểm dễ quan sát

Những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày chính là một tấm gương giúp chúng ta có thể nhìn thấu tư duy và tầm nhìn của một người; những chi tiết trong cách cư xử với người khác giống như một thước đo có thể đo lường sự tu dưỡng và nhân phẩm của một người.

Sống trên đời, ai cũng hy vọng có thể kết bạn với những người chân thành và đáng tin cậy, sống một cuộc sống ấm áp và bình an. Nhưng xã hội ngày nay đầy rẫy những con sói đội lốt cừu, làm thế nào để chúng ta có thể nhìn ra được đâu là người đáng tin cậy để kết giao? Lưu tâm 6 điều dưới đây sẽ giúp bạn đọc vị được lòng người, giảm thiểu rủi ro trong các mối quan hệ xã hội, trợ giúp con đường tương lai hanh thông xán lạn hơn.

1. Người không bàn luận chuyện riêng tư của người khác

Mỗi người đều có những khó khăn và lựa chọn của riêng mình, có những nỗi bất lực, ấm ức không thể nói cùng người khác. Chúng ta không nên đem những chuyện riêng tư của người khác ra để bàn luận khi không có sự đồng ý của họ. Những người có thể hiểu được sự khó khăn của người khác, không nói chuyện riêng tư của người khác, biết giữ thể diện cho mọi người thường là người có lòng tốt, rất đáng để chúng ta kết giao.

2. Người không tính toán căn ke

Trên đời này, chuyện không vui hầu như đã chiếm hết 8, 9 phần rồi. Cho nên, nếu bạn lấy nụ cười để đối mặt, không quá để tâm thì bạn sẽ vô hình trung đạt được niềm hạnh phúc vô hạn. Bạn càng khoan dung với những người thân yêu của mình, bạn càng đạt được nhiều tình cảm ấm áp hơn; đối với người lạ cũng vậy, nếu bạn càng có thể trao cho họ nhiều sự đồng cảm, thì bạn càng có thể nhận lại nhiều sự ủng hộ và quan tâm hơn.

Đừng quá tính toán, phàn nàn, hãy thể hiện sự bao dung và cởi mở, chính những điều đó sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy ấm áp vô hạn. Những người làm được như thế rất đáng để kết giao, ngược lại, những người hay tính toán thì bạn nên tránh càng xa càng tốt.

3. Người biết cách lắng nghe

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, nếu một người chỉ quan tâm đến việc bày tỏ suy nghĩ của bản thân mà không quan tâm đến cảm xúc của đối phương thì đó là biểu hiện của việc quá tự cao. Những người có sức lôi cuốn thường là những người biết cách lắng nghe và luôn sẵn sàng quan tâm đến những người xung quanh. Như câu: “Lỗ tai là con đường dẫn đến trái tim”. Những người biết lắng nghe là những người sẵn sàng đặt bạn vào trái tim họ, tự nhiên họ cũng sẽ nhận được lòng biết ơn chân thành và tích lũy tình thân sâu sắc từ những người xung quanh.

4. Biết nói chuyện nhỏ tiếng ở nơi đông người

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn đang ở trên tàu điện ngầm mà người bên cạnh lại nhấc điện thoại nói chuyện một cách ồn ào thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Ở những nơi càng mang tính chất công cộng, đông người, bạn sẽ càng nhìn thấy rõ được mức độ giáo dục của một người. Khi trả lời điện thoại ở nơi công cộng, giọng nói nên nhỏ một chút; trong thư viện, tiếng bước chân nên đi nhẹ hơn một chút, v.v.. Không ồn ào, Không làm phiền, Không gây hỗn loạn, một người càng nghiêm khắc với bản thân khi ở nơi công cộng, thì người đó càng có thể phản ánh được nhân phẩm và giáo dục của mình.

Sông sâu mười thước dễ đo, con người một thước không đo nổi lòng: Đọc vị lòng người qua 6 điểm dễ quan sát - Ảnh 2.

5. Nói gì làm nấy

Nếu quen với một người luôn nói một đằng làm một nẻo, bằng mặt không bằng lòng, thì sớm hay muộn cũng sẽ có ngày họ tổn hại bạn. Làm người nên thành thật, không nên thường xuyên hứa suông, nói được phải làm được. Những người có trách nhiệm với lời nói và việc làm của mình mới có thể vượt qua sự ăn mòn của thời gian, để lại tiếng tốt và giành được nhiều cơ hội phát triển hơn.

6. Tâm tĩnh lặng

Người xưa từng nói: “Tức giận là bản năng, khống chế được sự tức giận chính là bản lĩnh”.

Trước khi cơn tức giận ập đến, hãy cho bản thân một chút thời gian để bình tĩnh lại, như thế có thể giúp bạn giảm bớt những tổn hại không đáng có; trước khi dòng cảm xúc vỡ đê, hãy tự tạo cho mình một lối thoát nhẹ nhàng nhất có thể để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, cũng như tránh tổn thương đến những người vô tội xung quanh. Người biết giữ tâm tĩnh lặng, đại diện cho một nhân cách ổn định, kỷ luật nghiêm khắc, có thể mang lại sự yên bình và thoải mái cho mọi người.

Trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp rất nhiều loại người, cùng họ tương tác rồi trở nên thân thiết hoặc chỉ là bèo nước tương phùng, lướt qua đời nhau. Hy vọng bạn có thể gặp được những người tốt có cùng chí hướng trên con đường tương lai, cùng nhau ngắm hoa nở, cùng nhau vượt sa mạc mênh mông!

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa