Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

Phenikaa và bài toán gắn kết thế hệ

Trải qua hơn một thập kỷ xây dựng và phát triển, Phenikaa đã trở thành một Tập đoàn đa ngành với gần 30 đơn vị thành viên trong nước và quốc tế, hoạt động chính trong các lĩnh vực Công nghệ, Công nghiệp, Giáo dục đào tạo, Nghiên cứu khoa học. Sở hữu môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo và nhân văn, Phenikaa đã thu hú́t được nhiều người lao động ưu tú́ từ ở các lứa tuổi khác nhau cùng những giá trị đóng góp đa dạng. Với tâm niệm nhân sự là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, Phenikaa đã và đang thực hiện chiến lược nhân sự với nhiều giải pháp khác nhau để gắn kết các thế hệ CBCNV, phát huy giá trị từ sự đa dạng thế hệ, tạo nên sức mạnh tập thể bền vững trên hành trình phát triển.

THÁCH THỨC CỦA SỰ ĐA DẠNG VỀ CÁC THẾ HỆ TRONG DOANH NGHIỆP

Quản trị nhân sự nhiều thế hệ, chuyển đổi nhanh trong bối cảnh nền kinh tế số và xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc cho người lao động là vấn đề cốt lõi mà các doanh nghiệp hiện nay đều phải quan tâm để phát triển bền vững. Đặc biệt, thị trường lao động đang chứng kiến sự “bùng nổ” về thế hệ Z bên cạnh nguồn nhân lực chính hiện nay là thế hệ X và Y. Môi trường đa thế hệ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo và tối ưu thế mạnh của các thế hệ X, Y, Z. Chính vì vậy, một doanh nghiệp đa thế hệ có lợi thế quy tụ được những điểm ưu việt của các thệ hệ, nhưng cũng phải đối mặt với bài toán khó nhằm quản lý tổ chức một cách hiệu quả, hoạch định chính sách nhân sự phù hợp với tổ chức, đồng thời có thể đáp ứng tối đa kỳ vọng của cán bộ nhân viên dựa trên sự thấu hiểu những mong muốn và động lực của họ khi đi làm, cũng như thấu hiểu đặc thù riêng về cách tư duy, nhân sinh quan, phong cách sống và thế mạnh của từng thế hệ.

Thế hệ X (còn có tên gọi khác là Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV) là những thuật ngữ dùng để nói đến nhóm người sinh ra từ những năm 1963 đến đầu những năm 1980. Thế hệ Y (còn được gọi là Thế hệ Millennial), sinh trong khoảng thời gian từ năm 1981 – 1996. Thế hệ Z (hay còn gọi là Gen Tech, Net Gen, thế hệ Internet…) là những cá nhân được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 – 2012. Theo Báo cáo nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam của British Council – một tổ chức của Vương quốc Anh trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa quốc tế, ở thời điểm hiện tại, thế hệ X là những người đã có tuổi nên họ có những thói quen của con người thuộc thế hệ cũ: thích đọc báo, nghe radio, xem TV. Họ được trải nghiệm bước đầu về máy tính cá nhân, internet, truyền hình… Họ được đánh giá là nhóm có học thức, hướng tới công việc ổn định và thích làm việc độc lập với sự giám sát tối thiểu. Họ luôn cố gắng làm việc và tích lũy để tới lúc nghỉ hưu được an hưởng tuổi già.

Tiếp theo của Gen X, thế hệ Y lại là những người thích giao tiếp qua e-mail và tin nhắn văn bản hơn là liên lạc trực tiếp. Họ là những người chứng kiến và chịu tác động trực tiếp của sự chuyển mình, phát triển công nghệ. Văn hóa làm việc cũng rất quan trọng đối với thế hệ Y, họ muốn làm việc trong một môi trường có thể cộng tác với người khác. Thế hệ Y cũng thành công khi có công việc ổn định và cơ hội học tập. Trong khi đó, thế hệ Z là một thế hệ mới đang “thay đổi cả thế giới” với sự thông thạo về công nghệ. Lớn lên cùng với sự phát triển của internet cùng một lượng thông tin khổng lồ khiến thế hệ Z có cái nhìn đa chiều hơn trong mọi việc và có quan điểm cá nhân rất rõ ràng. Họ ưa thích sự mới lạ, thích tìm kiếm và chinh phục thử thách.

Nếu như nhắc đến thế hệ X và nửa đầu thế hệ Y, chúng ta thường nhắc đến sự chỉn chu, tinh tế, thiên về “độ sâu” thì cuối thế hệ Y và thế hệ Z lại mang những nét tính cách đặc trưng của thời đại công nghệ số – đó là sự nhanh nhẹn, nhạy bén, ham học hỏi và sành về công nghệ. Vậy làm thế nào để có thể gắn kết các thế hệ trong một doanh nghiệp để tối ưu nguồn lực – đó là bài toán thách thức đối với các doanh nghiệp trong công tác quản trị nguồn nhân lực.

PHENIKAA VÀ SỰ QUY TỤ ĐA THẾ HỆ

Tại Phenikaa, việc quy tụ cả ba thế hệ X, Y, Z trong doanh nghiệp vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội quý giá cho Tập đoàn. Gọi là cơ hội, bởi sự đa thế hệ mang lại những thế mạnh và kỹ năng đặc thù riêng của mỗi thế hệ cho tổ chức. Khi chúng ta xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết – gắn bó, học hỏi – sẻ chia, cùng với các chính sách nhân sự phù hợp có thể mang lại sự hài lòng và tạo động lực cho mọi thế hệ, Tập đoàn có thể phát huy ưu thế của từng thế hệ, tạo nên sức mạnh tập thể, sẵn sàng cùng nhau vượt qua mọi thách thức để chinh phục những mục tiêu của doanh nghiệp. Mỗi thế hệ sẽ là một mắt xích, một nấc thang đưa Tập đoàn đạt đến tầm cao của sự đổi mới và tiến bộ công nghệ trên một nền tảng vững chắc. Tuy nhiên, việc tập hợp ba thế hệ trong cùng một doanh nghiệp cũng tạo ra nhiều thách thức, đặc biệt là việc làm thế nào để có thể xóa mờ ranh giới, giúp gắn kết tránh phát sinh mâu thuẫn và xung đột giữa các thế hệ.

Phenikaa hiện có khoảng 10% nhân sự thuộc thế hệ X, 84% nhân sự thuộc thế hệ Y và khoảng 4% nhân sự thuộc thế hệ Z. Trong đó, thế hệ Z chiếm ưu thế nhất ở lĩnh vực công nghệ. Theo báo cáo khảo sát Mức độ hài lòng và đo lường chỉ số hạnh phúc người lao động tại Phenikaa qua các năm gần đây, lý do lựa chọn nơi làm việc của các nhóm thế hệ cũng có sự khác biệt: Sự khác biệt về mong muốn và mục tiêu nghề nghiệp cho thấy khoảng cách giữa các thế hệ, và khoảng cách này sẽ càng rõ nét hơn khi chỉ trong vòng vài năm tới đây, nguồn nhân lực thuộc thế hệ Z sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trong lực lượng nhân sự của Tập đoàn.

Khác biệt thế hệ là một vấn đề nổi trội hiện nay trên thị trường lao động nói chung và Phenikaa nói riêng, đòi hỏi chúng ta cần nghiên cứu, xây dựng và triển khai các mô hình tuyển dụng và quản lý nhân tài, cũng như hoạch định chiến lược và chính sách nhân sự phù hợp, nhằm tối ưu hiệu quả nguồn nhân lực, đồng thời tăng mức độ hài lòng của người lao động, tạo điều kiện cho các thế hệ người lao động hiện thực mong muốn và động lực trong công việc, từ đó có thể thu hút và giữ chân nhân tài, tạo sự gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp.

Tại trung tâm Polyme, một nửa số nhân sự thuộc thế hệ 9X, phân nửa còn lại thuộc thế hệ Gen Y. Quản lý một đơn vị có hai thế hệ cùng làm việc, chị Oanh – Giám đốc Trung tâm Polyme cho hay: “Hơn 10 năm làm việc tại Tập đoàn, tôi đã từng làm việc với rất nhiều anh chị thuộc thế hệ đi trước. Ở họ, quan điểm trong công việc phải là sự chỉn chu, cẩn thận, đề cao tính tập thể. Các anh chị đi trước xem trọng các giá trị truyền thống, lịch sử và văn hóa doanh nghiệp. Trong khi các bạn thuộc thế hệ trẻ lại thích sự linh hoạt, năng động và công nghệ tiên tiến. Các bạn trẻ thường tôn trọng giá trị cá nhân hơn tính cộng đồng, vì thế khi tác nghiệp, nếu có thêm sự chủ động học hỏi, giảm bớt “cái tôi” khi làm việc nhóm và biết lắng nghe dưới sự hướng dẫn của những người đi trước, chắc chắn các bạn trẻ sẽ đạt được những thành tựu lớn trong một thời gian ngắn”.

Có thể thấy, tại các doanh nghiệp nói chung và Tập đoàn Phenikaa nói riêng, thế hệ X và thế hệ Z là hai thế hệ sở hữu những nét tính cách khá đối lập và nhiều khác biệt nhất, đòi hỏi doanh nghiệp cần có phương thức quản trị hiệu quả để kết nối và tối ưu những giá trị mà các thế hệ có thể mang lại.

THẾ HỆ X – NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẬP ĐOÀN VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CÁC THẾ HỆ TIẾP SAU

Chặng đường gần 20 năm (kể từ khi đơn vị thành viên đầu tiên được thành lập) không phải là hành trình dài đối với một doanh nghiệp, nhưng đủ để khẳng định giá trị văn hóa mà doanh nghiệp đã tạo dựng. Trên hành trình đó in đậm dấu chân của thế hệ X – những người “đi cùng năm tháng” và trải qua muôn vàn thử thách, nghịch cảnh cùng sự phát triển của Tập đoàn. Nói về đặc điểm của những nhân sự thuộc thế hệ X tại Phenikaa, chúng ta có thể nhận thấy phần lớn trong số họ là những người đồng hành cùng Tập đoàn từ buổi sơ khai, là những nhân sự gắn bó lâu năm, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Họ chính là những nhân tố cốt lõi tạo nên văn hóa Phenikaa và lan tỏa văn hóa đó tới những thế hệ tiếp theo. Những nhân sự thuộc thế hệ X cũng là những người trực tiếp chứng kiến sự chuyển mình “thay da đổi thịt” của Tập đoàn. Họ đã cống hiến bằng tâm, trí, lực và dành cả tuổi trẻ cho sự phát triển của Tập đoàn. Và cũng chính thế hệ X tại Phenikaa là những người dám thay đổi bản thân để thích ứng, sẵn sàng đón nhận những cơ hội và thách thức mới khi Tập đoàn có những bước ngoặt chuyển đổi mạnh mẽ để trở thành một Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp hàng đầu về các giải pháp thông minh và sản xuất thông minh.

Các kỹ sư trẻ của Phenikaa nghiên cứu và phát triển mẫu xe tự hành cấp độ 4 đầu tiên tại Việt Nam

Để khẳng định được tên tuổi, vị thế trong nước và quốc tế như ngày hôm nay, các thế hệ CBCNV tại Phenikaa đã luôn nỗ lực không mệt mỏi, với tinh thần khởi nghiệp, liên tục đổi mới sáng tạo không ngừng. Nhiều người trong số họ nay đã là thành viên Ban Lãnh đạo, Cán bộ quản lý, tiếp tục nỗ lực góp phần vào sự phát triển của Tập đoàn, dẫn dắt và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ dù đã ngoại ngũ tuần, tóc đã bạc nhiều. Những gì các anh chị đã cống hiến được đền đáp bằng sự phát triển đầy ấn tượng của Tập đoàn, đặc biệt cuộc sống của người lao động được cải thiện hơn rất nhiều. Và chính thế hệ đi trước đó là những người nuôi dưỡng và truyền lửa – ngọn lửa của lòng nhiệt huyết, đam mê, của bản lĩnh, trí tuệ và trái tim ấm áp của người Phenikaa – cho các thế hệ CBCNV tiếp theo của Phenikaa. Hơn năm trăm con người đã đồng hành, gắn bó với Phenikaa trên 10 năm từ những ngày đầu thành lập. Một phần ba trong số họ đã trở thành lãnh đạo và giữ vị trí quản lý quan trọng tại các đơn vị. Đây là minh chứng rõ nhất cho những gì họ cống hiến và đạt được sau những nỗ lực và trách nhiệm vì sự phát triển chung của Tập đoàn. Trong buổi lễ kỷ niệm thành lập Tập đoàn, anh Nguyễn Văn Quỳnh – Giám đốc Nhà máy 1 – đại diện cho hơn 500 thành viên gắn bó trên 10 năm tại Phenikaa, xúc động chia sẻ: “Xin chân thành cảm ơn Tập đoàn đã tạo cơ hội cho chúng tôi được làm việc và phát triển sự nghiệp tại Phenikaa. Trong suốt hơn 10 năm qua, chúng tôi đã được các anh chị trong Ban Lãnh đạo, Cán bộ quản lý và đồng nghiệp quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, có cơ hội được nâng cao trình độ, tay nghề…Chúng tôi đã xem Phenikaa như gia đình và là mái nhà thứ hai của mình”. Từ những ngày đầu thành lập chỉ với hơn 100 CBCNV, sau hơn một thập kỷ phát triển, Tập đoàn Phenikaa đã lớn mạnh nhanh chóng với gần 3.000 CBCNV tại gần 30 đơn vị trong và ngoài nước, trong đó có hàng nghìn các bạn thế hệ 8x, 9x. Họ là biểu tượng của tuổi trẻ đầy năng lượng, tràn đầy nhiệt huyết và sáng tạo, sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới, thách thức mới. Và thế hệ X chính là những người chỉ dẫn, tiếp sức, trao niềm tin, truyền cảm hứng và bản lĩnh bằng trái tim ấm của người Phenikaa, để các bạn trẻ viết tiếp những thành tựu vẻ vang cho Tập đoàn

THẾ HỆ GEN Z – THẾ HỆ CÔNG DÂN ĐÁM MÂY, ĐA NĂNG, LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO Gen Z (Generation Z) hay còn gọi là thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học được tiếp nối từ các thế hệ trước đó như là thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Theo các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông nhận định, thế hệ Gen Z là những bạn trẻ được sinh vào giữa thập niên 1997 trở đi, họ là những người được tiếp cận với công nghệ từ sớm và vô cùng nhanh nhạy trong việc cập nhật thông tin, đón đầu xu hướng, đặc biệt họ là những người có “insight” khác biệt trong việc phát triển và nhìn nhận vấn đề.

Thế hệ Gen Z – Thế hệ công dân “đám mây”, đa năng, làm chủ công nghệ và đổi mới sáng tạo

Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ với internet phủ sóng muôn nơi, thế hệ Z có được thuận lợi vô cùng to lớn so với các thế hệ trước đó chính là khả năng nắm bắt và phân luồng thông tin. Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng 83% Gen Z lấy tin tức từ mạng xã hội hoặc các nguồn trực tuyến khác, nhưng chỉ 7% cho rằng nó đáng tin cậy. Điều này cho thấy Gen Z có sự phản biện và cái nhìn đa chiều đối với những thông tin nhận được, từ đó tự tạo ra “thế giới quan” cho riêng mình. Theo một khảo sát về đặc điểm và hành vi Gen Z của Anphabe Việt Nam, Gen Z là những người không thích bị gò bó trong một quy tắc, chuẩn mực nhất định. Họ yêu thích sự đổi mới, càng chuộng những ý tưởng táo bạo “tưởng không thể mà lại có thể” và sẵn sàng theo đuổi đến cùng với ý tưởng đó. Trong thế giới với nhiều thay đổi như hiện nay, chính những người “thích phá luật” và không ngại lăn xả này sẽ trở thành đòn bẩy để tạo ra sự đột phá.

Có thể khẳng định, thế hệ Z có sức trẻ, có “nhiệt” trong lý tưởng, có tinh thần thảo luận và những giải pháp bất ngờ, táo bạo rất xứng đáng để doanh nghiệp mạo hiểm. Hiện tại thế hệ người lao động thuộc Gen Z trong Tập đoàn Phenikaa chỉ chiếm khoảng 4% tổng số lao động, làm việc chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ. Đây không phải con số lớn, tuy nhiên với xu hướng “chiếm lĩnh” thị trường lao động trong thời gian tới, Gen Z chắc chắn sẽ là đối tượng nhân tài tiềm năng mà Tập đoàn cần có những chính sách thu hút và tăng mức độ gắn bó của người lao động.

Theo chia sẻ của một bạn thuộc thế hệ nửa cuối 9x, hiện đang làm việc tại Trung tâm Thiết kế kiểu dáng công nghiệp: “Phòng có rất nhiều bạn thuộc thế hệ 9x và em cũng là một trong số đó, đồng thời quản lý một số bạn thế hệ Z nên rất hiểu phong cách và mong muốn của các bạn thuộc thế hệ này. Tại những môi trường làm việc trước, em và các bạn có cảm giác không được coi trọng, ít được ghi nhận ý kiến và bày tỏ quan điểm của mình. Làm về thiết kế và sáng tạo, nếu không được tạo môi trường khuyến khích phát triển thoải mái, đó sẽ là chiếc kìm kẹp chặt các ý tưởng sáng tạo. Nhưng khi đến với Phenikaa, chúng em có cơ hội được lãnh đạo, quản lý lắng nghe, hiểu và cho phép thực hiện các ý tưởng của mình. Ở đây, chúng em có thể trực tiếp trao đổi thông tin với các quản lý cấp trên thông qua các buổi đấu bóng billard, vừa thú vị lại tránh tâm lý nặng nề”.

 Như đã đề cập ở trên, sự khác biệt thế hệ là một vấn đề nổi trội hiện nay trên thị trường lao động nói chung và Phenikaa nói riêng, đòi hỏi chúng ta cần nghiên cứu, xây dựng và triển khai các mô hình tuyển dụng và quản lý nhân tài, cũng như hoạch định chiến lược và chính sách nhân sự phù hợp, nhằm tối ưu hiệu quả nguồn nhân lực, đồng thời tăng mức độ hài lòng của người lao động, tạo điều kiện cho các thế hệ người lao động hiện thực mong muốn và động lực trong công việc, từ đó có thể thu hút và giữ chân nhân tài, tạo sự gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp.

RÚT NGẮN KHOẢNG CÁCH THẾ HỆ TẠI PHENIKAA

 Để tối ưu nguồn lực sẵn có, Phenikaa cần sử dụng những kinh nghiệm quản lý, kinh doanh của những người thuộc thế hệ Gen X – những người có tầm nhìn chiến lược, xây dựng nền tảng kinh doanh của Tập đoàn từ những ngày đầu thành lập để bồi dưỡng và chuyển giao kiến thức cho những thế hệ trẻ kế cận, nhằm kế thừa và phát huy những thành tựu mà người đi trước truyền lại. Đồng thời, Tập đoàn cũng cần tạo nên môi trường làm việc cởi mở để khuyến khích các thế hệ trẻ, bên cạnh việc phát huy tài năng và lợi thế của thế hệ mới, luôn cầu thị và nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ thế hệ đi trước để trở nên hoàn thiện hơn, đồng thời tích cực chia sẻ những hiểu biết về công nghệ và xu thế mới cho thế hệ đi trước khi cần.

Ưu điểm của đội ngũ nhân lực đa thế hệ chính là những suy nghĩ, cách nhìn và phương thức thực hiện đa dạng. Nếu biết khơi gợi và phát huy tốt những thế mạnh của điều này sẽ giúp tạo nên ý tưởng độc đáo, thúc đẩy kinh doanh phát triển, đồng thời duy trì và phát huy truyền thống văn hóa và thành quả của doanh nghiệp. Bài toán đặt ra cho các nhà quản lý tại Phenikaa là phải nhìn nhận và thay đổi phương thức quản lý, tận dụng những điểm mạnh từ sự khác biệt của các thế hệ để tạo bước đà phát triển cho doanh nghiệp.

Xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc, linh hoạt, trên tinh thần tôn trọng – phản biện

Tại Phenikaa, hàng năm, Tập đoàn thực hiện khảo sát Mức độ hài lòng và đo lường chỉ số hạnh phúc của người lao động với mục đích lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CBCNV về các chính sách đang được áp dụng, đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp để hoàn thiện môi trường làm việc. Thông qua Báo cáo khảo sát Mức độ hài lòng và đo lường tỷ lệ hạnh phúc của người lao động Tập đoàn trong 3 năm trở lại đây, tỷ lệ mức độ hài lòng của CBCNV về nơi làm việc lý tưởng qua các năm luôn đạt vượt mức 70%, trong đó, tỷ lệ hài lòng của nhóm những lao động trẻ tuổi từ 23-35 tuổi, thuộc thế hệ Gen Y và Z chiếm đến 73%. Tỷ lệ nhân sự nghỉ việc do các nguyên nhân từ môi trường làm việc chỉ chiếm 1,1% (theo báo cáo tình hình nhân sự nghỉ việc tại Tập đoàn trong 4 tháng đầu năm 2021).

Đội ngũ nhân sự của Phenikaa MaaS có rất nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z

Để gắn kết và phát huy những thế mạnh của từng thế hệ, người quản lý cần tạo môi trường làm việc đủ linh hoạt để phù hợp với cách tư duy, tiếp cận vấn đề và phong cách làm việc khác nhau giữa các thế hệ. Đối với các thế hệ cũ, cần chú trọng vào việc giữ gìn sức khỏe của nhân viên và sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống. Với thế hệ trẻ, chúng ta cần tạo ra môi trường làm việc linh hoạt với cơ hội làm việc mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, việc cải thiện giao tiếp giữa các thế hệ rất quan trọng để tăng cường sự thấu hiểu và nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của nhau.

Hiểu được tâm lý muốn được lắng nghe, khẳng định bản thân của người lao động ở mọi thế hệ, Phenikaa xây dựng môi trường làm việc trên tinh thần tôn trọng, phản biện – một trong những đặc trưng văn hóa của Phenikaa. Người lao động được khuyến khích đóng góp ý kiến của mình và mọi ý kiến đều được lắng nghe bằng sự tôn trọng, được phản biện tích cực để tìm ra những ý kiến tối ưu cho tổ chức. Khảo sát mức độ hài lòng hằng năm là một trong những ví dụ tiêu biểu cho tinh thần lắng nghe và tôn trọng ý kiến của CBCNV, từ đó Tập đoàn có cơ sở xây dựng những chính sách nhân sự phù hợp hơn, đáp ứng mong đợi và kỳ vọng của các đối tượng người lao động.

Bên cạnh đó, người lao động còn được khuyến khích nêu lên các ý kiến, thắc mắc về tất cả các lĩnh vực, thông qua diễn đàn nội bộ, qua trao đổi trực tiếp, qua email đến Ban Lãnh đạo và Cán bộ quản lý. Các ý kiến sẽ được giải quyết hoặc ghi nhận để làm cơ sở cho việc cải tiến quy trình, quy định đã ban hành. Bên cạnh đó, xây dựng văn hóa phản biện và đưa năng lực phản biện

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp qua việc học hỏi lẫn nhau sẽ xóa đi khoảng cách và giảm mâu thuẫn giữa các thế hệ.

Đây còn gọi là chiến lược “win – win” hai bên cùng có lợi, tạo cảm giác công bằng rất đáng được nhà quản trị nhân sự áp dụng. Mỗi thế hệ sở hữu kiến thức và kinh nghiệm khác biệt, độc đáo để chia sẻ, và một nơi làm việc thành công chính là một nơi làm việc cho phép tất cả các thế hệ học hỏi lẫn nhau. Phenikaa đang xây dựng văn hóa học tập và các chương trình mentor – mentee: Khuyến khích nhân sự lớn tuổi chia sẻ kinh nghiệm thực tế của họ, trong khi các nhân sự trẻ hơn có thể hướng dẫn, đào tạo về công nghệ mới và xu hướng xã hội nếu các nhân sự khác chưa nhận thức được những xu hướng này. Nhân sự trẻ hơn sẽ cảm thấy được chuẩn bị tốt hơn cho việc lãnh đạo, trong khi nhân sự lớn tuổi có thể áp dụng các phương pháp tiếp cận mới để làm việc. Học tập liên thế hệ sẽ giúp CBCNV trở thành chủ sở hữu toàn diện về chuyên môn của họ.

Với định hướng phát triển Văn hóa có ý thức, Phenikaa đã xây dựng, duy trì và phát huy 05 Giá trị cốt lõi: Đáng tin cậy, Đổi mới sáng tạo, Tôn trọng phản biện, Nỗ lực vươn lên, Trách nhiệm và 07 đặc trưng văn hóa của con người Phenikaa: Lòng tin, Trách nhiệm giải trình, Sự quan tâm, Tính minh bạch, Tính chính trực, Sự trung thành, Sự bình đẳng. Đây chính là những tiêu chí nền tảng để Phenikaa điều hành, lãnh đạo và hoạch định cho Tập đoàn, khẳng định giá trị con người Phenikaa, giúp Tập đoàn phát triển hiệu quả theo tầm nhìn dài hạn và bền vững. Đặt ra mục tiêu chung cho tất cả các CBCNV trong đơn vị Xây dựng một tổ chức mà mọi CBCNV đều gắn kết và cùng hướng tới mục tiêu chung là việc cốt lõi của các doanh nghiệp trong chiến lược phát triển bền vững.

Khi người lãnh đạo/ người quản lý không thể giúp nhân viên trả lời hoặc cung cấp thông tin rõ ràng về mục tiêu chung của công ty là gì, và họ có đóng góp như thế nào cho mục tiêu đó, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã đánh mất phần lớn cơ hội để khai thác và phát triển tiềm năng của nguồn nhân lực. Tại Phenikaa, Tập đoàn đã thiết lập các chỉ tiêu BSC, KPIs cho các đơn vị nhằm tạo mục tiêu cho đơn vị và phân bổ cho các CBCNV. BSC là phương pháp chuyển tầm nhìn và chiến lược của doanh nghiệp thành những mục tiêu cụ thể, chỉ tiêu rõ ràng bằng việc thiết lập một hệ thống đo lường hiệu quả trong quản lý công việc.

 Quá trình triển khai BSC tại Phenikaa được thực hiện từ việc xây dựng bản đồ chiến lược, qua đó xác định các mục tiêu BSC 3-5 năm và cụ thể hóa thành các chỉ tiêu và kế hoạch hành động theo từng thời điểm và giai đoạn, phân bổ nguồn lực, trách nhiệm về các phòng/ ban, đơn vị để thực hiện. Để BSC thực sự đi vào “cuộc sống” của Tập đoàn, Phenikaa đã xây dựng hệ thống theo dõi và cập nhật kết quả thực hiện các chỉ tiêu BSC hàng tháng. Đồng thời, các chỉ tiêu BSC còn được gắn tới trách nhiệm của từng cá nhân thông qua hệ thống đánh giá KPI (chỉ số đánh giá thực hiện công việc). Điều này giúp Phenikaa có thể truyền thông chiến lược doanh nghiệp tới hơn 3.000 CBCNV của Tập đoàn, là cơ sở để mọi CBCNV thấu hiểu được nhiệm vụ của mình, nâng cao trách nhiệm của từng thành viên trong Tập đoàn hướng tới mục tiêu chiến lược chung.

Liên tục qua các năm, việc sử dụng BSC như một công cụ gắn kết các mục tiêu chiến lược và kế hoạch hành động, cũng như phân tích rõ trách nhiệm của các bên liên quan, hữu quan trong Tập đoàn đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Đây chính là động lực để những nhân sự dù có khoảng cách về thế hệ đều hướng tới mục tiêu chung của tập thể.

Sử dụng nhiều kênh giao tiếp để phù hợp để truyền đạt thông tin giữa các nhóm thế hệ

Thay vì chỉ sử dụng các kênh thông tin truyền thống là email và các ứng dụng mạng nội bộ Công ty, Phenikaa còn sử dụng nhiều kênh truyền thông tích hợp, nhằm cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức. Tập san Phenikaa, bản tin ngắn, hay mạng xã hội… là những kênh thông tin hữu hiệu để chia sẻ và cập nhật thông tin cho CBCNV trong Tập đoàn như chính sách mới, thông tin về bảo hiểm, các hoạt động/sự kiện tiêu biểu của Tập đoàn… Bằng cách này, Phenikaa tạo ra những luồng trao đổi thông tin cởi mở, đa chiều giữa quản lý – nhân viên, giữa nhân viên – nhân viên, giữa các thế hệ. Thấu hiểu, kết nối, cởi mở và sẻ chia là những yếu tố căn bản để rút ngắn khoảng cách giữa các nhóm thế hệ. Việc tạo không gian không khoảng cách, rào cản giữa những người cùng làm việc trong một đơn vị giúp mọi người biết và thấu hiểu về đồng nghiệp hơn, đặc biệt đối với các bạn trẻ, để có phương án hỗ trợ kịp thời. Hoạt động gắn kết ngoài giờ cũng là một kênh giao tiếp được Tập đoàn và nhiều đơn vị thành viên tổ chức, đơn giản là các buổi ăn trưa cùng nhau tại cơ quan, du lịch hay các buổi dã ngoại ngắn ngày và vô số các hoạt động phù hợp với các nhóm thế hệ. Đây chính là cách thức để các thành viên trong đơn vị có khoảng thời gian thấu hiểu nhau một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã tổ chức các buổi đào tạo cho đội ngũ lãnh đạo về cách quản lý nhân viên trẻ, cách nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu của từng người để đặt họ vào vị trí công việc phù hợp và có chế độ lương thưởng xứng đáng. Trong thời đại công nghệ 4.0, khi máy móc và thiết bị hiện đại có thể làm thay sức người, mang đến năng suất lao động hiệu quả, nhưng cũng có rất nhiều thứ mà máy móc không thể thay thế con người. Một trong số đó chính là tinh thần nỗ lực, đoàn kết, sát cánh cùng các đồng nghiệp vượt qua mọi thử thách trong công việc. “Tre già măng mọc” – sự kết hợp giữa kinh nghiệm, bản lĩnh cùng tầm nhìn của thế hệ X, cộng hưởng với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và vốn kiến thức khoa học, công nghệ mang tính thời đại của thế hệ Y-Z sẽ tạo nên những giá trị khác biệt cho Phenikaa. Tất cả những yếu tố đó giúp chúng ta ngày càng yêu và vững tin vào sức mạnh tập thể, để tạo được nhiều bứt phá và thành công trên hành trình phát triển bền vững của Phenikaa.

(Theo bà Trần Lan Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phenikaa)

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Công đoàn Tập đoàn Phenikaa trao tặng tiền ủng hộ hơn 180 triệu đồng cho gia đình anh Nguyễn Quang Huy – Nhà máy Hóa Chất Phenikaa
  Chiều nay, ngày 9/5/2023, ông Nguyễn Ngọc Vinh – Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn, Chị Hà Thu Hường…
Cuốn sách anh/chị yêu thích hoặc làm thay đổi nhận thức của anh/chị là cuốn sách nào?
Mỗi cuốn sách lại mở ra một trang mới với những điều kì diệu của cuộc sống. Dưới đây là…
Cô Nguyễn Thu Biên – Người dẫn đường truyền cảm hứng
Cô Nguyễn Thu Biên – Phó Giám đốc Phenikaa School, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phenikaa là nữ lãnh đạo…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa