Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Monday, 24/06/24

Phenikaa School – Hành trình kiếm tìm vòng nguyệt quế cho thế hệ tương lai

Theo một công bố năm 2020 của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) dựa trên kết quả khảo sát 38 quốc gia phát triển nhất trên thế giới, Hà Lan là nước đứng đầu về mức độ hạnh phúc của trẻ em. Rất nhiều bài nghiên cứu sau đó được tiến hành để phân tích đâu là lý do khiến trẻ em Hà Lan hạnh phúc nhất thế giới. Một trong số đó, vấn đề giáo dục được đặt ra như một trong những nguyên do quan trọng nhất. Trẻ em Hà Lan được hưởng nền giáo dục “trong mơ” với 3 không “không thi cử, không điểm số, không cạnh tranh tiêu cực”, thay vào đó trẻ em được đến trường để phát triển, phát huy thế mạnh của bản thân, tư duy và năng khiếu. 

Với mong muốn đưa Việt Nam hội nhập với nền giáo dục thế giới, góp phần kiến tạo thế hệ trẻ phát triển toàn diện, Phenikaa School được thành lập, với mục tiêu xây dựng một môi trường học tập lý tưởng: nhân văn, sáng tạo, cộng tác, để các em học sinh được “sống hạnh phúc”, được tự do sáng tạo và tự tin là chính mình.

Gặp gỡ PGS. Phạm Ngọc Anh Huy – Giám đốc Phenikaa School vào thời điểm trường chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đầu tiên, được nghe ông chia sẻ về những quan điểm, dự định của thầy và trò nhà trường, tôi hiểu thêm rất nhiều về khát khao, lý tưởng ấy và nhận ra rằng hành trình sắp tới mà Phenikaa School sẽ đi dù thách thức nhưng tràn đầy cảm hứng và tự hào. 

“Phenikaa School và khát khao kiến tạo thế hệ trẻ Việt Nam ưu việt, sáng tạo, tự tin hội nhập toàn cầu, hiện thực hóa ước mơ và sống hạnh phúc.”

Ông có thể chia sẻ về mục tiêu và khát vọng của trường Phenikaa School? Định hướng của nhà trường để hiện thực khát vọng này?

Phenikaa School tự hào khi là thành viên của Hệ sinh thái Phenikaa – một Tập đoàn kinh tế đa ngành với gần 30 đơn vị thành viên hoạt động trên 4 lĩnh vực cốt lõi: Công nghệ, Công nghiệp, Nghiên cứu khoa học, Giáo dục đào tạo. Để hiểu về mục tiêu và khát vọng của Phenikaa, có lẽ trước hết chúng ta cần hiểu về tinh thần và đặc trưng văn hóa của Phenikaa – Văn hóa có ý thức. Ở đó, Phenikaa đề cao  triết lý kinh doanh đậm tính nhân văn và trách nhiệm với các bên liên quan, đặt con người và trách nhiệm xã hội là yếu tố cốt lõi chi phối mục tiêu phát triển, để từng ngày tạo dựng, vun đắp những giá trị tốt đẹp hơn cho cộng đồng hôm nay và thế hệ mai sau. Nhất quán với tinh thần đó, mục tiêu và khát vọng của Phenikaa School được phát biểu thông qua Tầm nhìn, Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi, cụ thể như sau:

Tầm nhìn: Xây dựng “Phenikaa School là trường học hạnh phúc với chương trình giáo dục tiên tiến, môi trường học tập nhân văn, sáng tạo, cộng tác, nơi các em học sinh và thầy cô không ngừng học hỏi, hiện thực hóa mục tiêu”. 

Sứ mệnh: Kiến tạo thế hệ trẻ Việt Nam ưu việt, sáng tạo, tự tin hội nhập toàn cầu, hiện thực hóa ước mơ và sống hạnh phúc.”

Để hiện thực hóa được Tầm nhìn và Sứ mệnh đó, chúng tôi đặt ra 3 Giá trị cốt lõi mà mỗi thành viên của Phenikaa School đều cần phải hướng đến đó là: Nhân văn – Sáng tạo – Cộng tác (3C: Compassion – Creativity – Collaboration)

Có thể thấy tính “Nhân văn” được đặt lên hàng đầu trong tuyên bố của Phenikaa School. “Nhân văn” được thể hiện từ chính đội ngũ lãnh đạo, những thầy cô giáo tâm huyết, yêu nghề, mong muốn đóng góp cho sự phát triển của các em học sinh nói riêng và nền giáo dục nước nhà nói chung. “Nhân văn” còn được nằm ở những chính sách ưu đãi, mức học phí phù hợp và chính sách học bổng mở rộng ra nhiều lĩnh vực đa dạng khác ngoài thành tích học tập. Đó là những hành động thiết thực của Phenikaa School với mong muốn đóng góp cho cộng đồng những giá trị thực chất và tốt đẹp nhất. 

Ông có thể chia sẻ những điểm khác biệt và nổi bật của “ngôi trường hạnh phúc” Phenikaa School?

Hướng tới xây dựng một môi trường giáo dục toàn diện và hạnh phúc, Phenikaa School tập trung đầu tư và phát triển các nội dung đào tạo đặc trưng như sau:

Về Thể chất – Nghệ thuật – Văn hóa: Các em học sinh được tạo điều kiện để phát triển toàn diện, đặc biệt là thể chất và tinh thần. Đó là lý do thời lượng của các môn Thể chất, Nghệ thuật và Đọc sách được tăng cường. Một cơ thể khỏe khoắn, một tâm hồn đẹp và một lối sống văn minh là những viên gạch vững chắc đầu tiên trên con đường phát triển của mỗi học sinh. Để đạt được những mục tiêu này, nhà trường đã trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của mọi môn học trong nhà trường từ sân vận động, bể bơi, đến thư viện, phòng thu âm nhạc, phòng mỹ thuật…

Về Ngôn ngữ: Sự phát triển của khoa học công nghệ, với rất nhiều phần mềm dịch thuật, chuyển ngữ, đã khiến việc thành thạo ngoại ngữ đơn thuần không còn là lợi thế mang tính quyết định. Vì thế, tại Phenikaa School, học sinh không chỉ tiếp thu ngoại ngữ qua những giờ học tiếng Anh mà hơn thế được tiếp cận trong nhiều không gian, thời gian khác nhau, bao gồm cả các môn học như Toán, Vật lý, Hóa học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể chất… Môi trường thụ đắc ngôn ngữ tự nhiên khiến cho việc học ngoại ngữ không bị áp lực, ngược lại, tạo được hứng thú cho học sinh. 

Giáo dục STEM: Là một trong những điểm nổi bật lớn nhất tại Phenikaa School. Tại đây, các em học sinh được vận dụng kiến thức trong sách vở vào thực tế tại khu Makerspace, với trang thiết bị và máy móc hiện đại, trong các Xưởng Robotics, IoT, Mộc, Thiên văn… Những giờ học sẽ trở nên thực tế, ý nghĩa và gắn kết với học sinh, khi các em được bắt tay vào thực hành, trải nghiệm. Hơn nữa, những ý tưởng, dự án hay sản phẩm hay, độc đáo hoàn toàn có thể giúp các em có cơ hội chinh phục học bổng tại các trường Đại học hàng đầu của Mỹ.

“Phenikaa School liên tục nghiên cứu, áp dụng mô hình học tập hiện đại trong giảng dạy, lấy học sinh là trung tâm và quan trọng nhất”.

Cải cách giáo dục đang hướng học sinh trở thành trung tâm của giáo dục thay vì cách đào tạo thụ động, 1 chiều từ phía giáo viên như truyền thống, ông đánh giá thế nào về định hướng này? Phenikaa School đang đi theo mô hình học tập thế nào, ông có thể chia sẻ không?

Chúng ta có lẽ không xa lạ với mô hình học tập truyền thống, nơi giáo viên truyền đạt kiến thức một chiều và đóng vai trò là trung tâm của lớp học. Đồng thời, hàm lượng thực hành, trải nghiệm bị giới hạn, và học sinh không có nhiều cơ hội được áp dụng kiến thức sách vở vào đời sống.

Tuy nhiên theo thời gian, với tác động của cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật, giáo dục chứng kiến sự thay đổi và chuyển dịch mạnh mẽ. Học sinh đã và đang trở thành trung tâm trong lớp học, và có thể chủ động tìm tòi nội dung kiến thức. Mô hình giảng dạy một chiều dần được thay thế bằng những bài thuyết trình, tranh luận, phản biện do học sinh dẫn dắt và làm chủ. Vai trò của giáo viên, từ chỗ là người duy nhất truyền đạt kiến thức, nay đã dịch chuyển thành người cố vấn, hướng dẫn, gợi mở.

Trước sự thay đổi mạnh mẽ đó, Phenikaa School đi theo phương pháp giáo dục sau:

Tiếp cận giáo dục STEM – Học dựa trên khám phá, theo chủ đề, dự án và tích hợp liên môn (STEM Education Approach/ Inquiry-Based Learning)

Học qua thực hành, trải nghiệm, sáng tạo (Learning by Doing/Making/Creating)

Dạy và học với công nghệ (Teaching & Learning with Technology)

Lấy học sinh làm trung tâm (Student-Centered Learning)

Cá nhân hóa việc học tập (Personalized Learning)

Học tập mọi lúc mọi nơi, từ bất kỳ ai và từ bất kỳ thứ gì (Learning beyond the classroom, Learning from Anyone, Anywhere, Anytime, Anything)

Tựu chung lại, ở Phenikaa School, học sinh luôn được coi là nhân tố quan trọng nhất trong mọi quyết sách, mọi phương pháp giáo dục. Đó là lý do trong mọi môn học, chúng tôi luôn hướng đến việc thúc đẩy việc học một cách chủ động, sáng tạo, phản biện của các em học sinh. 

Được biết, về cơ sở vật chất, Phenikaa School được đầu tư thiết kế và xây dựng theo hướng “mở” để tạo môi trường khuyến khích sự sáng tạo và phát triển toàn diện. Ông có thể nói rõ hơn về điểm này?

Đúng vậy, tính “mở” là một yếu tố quan trọng trong hệ thống cơ sở vật chất của Phenikaa School. Điều này được thể hiện ở những yếu tố như: ngay từ khâu lên ý tưởng thiết kế, đội ngũ Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo bộ môn đã tham gia đóng góp ý kiến và phản biện tại những khu vực thuộc chuyên môn của mình. Chúng tôi hiểu, hơn ai hết, các thầy cô giáo là những người trực tiếp vận hành, hoạt động, giảng dạy, nên sẽ có kiến thức và kinh nghiệm về đặc điểm, tính chất của cơ sở vật chất đặc trưng của từng môn học.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của nhà trường đóng vai trò nền tảng và cái gốc để tạo ra môi trường thỏa sức sáng tạo cho giáo viên và học sinh. Các thầy cô giáo và học sinh được trao quyền để chủ động hoàn thiện, trang trí, hay đóng góp ý kiến để tạo ra một môi trường dạy và học tối ưu nhất cho chính các thầy cô và các em học sinh. Chẳng hạn: Xưởng Makerspace là nơi các giáo viên Khoa học lên ý tưởng về những trang thiết bị, đồ dùng cần thiết, từ những con ốc nhỏ nhất cho đến các máy móc hiện đại như máy in 3D, máy cut laser; Thư viện trường với công suất hàng chục nghìn đầu sách là nơi các thầy cô đóng góp ý kiến về các đầu sách, báo, tạp chí phục vụ cho chuyên môn của mình; Mỗi góc hành lang, mỗi lớp học là nơi học sinh thỏa sức sáng tạo, trang trí để tạo ra bản sắc riêng của lớp mình… 

Tính “mở” vì thế đã thể hiện văn hóa “Trao quyền” tại Phenikaa School – nơi tất cả các thầy cô giáo và các em học sinh đều được trao quyền để đóng góp ý kiến, xây dựng ngôi trường. Từ đó, trường học sẽ trở thành một phần gắn bó với mỗi thầy cô và mỗi học sinh tại Phenikaa School. 

Năm nay là năm đầu tiên Phenikaa chuẩn bị cho công tác tuyển sinh chính thức, Phenikaa School đã và đang làm gì để tạo dấu ấn và thu hút phụ huynh, học sinh thưa thầy? 

Tại Phenikaa School, bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, Phenikaa School còn tự hào bởi có đội ngũ Ban Lãnh đạo, những người thầy “mô phạm”, tậm huyết với nghề – những người có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn và hơn thế mang trong mình những câu chuyện đầy cảm hứng với thế hệ trẻ. Mỗi thầy cô Phenikaa School lại có những trải nghiệm đặc biệt của riêng mình về nghề nghiệp, về cuộc đời. Nhưng tựu chung lại, họ đều là những tấm gương về sự nhân văn, cộng tác, về sự đổi mới, nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần học tập suốt đời. Đó là điều làm nên dấu ấn của Phenikaa School: đa dạng, phong phú, nhân văn. 

Trong mùa tuyển sinh này, Phenikaa School có chính sách Học bổng hấp dẫn và đa dạng, không giới hạn chỉ trong lĩnh vực học thuật. Các em học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi học thuật, hàn lâm hay năng khiếu như nghệ thuật, thể thao, hùng biện… đều có thể tham gia ứng tuyển học bổng. 

Trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, Nhà trường đã có những giải pháp cụ thể gì để đối phó với tình hình dịch bệnh, thưa ông?

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống – xã hội, trong đó có giáo dục. Chúng tôi có lợi thế có cơ sở vật chất hiện đại, có thể chủ động mọi công tác chuẩn bị cần thiết cho việc tuyển sinh, học tập, nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngay từ khi dịch bệnh chưa bùng phát, nhà trường đã xây dựng phương án tuyển sinh trực tuyến, tận dụng công nghệ để tiến hành phỏng vấn và làm bài thi online. Các phương án này đều đã được chuẩn bị và tập dượt kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình tuyển sinh khi được triển khai chính thức sẽ không bị gián đoạn. 

Là thành viên của tập đoàn Phenikaa – nơi số lượng con em CBCNV đang trong độ tuổi từ cấp Tiểu học đến Trung học Phổ thông tương đối lớn. Phenikaa School có chính sách như thế nào để khuyến khích con em CBCNV không ạ? 

Phenikaa School có những chính sách ưu đãi giảm học phí đặc biệt cho con em CBCNV đang công tác tại mọi đơn vị thành viên của Tập đoàn. Nhà trường đã trực tiếp tổ chức những hội thảo, chương trình tư vấn tại Tập đoàn và Đại học Phenikaa để các CBCNV có hiểu biết rõ hơn về Phenikaa School, cũng như các chính sách ưu đãi đặc biệt cho con em trong Tập đoàn. 

Hiền tài là nguyên khí quốc gia, trong mùa tuyển sinh đầu tiên này Phenikaa School đã có những cách thức gì để hỗ trợ tốt nhất cho thế hệ trẻ tài năng của tương lai hay nói cách khác Phenikaa School đã làm gì để tìm kiếm và chinh phục “vòng nguyệt quế” cho thế hệ trẻ tương lai?

Như đã đề cập ở trên, Quỹ học bổng của Phenikaa School được trao cho các em học sinh đạt thành tích cao không chỉ ở các môn hàn lâm, mà cả các lĩnh vực năng khiếu khác như nghệ thuật, thể thao, hùng biện… Những suất học bổng khi nhập học là bước khích lệ đầu tiên của nhà trường. Quan trọng hơn, trong quá trình học tập, học sinh có thể tham gia các Câu lạc bộ chính khóa để có thêm thời lượng rèn luyện, trau dồi những kỹ năng, điểm mạnh của bản thân như: CLB MC, CLB Âm nhạc, CLB Mỹ thuật, CLB Tiếng Anh… Các thầy cô giáo sẽ đóng vai trò người cố vấn, dẫn dắt để học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu, phát triển bản thân. 

Về mục tiêu của Phenikaa School trong năm học đầu tiên, ông có thể chia sẻ thêm không?

Năm học đầu tiên của Phenikaa School chắc chắn sẽ là một năm nhiều thử thách với toàn bộ các phòng ban trong trường khi mọi thứ đều rất mới mẻ. Tuy nhiên, với tinh thần “Vượt qua nghịch cảnh” và những chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi tự tin sẽ vượt qua những khó khăn phía trước, để đạt được mục tiêu chung lớn nhất và xuyên suốt, đó là: tạo ra môi trường học tập nhân văn, sáng tạo, cộng tác, nơi các thầy cô và các em học sinh không ngừng học hỏi, hiện thực hóa mục tiêu.

TS. Phạm Ngọc Anh Huy – Giám đốc Phenikaa School

Cảm ơn Ông đã tham gia phỏng vấn! 

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Những kiến thức trọng tâm phần hình học
Để làm tốt bài thi trong phần hình học ngoài nắm chắc lý thuyết, thí sinh cần làm nhiều bài…
Ba tiêu chí giúp học sinh tăng cảm hứng học tập
Khơi mở óc sáng tạo, tôn trọng cảm xúc, khuyến khích dám nghĩ, dám làm, là cách thầy cô tăng…
PHENIKAA SCHOOL – MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC TRUYỀN CẢM HỨNG SÁNG TẠO HÀNG ĐẦU HÀ NỘI
Mang thông điệp “ngôi trường truyền cảm hứng”, Phenikaa School đã và đang đem đến môi trường học tập, chương…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa