Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 23/04/24

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua các dấu hiệu nào?

Ngày càng có nhiều thực phẩm biến đổi gen được bán trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hiểu về thực phẩm biến đổi gen và những ảnh hưởng đối với sức khỏe. Vậy đâu là những dấu hiệu để nhận biết và phân biệt thực phẩm biến đổi gen với thực phẩm truyền thống?

Thực phẩm biến đổi gen đã có mặt khá lâu trên thị trường Việt Nam. Một lượng lớn ngô và đậu tương được nhập khẩu về làm nguồn nguyên liệu chế biến và tỷ lệ biến đổi gen của hai loại cây này là 81% đối với đậu tương và 35% đối với ngô. Càng ngày, số lượng các mặt hàng thực phẩm biến đổi gen càng đa dạng và phong phú về chủng loại và chất lượng bao gồm cả hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu. Chính vì vậy, việc quản lý cũng như cách thức phân biệt các sản phẩm này là vô cùng cần thiết.

Việc quản lý và phân biệt thực phẩm biến đổi gen là rất cần thiết.

Quy định về việc ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen

Theo các quy định trên, việc ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen được áp dụng trong trường hợp thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen, sản phẩm của sinh vật biến đổi gen có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn hơn năm phần trăm (5%) tổng nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thực phẩm. Trên nhãn sản phẩm ghi cụm từ “thực phẩm biến đổi gen” hoặc “biến đổi gen” bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng; đối với sản phẩm thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn có diện tích để ghi nhãn nhỏ hơn 10cm2 thì trên nhãn bắt buộc phải có tên hàng hóa và cụm từ “biến đổi gen”.

Nhận biết thực phẩm biến đổi gen

Với số lượng thực phẩm biến đổi gen lớn và đa dạng được lưu hành trên thị trường, người tiêu dùng cần nắm được các dấu hiệu nhận biết cơ bản để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của mình.

Thông thường có thể nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua nguồn gốc thực phẩm từ các nước cho phép sử dụng thực phẩm biến đổi gen, qua mã code sản phẩm.

Nhận biết qua nguồn gốc thực phẩm

Cho đến nay có rất nhiều nước trên thế giới cho phép sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Thông qua nguồn gốc của những thực phẩm in trên bao bì, người tiêu dùng có thể nhận định được sản phẩm ấy có phải là biến đổi gen hay không? Hay các nguồn nguyên liệu tạo nên những sản phẩm ấy như ngô, đậu nành, khoai tây, cà chua… có nguồn gốc từ các sinh vật biến đổi gen rất lớn.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO thông qua mã code

Trên thị trường, hầu hết các nguyên liệu chế biến thực phẩm đều được quy định mã code. Thông qua mã code này, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết ra đó có phải là thực phẩm biến đổi gen hay không?

Thực phẩm biến đổi gen, có mã code bắt đầu bằng số 8.

Cụ thể, nếu trên tem có dãy số có 5 chữ số, bắt đầu bằng chữ số 8 thì có nghĩa đây là loại thực phẩm biến đổi gene GMO. Với những trường hợp chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 và dãy số vẫn có 5 chữ số thì có nghĩa đây là loại thực phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cơ thể còn nếu trên nhãn dán chỉ có 4 chữ số và con số bắt đầu là “4” hoặc “3” có nghĩa là sản phẩm được trồng theo phương pháp thông thường có sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón.

Ngoài ra cũng có thể phân biệt thực phẩm biến đổi gen thông qua hình thức bên ngoài của sản phẩm đối với những sản phẩm có sự thay đổi rõ rệt về hình dáng, màu sắc và kích thước so với thực phẩm trồng truyền thống. Tuy nhiên, đây là cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO không hoàn toàn chính xác nếu như xảy ra trường hợp hình dáng của giống biến đổi gen không khác nhiều so với giống cũ.

Thực phẩm sản xuất theo phương pháp thông thường có mã code bắt đầu bằng số 4 hoặc 3.

Như vậy, đối với những sản phẩm bao gói sẵn người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm biến đổi gen khi thấy cụm từ “thực phẩm biến đổi gen” hoặc “biến đổi gen” trên nhãn sản phẩm.

Đối với sản phẩm không bao gói sẵn, việc phân biệt sản phẩm phẩm biến đổi gen gặp khó khăn hơn. Nếu sản phẩm có mã vạch, tem QRcode khách hàng nên kiểm tra kỹ hoặc dùng các phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động để kiểm tra từ đó xác định sản phẩm có biến đổi gen hay không và chủ động lựa chọn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Tâm tư người Sài Gòn sau ô cửa sổ
MC Nguyên Khang kể về những tháng ngày tù túng bên ô cửa sổ, chỉ có tiếng chim hót và…
Cách làm bánh nướng cho Trung thu bằng nồi cơm điện
Trung thu đang đến gần, hãy trổ tài đảm đang, khéo tay hay làm với món bánh trung thu đậu…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa