Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 18/05/24

HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “GIẢNG DẠY TIẾNG TRUNG QUỐC Ở VIỆT NAM” TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA

Những năm gần đây, hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển rất nhanh, góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của mỗi nước. Điều này khiến cho tiếng Trung Quốc được sử dụng rộng rãi ở cả hai nước, nhu cầu học tiếng Trung cũng ngày càng trở nên cấp thiết và phổ biến hơn. Vì vậy, việc giảng dạy tiếng Trung Quốc có hiệu quả cũng là một môi quan tâm của nhiều giáo viên hiện nay.

Với mục đích nâng cao chất lượng trong đào tạo các ngành đào tạo ngoại ngữ nói chung, chuyên ngành tiếng Trung Quốc và chuyên ngành Trung Quốc học thuộc ngành Đông Phương học, nói riêng, Hội thảo chuyên đề “Giảng dạy tiếng Trung Quốc ở Việt Nam” được tổ chức ngày hôm nay (02/04/2023) diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Hội thảo là sự kết hợp giữa Trường Đại học Phenikaa với Phân hội giảng dạy và nghiên cứu tiếng Trung Quốc thuộc Hội Ngôn ngữ học Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Lê Thị Minh Thảo – Tổng Giám đốc Tập đoàn Phenikaa cho biết, đào tạo ngoại ngữ tại Phenikaa đang được triển khai một cách mạnh mẽ theo định hướng chung của Phenikaa – trường đại học trải nghiệm và đổi mới sáng tạo. Bà hy vọng, Hội thảo này sẽ góp phần vào định hướng, nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Trung Quốc tại Phenikaa nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Bà Lê Thị Minh Thảo – Tổng Giám đốc Tập đoàn Phenikaa

Hội thảo có sự hiện diện của ngài Trịnh Đại Vĩ – Tham tán giáo dục, ngài Vương Đình Quán – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam cùng hơn 60 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên đến từ nhiều trường đại học, trường THPT có đào tạo tiếng Trung Quốc.

Ngài Trịnh Đại Vĩ – Tham tán giáo dục Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội thảo, ngài Trịnh Đại Vĩ cho biết: “Ngôn ngữ là công cụ thúc đẩy giao tiếp, là cầu nối để tăng cường hiểu biết và hữu nghị, là chất xúc tác để đạt được sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Việc phổ cập và đi sâu vào giảng dạy tiếng Trung Quốc trong các trường đại học Việt Nam chắc chắn sẽ thúc đẩy giao lưu văn hóa và học hỏi lẫn nhau giữa Trung Quốc và Việt Nam, thúc đẩy hợp tác thương mại, khoa học và công nghệ, du lịch và các lĩnh vực khác, góp phần cống hiến cho hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới”.

Ông cũng mong rằng, Hội thảo này sẽ thúc đẩy trao đổi học thuật và kinh nghiệm của các thành viên, và thông qua Hội thảo sẽ thúc đẩy thảo luận và học hỏi lẫn nhau về việc giảng dạy tiếng Trung Quốc ở nhiều trường đại học ở Việt Nam.

Hội thảo này sẽ thúc đẩy trao đổi học thuật và kinh nghiệm của các thành viên

Việt Nam là một trong 10 nước có số lượng lưu học sinh đông nhất tại Trung Quốc (trên 10.000 người). Số lưu học sinh Trung Quốc học tập, nghiên cứu tại Việt Nam cũng ngày càng tăng, khoảng trên 4.000 người.

Tại Việt Nam hiện có hơn 30 cơ sở giáo dục đại học đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc với gần 30 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục Trung Quốc và Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép. Cùng với đó là sự giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi học thuật của các học giả – những người quan tâm vun đắp cho sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ văn hóa Trung Quốc ngày một nhiều hơn, góp phần tích cực cho việc tăng cường mối quan hệ giao lưu hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy tiếng Trung Quốc và tìm hiểu văn hoá Trung Hoa giữa các nước trong khu vực trong thời kỳ hội nhập. Vì thế, Hội thảo “Giảng dạy tiếng Trung Quốc ở Việt Nam” giúp cho các học giả, các thầy cô giáo dạy tiếng Trung Quốc tại Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe và thảo luận 5 báo cáo về tình hình dạy – học tiếng Trung Quốc ở các tỉnh miền Bắc, Trung, Nam, tại các trường học công lập và ngoài công lập.

Thông qua Hội thảo này, sẽ giúp các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, chuyên gia, giảng viên Khoa Tiếng Trung Quốc, Khoa Đông Phương học, các cơ sở đào tạo có chuyên ngành tiếng Trung Quốc có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi các thông tin khoa học cập nhật, đổi mới nội dung, báo cáo kết quả nghiên cứu mới nhất ứng dụng cho việc đào tạo tiếng Trung Quốc trong thời kỳ hội nhập; qua đó góp phần nâng cao trình độ và năng lực nghiệp vụ, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo cho hai Khoa nói riêng và Trường Đại học Phenikaa nói chung. 

Một số hình ảnh diễn ra thại Hội thảo: 

 

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Phenikaa Uni “bùng nổ” tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2023
Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để…
Giáo dục bền vững là đồng hành cùng học sinh phổ thông
Khác suy nghĩ thực dụng của thế hệ X hay sự bị động của thế hệ Y, thế hệ Z…
Trường ĐH Phenikaa là đơn vị chính thức tổ chức Cuộc thi Robotacon WRO 2023
Ngày 14/04/2023, tại Trường ĐH Phenikaa có diễn ra “Lễ phát động tài năng robot – Robotacon WRO 2023”. Sân…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa