Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Wednesday, 19/06/24

HÃY LÀ “CHA MẸ TÍCH CỰC” ĐỂ CÙNG CON BƯỚC QUA TUỔI DẬY THÌ 6 HƯỚNG DẪN TỪ PHENIKAA SCHOOL!

Nuôi dạy con vốn là nhiệm vụ đầy khó khăn và áp lực, đặc biệt khi con bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, suy nghĩ lạc quan và hành động tích cực từ ba mẹ sẽ giúp con vượt qua được giai đoạn “ẩm ương” này.

Vậy, cha mẹ “tích cực” là gì?

Cha mẹ “tích cực” là những bậc phụ huynh biết cách xây dựng mối quan hệ với con cái dựa trên việc trao đổi, tôn trọng, yêu thương nhưng vẫn giữ vững kỷ luật, nguyên tắc. Khi được đối xử tôn trọng và tình cảm, con cái sẽ có cơ hội phát triển lành mạnh.

Để tạo nên sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình, cha mẹ và các con cần sự quan tâm và tôn trọng lẫn nhau (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Hướng dẫn để làm cha mẹ “tích cực” đối với con

Chia sẻ cởi mở

Theo thời gian, con cái dần có nhiều bí mật và không còn muốn chia sẻ với ba mẹ. Khi đó, ba mẹ cần phải cởi mở trò chuyện thoải mái cùng con. Hãy dùng nhiều cử chỉ giao tiếp bằng ánh mắt cùng giọng điệu tích cực để kết nối, sẻ chia với con.

Kết nối với con là một nhu cầu tinh thần cần của cả cha mẹ và con cái. Sự tương tác cởi mở thông qua trò chuyện, lắng nghe chính là cách phá vỡ những “vách ngăn”, đưa bố mẹ và con cái xích lại gần nhau (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Cân bằng vai trò làm ba mẹ và làm bạn của con

Đôi khi, ba mẹ cũng có thể làm bạn của con, cùng đi chơi, tiệc tùng, xem phim, dã ngoại… với con. Từ những buổi đi chơi như thế này, con sẽ mở lòng và muốn chia sẻ với ba mẹ về mọi điều nhiều hơn.

Làm bạn với con cũng là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giúp cha mẹ nuôi dạy con dễ dàng hơn (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Lắng nghe, đồng cảm, thấu hiểu con

Khi con chịu mở lòng chia sẻ về một vấn đề, ba mẹ không nên vội vàng chỉ trích hay phán xét con, mà nên lắng nghe để thấu hiểu con nhiều hơn. Việc thể hiện tâm thế làm ba mẹ đôi khi sẽ khiến con cảm thấy áp lực và thậm chí là muốn nổi loạn.

Lắng nghe con để hiểu tâm lý của con, để cùng con trải nghiệm những cảm xúc. Khi những tâm hồn có được sự hòa hợp đồng điệu thì đó cũng là khi những nụ hoa hé nở (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Tin tưởng, khuyến khích con

Hãy theo dõi và khuyến khích con phát huy tài năng của mình. Khi con vấp ngã, hãy an ủi và cùng con đặt ra mục tiêu phát triển tiếp theo.

Khi cha mẹ tin tưởng con, điều này tạo điều kiện cho sự phát triển tinh thần và sự tự tin trong con, từ đó giúp con xây dựng và vững bước cho tương lai thành công (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Tập trung vào sức khoẻ của con

Luôn đảm bảo con có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Con cũng cần xây dựng thói quen ngủ nghỉ, vận động thể chất phù hợp. Ngoài ra, cha mẹ nên đặt ra giới hạn và quy tắc khi con sử dụng các thiết bị điện tử một cách hợp lý.

Với một lối sống cân bằng và lành mạnh, con sẽ cảm thấy hạnh phúc và mang năng lượng tích cực đến cho mọi người (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Khéo léo sử dụng các quy tắc

Theo thời gian, các quy tắc cho con cũng cần phải thay đổi. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần thảo luận nghiêm túc với con, để biết được góc nhìn và quan điểm của con cho đến khi con hoàn toàn đồng thuận. Đôi lúc, sự linh hoạt cũng thể hiện ba mẹ đang tôn trọng con, cho con sự tự do cũng như tin tưởng vào tinh thần tự giác của con.

Ba mẹ nên khéo léo sử dụng các quy tắc phù hợp với từng độ tuổi và quá trình phát triển của con để cùng con bước qua tuổi dậy thì một cách nhẹ nhàng nhất (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Chúc ba mẹ áp dụng thành công và đừng quên theo dõi những chia sẻ hữu ích khác từ Phenikaa School nhé!

Phenikaa School (Trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa) là trường học hạnh phúc với chương trình giáo dục tiên tiến, môi trường giáo dục TRUYỀN CẢM HỨNG, nơi các em học sinh và thầy cô không ngừng học hỏi, hiện thực hóa mục tiêu.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa