Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 23/04/24

ĐÀ NẴNG: TRIỂN KHAI CÔNG NGHỆ ĐỊNH VỊ CHÍNH XÁC (WHAT3WORDS) PHỤC VỤ CẤP CỨU, CỨU NẠN VÀ ĐIỀU HÀNH THÔNG MINH

Ngày 29 tháng 8 năm 2023, thành phố Đà Nẵng là thành phố đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ định vị chính xác địa chỉ 3 từ (what3words) trong công tác cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn trên Nền tảng Hành trình số của thành phố. Việc triển khai ứng dụng công nghệ định vị địa chỉ 3 từ có thể giúp công tác cấp cứu, cứu nạn và điều hành thành phố thông minh được chính xác hơn, hiệu quả hơn.

Người dân khi cần hỗ trợ có thể sử dụng ứng dụng để tìm địa chỉ 3 từ cụ thể và thông báo cho Tổng đài 115 để nhân viên tiếp nhận cuộc gọi xác định chính xác vị trí cần cấp cứu, cứu nạn. Công nghệ định vị địa chỉ 3 từ đơn giản, dễ sử dụng, xác định vị trí chính xác với độ sai lệch chỉ trong phạm vi mét vuông, sẽ giúp công tác cấp cứu, cứu hộ khẩn cấp rút ngắn được thời gian tiếp cận hiện trường và ứng cứu người bị nạn nhanh chóng, kịp thời.

Có thể nói rằng việc tìm được và xác định đúng vị trí cần cấp cứu, cứu hộ đóng vai trò quyết định trong những thời khắc sinh tử. Đây là một vấn đề tương đối nan giải ở một quốc gia đang phát triển, còn nhiều khu vực chưa có địa chỉ hoặc địa chỉ khó tìm như ở Việt Nam. Ví dụ, trong những tình huống y tế khẩn cấp, bão lũ, thiên tai, người gọi thường không có đủ thời gian để mô tả vị trí chính xác qua điện thoại hoặc tin nhắn. Đó là chưa kể nếu họ đang ở một khu vực lạ, hoặc khu vực nông thôn, miền núi, không có địa chỉ đường phố cụ thể,… thì câu chuyện lại càng thêm khó khăn và căng thẳng. Và công nghệ địa chỉ 3 từ được thiết kế để giải quyết các tình huống này.

Hiện nay, Nền tảng Hành Trình Số đã được Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Công ty Phenikaa MaaS và Công ty what3words tích hợp công nghệ địa chỉ 3 từ. Nhờ đó, người dùng có thể nhập nhanh một địa chỉ 3 từ đơn giản bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc hơn 50 ngôn ngữ khác để tìm đường đến vị trí chính xác mà họ muốn, kể cả khi vị trí đó không có địa chỉ truyền thống.

Công nghệ địa chỉ 3 từ đang cách mạng hóa phương thức chia sẻ địa điểm trên toàn cầu. Ứng dụng này chia cả thế giới thành các ô vuông có cạnh dài 3 m, mỗi ô lại gắn với một cụm 3 từ gọi là địa chỉ 3 từ (what3words). Giờ đây, cho dù người dùng đang đứng ở một góc bãi biển, trên cung đường ngắm cảnh núi Sơn Trà, trước lối vào trong ngõ khuất hay cạnh ngôi nhà nhỏ ở thôn bản xa, người dùng đều có thể tìm được địa chỉ 3 từ của riêng nơi đó. Ví dụ, ///rùa đá.sườn non.đồ chơi sẽ đưa bạn đến một vị trí ngắm cảnh cụ thể trên Cầu Vàng ở lưng chừng núi Bà Nà thuộc thành phố Đà Nẵng. Người dùng thiết bị iOSAndroid sau khi tải miễn phí ứng dụng có thể sử dụng ứng dụng mà không cần yêu cầu kết nối mạng để sử dụng. Đây là công cụ lý tưởng cho những người cần được trợ giúp ở những nơi có mạng internet yếu hoặc không có mạng internet như bãi biển, đường mòn leo núi hay trong công viên quốc gia.

Sau khi triển khai thí điểm công nghệ định vị chính xác địa chỉ 3 từ trên Nền tảng Hành Trình Số, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Công ty Phenikaa MaaS và Công ty what3words sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai công nghệ này trên các ứng dụng có sử dụng công nghệ bản đồ số để phục vụ công tác điều hành thông minh của thành phố trong các lĩnh vực như tìm kiếm địa điểm, quản lý tuyến đường, quản lý các dịch vụ công cộng, giao thông, hạ tầng đô thị.

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết: ” Nền tảng Hành Trình Số là một trong những nền tảng thông minh quan trọng trong kế hoạch xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Đà Nẵng. Khi tích hợp công nghệ what3words trên Nền tảng Hành Trình Số, cơ quan quản lý sẽ xác định và xử lý các nhiệm vụ, lộ trình di chuyển của xe cứu thương nhanh hơn, chính xác hơn. Từ đó, nâng cao được chất lượng dịch vụ, công tác điều hành cấp cứu trở nên chính xác, chuyên nghiệp hơn.”

Ông Lê Yên Thanh, CEO Phenikaa MaaS, Forbes 30 Under 30 châu Á năm 2022, cho biết: “Ứng dụng Hành Trình Số chính thức ra mắt từ tháng 9/2022 và nhận được những phản hồi tích cực từ người dân cũng như các cơ quan có thẩm quyền. Sau 1 năm triển khai, đã có hơn 15 ngàn lượt xe cứu thương được điều hành, quản lý trên hệ thống. Với công nghệ từ what3words, chất lượng dịch vụ, việc giám sát, quản lý xe cứu thương sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Chúng tôi mong muốn mang đến những giá trị thiết thực dành cho cộng đồng dựa trên các công nghệ cốt lõi của mình. Trong thời gian sắp tới, Phenikaa MaaS hy vọng sẽ được cùng các sở, ban ngành phát triển ứng dụng giám sát hành trình xe cứu thương đến nhiều tỉnh thành hơn để phục vụ nhu cầu của người dân”.

Ông Chris Sheldrick, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc của what3words, chia sẻ: “Việc mô tả được chính xác vị trí cần cứu trợ chính là yếu tố then chốt trong những tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản như vậy, nhất là ở một đất nước với vô số danh lam thắng cảnh nhưng cũng có rất nhiều nơi xa xôi và không có địa chỉ như ở Việt Nam. what3words là giải pháp có tính chính xác cao, dễ dùng và đáng tin cậy; đây chính là lý do mà các dịch vụ khẩn cấp và người dân trên khắp thế giới đang tích cực sử dụng nó hằng ngày. what3words có rất nhiều công dụng, bạn có thể dùng nó để đánh dấu điểm xuất phát đến một bãi biển hoang sơ, hoặc tìm đường đến nơi không có địa chỉ truyền thống, nhưng quan trọng nhất là nó còn có thể góp phần cứu tính mạng con người.”

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG 

Thông tin liên hê:

Phòng Công nghệ Thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 236 3 840 125

Email: cntt@danang.gov.vn

Ivy+Partners: Đối tác truyền thông chính thức của địa chỉ 3 từ tại Việt Nam, trong trường hợp cần cung cấp thêm thông tin, hình ảnh, sắp xếp lịch phỏng vấn, anh chị vui lòng liên hệ:

  • Sin Ko Nguyen | PR Consultant

sinkonguyen@ivynpartners.com

(+84) 963.216.770

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

02 Robot chuyển pallet AMR được bàn giao cho SEVT Samsung Thái Nguyên
Phenikaa-X nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công 02 Robot chuyển pallet AMR bàn giao cho SEVT Samsung…
[PODCAST TRẠM PHENIKAA] Sách đã thay đổi tôi như thế nào?
📚 Sách có lẽ là một trong những phát minh quan trọng và vĩ đại nhất của con người. Mỗi…
Cô giáo Phạm Thị Vân Anh và khao khát nuôi dưỡng ngọn lửa trí tuệ
Nghề giáo là một nghề cao quý, luôn mang trong mình sứ mệnh đặc biệt khi không chỉ đại diện…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa