Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

Chủ động học hỏi để thành công

Gặp gỡ chị Đào Thị Bích Thủy – Nhân viên Phòng Kinh doanh – Vật tư Nhà máy Hóa chất Phenikaa vào một chiều hè Hà Nội, bên “cốc trà nhiều đá” đặc biệt chị pha cho tôi, hai chị em đã có cuộc trò chuyện cởi mở, thân tình về hành trình cống hiến tại Phenikaa và những phương pháp chị đã chủ động học hỏi trong công việc để chinh phục những khó khăn, thử thách theo cách riêng của mình.

CHỦ ĐỘNG HỌC HỎI ĐỂ THÀNH CÔNG
Hành trình sự nghiệp từ một nữ KCS đầu tiên của Tập đoàn
Trải qua 18 năm gắn bó, với nhiều vị trí công việc khác nhau như nhân viên làm mẫu phòng RD (2003 – 2005), nhân viên KCS thành phẩm phòng QLCL (2006 – 2019), nhân viên thống kê Nhà máy Hóa chất (2020 – hiện tại) chị Thủy là điển hình tiêu biểu của người lao động luôn chủ động học hỏi nâng cao nghiệp vụ để hoàn thành nhiệm vụ được giao với hiệu quả tối ưu nhất. Trước khi chuyển sang Nhà máy Hóa chất Phenikaa, chị Thủy từng được biết tới là một trong những nữ KCS chọn đá cho khách hàng xuất sắc nhất Tập đoàn, công việc chị đảm trách được 13 năm. Tôi vẫn nhớ như in ấn tượng đầu tiên của tôi về chị, về cách chị chủ động tiếp cận trong công việc và giao tiếp bằng tiếng Anh với khách hàng nước ngoài. Luôn cẩn thận, tỉ mỉ và chuyên nghiệp trong quá trình chọn, đó là cách chị Thủy xây dựng lòng tin và dành được sự tín nhiệm từ những “thượng đế” khó tính nhất.
Tâm sự với tôi về công việc chọn đá cho khách hàng, chị chia sẻ “Đây là một thử thách đối với chị bởi công việc đòi hỏi cần có kĩ năng chuyên môn và khả năng giao tiếp nhạy bén”. Giữa cái nắng gắt của mùa hè, giữa cái lạnh buốt của mùa đông, chị phải ở ngoài trời để kiểm tra từng tấm đá, có khi phải di chuyển khắp các kho trong Tập đoàn để chọn đá cho khách hàng lẻ.
Chị cũng trải lòng thêm về những khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh. Với vốn tiếng Anh “bồi” không đủ, chị phải chủ động tìm hiểu các từ ngữ chuyên ngành, để có thể giao tiếp với khách hàng, giúp họ hiểu về sản phẩm của Tập đoàn. Có thể, khả năng tiếng anh của chị chưa thực sự hoàn thiện, nhưng thông tin chị truyền đạt luôn làm khách hàng rất hài lòng. Chính sự linh hoạt, chủ động học hỏi, trau dồi kinh nghiệm trong công việc là yếu tố nền tảng để chị mang lại những giá trị mới cho bản thân và Công ty.
 Với nhiều kinh nghiệm và kiến thức được trau dồi sau nhiều năm công tác, chị Thủy được giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ KCS mới. Bằng sự thấu hiểu, sẻ chia, chị không chỉ truyền lại kinh nghiệm, kỹ năng của một người làm KCS, mà còn lan tỏa tinh thần Phenikaa, văn hóa Phenikaa đến các thế hệ trẻ.
Trở thành nữ nhân viên Phòng Kinh doanh – Vật tư
Rời nhà máy sản xuất đá, năm 2020 chị chuyển sang làm việc tại Phòng Kinh doanh – Vật tư của Nhà máy Hóa chất Phenikaa. Bước sang vị trí mới, chị phải bắt đầu lại từ đầu, với rất nhiều những “lần đầu tiên” vô cùng mới mẻ.
Chị Thủy tâm sự, cái khó nhất đó chính là từ một công việc chủ yếu tiếp xúc với những tấm đá VICOSTONE, giờ đây chị phải làm việc nhiều hơn với những con số, những công thức, phần mềm xử lý dữ liệu.
Lần đầu tiên chị được tiếp cận nghiệp vụ về SAP và các hàm Exel “khó nhằn”. Lần đầu tiên chị biết tới hệ thống quản trị thông minh và học cách xử lý dữ liệu hiệu quả. Chị kể với tôi, nhiều lúc thao tác lỗi “kết quả ra sai hoài!”, chị cũng cảm thấy nản lòng và “Buồn bản thân nhiều lắm”. Thế nhưng với tinh thần lạc quan, ham học hỏi cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình từ anh chị em đồng nghiệp, chị đã có thể bắt nhịp được với những công việc mới sau nhiều lần “cố gắng, thất bại rồi lại cố gắng để làm tới cùng”.
Chị chia sẻ, không có “bí kíp” nào để bắt kịp tiến độ công việc, để ứng dụng công nghệ nhanh hơn ngoài việc chủ động thực hành nhiều. Giống như câu nói “Practice makes perfect” – Thực hành nhiều để thành công, làm càng nhiều, học hỏi càng nhiều, vốn kiến thức tích lũy càng tăng, từ đó độ lành nghề và thạo việc cũng sẽ nâng cao theo thời gian.

Chị Đào Thị Bích Thủy – Nhân viên Phòng Kinh doanh – Vật tư Nhà máy Hóa chất Phenikaa

Không chỉ trong công việc, sự chủ động, thích ứng và ý chí nỗ lực vươn lên của chị đã lan tỏa đến các thành viên trong gia đình. Ở nhà, cũng giống như bao người phụ nữ khác, chị chính là người mẹ, người bạn và là cô giáo thứ 2 của các con. Khi có phương pháp học tập mới, chị sẵn sàng đồng hành cùng các con trên chặng đường học và hiểu, chinh phục đỉnh cao tri thức. Bên cạnh đó, chị cũng thường xuyên dạy cho các con cách đón nhận những kiến thức mới thông qua việc đọc sách, vui chơi, tham gia các hoạt động của trường, lớp… Sự lan tỏa tinh thần người Phenikaa, lan tỏa văn hóa Phenikaa là cách chị đang truyền cảm hứng, tạo động lực với chính những thành viên trong gia đình của mình.
Hành trình chủ động học hỏi, nỗ lực không ngừng của chị Thủy trong suốt 18 năm làm việc tại Phenikaa đã được ghi nhận xứng đáng với các giải thưởng như: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Người lao động tiêu biểu trong nhiều năm. Cũng tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn, chị được vinh danh Người lao động xuất sắc của Tập đoàn.
Lắng nghe những chia sẻ của chị, chúng tôi hiểu tình yêu công việc và sự nhiệt huyết trong chị luôn đong đầy. Chị là hình ảnh của những người phụ nữ Phenikaa, vừa mạnh mẽ, vừa dịu dàng như những cánh hoa âm thầm khoe sắc, lặng lẽ điểm tô mang lại những giá trị khác biệt cho Phenikaa
Qua lời chia sẻ của Anh Nguyễn Văn Lâm, Ban Kiểm toán, Phenikaa
Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Topic 20. Đánh số thứ tự nâng cao (tự động tăng giảm khi thêm hoặc xóa dòng) trong excel
Bình thường, để đánh số thứ tự cột trong một bảng dữ liệu Excel, đa số các anh/chị thường nhập…
Topic 7: Trực quan hoá số liệu bằng biểu đồ trong Excel
Hôm nay, Office A2Z! sẽ hướng dẫn các anh/chị trực quan hóa số liệu bằng biểu đồ trong Excel bằng…
Lesson 3: Supporting your idea
1. Take a look at (phrase): xin chú ý 2. Highlight (v): nhấn mạnh 3. Convey (v): truyền tải 4.…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa