Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 19/07/24

Bật mí cách giao tiếp khôn khéo

Khi trưởng thành, ra ngoài làm việc, bạn chắc chắn sẽ trải qua nhiều tình huống khó xử trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt khi đang trong kỳ nghỉ, việc bất ngờ nhận được cuộc gọi từ lãnh đạo yêu cầu làm thêm giờ là một thử thách đối với mỗi người. Một số người sẽ nói đồng ý mà không do dự. Trong khi những người khác sẽ phản ứng một cách thông min, khôn khéo.

Thông thường, khi nhận được yêu cầu của người lãnh đạo, dù ở hoàn cảnh nào, nhiều người thường có phản ứng đầu tiên luôn là “đồng ý”. Họ có thể không xem xét tác động của việc làm thêm giờ đối với hoàn cảnh hay cảm xúc hiện tại, cũng như không cân nhắc những ưu và nhược điểm mà chỉ đơn giản làm theo sự sắp xếp của lãnh đạo.

Đang đi du lịch thì sếp gọi điện, giao việc ngoài giờ: Người thường đồng ý ngay dù khó chịu, người EQ trả lời đủ khôn khéo, được lòng người - Ảnh 1.

Kiểu trả lời này có thể thỏa mãn nhu cầu của người lãnh đạo nhưng không thể thỏa mãn nhu cầu bên trong của chính người nhân viên đó. Họ chấp nhận, việc làm thêm giờ như việc phải làm mà bỏ qua cảm xúc cũng như sức khỏe của bản thân.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ giữ bình tĩnh khi đối mặt với yêu cầu của lãnh đạo. Họ có thể phân tích, cân nhắc những ưu và nhược điểm một cách hợp lý trước khi trả lời như: suy nghĩ về tác động của việc làm thêm giờ đối với bản thân và cũng cân nhắc việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Người EQ cao sẽ không dễ dàng đồng ý nhưng sẽ đặt câu hỏi, đề xuất và giao tiếp hiệu quả với các nhà lãnh đạo. Những người có trí tuệ cảm xúc cao biết cách xử lý công việc và các mối quan hệ giữa các cá nhân một cách khôn ngoan và chín chắn, họ hiểu rằng chỉ khi duy trì được sức khỏe thể chất và tinh thần thì họ mới có thể hoàn thành công việc tốt hơn.

Đang đi du lịch thì sếp gọi điện, giao việc ngoài giờ: Người thường đồng ý ngay dù khó chịu, người EQ trả lời đủ khôn khéo, được lòng người - Ảnh 2.
Làm việc ngoài giờ không phải điều dễ chịu, nhưng những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ tìm kiếm cơ hội và lợi ích từ việc đó. Những người có trí tuệ cảm xúc cao coi việc làm thêm giờ là một khoản đầu tư chứ không chỉ là gánh nặng. Họ hiểu rằng, làm thêm việc giúp họ có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển hơn đồng thời thể hiện giá trị và khả năng của mình. Tại nơi làm việc, việc học hỏi và tiến bộ không ngừng là cần thiết để thích ứng tốt hơn với xã hội đang thay đổi.

Các câu trả lời khác nhau thể hiện những cách suy nghĩ và mức độ trí tuệ cảm xúc khác nhau. Những người có trí tuệ cảm xúc thấp chỉ theo đuổi việc hoàn thành nhiệm vụ, trong khi những người có trí tuệ cảm xúc cao tập trung nhiều hơn vào sự phát triển và hạnh phúc cá nhân. Những câu trả lời có trí tuệ cảm xúc cao không chỉ đảm bảo tiến độ công việc suôn sẻ mà còn duy trì được sức khỏe và sự ổn định của bản thân. Khi làm việc ngoài giờ, chúng ta nên chú ý hơn đến nhu cầu bên trong của mình và đối mặt với thử thách bằng trí tuệ và sự trưởng thành.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Phenikaa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khối ngành Khoa học Sức khỏe
Ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện E,…
Sinh viên Khoa Du lịch – Hành trình từ giảng đường đến khách sạn 5 sao
Từ ngày 24/05 đến 30/07/2024, Khoa Du lịch đã tổ chức cho 260 “tân binh” K15 và K16 ngành Quản…
Trường Đại học Phenikaa triển khai công tác Quản trị rủi ro
Nhằm nâng cao hiệu quả quản trị đại học, ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa tổ chức Hội nghị triển khai công…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa