Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 18/04/24

Áp lực tuổi teen và lời giải hiệu quả từ phía nhà trường

Sức ép học hành và điểm số, những thay đổi về tâm sinh lí, rung động tình cảm đầu đời, ứng xử của bạn bè, bạo lực học đường, kì vọng của cha mẹ hay áp lực đồng trang lứa… là những thách thức mà bạn trẻ nào cũng ít nhiều phải trải qua trên hành trình trưởng thành.

Sức ép học hành và điểm số, những thay đổi về tâm sinh lí, rung động tình cảm đầu đời, ứng xử của bạn bè, bạo lực học đường, kì vọng của cha mẹ hay áp lực đồng trang lứa… là những thách thức mà bạn trẻ nào cũng ít nhiều phải trải qua trên hành trình trưởng thành.

Trong hành trình đó, sẽ là may mắn nếu như bên cạnh một gia đình thấu hiểu, yêu thương, trẻ được học trong một ngôi trường luôn đồng hành, trang bị cho trẻ những kĩ năng cần thiết để vững vàng khôn lớn.

Tiết học thực hành Kĩ năng sống tại trường THCS & THPT Phenikaa

Kĩ năng sống – hành trang cho trẻ phát triển vững vàng, tự lập

“Ẩm ương” là từ thường được dùng để miêu tả tuổi mới lớn, bởi trẻ tuổi teen mang trong mình rất nhiều năng lượng, nhưng vẫn đầy dại khờ, nhạy cảm, tâm lí chưa ổn định. Để đảm bảo cho các học sinh của mình đi qua tuổi dậy thì một cách êm ả và có lợi nhất với các em, Phenikaa School luôn chú trọng bồi dưỡng kĩ năng mềm và năng lực tâm lí cho học sinh, song hành với chương trình đào tạo kiến thức chuẩn quốc tế” – Cô Vũ Thị Thu Thủy – Giáo viên Kĩ năng sống Trường THCS & THPT Phenikaa chia sẻ.

Chương trình Kĩ năng sống tại Trường THCS và THPT Phenikaa được xây dựng theo hai cấu phần chính: giáo dục kĩ năng-phẩm chất, quản lí cảm xúc và định hướng nghề nghiệp. Cấu phần giáo dục kĩ năng trang bị cho học sinh tổng hòa các kĩ năng cần thiết để xử lí linh hoạt các tình huống hàng ngày, giao tiếp hiệu quả, bình tĩnh giải quyết vấn đề để đạt được các mục tiêu của mình, ví dụ như: kĩ năng giao tiếp, kiểm soát cảm xúc, làm việc độc lập và làm việc nhóm, trình bày và bảo vệ ý kiến cá nhân… 

Học sinh cũng được học hỏi các chủ đề thực tiễn, có thể vận dụng luôn như quản lí thời gian, quản lí tài chính cá nhân, hay các kiến thức về giới tính… Nhờ đó, các em rèn luyện được suy nghĩ độc lập, đối mặt với các vấn đề của bản thân với tâm thế bình tĩnh và lạc quan hơn.

Cô Vũ Thị Thu Thủy và các em học sinh trao đổi về những kĩ năng sống dành cho học sinh cấp THCS

Ở cấu phần giáo dục phẩm chất, nhà trường tập trung vào giáo dục nhân cách, bồi dưỡng tâm hồn cho các em. Phenikaa School chú trọng xây dựng môi trường văn hóa nhân văn, cộng tác, tôn trọng, chia sẻ và không ngừng học hỏi. Học sinh của trường luôn có cơ hội được trải nghiệm thực tế các hoạt động văn hóa – nghệ thuật… giúp các em học hỏi và hình thành kĩ năng cảm xúc xã hội, thấu hiểu bản thân mình và những người xung quanh, tạo cho mình cách nhìn thế giới cởi mở và vị tha.

S đng hành quan trng ca giáo viên và chuyên viên tham vấn học đường

Giáo viên giữ vai trò đặc biệt cần thiết trong hành trình phát triển của trẻ. Không thể chờ đến khi trẻ có những biểu hiện tâm lí bất thường mới hành động, bởi khi biểu hiện đã quá rõ ràng, tức là trẻ đã phải chịu đựng trước đó một thời gian đủ dài, và hậu quả nhiều khi rất nặng nề” – Cô Thủy khẳng định.

Ngoài việc trang bị cho trẻ kĩ năng sống, việc quan sát và đồng hành với trẻ về mặt tâm lí cũng rất quan trọng. Ở lứa tuổi này, những vấn đề mới khiến trẻ lúng túng có thể nảy sinh hàng ngày và từ tất cả những khía cạnh của cuộc sống: những rung cảm tuổi học trò, cách điều phối một bài tập nhóm, cảm giác buồn bực vì một chuyện nào đó… Để giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của áp lực tuổi mới lớn, thầy cô cần trở thành người bạn tâm giao của các em, kết nối và trở thành điểm tựa tinh thần cho học sinh của mình.

Giáo viên đóng vai trò như một người bạn tâm giao trong hành trình phát triển của trẻ

Tại Phenikaa School, các giáo viên Kĩ năng sống như cô Thủy là những người có chuyên môn sâu về tâm lí học đường, các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn cũng đều được đào tạo về tâm lí của trẻ. Phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm tại Phenikaa School cho phép thầy cô luôn theo sát từng học sinh, chú ý đến những thay đổi cảm xúc, hành vi của các em trong lớp, trong quan hệ bạn bè, học tập hay sinh hoạt, để có những hành động phù hợp, kịp thời.

Một điểm đáng chú ý nữa của Phenikaa School là trường có Phòng tư vấn tâm lí chuyên biệt – nơi bình yên, tin cậy và đảm bảo sự “riêng tư” cho học sinh ghé thăm mỗi khi cần được lắng nghe, chia sẻ. Phòng được thiết kế với không gian mở, ghế đệm êm, hoa tươi, sách truyện, tạo không gian gần gũi cho trẻ cảm thấy thoải mái bộc bạch những suy nghĩ và khúc mắc của mình. Các thầy cô tư vấn có chuyên môn sâu và tâm huyết, sẽ lắng nghe và đưa ra những lời khuyên hay giải pháp, cùng các em gỡ rối vấn đề.

Tư vấn 1-1 tại phòng Tư vấn tâm lí học đường Phenikaa School
Một môi trường học tập hiện đại và truyền cảm hứng sáng tạo, phương pháp đào tạo lấy học sinh làm trung tâm, chương trình đào tạo kiến thức chất lượng cao chuẩn quốc tế, song hành với các chương trình giáo dục phẩm chất, kĩ năng sống và kĩ năng sinh tồn hướng nghiệp giúp cho học sinh sự phát triển toàn diện và nhân văn, đó chính là lời cam kết của Phenikaa School, cũng là lý do để trường luôn được phụ huynh và học sinh yêu mến.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Những kiến thức trọng tâm phần hình học
Để làm tốt bài thi trong phần hình học ngoài nắm chắc lý thuyết, thí sinh cần làm nhiều bài…
Ba tiêu chí giúp học sinh tăng cảm hứng học tập
Khơi mở óc sáng tạo, tôn trọng cảm xúc, khuyến khích dám nghĩ, dám làm, là cách thầy cô tăng…
PHENIKAA SCHOOL – MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC TRUYỀN CẢM HỨNG SÁNG TẠO HÀNG ĐẦU HÀ NỘI
Mang thông điệp “ngôi trường truyền cảm hứng”, Phenikaa School đã và đang đem đến môi trường học tập, chương…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa