Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Monday, 15/04/24

5 cách thiết thực giúp con thích đọc sách

Những đứa trẻ coi trọng sách sẽ có động lực để tự đọc và có khả năng sẽ tiếp tục thực hành việc đọc độc lập trong suốt phần đời còn lại của chúng.

Đọc sách là chìa khóa để học tập suốt đời, và nếu bạn có thể thấm nhuần niềm yêu thích đọc sách ngay từ khi còn nhỏ, thì chắc chắn bạn sẽ cam kết học tập suốt đời…

Theo giới chuyên gia, đọc sách là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển giáo dục và nhân cách của trẻ. Những lợi ích của việc đọc được cảm nhận trong hiện tại, nhưng thậm chí còn nhiều hơn thế trong tương lai.

Làm thế nào cha mẹ có thể khuyến khích con thích đọc sách và làm điều đó thường xuyên hơn? Dựa trên nghiên cứu, đây là 5 cách thiết thực để khuyến khích niềm yêu thích đọc sách ở con bạn.

Cởi bỏ áp lực

Trong một bài báo trên trang parent.com , Nancy Carlsson-Paige, giáo sư và tác giả của cuốn “Lấy lại tuổi thơ”, nói: “Quá nhiều áp lực có thể làm lu mờ niềm vui của việc đọc sách”. Bài báo giải thích thêm rằng việc đọc nên nhẹ nhàng và vui vẻ. Sách sẽ khiến bạn cười, đưa bạn đến những vùng đất xa xôi, khiến bạn cảm nhận được mọi cảm xúc trên đường đi.

Đọc cùng nhau

Lợi ích của việc đọc sách cùng con là rất sâu rộng. Đọc sớm cực kỳ hiệu quả đối với sự phát triển nhận thức sớm, theo báo cáo của một nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em, tác động của việc đọc sách bao gồm:

“Nhiều kết nối hiện có giữa các tế bào não được củng cố. Đồng thời, các tế bào não mới được hình thành, bổ sung thêm một chút định nghĩa và độ phức tạp cho mạch điện phức tạp sẽ duy trì phần lớn trong phần còn lại của cuộc đời những đứa trẻ này”.

Con bạn sẽ được hưởng lợi về mặt trí tuệ khi đọc sách cùng bạn mãi mãi. Tuy nhiên, đọc sách cùng con cũng là cách hoàn hảo để dạy chúng yêu thích việc đọc sách. Nhiều bậc cha mẹ có thói quen đọc sách và dành thời gian âu yếm con cái, điều này kết nối việc đọc sách với những cảm xúc tích cực về sự gắn kết và thoải mái. Điều này dạy trẻ em xem việc đọc sách như một không gian an toàn để khám phá thế giới, phát triển trí tưởng tượng và thúc đẩy sự sáng tạo.

Sáng tạo

Trẻ em thường được đặt trong một môi trường học đường chật hẹp từ rất lâu trước khi chúng sẵn sàng về mặt nhận thức. Bộ não của trẻ nhỏ được thiết kế để học thông qua chơi, không phải bằng cách ngồi yên, vì vậy, ngồi yên ở nhà để học nhiều hơn có thể là điều cuối cùng mà trẻ muốn làm.

Giải pháp cho vấn đề này là làm cho việc đọc trở nên thú vị nhất có thể. Đây là một cách khác để giảm bớt áp lực cho trẻ bằng cách không coi việc đọc như một bài tập về nhà phải diễn ra hàng ngày.

Không gian ấm cúng khuyến khích đọc sách sẽ giúp con bạn coi việc đọc sách là một cuộc phiêu lưu và trải nghiệm tích cực. Một ý tưởng khác là cùng gia đình xem bộ phim tương ứng sau khi con bạn đọc xong cuốn sách. Cuối cùng, hãy xem xét liệu có bất kỳ cách nào để biến những cuốn sách trở nên sống động thông qua các dự án nghệ thuật như vẽ tranh hoặc may vá.

Kết hợp trí tưởng tượng với trải nghiệm thực tế sẽ giúp con bạn tự tạo ra mối liên hệ đó khi đọc, những câu chuyện của chúng sẽ trở nên sống động và chúng sẽ học cách xem việc đọc như một cuộc phiêu lưu thú vị.

Hạn chế tiếp cận công nghệ

Mặc dù việc đọc sách vừa thú vị vừa mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho trẻ em, nhưng ngày càng ít trẻ em tự đọc trong những năm đầu cấp học. Một lý do cho điều này có thể là thiếu thời gian, nhưng một lý do khác là nhiều thứ dễ dàng tiếp cận hơn.

Mặc dù đọc có thể là một trải nghiệm tuyệt vời và sáng tạo nhưng nó cũng là một công việc khó khăn. Điều này có nghĩa là có một rào cản ban đầu mà con bạn phải vượt qua để giúp chúng học cách yêu thích việc đọc sách.

Một cách để đưa con bạn vượt qua rào cản này là hạn chế thời gian của chúng với công nghệ. Hãy nuôi dưỡng bầu không khí học tập mà không bật TV hoặc ít nhất là cân bằng với thời gian đọc sách của gia đình. Biến việc đọc thành hoạt động giải trí dễ dàng nhất và con bạn sẽ có nhiều khả năng chăm chỉ đọc sách hơn.

Làm gương cho con

Một cách hiệu quả khác để khuyến khích con bạn đọc sách là làm gương cho chúng về hành vi thay đổi cuộc sống này. Cách tốt nhất để cho con bạn thấy việc đọc sách thú vị như thế nào là nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách của chính bạn.

Hãy giúp đỡ con cái và chính bạn bằng cách đọc sách thường xuyên hơn. Đọc công khai, và đọc với niềm vui. Con bạn sẽ tiếp thu thái độ của bạn đối với chữ viết, và điều đó sẽ giúp hình thành thái độ của chúng.

Theo Readwithyou

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Mình nghĩ gì về việc “người khác nghĩ gì về mình”?
Bài viết này được truyền cảm hứng bởi một sự kiện, đó là chồng mình lập ra một kênh YouTube…
Sống nhiều để làm gì?
Câu nói “Tôi không muốn sống tốt hơn, tôi muốn sống nhiều hơn” từ lâu đã là phương châm sống của…
Em yêu cô ấy – Double2T
Double2T tung ra album “10 năm trước” với 10 bài hát. Đây thực sự là sự nỗ lực lớn của…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa