Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

4 thói quen tưởng vô hại, làm giảm tuổi thọ nam giới

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, tuổi thọ đàn ông có thể bị rút ngắn vì những thói quen phổ biến như ăn uống thất thường, ít vận động hay tâm lý căng thẳng.

Ăn uống thất thường

Nhiều lúc đang mải làm việc, bạn tự nhủ cố làm chút nữa cho xong rồi lại ăn muộn hoặc bỏ bữa. Tuy nhiên, thói quen nhiều người mắc phải này gây không ít tác hại cho cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nam giới.

Việc dùng bữa không giờ giấc cố định sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học cơ thể, khiến quá trình trao đổi chất bị cản trở. Thói quen này khiến cơ thể không hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng cần thiết, làm hệ miễn dịch suy giảm, những bệnh về đường tiêu hóa, tiểu đường…. có cơ hội bùng phát. Đây là nguyên nhân khiến sức khỏe sa sút, giảm sức đề kháng, suy giảm tuổi thọ mỗi cá nhân.

Ít vận động

Cuộc sống hiện đại, tiện nghi khiến cho con người ít khi phải vận động chân tay. Thời gian ít vận động kéo dài có thể làm giảm trao đổi chất và giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp và tiêu hóa chất béo. Một nghiên cứu phân tích dữ liệu thu thập trong hơn 15 năm thấy rằng lối sống ít vận động có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong sớm bất kể mức độ hoạt động thể chất.

Nam giới ít vận động thường có sức khỏe thể chất và tim mạch kém, dẫn tới việc hô hấp, tuần hoàn, co cơ trở nên yếu kém. Bên cạnh đó, xương khớp cũng trở nên kém linh hoạt…

Ít vận động là một trong những nguyên nhân khiến đàn ông đoản mệnh. Ảnh: gobankingrates.com.

Tâm lý tiêu cực

Một người sống với thái độ tích cực luôn tràn đầy năng lượng, giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình bài tiết chất độc và chất thải trong cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ tự nhiên trở nên khỏe mạnh và tuổi thọ được kéo dài.

Nhưng với nam giới thường có tâm lý tiêu cực, khi gặp chuyện không hay hoặc mắc sai lầm sẽ luôn chìm đắm trong việc tự trách bản thân, tự ti, thậm chí trầm cảm kinh niên. Với những người có tâm lý tiêu cực, sức đề kháng và khả năng miễn dịch của họ tự nhiên kém hơn, từ đó cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Tinh thần căng thẳng

Khi bị stress, nam giới có những biểu hiện về tâm lý hay cảm xúc bất thường. Rất nhiều trường hợp mệt mỏi và căng thẳng còn gây ra những bệnh lý nguy hiểm khác như: Đau đầu, khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều, đau hoặc căng cơ, vấn đề tiêu hóa, thay đổi ham muốn tình dục, huyết áp cao.

Bệnh trầm cảm ở nam giới khiến họ có xu hướng “sa đà” vào các thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc hoặc các hành vi nguy hiểm khác.

Để sống khỏe, nam giới cần thực hiện những yêu cầu sau:

1. Ngủ đủ giấc

Trong một nghiên cứu vào năm 2010 ở lứa tuổi 50-79, phần lớn những người đã qua đời thường ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Điều đó chứng tỏ tuổi thọ và chất lượng cuộc sống phụ thuộc vào giấc ngủ. Nếu có những giấc ngủ ngon thì bạn sẽ có một cuộc sống tốt hơn.

2. Tĩnh tâm

Đứng trước mọi vấn đề trong cuộc sống cũng như khi phải đối diện với căng thẳng, áp lực, hãy học cách tĩnh tâm để xác định được bản chất của vấn đề, xác định được sự sai lệch, bất cập hay không hài hòa trong từng công đoạn thực thi công việc. Khi tĩnh tâm, bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn, cảm xúc căng thẳng, yêu, ghét được kiểm soát tốt hơn. Từ đó tự nhiên sẽ có cách xử lý tốt nhất.

3. Thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Sức khỏe Cộng đồng, Đại học Harvard với 44.000 đàn ông được theo dõi chế độ ăn uống trong 25 năm, những người ăn ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch..) có khả năng sống lâu hơn và giảm nguy cơ chết vì bệnh tim mạch.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa