Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 19/07/24

3 trọng tâm hướng nghiệp cho học sinh THPT tại Phenikaa School

Quan điểm giáo dục hiện đại cho rằng việc xác định hướng phát triển của học sinh trong tương lai nên có sự hỗ trợ từ nhà trường, để đảm bảo quyết định đúng đắn nhất có thể.

Thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chỉ ra 38% sinh viên mới ra trường không có định hướng nghề nghiệp cụ thể và 60% làm trái ngành. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp từ khi còn ở cấp phổ thông rất quan trọng.

Theo thuyết con nhím (Hedgehog Concept), ngành nghề lý tưởng cho một cá nhân là giao thoa của 3 điểm tựa: Đam mê, thực lực và các cơ hội hiện có trên thị trường. Dựa trên nền tảng đó, trường THPT Phenikaa (Phenikaa School) đã xây dựng lộ trình để mỗi học sinh khi tốt nghiệp đều nắm bắt và thấu hiểu 3 mảnh ghép quan trọng này. Nhờ đó, các em xác định đúng hướng đi phù hợp, tập trung nguồn lực để hiện thực hóa ước mơ.

Theo thuyết con nhím, nghề nghiệp lý tưởng là giao thoa của đam mê, sở trường và nhu cầu xã hội.

Cùng học sinh tìm đáp án cho câu hỏi: “Đam mê của mình là gì?”

Bất kỳ công việc hay ngành học nào cũng cần đủ sự yêu thích, nhiệt tình và kiên trì để theo đuổi. Khi bạn trẻ chọn nghề theo trào lưu hay ngành nghề đang “hot” mà thiếu điểm tựa đam mê sẽ dễ rơi vào cảnh “cả thèm chóng chán” bởi nhận ra không phù hợp với bản thân.

Tại Phenikaa School, phương pháp dạy lấy học sinh làm trung tâm cho phép thầy cô giáo theo dõi và đồng hành cùng các em qua từng giai đoạn trưởng thành. Trên hành trình đó, thầy cô quan sát, nắm bắt, gợi mở cho các em hiểu về chính mình.

Đâu là lĩnh vực học sinh quan tâm hay định hướng về hình mẫu muốn trở thành trong tương lai đều là những vấn đề được thầy cô giúp các em tìm hiểu. Khám phá bản thân chính là bước đầu để giáo viên dựa vào và truyền nguồn cảm hứng để mỗi học sinh phát triển, “thổi bùng” sở thích thành đam mê, khát vọng.

Theo thuyết con nhím, nghề nghiệp lý tưởng là giao thoa của đam mê, sở trường và nhu cầu xã hội.

Các hoạt động mang tính hướng nghiệp của trường được thực hiện xuyên suốt cả ba cấp học, đặc biệt được chú trọng và đầu tư ở bậc trung học. Những hoạt động này còn được lồng ghép qua các chương trình liên môn theo dự án, tham quan, tìm hiểu các ngành nghề của trường đại học hay Tập đoàn Phenikaa.

Việc tự quan sát, trải nghiệm các ngành nghề đa dạng giúp học sinh có cái nhìn thực tiễn về những công việc trong xã hội, khám phá điều phù hợp mình nhất.

Giúp học sinh khám phá và xác định sở trường

“Mỗi học sinh đều sở hữu năng lực vượt trội riêng biệt. Vai trò của nhà trường là tạo ra môi trường tối ưu để các em khai phá và phát triển thế mạnh đó”, bà Đoàn Thu Hà, Phó hiệu trưởng trường THCS – THPT Phenikaa, cho biết.

Phenikaa School sử dụng phương pháp cá nhân hóa trong giảng dạy và đào tạo. Suốt quá trình đồng hành với học sinh, thầy cô luôn để tâm đến những kỹ năng hay môn học mà em nổi trội, để tư vấn ngành nghề, lĩnh vực phù hợp khuynh hướng và sở trường. Từ đó, các em lên kế hoạch học tập cụ thể để đạt kết quả tốt nhất, đáp ứng yêu cầu đầu vào của ngành.

Với phương pháp giảng dạy cá nhân hóa, giáo viên Phenikaa School tìm hiểu thế mạnh của từng học sinh và tư vấn hướng phát triển phù hợp.
Với phương pháp giảng dạy cá nhân hóa, giáo viên Phenikaa School tìm hiểu thế mạnh của từng học sinh và tư vấn hướng phát triển phù hợp.

Theo lộ trình học tập, Phenikaa School hướng đến mỗi học sinh từ lớp 10 đến 12 đều có ít nhất một dự án khoa học, xã hội hay công nghệ thông tin riêng. Qua đó, hồ sơ học tập nổi bật, có lợi thế xét duyệt học bổng đại học trong nước hay tại các trường quốc tế.

Trang bị yêu cầu thực tế ngành nghề và nhu cầu của xã hội

Phenikaa School nằm trong hệ thống giáo dục liên thông từ tiểu học đến sau đại học của Tập đoàn Phenikaa. Hệ thống là một trong ba trụ cột của hệ sinh thái Phenikaa với sự gắn kết tương hỗ giữa giáo dục, nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh.

Nhờ đó, Phenikaa School dễ dàng tạo môi trường trải nghiệm để học sinh được tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hành, sản xuất thử thông qua môi trường doanh nghiệp.

Mô hình kết nối xuyên suốt từ trường phổ thông đến đại học mà doanh nghiệp này chia sẻ nhận được sự đánh giá cao của Bộ GD&ĐT, đại diện các Sở GD&ĐT 63 tỉnh – thành Việt Nam tại “Hội thảo Đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông” thuộc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên lần thứ V.

Ông Phạm Anh Tuấn (Tổng giám đốc Phenikaa School – ngoài cùng bên trái) tại Hội thảo Đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông.

Ba mảnh ghép quan trọng để xác định nghề nghiệp lý tưởng, phụ huynh và học sinh đều có thể tìm thấy trong chương trình đào tạo tại Phenikaa School. Đây là lợi thế, đồng thời là lời cam kết từ Phenikaa School nhằm tạo ra một môi trường truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ khai phá và hiện thực hóa tiềm năng bản thân.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Những kiến thức trọng tâm phần hình học
Để làm tốt bài thi trong phần hình học ngoài nắm chắc lý thuyết, thí sinh cần làm nhiều bài…
Ba tiêu chí giúp học sinh tăng cảm hứng học tập
Khơi mở óc sáng tạo, tôn trọng cảm xúc, khuyến khích dám nghĩ, dám làm, là cách thầy cô tăng…
PHENIKAA SCHOOL – MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC TRUYỀN CẢM HỨNG SÁNG TẠO HÀNG ĐẦU HÀ NỘI
Mang thông điệp “ngôi trường truyền cảm hứng”, Phenikaa School đã và đang đem đến môi trường học tập, chương…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa