Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Sunday, 21/04/24

TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA – TỰ HÀO BỨT PHÁ

GS.TS Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa

 

Năm 2023 là một năm có ý nghĩa quan trọng trên hành trình thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2038 nhằm đưa Trường Đại học Phenikaa trở thành một đại học định hướng đổi mới sáng tạo, đạt TOP 100 Đại học tốt nhất châu Á vào năm 2035.

Năm 2023 là năm “bản lề” ghi nhận các mục tiêu và sự phát triển bền vững của nhà trường, đánh dấu tròn 5 năm trường chính thức mang tên “Phenikaa”.

Mang trong mình nội lực mạnh mẽ, năm 2023 đã ghi dấu những nỗ lực không mỏi mệt của tập thể thầy và trò Trường Đại học Phenikaa, tạo nên một chặng đường bứt phá rực rỡ và đầy tự hào!

— 

Thành tích vượt bậc đầy ấn tượng trong công tác tuyển sinh 

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Hội đồng trường, Ban điều hành, sự quyết tâm và nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, nhân viên và toàn thể các em sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh, Trường Đại học Phenikaa đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng. Năm 2023 là một năm thành công của Nhà trường trong công tác tuyển sinh, với gần 7.500 sinh viên nhập học đến từ 1080 trường THPT của 55 tỉnh/thành phố trên toàn quốc với chất lượng đầu vào tiếp tục được nâng cao (trên 75% sinh viên có điểm trúng tuyển ≥ 22 điểm). 

Con số gần 7500 tân sinh viên nhập học không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của Trường đại học Phenikaa mà đòi hỏi mỗi CBNV và thầy cô chủ động, tích cực và nhạy bén hơn trong công tác dạy và học, để từ đó tiếp lửa và đào tạo một thế hệ kế cận đầy tiềm năng cho cộng đồng, xã hội. 

 

Khẳng định vai trò và vị thế trong các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ và Bộ- Ban- Ngành, các tổ chức quốc tế 

Năm 2023, Trường Đại học Phenikaa đã đồng hành với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các Bộ, Ban, Ngành triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần phát triển toàn diện học sinh sinh viên Việt Nam và xây dựng quốc gia học tập như phối hợp thực hiện Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665), tổ chức thành công Lễ phát động phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 – 2030”, Vòng chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc lần thứ XV – năm 2023…  

Trường cũng được nhiều cơ quan trong nước và tổ chức quốc tế lựa chọn làm đối tác tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo hướng tới mục tiêu phục vụ cộng đồng và phát triển bền vững như: phối hợp với Quỹ quốc tế GEIST (GEIST International Foundation) tổ chức Hội nghị Quốc tế STEAM 2023; Phối hợp với Ban Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và Phân hội Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh tổ chức Diễn đàn về Giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam năm 2023; Phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID) và Trường Đại học Công lập bang Arizona (Arizona State University) tổ chức Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học năm 2023 (STEMCON2023) với chủ đề “Nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực STEM tại Việt Nam: Xây dựng Kĩ năng số hóa, Tài năng công nghệ và Kĩ thuật trên quy mô lớn”; Phối hợp với Hội nữ Trí thức Việt Nam tổ chức Hội nghị Nữ Khoa học Toàn quốc lần thứ ba; Phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến góp ý Dự thảo quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sự phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050….

 

Sinh viên và giảng viên Phenikaa ghi dấu bảng thành tích ấn tượng với những giải thưởng trong và ngoài nước

Năm 2023, sinh viên Trường Đại học Phenikaa đã giành nhiều giải thưởng cao với số giải thưởng kỉ lục tại hơn 20 cuộc thi khoa học, kĩ thuật và đổi mới sáng tạo của sinh viên như: Giải nhất toàn đoàn Olympic Vật lí Sinh viên Toàn quốc 2023 (6 giải nhất và 1 giải nhì); Giải nhì và giải ba cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp quốc gia”; Vô địch cuộc thi “Phân tích Đầu tư tài chính năm 2023”; Vô địch cuộc thi “Micromouse – Robot tìm đường trong mê cung”; Giải nhì hạng mục phần mềm mã nguồn mở cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 32 năm 2023… 

Các thầy cô, giảng viên của trường tiếp tục được ghi nhận trong danh sách các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trên thế giới và nhận các giải thưởng khoa học và công nghệ cao quý như: Nhân tài Đất Việt, Giải thưởng của Nhà vua Thái Lan, Giải thưởng của Hội Vật lí, TOP các nhà sáng chế năm (TOP 5), Chiến sĩ thi đua toàn quốc. 

Những kết quả đạt được của thầy và trò Nhà trường trong năm 2023 chính là minh chứng cụ thể cho chính sách đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, khuyến khích nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, chính sách ưu tiên tuyển dụng đội ngũ giảng viên, nhà khoa học tài năng được xây dựng và áp dụng từ năm 2019 đến nay. 

 

Các hoạt động hợp tác quốc tế được đẩy mạnh và tăng cường

Sau đại dịch Covid-19, năm 2023 cũng là năm thành công trong hoạt động hợp tác quốc tế của Trường Đại học Phenikaa. Trường đã xây dựng được mạng lưới đối tác với hơn 100 trường đại học trên thế giới; trở thành thành viên của 03 mạng lưới giáo dục đại học quốc tế và tham gia trên 30 chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên, các nhà khoa học. Trường đón nhận 85 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh quốc tế từ nhiều quốc gia trên thế giới đến học tập, trao đổi, triển khai nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, các sinh viên của Trường Đại học Phenikaa cũng tham gia các chương trình học tập trao đổi tại các Trường Đại học Canada, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức. Nhà trường vui mừng được chào đón những sinh viên quốc tế đầu tiên nhập học vào các chương trình đào tạo chính quy đến từ nước bạn CHDCND Lào.

 

Xây dựng các chính sách và đầu tư mạnh mẽ cho các nhóm nghiên cứu mạnh và nhóm nghiên cứu tiềm năng

Với mục tiêu phát triển trở thành một trường đại học định hướng đổi mới sáng tạo trên nền tảng của hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ ứng dụng và chuyển giao công nghệ, từ năm 2019 đến nay Trường Đại học Phenikaa đã hết chú trọng đến việc phát triển đội ngũ nhân sự khoa học, xây dựng các chính sách và đầu tư mạnh mẽ cho các nhóm nghiên cứu mạnh và nhóm nghiên cứu tiềm năng. Đến hết ngày 31/12/2023, các giảng viên và nhà khoa học nhà trường đã có 1747 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín (ISI/Scopus), trong đó hơn 50% số công trình đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc nhóm chất lượng cao nhất (Q1). 

Trong năm 2023 nói riêng các đội ngũ các nhà khoa học của Trường đã có 474 công trình công bố trên các tạp chí ISI/scopus; 17 sáng chế và giải pháp hữu ích được cấp bằng bảo hộ, 30 đơn sáng chế và giải pháp hữu ích được chấp nhận đơn. Lần đầu tiên, Trường Đại học Phenikaa vươn lên lọt vào TOP 1000 thế giới với vị trí 977 trong Bảng xếp hạng quốc tế uy tín NATURE INDEX (977 trong số 7673 trường đại học và viện nghiên cứu trên thế giới tham gia xếp hạng). Đồng thời đạt vị trí 368 khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong bảng xếp hạng này (tiệm cận với đại học đứng đầu của Thái Lan – Chulalongkorn University ở vị trí 862 của thế giới và 324 của khu vực). Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp Trường Đại học Phenikaa giữ vị trí số 1 trong các trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam có mặt ở Bảng xếp hạng Nature index. 

 

Nâng cao chất lượng đào tạo, hoàn thiện cơ sở vật chất, chú trọng vào phát triển kĩ năng, trải nghiệm của sinh viên

Bước sang năm thứ năm dưới tên gọi chính thức Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa đang từng bước hoàn thiện, không ngừng nâng cao trình độ với đội ngũ giảng viên uy tín, chất lượng cùng cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất cho thầy cô và sinh viên.

Từ năm học 2022-2023, Nhà trường triển khai đồng bộ hệ thống phần mềm quản lí đào tạo và đào tạo trực tuyến (Apis-LMS Canvas), kết hợp tổ chức đào tạo trực tiếp –  trực tuyến một cách hiệu quả. Trường đã hoàn thành đánh giá giữa kì kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và hoàn thành kiểm định 04 chương trình đào tạo (03 chương trình thạc sĩ, 01 chương trình kĩ sư); 05 chương trình đào tạo đang thực hiện kế hoạch tự đánh giá theo ABET – bộ tiêu chuẩn kiểm định uy tín đối với khối ngành công nghệ và kĩ thuật của Mỹ. Trường đạt top 601 – 800 thế giới về chất lượng giáo dục theo đánh giá của Bảng xếp hạng các trường đại học có ảnh hưởng của thế giới năm 2023 (The Impact Ranking 2023). Chương trình đào tạo kĩ sư ngành Công nghệ Vật liệu của nhà trường đã được Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học (UPM) đánh giá đạt 5 sao theo định hướng nghiên cứu.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin và hệ thống mạng không dây của trường tiếp tục đầu tư hoàn thiện và mở rộng đến các khuôn viên mới của nhà trường. Năm 2023, trường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 02 tòa nhà 30 tầng A9 và A10, hoàn thiện cơ sở vật chất cho hoạt động quản lí, điều hành, giảng dạy, NCKH và các hoạt động của nhà trường.

Các hoạt động đoàn thể, công tác sinh viên luôn được nhà trường chú trọng, với nhiều hoạt động tư vấn, đào tạo phát triển kĩ năng, trải nghiệm. Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động phục vụ sinh viên, năm 2023 Trường đã chính thức thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Tư vấn, Hỗ trợ và Đổi mới sáng tạo sinh viên – đây là đơn vị đầu mối thực hiện các công tác tư vấn, hỗ trợ và triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo của sinh viên; là đầu mối kết nối với các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các vị trí thực tập và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

——

Năm 2023 đã khép lại với nhiều thành tích đáng ghi nhận và tự hào, là nền tảng bền vững, bệ phóng chắc chắn để nhà trường tiếp tục bứt phá vươn lên. Năm học 2024 tới đây sẽ tiếp tục là một năm học đầy thử thách đối với cả thầy và trò, đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực, chủ động, sáng tạo và linh hoạt thích ứng với những bối cảnh mới của tập thể nhà trường

Đón chào năm 2024 với tinh thần tự hào về chúng ta – những con người Phenikaa, về những thành tích đã đạt được trong những năm qua, tập thể Ban điều hành và đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, nhân viên và các em sinh viên Trường Đại học Phenikaa cam kết luôn quyết tâm, nỗ lực làm việc, phấn đấu học tập, rèn luyện để vươn tới những tầm cao mới, vì một Đại học Phenikaa đổi mới sáng tạo – hội nhập toàn cầu, góp phần tạo dựng và phát triển một nền giáo dục đại học Việt Nam nhân bản và khai sáng theo những chuẩn mực và thông lệ quốc tế. 

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa