Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 19/07/24

Trường Đại học Phenikaa tiếp tục tiến bước trên bảng xếp hạng Nature Index

Tổ chức Nature Research vừa công bố kết quả xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu, các quốc gia và khu vực trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, sự sống và khoa học trái đất. Theo đó, Trường Đại học Phenikaa xếp thứ ba trong bảng xếp hạng Nature Index giai đoạn 01/3/2019 đến ngày 29/02/2020. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Trường Đại học Phenikaa lọt vào Top 10 trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam dẫn đầu về chất lượng các công bố quốc tế.

Trường Đại học Phenikaa xếp thứ 3 trong Bảng xếp hạng giai đoạn 01/3/2019 đến ngày 29/02/2020 (https://www.natureindex.com/)

Là một trường đại học tư thục còn trẻ tuổi, việc được có mặt liên tiếp trong các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới về nghiên cứu cho thấy tính nội lực trong chất lượng của các công bố; đồng thời là kết quả rất đáng khích lệ đối với Trường Đại học Phenikaa trên hành trình theo đuổi mục tiêu trở thành trường đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp; vào top 100 trường đại học tốt nhất Châu Á trong vòng 2 thập niên.

GS.TS Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết: “Từ cơ sở dữ liệu của Nature Index, người sử dụng có thể trích xuất ra được các bảng xếp hạng “sản lượng công bố” nghiên cứu khoa học cho từng khu vực hoặc quốc gia, cũng như danh sách các mối liên kết khoa học của một quốc gia hoặc trường/viện với các quốc gia và các trường viện/khác”.

Ngoài Trường Đại học Phenikaa, còn có các cơ sở giáo dục đại học và viện nghiên cứu khác của Việt Nam có tên trong top 10 của Bảng xếp hạng này. Cụ thể: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Duy Tân, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội…

Nature Index chọn lọc ra 82 tạp chí hàng đầu thế giới từ hàng chục nghìn tạp chí quốc tế uy tín để đưa vào đánh giá xếp hạng, thuộc 4 nhóm lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Khoa học Trái đất và Môi trường, và Khoa học sự sống. Từ năm 2016, Nature Index bắt đầu đưa ra các bảng xếp hạng về kết quả công bố của quốc gia và cơ sở giáo dục đại học.

Trong bảng Current Index năm nay, đóng góp vào chỉ số xếp hạng FC = 15.37 của Việt Nam có: 59% đến từ lĩnh vực Vật lý; 21% từ Hóa học; 14% từ Khoa học sự sống và 6% từ Khoa học Trái đất và Môi trường.

Theo Nature Research, Current Index là bảng xếp hạng được công bố liên tục hàng tháng, với dữ liệu đầu vào là những bài báo được công bố trong vòng một năm kể từ tháng đó trở về trước. Vì vậy, có thể hiểu bảng này cho phép đánh giá mức độ tích cực trong công bố quốc tế xuyên suốt một năm gần nhất của một đơn vị nghiên cứu hoặc một quốc gia.

Ngoài ra, Nature Index còn có một bảng Annual Table công bố các xếp hạng theo năm tài chính, trong đó dữ liệu đầu vào là bài báo được công bố trong khung thời gian cố định từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 12 hàng năm (của năm ngay trước đó).

Trường Đại học Phenikaa xếp thứ 5 trong Bảng xếp hạng năm 2019

Phương pháp đánh giá của Nature Index chủ yếu dựa vào 2 chỉ số

1. Số bài viết (Article Count, AC): Được tính cho quốc gia hoặc tổ chức nghiên cứu nếu bài báo đó do một hoặc nhiều tác giả đến từ quốc gia đó hoặc tổ chức đó thực hiện, bất kể có bao nhiêu đồng tác giả đến từ tổ chức hoặc quốc gia khác.

2. Tỷ lệ công bố (Fractional Count, FC): Là tỷ lệ phần trăm tính theo công thức số tác giả của cơ sở giáo dục đại học (hoặc quốc gia) và số cơ sở giáo dục đại học chủ quản của các tác giả đó trên một bài viết. Để tính toán FC, tất cả các tác giả được coi là đóng góp như nhau cho một bài viết. Mỗi bài viết có chỉ số FC kết hợp tối đa là 1.0.

Bảng Current Index giai đoạn 01/3/2019 đến ngày 29/02/2020

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Phenikaa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khối ngành Khoa học Sức khỏe
Ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện E,…
Sinh viên Khoa Du lịch – Hành trình từ giảng đường đến khách sạn 5 sao
Từ ngày 24/05 đến 30/07/2024, Khoa Du lịch đã tổ chức cho 260 “tân binh” K15 và K16 ngành Quản…
Trường Đại học Phenikaa triển khai công tác Quản trị rủi ro
Nhằm nâng cao hiệu quả quản trị đại học, ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa tổ chức Hội nghị triển khai công…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa