Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 18/05/24

Trường Đại học Phenikaa tăng cường hợp tác với Vương quốc Anh về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đảm bảo chất lượng và tác động xã hội

Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Vương quốc Anh nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác cấp cao trong lĩnh vực giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Vương quốc AnhPGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ – Vụ trưởng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng 14 lãnh đạo giáo dục đại học là các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng/Phó Trưởng phòng từ sáu trường đại học Việt Nam, trong đó có Trường Đại học Phenikaa đến thăm 7 trường đại học Vương quốc Anh tại London, xứ Wales, Portsmouth, Bournemouth và gặp gỡ hơn 50 đại diện trường đại học và các tổ chức chuyên môn trên khắp Vương quốc Anh để thảo luận về các cơ hội hợp tác trong tương lai. Theo kế hoạch, lịch làm việc diễn ra từ ngày 24 đến 28 tháng 10 năm 2022.

Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh đã kí thoả thuận đối tác chiếc lược vào năm 2010. Kể từ đó tới nay, mối quan hệ đối tác của hai quốc gia đã phát triển mạnh mẽ, trong đó giáo dục là một trọng tâm chính. Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến tháng 4 năm 2020, có hơn 14,000 sinh viên Việt Nam học tập tại Vương quốc Anh ở tất cả các bậc học từ các khoá tiếng Anh đến bậc Tiến sĩ. Vương quốc Anh xếp thứ tư trong số những điểm đến du học bằng tiếng Anh đối với sinh viên Việt Nam. Vương quốc Anh cũng là quốc gia dẫn đầu về các Chương trình Liên kết đào tạo (TransNational Education – TNE) với hơn 5.100 sinh viên theo học các chương trình cấp bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam. Chương trình Quỹ Newton được ra mắt từ năm 2014 cũng đã và đang tạo điều kiện cho các hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong các lĩnh vực trọng tâm của quá trình phát triển của Việt Nam như y tế, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố tương lai, môi trường và khoa học đời sống.

Với mục tiêu tăng cường sự tham gia và hợp tác trong giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong giáo dục đại học, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tác động xã hội và đảm bảo chất lượng, chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh do Hội đồng Anh tổ chức đã mở ra cơ hội cho các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu trong các lĩnh vực trọng tâm chiến lược của các trường đại học, cũng như trao đổi sinh viên và giảng viên, phát triển hợp tác liên kết đào tạo quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa (giữa) thăm và làm việc tại Vương Quốc Anh

Hội đồng Anh, Mạng lưới Giáo dục đại học Vương quốc Anh–Việt Nam, Hội Trí Thức Việt Nam tại Vương quốc Anh và Ai-len (VIS) đã trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác về cơ hội phát triển năng lực cho các nghiên cứu sinh trẻ tại Việt Nam thông qua chương trình Kết nối Nhà nghiên cứu (Researcher Connect) của Hội đồng Anh và các cơ hội phát triển chuyên môn do VIS tổ chức cho các nhà nghiên cứu.

Đại diện Hội đồng Anh, ông Mark Stephens, Giám đốc toàn cầu Chương trình Kết nối Giáo dục của Hội đồng Anh phát biểu khai mạc chương trình tại London, nhấn mạnh sứ mệnh Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong hoạt động của Hội đồng Anh và Chính phủ Vương quốc Anh cũng như xứ Wales. Ông tái khẳng định cam kết của Hội đồng Anh trong các hoạt động hợp tác chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học tại Việt Nam để hỗ trợ quốc tế hoá giáo dục đại học như một phần của Biên bản ghi nhớ Hợp tác giáo dục, tiếng Anh và khảo thí.

Tại sự kiện khai mạc, Đại sứ Toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Ông Nguyễn Hoàng Long cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối giữa người với người và phát triển kĩ năng mà giáo dục đem lại cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và trọng tâm phát triển giáo dục giữa hai quốc gia hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh–Việt Nam và 30 năm hiện diện của Hội đồng Anh tại Việt Nam trong năm 2023.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ chia sẻ: “Vương quốc Anh là một trong những đối tác chiến lược quan trọng trong tiến trình đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam, và Hội đồng Anh đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy các chương trình hợp tác giáo dục đại học”.

Vụ trưởng nói thêm: “Tôi tin rằng chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh lần này sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy thêm nhiều chương trình hợp tác giáo dục đại học hiệu quả và thành công giữa hai quốc gia trong những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như giáo dục đại học số, đổi mới sáng tạo, đảm bảo và nâng cao chất lượng, và tạo tác động xã hội cho phát triển bền vững.”

Chuyến công tác mang đến cơ hội cho các đại biểu Việt Nam học hỏi từ kinh nghiệm và những bài học thành công từ các trường đại học Vương quốc Anh trong các lĩnh vực đổi mới, giáo dục đại học số, kiểm định chất lượng và tác động xã hội. Đồng thời, các đại biểu Việt Nam cũng chia sẻ những trọng tâm trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tới các đối tác Vương quốc Anh, tạo tiền đề cho các hợp tác giữa các trường đại học trong tương lai.

Chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh lần này là một phần của chương trình có quy mô rộng hơn của Hội đồng Anh có tên là Hợp tác Đối tác Toàn cầu (Going Global Partnerships), và là một phần của Biên bản ghi nhớ Hợp tác giáo dục giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cùng với các trường Đại học đối tác, trường Đại học Phenikaa đã thành công trong việc kêu gọi tài trợ 02 trong 13 dự án trong khuôn khổ Chương trình Going Global Partnership – Hợp tác Đối tác Toàn cầu với tổng kinh phí tài trợ lên tới hơn 200.000 bảng Anh. Trong đó, Dự án số 1 có chủ đề “Empowering Women Leadership In Higher Education Towards Digitalization And Globalization Ages –  Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong giáo dục đại học hướng tới thời đại Kỷ nguyên số và Toàn cầu hóa” – chủ trì bởi Đại học Coventry (Vương quốc Anh) và trường Đại học Quốc gia Hà Nội, với sự tham gia của Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh – Đại học  Thái Nguyên. Dự án sẽ tạo điều kiện cho các trường đại học đi tiên phong đề xuất  chính sách nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh nhiều thách thức của thời kỳ chuyển đổi số trong giáo dục đại học tại Việt Nam, đặc biệt sau đại dịch  Covid-19 thông qua việc xây dựng thành công mạng lưới các nhà lãnh đạo giáo dục đại học và các học giả của Vương quốc Anh và Việt Nam. Đồng thời tạo ra cơ hội kết nối, tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học nữ đến từ Vương quốc Anh, Việt Nam và các nước ASEAN lãnh đạo.

 Dự án số 2 “Enhancing the Employability of students in the new digital transformation world – Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của sinh viên trong thời kỳ chuyển đối số”, Trường Đại học Phenikaa tự hào là đơn vị chủ trì, cùng các thành viên tham gia dự án là Trường Đại học East Anglia (UEA, Vương quốc Anh), Trường Đại học Công nghệ thông tin Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Trường Đại học East Anglia đi đầu trong lĩnh vực giáo dục về công nghệ mới, thành công trong việc phát triển các khóa học phù hợp để đáp ứng yêu cầu về đào tạo liên tục của sinh viên và chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trước khi tốt nghiệp về các yêu cầu liên quan đến ngành nghề của mình.

Để biết thêm thông tin về chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu (Going Global Partnerships), vui lòng truy cập www.britishcouncil.org/going-global-partnerships

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

CÔNG ĐOÀN TẬP ĐOÀN PHENIKAA TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG THÁNG CÔNG NHÂN VÀ THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2024
Sáng nay, ngày 17/5, tại Công ty Cổ phần Vicostone, Công đoàn Tập đoàn Phenikaa đã tổ chức thành công…
[REVIEW SÁCH] TÂM LÝ HỌC HÀI HƯỚC – RICHARD WISEMAN
“Tâm Lý Học Hài Hước” của tác giả Richard Wiseman là những nhận định và phân tích về hành vi,…
Kết lại bộ phim – một bài hát “vừa đủ”
Khi câu chuyện hoàn toàn đã kết thúc là khi các cảnh ấn tượng, behind the scene, giới thiệu đoàn…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa