Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Sunday, 21/04/24

Trường Đại học Phenikaa tăng 300% số lượng Giảng viên sau 4 năm

Trường ĐH Phenikaa đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên trình độ cao, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Ngày 28/8 vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có đăng tải bài viết “Quy mô đào tạo, số lượng giảng viên ở Trường ĐH Phenikaa tăng mạnh qua từng năm”.

Trong đó, bài viết đã đưa ra phân tích cụ thể dựa thông qua việc so sánh số liệu từ báo cáo 3 công khai của nhà trường để độc giả thấy rõ sự biến động trong quy mô đào tạo, số lượng giảng viên cơ hữu cũng như những mức độ tăng/giảm về nguồn thu của nhà trường trong 3 năm học vừa qua.

Bài viết này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của phụ huynh, học sinh. Để độc giả hiểu rõ hơn về lý do có những sự biến động mạnh mẽ đó, Tạp chí đã liên hệ và được Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa phân tích kỹ càng.

Sau 4 năm, tổng số giảng viên của Trường Đại học Phenikaa tăng hơn 300%

Trả lời cho câu hỏi, trường đã có giải pháp gì để vẫn đảm bảo được chất lượng khi năm học 2022-2023 mở rộng lên 36 ngành/chương trình đào tạo, quy mô đào tạo, tăng 74% so với năm học 2021-2022, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa thông tin:

Trong bối cảnh hội nhập về giáo dục đại học đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, cũng như yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực của các công ty, doanh nghiệp, cộng đồng, xã hội ngày càng nâng cao, thì công tác đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng giáo dục đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của giáo dục đại học Việt Nam nói chung và của Trường Đại học Phenikaa nói riêng.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa. Ảnh: NVCC.

“Để đảm bảo chất lượng và phát triển bền vững, từ năm 2019 Trường Đại học Phenikaa đã xây dựng Chiến lược phát triển Trường đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2038 trong đó xác định rõ lộ trình, mục tiêu phát triển, các chỉ số cơ bản về tuyển sinh và đào tạo, về cơ cấu và đội ngũ cán bộ giảng viên, về kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, mức độ quốc tế hóa và đặc biệt là kế hoạch chuẩn bị các nguồn lực cho việc thực hiện chiến lược.

Trong đó, Nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên trình độ cao, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ thực hành và nghiên cứu khoa học”, Giáo sư Phạm Thành Huy cho biết.

Nêu cụ thể về thực tế, thầy Huy cho hay, tổng kinh phí cho đầu tư phát triển trường từ năm 2019 đến nay đã vượt con số 1.600 tỷ đồng. Đội ngũ cán bộ, giảng viên nhân viên của Trường tính đến ngày 31/12/2022 tăng hơn 300% so với năm 2019, đảm bảo năng lực đào tạo tối đa 25.000 sinh viên.

Cũng theo thầy Huy, trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay, Trường đã thực hiện một cách hệ thống việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, cập nhật, cải tiến và phát triển các ngành và chương trình đào tạo mới.

Bên cạnh đó, Trường cũng ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống quản lý học tập hiện đại (Canvas LMS) trong quản lý đào tạo và giảng dạy.

Các đổi mới này nhằm giúp người học hiểu sâu về ngành học, học phần, nắm được các kiến thức thông tin, đạt được chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.

Đồng thời, nhà trường đã đầu tư xây dựng mới Trung tâm Thông tin – Thư viện hiện đại, có đầy đủ giáo trình, sách tham khảo phục vụ các ngành đào tạo trong Trường, được kết nối với nhiều cơ sở dữ liệu và hệ thống thư viện trong và ngoài nước.

Định kỳ theo quy định, các hoạt động đào tạo, quản lý đào tạo, hỗ trợ người học trong quá trình học tập ở Trường được rà soát, cải tiến.

Ngoài ra, nhà trường cũng quan tâm đảm bảo vấn đề an ninh, tâm lý, bảo vệ sức khỏe của sinh viên.

Đặc biệt, hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong sinh viên cũng được nhà trường hết sức quan tâm, khuyến khích.

Số lượng đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học hàng năm đều tăng 200% trong giai đoạn từ 2020 đến nay.

Khuôn viên Trường Đại học Phenikaa. Ảnh: NVCC.

Sinh viên Trường Đại học Phenikaa đã giành nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi Olympic Tin học, Toán học, Vật lý, Hóa học, Cơ học, Kinh tế lượng, sinh viên nghiên cứu khoa học, các cuộc thi về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Theo số liệu từ báo cáo 3 công khai, số giảng viên cơ hữu của trường qua từng năm có sự biến động mạnh, cụ thể số giảng viên năm học 2022-2023 tăng 318 giảng viên so với năm học 2020-2021.

Từ con số này, Giáo sư Phạm Thành Huy đã chia sẻ kinh nghiệm giúp Trường Đại học Phenikaa “chiêu mộ” được nhiều giảng viên có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Theo đó, thầy Huy cho hay: “Như đã chia sẻ ở trên, căn cứ vào Chiến lược và lộ trình phát triển đã được hoạch định, trong những năm qua Trường Đại học Phenikaa luôn xác định việc xây dựng hệ thống quản trị đại học hiện đại và phát triển đội ngũ nhân sự (các nhà quản lý, giảng viên, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trình độ cao) là những hoạt động trọng tâm, cốt lõi đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Trường.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng khuôn viên đại học, đầu tư trang thiết bị làm việc để tạo nên một môi trường làm việc hiện đại, xanh thân thiện với môi trường.

Trường đã xây dựng nhiều chính sách ưu đãi về lương, thưởng, khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển chuyên môn, đầu tư cho phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, nhóm nghiên cứu tiềm năng để các giảng viên, các nhà khoa học phát huy được tốt nhất năng lực của mình – đây chính là các yếu tố giúp Nhà trường phát triển nhanh đội ngũ giảng viên nhất là các giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên trong những năm qua.

Thực tế việc xây dựng được một đội ngũ giảng viên, nhà khoa học đủ về số lượng, tốt về chất lượng đã có tác động tích cực, trực tiếp giúp nâng cao chất lượng các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Các chỉ số về công bố khoa học của thầy cô, kết quả của các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo sinh viên đều tăng trưởng mạnh cùng với sự phát triển đội ngũ giảng viên của Trường”.

Hoạt động giảng dạy của thầy và sinh viên Trường Đại học Phenikaa. Ảnh: NVCC.

Nguồn thu từ khoa học và chuyển giao công nghệ, nguồn thu hợp pháp của trường tăng hay giảm?

Cũng theo báo cáo 3 công khai cho thấy nguồn thu của trường đến từ hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ và nguồn thu hợp pháp của nhà trường giảm mạnh qua từng năm vừa qua.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết, hoạt động nghiên cứu khoa học được xem là một trong những thế mạnh của các giảng viên, nhà khoa học của Trường Đại học Phenikaa.

Các chỉ số về khoa học công nghệ như số lượng các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín, số lượng các nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng, số các sáng chế và giải pháp hữu ích của Trường đều tăng trong những năm qua, giúp Trường Đại học Phenikaa đứng vững ở vị trí tốp đầu trong các bảng xếp hạng như Nature Index và RePEC.

Theo báo cáo tài chính, nguồn thu từ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Nhà trường bao gồm nguồn thu từ các đề tài nghiên cứu khoa học được Nhà nước và các Quỹ Nghiên cứu khoa học quốc tế tài trợ trung bình từ 7- 8 tỷ đồng/năm trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay.

Bên cạnh đó, từ năm 2021, nhà trường có thêm nguồn thu từ việc chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học của các giảng viên, nhà khoa học trong trường.

Nguồn thu từ hoạt động nghiên cứu khoa học của trường thực tế tăng từ 7,2 tỷ đồng năm 2020 lên 9,2 tỷ đồng và 9,8 tỷ đồng năm 2021, 2022.

Còn nguồn thu hợp pháp của nhà trường bao gồm các nguồn thu từ học phí, hoạt động nghiên cứu khoa học, các dịch vụ phục vụ sinh viên và các nguồn tài trợ khác trong năm học 2022-2023 không hề giảm, ngược lại, với việc tăng trưởng số lượng sinh viên nguồn thu hợp pháp từ học phí và các dịch vụ phục vụ cho sinh viên của nhà trường tăng đáng kể từ 57,8 tỷ (năm 2020) lên 186 tỷ (năm 2022).

Bên cạnh đó từ năm 2021, nhà trường nhận nguồn tài trợ từ Quỹ Đổi mới sáng tạo của Tập đoàn Phenikaa nên Tổng nguồn thu hợp pháp của Nhà trường tăng từ 65 tỷ đồng năm 2020 lên 212,1 tỷ đồng năm 2022.

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa