Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Sunday, 21/04/24

Trường Đại học Phenikaa nỗ lực chuyển mình trong công cuộc định hình giáo dục STEM

Trong hai ngày 17 và 18/8/2023, tại Trường Đại học Phenikaa diễn ra lần lượt hai sự kiện lớn là Họp mặt đối tác thường niên Dự án “Thúc đẩy hợp tác trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ” (BUILD-IT) và Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEMCON 2023) với chủ đề “Nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực STEM tại Việt Nam: Xây dựng Kỹ năng Số hóa, Tài năng Công nghệ và Kỹ thuật trên Quy mô lớn”.

Đây là hai sự kiện lớn, mang tính chiến lược góp phần thể hiện ý chí quyết tâm của Trường ĐH Phenikaa không ngừng nỗ lực, học hỏi và từng bước chuyển mình trong công cuộc chuyển đổi hệ thống giáo dục, tư duy sáng tạo. 

Họp mặt đối tác thường niên Dự án “Thúc đẩy hợp tác trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ” (BUILD-IT)

Họp mặt thường niên năm nay có sự tham gia đầy đủ của 8 đối tác chiến lược dự án và các đối tác doanh nghiệp đã đồng hành với dự án trong suốt 8 năm qua. Nội dung họp lấy trọng tâm tổng kết thành quả và đánh giá hiệu quả các chiến lược thực hiện dự án. Đồng thời các đối tác cùng thảo luận về những cơ hội hợp tác tiềm năng trong tương lai để tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy giáo dục kỹ thuật, cũng như xây dựng năng lực cho đội ngũ nhân sự thuộc các trường đại học và doanh nghiệp.

Nội dung họp lấy trọng tâm tổng kết thành quả và đánh giá hiệu quả các chiến lược thực hiện dự án.

Tại sự kiện, ông Timothy Ong – Giám đốc Văn phòng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại TP.HCM đã có bài phát biểu chào mừng phiên họp. Ông đánh giá cao việc dự án BUILD-IT đã tận dụng mối quan hệ với các đối tác chính phủ, doanh nghiệp và đối tác học thuật đa dạng để liên kết trực tiếp giáo dục đại học với nhu cầu của khối doanh nghiệp. Ông hy vọng những thành quả của dự án sẽ tiếp tục được duy trì sau khi dự án kết thúc. Cùng chia sẻ với đại diện USAID, ông Jeffrey S. Goss – Phó Hiệu trưởng phụ trách các chương trình tại Đông Nam Á của Đại học Bang Arizona (ASU) – chủ nhiệm dự án BUILD-IT đã có những nhận xét tích cực về đóng góp của các đơn vị thành viên trong suốt quá trình thực hiện dự án. Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn tới Trường ĐH Phenikaa đã đồng hành cùng ASU tổ chức sự kiện này.

Chia sẻ tại phiên họp, đại diện Trường ĐH Phenikaa – PGS. TS. Nguyễn Phú Khánh – Phó Tổng Giám đốc, Phó Hiệu trưởng, đã bày tỏ niềm vinh dự khi Phenikaa là đơn vị đồng tổ chức chương trình. Đồng thời, thầy Phó Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới ASU về cơ hội được tham gia dự án BUILD-IT và những hỗ trợ từ ASU trong các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, cùng với việc thúc đẩy kế hoạch kiểm định ABET cho 5 chương trình đào tạo thuộc khối ngành Khoa học Kỹ thuật của nhà trường.

PGS. TS. Nguyễn Phú Khánh – Phó Tổng Giám đốc, Phó Hiệu trưởng, đã bày tỏ niềm vinh dự khi Phenikaa là đơn vị đồng tổ chức chương trình.

Kết thúc phiên họp, đại diện các đơn vị thành viên dự án đã có phần thảo luận sôi nổi và đồng ý rằng việc xây dựng mối quan hệ hiệu quả và lâu dài giữa các trường đại học và các doanh nghiệp cũng như lợi ích của các mối quan hệ đối tác đó có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi đơn vị. Qua đó, góp phần tạo động lực cho các giải pháp đổi mới, đem lại lợi ích chung các tất cả các bên.

Kết thúc phiên họp, đại diện các đơn vị thành viên dự án đã có phần thảo luận sôi nổi và đồng ý rằng việc xây dựng mối quan hệ hiệu quả và lâu dài giữa các trường đại học và các doanh nghiệp

Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEMCON 2023)

Tiếp nối cuộc họp tổng kết dự án BUILD – IT, ngày 18/8, dự án cùng ĐH Bang Arizona (ASU) phối hợp với Trường ĐH Phenikaa đồng tổ chức Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEMCON 2023) lần thứ tám với sự hỗ trợ từ Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID).

Hội nghị với chủ đề “Nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực STEM tại Việt Nam: Xây dựng Kỹ năng Số hoá, Tài năng Công nghệ và Kỹ thuật” trên quy mô lớn, quy tụ hơn 200 đại biểu tham dự là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, trường đại học, nhà hoạch định chính sách và doanh nhân có tư duy tiến bộ nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết nuôi dưỡng lực lượng lao động STEM giàu năng lực và có khả năng thích ứng, có khả năng thúc đẩy nền kinh tế số của Việt Nam hướng tới một tương lai thịnh vượng.

Hội nghị với chủ đề “Nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực STEM tại Việt Nam: Xây dựng Kỹ năng Số hoá, Tài năng Công nghệ và Kỹ thuật”

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, PGS. Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa có nhiều chia sẻ tích cực, mang tính đóng góp trong việc phát triển của Tập đoàn Phenikaa nói chung, của Trường ĐH Phenikaa nói riêng trong công cuộc chuyển đổi hệ thống giáo dục, tư duy sáng tạo. Ông nhận định Hội nghị STEMCON 2023 là nơi chúng ta được trao đổi kiến thức hợp tác, định hình giáo dục STEM và thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục nước nhà: đổi mới sáng tạo, khoa học, công nghệ.

PGS. Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa có nhiều chia sẻ tích cực, mang tính đóng góp trong việc phát triển của Tập đoàn Phenikaa nói chung, của Trường ĐH Phenikaa nói riêng trong công cuộc chuyển đổi hệ thống giáo dục, tư duy sáng tạo.

Cùng với Tập đoàn Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa luôn nỗ lực trong việc chuyển đổi hệ thống giáo dục Đại học đa ngành, đa nghề, xuất sắc trong việc nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Với tư duy đổi mới, sáng tạo của mình, cùng với sự hỗ trợ từ USAID, và sự đồng hành của ASU trong quá trình thực hiện dự án BUILD-IT, Phenikaa đã có một quá trình chuyển đổi giáo dục truyền thống sang hướng tiếp cận mới dựa trên trải nghiệm kỹ năng mới thông qua giáo dục STEM.

Tại hội nghị, Trường ĐH Phenikaa vinh dự được đón tiếp ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, và lắng nghe những chia sẻ của ông. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng cho biết Việt Nam coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Thứ trưởng cho hay, phát triển giáo dục được xác định là một trong 3 khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Thời gian qua, Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác giáo dục với hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế như: SEAMEO, ASEAN, ASEM, APEC, UNESCO, UNICEF…

Ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Hiện có 408 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học của nước ngoài; trong đó, có trên 70 chương trình với các trường đại học của Hoa Kỳ và khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ trong tổng số 200.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện Đề án xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở trong giáo dục đại học trình Chính phủ để hiện đại hóa và nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Trong khuôn khổ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, Bộ GD&ĐT xây dựng Dự án triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục đại học.

Tiếp lời Thứ trưởng, bà Aler Grubbs – Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Việt Nam nhấn mạnh: “Suốt 8 năm qua, chúng ta đã chứng kiến các trường đại học đạt được những bước tiến đáng kể trong việc nâng cao các chương trình giảng dạy để đáp ứng theo các tiêu chuẩn toàn cầu. Nỗ lực chuyển đổi này đã mang lại thay đổi có tính hệ thống, trao quyền cho các trường đại học Việt Nam nắm lầy quyền tự chủ và đổi mới. Phương pháp tiếp cận dựa trên mối quan hệ đối tác của dự án BUILD-IT đã thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu của giới học thuật và doanh nghiệp. Các trọng tâm mũi nhọn trong mảng học tập dựa trên dự án và thiết lập không gian sáng chế tiên tiến cũng như phòng thí nghiệm hiện đại đã thúc đẩy khả năng đổi mới sáng tạo của hàng nghìn sinh viên, dẫn đến hơn 300 dự án xuất sắc ngoài mong đợi, tạo động lực cho sự tiến bộ.”

Bà Aler Grubbs – Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Việt Nam

Hội nghị bao gồm 6 phiên tọa đàm, với các nội dung xoay quanh việc phát triển, đổi mới giáo dục, chú trọng hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Tại phiên thảo luận về “Tự chủ đại học: Xây dựng “Mô hình đại học doanh nghiệp mới” thông qua chuyển đổi số”, PGS. TS. Nguyễn Phú Khánh – Phó Tổng giám đốc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa với vai trò diễn giả đã đưa ra nhiều quan điểm mới mẻ dưới góc nhìn của trường đại học trải nghiệm cho sinh viên. Thầy cho biết Phenikaa bước sang năm thứ tư và hoạt động với hai yếu tố chính: Chuyển hoá công nghệ và công nghệ ứng dụng thực tế. Chia sẻ về chuyển hoá công nghệ, PGS. Khánh cho biết, tuần vừa qua, Nhà trường đang bước vào giai đoạn chuyển đổi công nghệ với dự án “Nhà gửi xe thông minh”. Cùng với đó, Trường luôn trăn trở làm sao có thể đem tới những trải nghiệm tốt nhất cho sinh viên của mình. Như quý vị có thể biết, hệ thống xe tự hành tại Phenikaa X vẫn đang được nhóm sinh viên Phenikaa thực hiện và đưa vào thực tế.

PGS. TS. Nguyễn Phú Khánh – Phó Tổng giám đốc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa với vai trò diễn giả đã đưa ra nhiều quan điểm mới mẻ dưới góc nhìn của trường đại học trải nghiệm cho sinh viên.

Với hàng loạt các cuộc thảo luận và phiên chia sẻ kiến thức, STEMCON 2023 thành công trong việc xen kẽ các thông tin chuyên sâu, nhấn mạnh phương pháp mẫu mực và lộ trình tiên phong định hình quỹ đạo để xây dựng các các mối quan hệ đối tác có quy mô lớn, tập trung vào đổi mới sáng tạo nhằm thu hẹp khoảng cách về trình độ trong khối ngành STEM ngày nay và tương lai.

Một số hình ảnh diễn ra trong Hội thảo STEMCON 2023

 

 

 

Dự án “Thúc đẩy hợp tác trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ” (BUILD-IT)

Là dự án của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hợp tác với nhà trường, doanh nghiệp và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để hiện đại hóa và đổi mới công nghệ và kỹ thuật ở bậc giáo dục đại học. Dự án do Đại học Bang Arizona làm đơn vị thực hiện, phối hợp cùng 8 đối tác chiến lược và các đối tác doanh nghiệp. Ngân sách dự án khoảng 8,7 triệu USD. Dự án chú trọng: (1) nâng cao năng lực lãnh đạo và chiến lược hướng đến tự chủ trong trường đại học, (2) nâng cao chất lượng chương trình đào tạo thông qua kiểm định quốc tế, và (3) triển khai mô hình học tập dựa theo dự án.

Trường ĐH Phenikaa trở thành đối tác chiến lược của dự án từ năm 2022. Trong gần hai năm tham gia dự án, hơn 160 nhân sự của nhà trường được tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực, khoảng 200 sinh viên tham gia các chương trình theo mô hình học tập dựa theo dự án, 5 chương trình đào tạo thuộc khối ngành Khoa học Kỹ thuật được hướng dẫn để chuẩn bị kiểm định ABET…

Thông qua hiện đại hóa giáo dục đại học ngành công nghệ và kỹ thuật tại các trường đại học Việt Nam, chương trình BUILD-IT đang hỗ trợ các trường đại học Việt Nam hiện đại đào tạo ra các sinh viên tốt nghiệp với những kỹ năng ngày càng phức tạp mà nền kinh tế Việt Nam đòi hỏi.

Về Hội nghị STEMCON 2023:

Là diễn đàn để lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà đổi mới, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, và lãnh đạo các doanh nghiệp cùng ngồi lại và chia sẻ các ý tưởng về cách thức nâng cao năng lực STEM của Việt Nam. STEMCON là một nền tảng để chính phủ, các trường đại học và các doanh nghiệp cùng kết nối và phát triển quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy quá trình đổi mới, khởi nghiệp và phát triển giáo dục đại học STEM. Mỗi năm, hội nghị có sự tham gia của các đại biểu đến từ hàng trăm trường đại học, doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo chính phủ từ Việt Nam, Hoa Kỳ và khắp ASEAN để cùng đối thoại chiến lược, tổ chức các phiên họp toàn thể và hoạt động tương tác như thảo luận nhóm, kết nối mạng lưới, triển lãm và hội thảo, nhằm mở ra cơ hội cho các dự án khởi nghiệp và phát triển quan hệ đối tác, góp phần thúc đẩy giáo dục đại học trong lĩnh vực STEM.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa