Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 20/04/24

Trường Đại học Phenikaa đồng hành cùng ngày hội khám phá STEAM “STEAMese Festival 2023”

HÀ NỘI, ngày 27 tháng 8 năm 2023  – Trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn lên trong một thời kỳ thế giới đối mặt với Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và tác động của nó đối với việc làm, khủng hoảng khí hậu liên tục và tăng cường thất nghiệp thanh niên sau đại dịch. Thế giới công việc đã thay đổi, những kỹ năng mà thanh thiếu niên cần trang bị hôm nay hoàn toàn khác so với một thập kỷ trước đây. Những thay đổi đó yêu cầu sự định hình lại về phương thức tiếp cận kiến thức trong giáo dục, kỹ năng và những định kiến về giới. STEAM cho Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và Trung tâm Hoa Kỳ phối hợp cùng Đại học Phenikaa tổ chức chương trình Ngày hội khám phá STEAM “STEAMese Festival 2023” vào ngày 26-27/08/2023 . Chương trình nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục STEAM công bằng và dễ dàng tiếp cận dành cho trẻ em từ mẫu giáo, đặc biệt trẻ em gái qua một loạt các hoạt động học và khám phá các môn học STEAM thiết thực.

Ngày Hội STEAMese 2023 nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục STEAM sớm, bình đẳng cho trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt trẻ em nữ- bắt đầu từ cấp mầm non. Sự kiện được tổ chức với một loạt các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và tương tác trong lĩnh vực STEAM, thu hút hàng trăm trẻ em, thanh thiếu niên, phụ huynh và giáo viên từ các vùng miền khác nhau, điển hình như Hà Nội, Lào Cai và Sóc Trăng. Không gian ngày hội được thiết kế một cách sáng tạo để người tham gia thỏa thích tận hưởng, tạo ra và tương tác, xây dựng trên các khái niệm về tư duy tính toán, tư duy phát triển và kỹ năng thực tiễn, được áp dụng thông qua các chương trình như Scratch và Robotics, giải đấu với Robotics VEX và khám phá khoa học, v.v.

Ngày Hội STEAMese 2023 nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục STEAM sớm, bình đẳng cho trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt trẻ em nữ- bắt đầu từ cấp mầm non.

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương có 277 triệu thanh thiếu niên, chiếm 23% dân số thanh thiếu niên của thế giới, một nhóm nguồn năng lượng, ý tưởng, khả năng và động lực trẻ tuổi không hề nhỏ. Đồng thời, thanh thiếu niên đối mặt với nhiều thách thức để tiếp cận giáo dục chất lượng, đặc biệt trong quá trình chuyển tiếp vào thị trường làm việc và tham gia các hoạt động cộng đồng có ý nghĩa. Khủng hoảng khí hậu, kết hợp với đại dịch gần đây, đã thúc đẩy sự biến đổi số của các nền kinh tế và hệ thống giáo dục, khi các công ty và chính phủ nhanh chóng triển khai dịch vụ số hóa và ngày càng đổi mới để đối phó với sự khan hiếm tài nguyên. Trong bối cảnh này, thanh thiếu niên, chính phủ và các nhà lãnh đạo kinh doanh trên khắp khu vực nhận định một khoảng cách lớn kỹ năng chuyển đổi trọng trong lĩnh vực STEAM. Tương tự, các nhà tuyển dụng được khảo sát tại Việt Nam đã quan sát thấy rằng các kỹ năng có thể chuyển đổi liên quan đến giải quyết vấn đề, giao tiếp và tư duy sáng tạo và đổi mới chưa được tìm thấy ở các tốt nghiệp trường học – dù là nam hay nữ.

“Bước tiến và đầu tư vào giáo dục STEAM và kỹ năng có thể chuyển đổi là ưu tiên hàng đầu cho Việt Nam, và là ưu tiên mà UNICEF cam kết mạnh mẽ – dành cho cả nam và nữ,” bà Lê Anh Lan, Chuyên gia Giáo dục UNICEF Việt Nam nói. “Bằng chứng chỉ ra những thách thức cụ thể đối với các trẻ em gái và thanh thiếu niên nữ khi sự khác biệt giới tính bắt đầu ngay cả trước khi sinh ra, và tương tự như sự chênh lệch giới trong lĩnh vực STEAM bắt đầu sớm và phải được giải quyết suốt quá trình học tập, bắt đầu từ cấp mầm non, thay vì thông qua các chính sách hoặc chương trình bắt kịp sau khi một trẻ em gái bước vào thị trường lao động. Khích lệ hoài bão của các cô gái trong lĩnh vực STEAM là quan trọng, cũng như việc hỗ trợ cách tiếp cận toàn diện đối với kỹ năng, khám phá sự nghiệp và các con đường đến việc làm phản ánh thái độ của người trẻ và phụ nữ trẻ.”

“Bước tiến và đầu tư vào giáo dục STEAM và kỹ năng có thể chuyển đổi là ưu tiên hàng đầu cho Việt Nam, và là ưu tiên mà UNICEF cam kết mạnh mẽ – dành cho cả nam và nữ,” bà Lê Anh Lan, Chuyên gia Giáo dục UNICEF Việt Nam nói

Giáo dục STEAM cũng có khả năng đóng góp vào bản lĩnh cá nhân, phát triển cộng đồng và quốc gia, và xây dựng nền kinh tế cho tương lai. Tại Việt Nam, cũng như trong nhiều quốc gia khác, sự thiếu đại diện của trẻ em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEAM thường xuất phát từ các chuẩn mực giới không bình đẳng, củng cố niềm tin sai lầm rằng các cô gái không phù hợp để giải quyết vấn đề và có tư duy tò mò. Các quan niệm này thường tìm thấy tại các gia đình, giáo viên, nhà tuyển dụng và cộng đồng. Chính các định kiến này liên quan đến áp lực xã hội khác nhau dẫn đến sự tham gia ít hơn của các cô gái và phụ nữ trẻ tuổi trong các lĩnh vực STEAM.

“Giáo dục STEAM chất lượng, công bằng và bình đẳng cho tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em nữ, vô cùng quan trọng. Chúng tôi tin rằng nền tảng vững chắc của giáo dục STEAM sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của thế hệ tiếp theo của Việt Nam trên thị trường toàn cầu. Hệ sinh thái các chương trình của STEAM for Vietnam xoay quanh sứ mệnh mang giáo dục STEAM hiện đại cho trẻ em Việt Nam từ 6 đến 18 tuổi thông qua các công nghệ tiên tiến, mô hình giáo dục sáng tạo và chuyên môn của giáo viên” bà Nguyễn Phương Thuỷ, Đồng sáng lập Quỹ STEAM cho Việt Nam chia sẻ. “Lễ hội này là một điểm nhấn trong hành trình của chúng tôi để khuyến khích quyền truy cập bình đẳng cho tất cả trẻ em đến giáo dục STEAM miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế.”

“Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học và đào tạo lực lượng lao động thế kỷ 21 sẵn sàng hội nhập toàn cầu. Bằng cách hợp tác chặt chẽ với các đối tác cùng chí hướng, chúng ta có thể đạt được nhiều hơn thế. Thanh niên Việt Nam là những công dân toàn cầu năng động, tài năng và đầy tham vọng. Tiềm năng của họ là vô giới hạn”, Bà Kate Bartlett, Tùy viên Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội chia sẻ.

Góp mặt tại sự kiện, đại diện trường Đại học Phenikaa đóng vai trò là đơn vị đồng hành, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh – Phó Tổng giám đốc, Phó Hiệu trưởng có đôi lời chia sẻ về cam kết đồng hành của Nhà trường đối với giáo dục STEAM. Ông cho biết: “Thay mặt các thầy cô giáo, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Phenikaa chào mừng tất cả quý vị đã có mặt tại đây. Tôi rất rất vinh dự được đại diện cho trường Đại học  Phenikaa, tuy là trường Đại học còn non trẻ, mới hoạt động được 5 năm với slogan Hiện thực hoá tiềm năng, chúng tôi quan niệm rằng sự trải nghiệm mang tới nhiều tính cách cho các bạn học sinh, sinh viên, chúng tôi lấy làm vinh dự khi được đồng hành cùng học sinh Việt Nam.

Đại diện trường Đại học Phenikaa đóng vai trò là đơn vị đồng hành, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh – Phó Tổng giám đốc, Phó Hiệu trưởng có đôi lời chia sẻ về cam kết đồng hành của Nhà trường đối với giáo dục STEAM.

Cách đây một tuần, chúng tôi có cơ hội được đồng hành cùng dự án STEMCON 2023. Với mong muốn nuôi dưỡng tài năng của các em từ sớm, chúng tôi đã có rất nhiều hoạt động, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được trải nghiệm Giáo dục  STEAM. Cùng với đó, chúng tôi thấy rằng hơn 70% tính cách của các em học sinh sau khi ra trường làm việc được định hình từ rất nhỏ. Trường Đại học Phenikaa rất vui mừng khi cùng với Tập đoàn Phenikaa, cùng với Hệ thống trường liên cấp tạo ra một hệ sinh thái giáo dục cho các em học sinh có nhiều trải nghiệm. Tôi nghĩ rằng chúng ta mong muốn giáo dục không chỉ là nguồn nước chảy trôi êm đềm mà  giáo dục là thổi một ngọn lửa đam mê của các em, giúp các em khám phá được tiềm năng của mình.”

Phụ huynh và giáo viên được khuyến khích làm việc cùng nhau để phá bỏ những rào cản mà các cô gái và trẻ em gặp khó khăn phải đối mặt, để mở khóa tiềm năng của họ trở thành những người kiến tạo kiến thức khoa học đương đại và công nghệ mới.

Sự kiện đã tổ chức các talkshow và cuộc thảo luận giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế, người làm chính sách và các trường học, chia sẻ phương pháp thiết kế bài giảng và tài liệu giảng dạy cho giáo viên để họ có thể phát triển kiến thức giảng dạy của mình và học từ kinh nghiệm trong thiết kế chương trình học. –

Một số hình ảnh diễn ra trong sự kiện:

 

 

Về STEAM for Vietnam Foundation 

STEAM for Vietnam Foundation là tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ được thành lập và vận hành bởi các chuyên gia người Việt đang sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia, với sứ mệnh đưa giáo dục STEAM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Arts – Nghệ thuật, Math – Toán học) đến cho 20 triệu học sinh Việt Nam trong vòng 5 năm tới. STEAM for Vietnam Foundation đã tổ chức thành công 8 chương trình học về Lập trình, Robotics và Nghệ thuật trong 7 học kỳ với hơn 35.000 học sinh đăng ký đến từ 63 tỉnh thành tại Việt Nam và 33 quốc gia trên thế giới.

Về Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF được thành lập vào năm 1946, hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng hành cùng với chính phủ, các đối tác, người dân vượt qua những vấn đề nghèo đói, bạo lực, bệnh tật, phân biệt đối xử đối với trẻ em, giúp xây dựng một thế giới nơi mà các quyền của mỗi đứa trẻ được thực hiện đầy đủ. UNICEF Việt Nam đã hoạt động từ năm 1975 với sứ mệnh là đảm bảo cho mọi trẻ em Việt Nam đều khỏe mạnh, được học tập và được an toàn, nhằm hướng đến một khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống và có cơ hội phát triển tối đa tiềm năng cho các em.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa