Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống

Bạn sẽ trải qua mười năm đầu tiên ở nơi làm việc như thế nào? Tôi không biết bạn đã suy nghĩ một cách có hệ thống về sự nghiệp của mình chưa? Đây là một số kinh nghiệm tôi đúc kết được, hy vọng có thể giúp bạn thoát khỏi giai đoạn rối ren của sự nghiệp và nắm bắt được mốc thời gian tuổi 25 đến 35 cực kỳ quan trọng.

1. Hiểu và thích nghi với xã hội

Ở giai đoạn vừa mới tốt nghiệp, một trong những nhiệm vụ là phải hiểu và thích nghi với xã hội.

Có lần tôi nghe giảng viên nói rằng nhu cầu thăng tiến chức vị của giới trẻ hiện nay khá đáng sợ. Họ học thẳng từ đại học, nghiên cứu sinh rồi thạc sĩ đến tiến sĩ mà không quan tâm đến gì khác. Vào thời điểm bạn tốt nghiệp Tiến sĩ, về cơ bản bạn đã khoảng 30 tuổi, bạn ở trong sách vở và đi trong khuôn viên trường 24 năm. Hãy thử nghĩ xem, bạn có bao nhiêu kiến ​​thức về xã hội? Tầm nhìn của bạn chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghiên cứu mà bạn đang theo học, khi ra trường bạn không biết mình có phù hợp với ngành đó không.

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống - Ảnh 1.

Học thì phải học, nhưng đừng học một lèo, hãy đọc và dừng, dừng và đọc. Quá trình đọc và dừng, vừa dừng vừa đọc sẽ giúp bạn không bị chậm trễ cả hai mặt, một mặt nâng cao kiến ​​thức, giải quyết trình độ học vấn, mặt khác tìm hiểu về xã hội và sự nghiệp trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và bổ sung kiến thức nhờ việc học của bản thân dựa trên hiểu biết của bạn về xã hội và nghề nghiệp.

Tất nhiên, quan điểm của tôi là dành cho hầu hết các ngành học nhưng cũng có ngoại lệ. Nếu bạn đang học y khoa hoặc nghiên cứu khoa học, bạn cần đọc liên tục bằng thạc sĩ, tiến sĩ và bạn cần ở trong phòng thí nghiệm liên tục không có sự can thiệp từ bên ngoài, nếu không bạn sẽ khó có những bước đột phá và phát triển trong chuyên ngành này.

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống - Ảnh 2.

Vì vậy, trong mười năm đầu ở nơi làm việc, dù bạn không được thăng tiến, phát đạt, thậm chí là chẳng đạt được gì, chỉ cần bạn hiểu nguyên lý xã hội nguyên thủy là khám phá và hoà nhập thay vì giúp bạn thân an toạ trong một môi trường an toàn. Tôi nghĩ đây cũng là một nhiệm vụ cứng nhắc mà các bạn trẻ nên hoàn thành trong mười năm sự nghiệp đầu tiên.

2. Tự biết mình và sửa mình

Biết mình, chỉnh mình, ai cũng hiểu chân lý của những lời này, nhưng thật sự phải mất cả đời mới có thể làm được. Tôi sửa chữa bản thân rất nhiều bởi vì tôi thường có thể tìm ra lỗi của mình, và một số trong chúng quá cứng đầu nên vẫn chưa được sửa trong suốt mười năm đi làm.

Năm 2017, tôi gặp một người bạn là doanh nhân giỏi, quê ở Vân Nam, người đã đạt được nhiều thành tích và rất tham vọng, anh ấy hút thuốc rất nhiều. Có lần tôi đã nói, tại sao bạn hút thuốc nhiều như vậy? Bỏ nó đi. Anh ấy nói rằng sẽ bỏ được nếu muốn bỏ và có thể hút nếu anh ấy muốn, và cứ sống cuộc sống của mình như thế này. Anh ấy nói, muốn bỏ thì sao không bỏ được? Nếu một người đàn ông thậm chí không thể bỏ hút thuốc, anh ta có thể làm gì khác? Câu nói này đã để lại trong tôi ấn tượng rất sâu sắc. Nếu bạn không thể bỏ thuốc lá, bạn không thể bỏ chơi game, bạn không thể bỏ thức khuya, không thể bỏ thói lười biếng, thậm chí bạn không thể làm những việc đơn giản như vậy, vậy theo đuổi thành công có ích lợi gì?

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống - Ảnh 3.

Nhưng trên thực tế, những điều nhỏ nhặt này thực sự không dễ làm. Biết mình, tự điều chỉnh, sửa chữa bản thân là những việc rất khó, còn khó hơn cả hiểu biết về xã hội. Nếu bạn không chân thành trong việc điều chỉnh và quản lý bản thân mà buông bỏ, thì bạn sẽ ngừng nói về những mưu cầu và thành công trong cuộc sống. Thích chơi game thì chơi, muốn uống rượu thì uống, cứ lười biếng thì cứ nằm một chỗ để cho cuộc sống trôi qua, chơi cả đời cho đến chết.

Vì vậy, tôi mong rằng trước khi bàn về thành công, trước tiên bạn hãy nghĩ đến cách quản lý bản thân. Li Ka-shing nói rằng nhiều người thất bại trong cuộc sống về cơ bản là do thất bại trong việc quản lý bản thân. Phát triển thói quen quản lý bản thân là một nhiệm vụ quan trọng trong mười năm đầu tiên tại nơi làm việc.

3. Học các khóa học bổ trợ, chứng chỉ bổ sung

Đầu tiên, bạn phải học thêm và bổ sung kiến ​​thức. Tôi không biết bạn có cảm thấy như vậy không và thấy rằng những kiến ​​thức bạn đã học ở trường đại học về cơ bản là chưa đủ trong công việc. Một mặt, có thể bạn không tham gia vào công việc liên quan đến chuyên ngành của mình và mặt khác, kiến ​​thức giảng dạy đại học quá xa rời thực tiễn nên trong mười năm đầu đi làm phải học thêm, phải học bù một loạt kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ để có thể sử dụng tại nơi làm việc.

Thứ hai, bổ sung chứng chỉ. Bạn cần những loại chứng chỉ nào cho nghề nghiệp mà bạn muốn làm? Để trở thành một luật sư, bạn cần phải thực hiện bài kiểm tra tư pháp, để trở thành một kế toán thì cần thi CPA, muốn làm việc trong ngành thuế thì phải thi kiểm tra năng lực thuế, muốn làm ngân hàng đầu tư thì cần đạt bài thi đầu vào của các ngân hàng.

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống - Ảnh 4.

4. Thiết lập một cuộc sống ổn định

Cuối cùng, có một vấn đề rất thực tế, đó là sau khi đi làm khoảng chục năm, trước 35 tuổi, bạn nên cố gắng hết sức để giải quyết những vấn đề cơ bản của cuộc sống, có chỗ đứng trong công việc, thu nhập ổn định, nhà cửa, một chiếc xe… Trong mười năm đầu đi làm, về kinh tế, tốt nhất bạn nên cân đối thu chi, không nên mắc nợ quá nhiều, nếu không, áp lực nợ nần sẽ khiến trí lực và tinh thần trở nên méo mó.

Tóm lại, hiểu biết xã hội, tu bổ bản thân, bổ túc lớp học, chứng chỉ, cuộc sống ổn định, bốn phương diện này phải được giải quyết trong mười năm đầu ở nơi làm việc, trước khoảng 35 tuổi.

Đàn ông bước vào tuổi tứ tuần vô cùng nhiều áp lực: Trước 40 tuổi thấu hiểu sớm 4 điều này thì may mắn và hạnh phúc luôn tìm đến!

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa