Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 21/05/24

TOP 7 điều cha mẹ cần lưu ý trước kỳ thi đại học của con

Kỳ thi đại học đang đến rất gần rồi. Là cha mẹ, bạn cần phải lưu ý nhiều điều để giúp con trẻ sẵn sàng để chinh phục một trong những cột mốc quan trọng nhất cuộc đời.

1. Giữ tinh thần của bản thân ổn định

Có lẽ bạn cảm thấy ngạc nhiên khi đọc mục này. Con cái thi thì nên là con cái ổn định tinh thần chứ tại sao lại là cha mẹ? Trên thực tế thì áp lực thi cử của con trẻ đến từ không chỉ là khối lượng kiến thức, từ trường học mà còn cả từ gia đình nữa. Do vậy, hãy điều chỉnh về mặt tâm lý, điều hòa bầu không khí cho gia đình cũng như tìm hiểu về các chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp con chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt trước khi thi nhé.

2. Bảo vệ đôi mắt

Hãy thử nghĩ mà xem, nếu đôi mắt bị tổn thương thì làm sao thi cho tốt, đạt hiệu quả cao được? Do vậy, phụ huynh cần lưu ý về vấn đề ánh sáng trong quá trình học của con và hướng dẫn con cách để thư giãn mắt đúng cách. Điều đó sẽ góp phần giúp con bảo vệ thật tốt đôi mắt – chìa khóa vàng để tự tin vượt vũ môn

3. Chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý

Bữa ăn chính là nguồn dinh dưỡng thiết yếu để trẻ bổ sung năng lượng cho quá trình học tập, ôn thi căng thẳng này. Do vậy, cha mẹ nên chú ý cho trẻ ăn nhiều rau củ quả và các loại thịt, cá, tôm,… Ngoài ra, trong các bữa ăn chiều nên chuẩn bị thêm các hũ sữa chua hoặc trái cây để trẻ bổ sung dưỡng chất nhé. Hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn chiên rán, dầu mỡ từ các quán ăn vặt bên ngoài trước 1 tháng thi đại học nhé.

4. Chế độ vận động thể dục thể thao

Có lẽ bạn đã biết, nếu trẻ học tập quá căng thẳng thì khả năng tiếp thu kiến thức sẽ càng giảm sút. Do vậy, hãy điều chỉnh lại việc học của trẻ bằng cách xen vào đó là các chế độ vận động nhẹ nhàng chẳng hạn đạp xe, thể dục buổi sáng, chạy bộ,… Những hoạt động này sẽ điều chỉnh lại tâm lý và giúp trẻ ổn định về mặt sinh lý và tâm lý để trẻ không bị “choáng” hoặc các vấn đề về sức khỏe trong những ngày ôn thi cận kề này.

5. Lắng nghe con

Có thể là một tuần một lần hoặc là vài tuần một lần, bạn nên sắp xếp một buổi tối để trò chuyện với con hoặc dẫn con đi tản bộ để giao lưu với con. Phải biết rằng, con đang rất căng thẳng và cần có nhu cầu để giải tỏa căng thẳng, cần một người lắng nghe tâm sự, những tâm tư tình cảm của bản thân. Hay hiểu đơn giản hơn, con cần một chỗ để phát tiết, để kể lể, để xả áp lực ấy ra. Hãy lắng nghe con và cho con lời khuyên. Bên cạnh đó, hãy tiếp thu ý kiến đó để chuẩn bị giúp con điều chỉnh nguyện vọng thi đại học sau khi kết thúc thi cử nhé.

6. Đừng để con thức khuya quá 0h để ôn thi

Đây là lỗi thường thấy nhất của mọi sĩ tử vì lựa chọn thức khuya quá 0h đêm để ôn thi. Bởi vì sau 23h, bộ não của con người trên cơ bản là đã cạn kiệt năng lượng rồi. Do vậy, việc thức khuya sẽ gây áp lực lên thần kinh, chưa kể là người bạn trẻ uống cà phê để tỉnh táo. Đây là một điều cực kỳ không nên. Hãy thiết lập đồng hồ sinh học cho con. Thay vì để con thức khuya qua 12h thì hãy để em ngủ vào khoảng 23h – 23h30 và gọi con dậy sớm lúc 4h – 4h30 nhé. Vì buổi sáng sớm thì bộ não sẽ minh mẫn hơn rất nhiều đấy!

7. Đừng nhắc đến điểm số, hãy nói đến ước mơ

Trước khi con thi thì đừng nhắc mãi đến điểm số, hãy nói đến con muốn làm gì, con có định hướng ra sao và tin tưởng vào con. Đừng nhắc đến điểm số và khả năng đạt được mức điểm ấy. Điều này sẽ tạo áp lực lớn lên con cái đấy!

Theo Long Huỳnh – Kênh tuyển sinh

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa