Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 21/05/24

Tình yêu và lẽ sống của nhà văn Võ Quảng

Nhà văn Võ Quảng đã dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi. Ông để lại hàng trăm bài thơ, nhiều truyện đồng thoại, truyện dài, đồng hành cùng những thế hệ bạn đọc.

Ngay từ khi tập đọc, mỗi học sinh tiểu học đều được làm quen với vần thơ Võ Quảng: “Ai dậy sớm / Bước ra vườn / Hoa ngát hương / Đang chờ đón”; hay “Cốc, cốc, cốc / Ai gọi đó? / Tôi là Thỏ / Nếu là Thỏ / Cho xem tai”…

Cứ thế, những câu thơ, trang văn trong trẻo của ông đi vào lòng bao thế hệ thiếu nhi và ở lại.

Nhà văn Võ Quảng – Cây đại thụ viết cho thiếu nhi

Những điều tinh khiết dành cho thiếu nhi

Võ Quảng sinh tại làng Thượng Phước, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Từ năm 1935, ông học Quốc học Huế. Thời gian này, ông tìm đọc nguyên bản tiếng Pháp những tác phẩm văn chương, triết học.

Võ Quảng tham gia phong trào yêu nước khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ông từng bị bắt, trải qua nhiều nhà lao, bị quản thúc, tham gia cách mạng, đảm nhận nhiều trọng trách, những công việc khác nhau. Đến những năm 1955, khi truyện ngắn Cái lỗ cửa được in, sự nghiệp văn chương của ông bắt đầu được chú ý.

Năm 1957, ông được cử làm tổng biên tập đầu tiên của Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng. Năm 1964, ông làm Giám đốc Xưởng phim Hoạt hình Việt Nam. Từ năm 1960-1980, ông làm ủy viên Ủy ban Thiếu niên Nhi đồng Trung ương.

Không chỉ quen thuộc với thiếu nhi qua những bài thơ, Võ Quảng còn một mảng sáng tác quan trọng khác là truyện đồng thoại. Truyện đồng thoại Võ Quảng gồm 21 câu chuyện đồng thoại hay nhất của nhà văn với những minh họa màu nước được in đẹp, trang trọng.

Những câu chuyện nhỏ nhắn, ngắn gọn với các con vật làm trung tâm như chú Trâu xe, anh Cút lủi, Sáo sậu, cá Giếc, Mèo…

Ở mỗi câu chuyện về loài vật ấy, nhà văn luôn sử dụng một không gian, một tuyến nhân vật, một tình huống truyện và từ đó rút ra bài học. Các câu chuyện gần gũi, gửi gắm bài học đạo đức cần thiết giúp bạn đọc nhỏ nhận thức và rèn luyện về lòng tốt, sự chăm chỉ, sự chân thật…

Cuốn sách được viết với văn phong tiếng Việt trong sáng, cùng minh họa màu nước của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn.

Quê nội gồm hai tác phẩm Quê nội và Tảng sáng mang bóng dáng quê hương, tuổi thơ của nhà văn. Sách không chỉ viết cho các thế hệ thiếu niên hôm nay, mà còn là cho cả biết bao thế hệ từng qua tuổi thiếu niên cùng đọc. Đó là bộ tác phẩm viết về thế hệ trẻ thơ từng trải qua Cách mạng tháng Tám. Tới nay, Quê nội đã tái bản lần thứ 19.

Tri ân cây đại thụ viết cho thiếu nhi

Kỷ niệm 100 năm sinh nhà văn Võ Quảng (1920-2020), NXB Kim Đồng thực hiện bộ sách 5 cuốn, gồm những tác phẩm đặc sắc của ông và những bài chân dung, phê bình viết về ông.

Bộ sách không chỉ cho thấy sự nghiệp của nhà văn lớn, mà còn là sự tri ân với tác giả đã hết lòng vì sự nghiệp văn học.

Những bài thơ giản dị, ngộ nghĩnh trong tập Ai dậy sớm phù hợp hơn cả với lứa tuổi mầm non, những năm đầu tiểu học. Cuốn sách tuyển chọn những bài thơ được nhớ nhiều nhất của Võ Quảng khi viết cho thiếu nhi như: Mầm non, Chị Chổi tre, Anh Đom đóm, Chú Voi con

Tập thơ được in màu toàn bộ với những tranh minh họa đầy cảm xúc của họa sĩ Chu Linh Hoàng. Thiên nhiên rực rỡ sắc màu và thế giới loài vật sống động trong thơ Võ Quảng một lần nữa lại được hiển hiện trong những bức tranh được trau chuốt từng nét vẽ.

GS Phong Lê nhận định về bộ tác phẩm: “Trong vườn văn học viết cho thiếu nhi Việt Nam từ sau 1945, tôi chưa thấy có ai, cuốn sách nào viết hay và sinh động, tha thiết đến thế về cuộc đổi đời vĩ đại đã diễn ra vào tháng Tám năm 1945 của dân tộc Việt Nam như trong bộ sách […] của Võ Quảng”.

Nhà văn Alice Kahn trong lời tựa bản dịch Quê nội sang tiếng Pháp viết: Khi giới thiệu quyển truyện Quê nội của Võ Quảng, người ta bảo ông “đây là loại Tom Sawyer của Việt Nam”.

Bộ ấn phẩm kỷ niệm 100 năm sinh Võ Quảng.

“Từ lâu, tôi rất thích tác phẩm Tom Sawyer. Nhưng sau khi làm quen với tác phẩm của Võ Quảng, tôi cảm thấy còn thích các nhân vật Cục và Cù Lao hơn”, nhà văn Alice Kahn viết.

Những truyện hay viết cho thiếu nhi – Võ Quảng là sách tuyển chọn những đồng thoại hay nhất viết cho thiếu nhi của nhà văn như: Ngày Tết của Trâu xe, Những chiếc áo ấm, Trăng thức, Anh Cút Lủi, Mắt Giếc đỏ hoe

Nhà văn Đoàn Giỏi từng nhận xét về truyện đồng thoại của Võ Quảng: “Đọc truyện anh Võ Quảng viết cho các em, tôi có cảm tưởng như mình trẻ lại, lùi về từ những ngày thơ với tất cả rung động, bồn chồn… ở mọi niềm vui, cũng như nỗi buồn của số phận từng nhân vật từ người lớn cho đến trẻ thơ… Sức mạnh nào của ngòi bút Võ Quảng đã tác động sâu xa đến tâm hồn người đọc như thế? Cũng có thể còn nhiều yếu tố khác, nhưng tôi nghĩ cái chính là tâm hồn và con người tác giả”.

Tổng hợp (Theo Zing)

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa