Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
 • Hà Nội
 • Đà Nẵng
 • Huế
 • TP Hồ Chí Minh
 • Đồng Nai
Friday, 19/07/24

Thiếu thốn đủ thứ nhưng 4 nhân vật này vẫn không nao núng, vượt trở ngại để làm nên thành công lẫy lừng: Từ doanh nhân cho đến những vĩ nhân, càng khó khăn càng thêm động lực

Có lẽ những lời bào chữa kinh điển như không có tiền, không có thời gian, không có kinh nghiệm, không có điều kiện, … đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta, và chính những suy nghĩ này cũng là thứ kìm hãm cuộc sống của mỗi người.

Bởi vậy, ta cần thay đổi cách tư duy. Không có điều gì là không thể, và chỉ cần ta quyết tâm tìm ra cách thức giải quyết, thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kì lí do nào khác, ta sẽ đạt được những điều tốt đẹp hơn, giống như cách những người sau đây gặt hái thành công theo ý nguyện, dù trong tay thiếu thốn đủ thứ:

Thiếu tiềm lực

Đạo diễn nổi tiếng Hong Sang-soo luôn nắm lấy mọi cơ hội quay một bộ phim mới. Không gì có thể ngăn cản nhà làm phim người Hàn Quốc này tạo ra các tác phẩm của bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Ông luôn lấy lợi nhuận của phim trước để tài trợ cho phim sau, và thậm chí không cần có kịch bản từ trước, ông thực hiện vừa quay phim vừa viết hoạt cảnh ngay tại phim trường.

Với cách thức như vậy, trong suốt 26 năm làm nghề, Hong Sang-soo đã sản xuất tới 27 bộ phim. Đó đều là những bộ phim có chất lượng, được giới phê bình đánh giá cao, và một số còn được vinh danh tại các liên hoan phim quốc tế như San Sebastian hay Cannes.

Thiếu thốn đủ thứ nhưng 4 nhân vật này vẫn không nao núng, vượt trở ngại để làm nên thành công lẫy lừng: Từ doanh nhân cho đến những vĩ nhân, càng khó khăn càng thêm động lực - Ảnh 1.

Thiếu tiền

Anjezë Gonxhe Bojaxhiu Aka – “Mẹ Teresa” ở Calcutta đã giác ngộ tinh thần của Chúa từ khi còn rất trẻ. Bà luôn mang trong mình khao khát được phụng sự Chúa và làm tròn bổn phận của một tín đồ ngoan đạo. Đó cũng là lí do để một niềm tin mạnh mẽ hình thành bên trong người phụ nữ này: “Tôi chỉ có ít tiền và ước mơ xây dựng cả một trại trẻ mồ côi. Nhưng tôi biết tôi có thể làm tất cả nhờ ơn Chúa và số tiền ít ỏi này”.

Bà thực sự đã thành công. Niềm tin bên trong bà mạnh mẽ đến nỗi nó đủ sức lan tỏa tới rất nhiều người xung quanh, cho phép bà gây đủ quỹ để xây dựng trại trẻ mồ côi và nhà cứu trợ.

Trong suốt 50 năm ròng rã, bà đã làm việc trong khu ổ chuột ở Calcutta, thể hiện sự bền bỉ và kiên trì đến cùng. Và ước mơ lớn lao đã được hoàn thành có lẽ là phần thưởng quý giá nhất dành cho người phụ nữ này, lớn hơn nhiều so với giải Nobel Hòa Bình mà cả thế giới dành tặng cho bà.

Thiếu thốn đủ thứ nhưng 4 nhân vật này vẫn không nao núng, vượt trở ngại để làm nên thành công lẫy lừng: Từ doanh nhân cho đến những vĩ nhân, càng khó khăn càng thêm động lực - Ảnh 2.

Thiếu thời gian

Một nhà xuất bản tại Los Angeles, Mỹ là nơi đã xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Toni Morrison – nữ nhà văn từng đoạt giải Pulitzer và được đích thân Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự Do.

Thiếu thốn đủ thứ nhưng 4 nhân vật này vẫn không nao núng, vượt trở ngại để làm nên thành công lẫy lừng: Từ doanh nhân cho đến những vĩ nhân, càng khó khăn càng thêm động lực - Ảnh 3.

Sẽ chẳng có gì đặc biệt, nếu như thời gian để tác giả dành cho tác phẩm kia mỗi ngày đều rất ít ỏi. Ít đến mức khó tin.

Toni Morrison luôn làm công việc biên tập viên cho đến 7 giờ tối, sau đó trở về nhà ở Connecticut bằng tàu hỏa. Khi về, bà vẫn phải chăm sóc hai đứa con nhỏ, sau đó mới bắt đầu viết khi hai đứa trẻ đều đã đi ngủ, vào khoảng 11 giờ hàng đêm.

Bằng những cố gắng bền bỉ, từ khoản thời gian ít ỏi hàng đêm ấy, bà đã hoàn thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, đặt nền móng cho những tác phẩm thành công vang dội sau này.

Thiếu thốn đủ thứ nhưng 4 nhân vật này vẫn không nao núng, vượt trở ngại để làm nên thành công lẫy lừng: Từ doanh nhân cho đến những vĩ nhân, càng khó khăn càng thêm động lực - Ảnh 4.

Thiếu kinh nghiệm

Richard Branson – tỉ phú nổi tiếng toàn cầu – đặt tên công ty của mình là Virgin (Trinh nữ), vì ông và các cộng sự đều giống như những “trinh nữ” trong kinh doanh – hoàn toàn không hề có một chút kinh nghiệm nào.

Thiếu thốn đủ thứ nhưng 4 nhân vật này vẫn không nao núng, vượt trở ngại để làm nên thành công lẫy lừng: Từ doanh nhân cho đến những vĩ nhân, càng khó khăn càng thêm động lực - Ảnh 5.

Nhưng đối với Richard, thiếu kinh nghiệm không bao giờ là vấn đề đáng để bận tâm. Ông luôn biết cách tập hợp quanh mình những con người phù hợp để hoàn thành mục tiêu. Thế mạnh của ông chính là tầm nhìn, cùng khả năng đơn giản hóa các ý niệm và xây dựng các công ty phức tạp hơn.

Doanh nghiệp đầu tiên của ông là một tạp chí có tên là Student, nhưng ông không dừng lại ở đó và thành lập Virgin Records, ký hợp đồng với Mike Oldfield – một trong những người chơi nhạc cụ vĩ đại nhất mọi thời đại, và cùng sản xuất album Tubular Bells nổi tiếng.

Richard Branson cũng đã thành lập hơn 400 công ty, từ các công ty hàng không đến đường sắt, và cả một công ty hàng không vũ trụ chuyên đưa hành khách vào không gian.

Thiếu thốn đủ thứ nhưng 4 nhân vật này vẫn không nao núng, vượt trở ngại để làm nên thành công lẫy lừng: Từ doanh nhân cho đến những vĩ nhân, càng khó khăn càng thêm động lực - Ảnh 6.

Richard vốn không có kinh nghiệm hoặc kỹ năng để thành lập nhiều công ty trong số 400 công ty kể trên, nhưng chính ông cũng khẳng định “Ta không học nhờ việc tuân theo các quy tắc. Ta học bằng cách bắt tay vào làm, và bằng cách vấp ngã”.

Những con người như trên đều có ước mơ và hoài bão riêng. Và nếu họ chỉ biết đổ lỗi, không quyết tâm vượt lên để thay đổi, họ sẽ chẳng bao giờ vươn tới thành công như hiện tại. Họ là tấm gương sáng cho những người còn nhiều chần chừ và do dự. Thay vì ngồi một chỗ và kêu ca về mọi thứ, hãy bắt tay vào giải quyết từng vấn đề.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

TẬP ĐOÀN PHENIKAA KÝ THỎA THUẬN LIÊN DOANH VỚI TẬP ĐOÀN GC (HÀN QUỐC) NHẰM TẠO RA ĐỘT PHÁ MỚI TRONG LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE
Tập đoàn Phenikaa ký kết cùng Tập đoàn GC (Hàn Quốc) mở ra cơ hội tiếp cận những công nghệ…
Trường Đại học Phenikaa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khối ngành Khoa học Sức khỏe
Ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện E,…
Sinh viên Khoa Du lịch – Hành trình từ giảng đường đến khách sạn 5 sao
Từ ngày 24/05 đến 30/07/2024, Khoa Du lịch đã tổ chức cho 260 “tân binh” K15 và K16 ngành Quản…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa