Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 21/05/24

Thay vì ép con ăn, đây là cách các mẹ Nhật áp dụng để trẻ hay ăn chóng lớn

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta nghĩ ngay đến những công dân chăm chỉ, trung thành, không bao giờ trễ giờ và cả việc vô cùng thích nghi với những thay đổi của thế giới. Để có được những đức tính đó, người Nhật đặc biệt quan tâm đến cách giáo dục và dạy trẻ, ngay từ khi còn rất nhỏ.

Bên cạnh các hoạt động vui chơi giúp nâng cao thể chất, trí tuệ của trẻ thì các mẹ Nhật còn ưu tiên dạy con một kĩ năng khác, vừa giúp con phát triển toàn diện, vừa kích thích trẻ “hay ăn chóng lớn”.

Cho con tập làm bếp

Với người lớn, nấu ăn là một nghệ thuật còn đối với trẻ, nấu ăn còn là một phương pháp giáo dục.

Với người lớn thì nấu ăn là một nghệ thuật nhưng đối với trẻ thì nấu ăn còn là 1 phương pháp giáo dục. Nhật Bản vốn là quốc giá có nền giáo dục phát triển, ngay từ nhỏ, các mẹ Nhật đã không ngần ngại cho các con tiếp xúc với công việc làm bếp để giúp con phát triển toàn diện hơn.

Bởi vậy, đối với mẹ Việt, thay vì lo lắng con bị đứt tay, bị bỏng, làm vỡ bát đĩa, tại sao chúng ta không cho trẻ tiếp xúc và tập làm bếp một cách an toàn? Đây là công việc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ mà cha mẹ có thể chưa biết như: giúp bé ăn uống tốt hơn, bé có trải nghiệm thực tế với các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày…

Gợi ý công việc làm bếp cho từng độ tuổi của trẻ

Trẻ có thể bắt đầu tập làm quen với công việc trong bếp từ 2 tuổi, tất nhiên là cần có sự giám sát và hướng dẫn của cha mẹ. Tùy theo từng độ tuổi của con, cha mẹ hãy cho trẻ cơ hội được bày tỏ mong muốn trong quá trình làm bằng cách hỏi con hôm nay con muốn ăn rau gì trong món salad, con thích ăn mì trộn hay mì xào…

Trong quá trình làm bếp, các động tác nhào, nặn, cắt gọt, trộn thức ăn sẽ khiến trẻ thích thú. Mẹ cần nhắc trẻ về khâu vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước và sau khi làm bếp. Sau khi nấu ăn, mẹ hãy để bé dọn dẹp và lau sạch bàn, ghế, dụng cụ, với các bé lớn hơn có thể giúp mẹ dọn rửa, lau khô bát đĩa, sắp xếp dụng cụ nhà bếp.

Cập nhật những kiến thức từ vựng, cách phát âm cho con ngay khi làm bếp cùng cha mẹ

Vốn từ vựng trong nhà bếp rất phong phú, từ các đồ dùng, vật dụng cho đến tên gọi các món ăn, các loại rau củ quả… Vây nên, đối với các bạn nhỏ, cha mẹ có thể vừa cho con “phụ bếp”, vừa giúp con nhận biết, phát âm chuẩn và ghi nhớ những từ vựng này và làm phong phú hơn vốn từ ngữ cho con.

(Sưu tầm)

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Tính cách không quyết định gu âm nhạc: Nghe rock là người sống nội tâm?
Bạn có từng thấy ngỡ ngàng vì cô bạn trầm tính, ít nói, gương mặt thường xuyên không cảm xúc,…
Đau rồi mới hiểu: Yêu người khác cần phải trả giá, chỉ có yêu NGƯỜI này mới hoàn toàn miễn phí
Trong tác phẩm “Ếch” của tác giả người Trung Quốc, Mạc Ngôn, có một câu về tình yêu: “Yêu người khác…
Chung sống hòa hợp với “đứa trẻ bên trong” – cách chữa lành thông minh của người trưởng thành
Bạn có nhận thấy không, đôi khi tâm trạng của chúng ta sẽ biến động thất thường mà không hề…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa