Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Friday, 19/07/24

Thành công tại Canada hay bài học phát triển cho thị trường mới

 

Nguyễn Tiến Dũng
Giám đốc Chi nhánh Vancouver – British Columbia

Tính đến thời điểm hiện tại, Vicostone là công ty hiếm hoi của Viêt Nam có thể mở và vận hành hệ thống phân phối bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng tại những nước phát triển như Mỹ và Canada bằng chính thương hiệu của mình. Đóng góp của Vicostone USA, Vicostone Canada chính là hiện thực hóa sứ mệnh mang trí tuệ Việt, sản phẩm Việt quảng bá với cộng đồng người tiêu dùng và doanh nghiệp thế giới. Đây thật sự là một niềm tự hào lớn lao của tất cả các thành viên Tập đoàn Phenikaa.

Canada là một quốc gia tại Bắc Mỹ với khí hậu ôn hòa, dân số gần 40 triệu người. Với nền kinh tế phát triển, Canada hiện nằm trong nhóm G7- nhóm 7 nền kinh tế phát triển và lớn nhất thế giới. Canada là một quốc gia đa chủng tộc với nhiều nền văn hóa đa dạng, do đó văn hóa mua sắm, tiêu dùng và thị hiếu có nhiều sự khác nhau giữa các tỉnh bang. Đây vừa là cơ hội và cũng là thách thức đối với các công ty đa quốc gia như Vicostone khi muốn xâm nhập vào thị trường có tiêu chuẩn cao này.

Canada có diện tích khoảng 10 triệu km2, lớn thứ 2 thế giới. Các khu đô thị lớn tại Canada kéo dài từ thành phố Halifax tới thành phố Vancouver khiến cho bạn phải mất tới gần 7 giờ bay máy bay hoặc 57 giờ chạy xe ô tô để di chuyển giữa hai đầu đất nước. So sánh đơn giản, nếu như bang Floria (một trong 50 bang tại Mỹ) có 22 triệu dân tập trung trong một phạm vi địa lí chỉ mất có 5 giờ chạy xe ô tô, thì Canada có 40 triệu dân nhưng trải khắp một không gian di chuyển rộng lớn gấp 11 lần Florida. Do đó, làm thế nào để xây dựng và quản lí một hệ thống bán hàng trải rộng khắp tại Canada luôn là một câu hỏi khó trả lời.

Nắm được đặc trưng về vị trí địa lí, đội ngũ quản lí Vicostone Canada, đứng đầu là CEO Nguyễn Thế Thái ngay từ những ngày đầu đã đặt mục tiêu rất tham vọng là trong 5 năm đầu tiên, chúng ta phải xây dựng được một hệ thống bán hàng gồm cả Trung tâm phân phối và Trung tâm thiết kế tại tất cả các khu đô thị lớn và chiến lược. Tầm nhìn đó được toàn thể Ban lãnh đạo và nhân viên quyết tâm thực hiện. Từ 2016 tới năm 2022, Vicostone Canada đã hoàn thành mục tiêu đề ra với 5 Trung tâm phân phối tại Toronto, Montreal, Vancouver, Calgary, Winnipeg và 8 Trung tâm thiết kế tại các thành phố trên cũng như tại Edmonton, Victoria, Ottawa và còn tiếp tục mở rộng tại Quebec, Kelowna, Richmond, Northern Toronto trong năm 2022-2023. Xét trong ngành đá countertop, chỉ có ba công ty trong số hơn 50 công ty hiện tại là có hệ thống phân phối trên toàn lãnh thổ Canada (Trans-Canada companies), một trong ba công ty đó là Vicostone Canada.

Nhớ lại ngày đầu khi vừa mở Trung tâm phân phối tại Toronto, khi chúng ta đi chào hàng cho một số đối tác lớn, họ ngay lập tức từ chối và nói rằng: “2 năm nữa nếu các bạn vẫn tồn tại thì hãy quay lại đây.” Sự từ chối “lịch sự” đó là lời nhắc nhở vô cùng đáng giá vì giúp chúng ta nhận ra hai bài học: Thứ nhất, các khách hàng lớn luôn tìm kiếm một nhà cung cấp (material supplier) tin cậy nhằm đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng. Không ai muốn “thay ngựa giữa đường” vì sẽ tốn rất nhiều thời gian để đánh giá chất lượng sản phẩm, khả năng cung ứng hàng, chính sách bảo hành, vv… của nhà cung cấp mới. Không một hãng lớn nào sẵn sàng chấp nhận rủi ro để phân phối sản phẩm của chúng ta nếu như họ không dám chắc rằng ngày mai Vicostone vẫn còn kinh doanh. Thứ hai, nếu chúng ta không đầu tư mạnh vào hoạt động mở rộng mạng lưới phân phối, thì rất khó thuyết phục các khách hàng tin tưởng rằng chúng ta nghiêm túc trong việc kinh doanh và dám tham gia các cuộc chơi lớn.

Việc trở thành Trans-Canada company giúp nâng cao vị thế thương hiệu của Vicostone Canada. Khách hàng có sự tin tưởng cao đối với một công ty quy mô lớn như Vicostone đặc biệt trong các vấn đề như cung ứng hàng, chăm sóc khách hàng và bảo hành. Việc phân phối và giao hàng trở nên nhanh chóng và thuận tiện. Các thông tin thị trường cũng được cập nhật thường xuyên và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh việc phát triển hệ thống phân phối, Vicostone Canada cũng đề cao dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đó là lí do tại từng chi nhánh chúng ta đều phát triển đội ngũ nhân viên bán hàng là người bản địa, chuyên nghiệp và tận tâm. Các khảo sát đã chỉ ra rằng Vicostone Canada là công ty đứng đầu thị trường đá nhân tạo Canada về tốc độ xử lí đơn hàng và thời gian giao hàng đến tay khách hàng.

Tính tới thời điểm hiện tại, Vicostone Canada đã có hơn 100 nhân viên với sự kết hợp đa dạng, gồm đội ngũ Ban lãnh đạo có kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, am hiểu sản phẩm và ngành hàng cùng với đội ngũ nhân viên bản địa am hiểu văn hóa, ngôn ngữ và phương thức bán hàng tại địa phương. Các nhân viên của chúng ta có thể nói nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Trung Quốc, tiếng Việt, vv… giúp tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Canada là một quốc gia đa chủng tộc và các khách hàng luôn cảm thấy được trân trọng nếu chúng ta giao tiếp được với khách hàng bằng chính tiếng mẹ đẻ của họ.

Chất lượng sản phẩm cũng như kiểu dáng thiết kế của Vicostone được tất cả khách hàng đánh giá cao ở phân khúc trung và cao cấp. Chiến lược phát triển sản phẩm độc đáo, chất lượng cao không chỉ tạo dựng uy tín thương hiệu Vicostone tại Canada mà kể cả thị trường Mỹ và các thị trường khó tính khác. Với sự trao đổi hàng ngày giữa Vicostone Canada và đội ngũ bán hàng, phát triển sản phẩm tại Việt Nam, chúng ta hàng năm luôn đưa ra được các bộ sưu tập phù hợp với thị hiếu của thị trường. Doanh số của các sản phẩm mới hàng năm luôn chiếm tỉ trọng cao trong tổng doanh thu bán hàng. Các sản phẩm theo xu hướng đá cẩm thạch tự nhiên tông màu trắng ấm chiếm tỉ trọng cao trong doanh số bán hàng, hay các dòng sản phẩm bề mặt bóng mờ hay giả da cũng đang rất phổ biến trong vài năm trở lại đây.

Doanh thu Vicostone Canada không ngừng tăng trưởng, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19. Trong hai năm 2020-2021, nhu cầu về xây dựng tại Canada tăng đột biến do người tiêu dùng thực hiện giãn cách và làm việc tại nhà nhiều, không đi du lịch và hạn chế mua sắm nên dành tiền sửa chữa hoặc mua nhà mới. Việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, chi phí vận chuyển hàng từ châu Á sang Bắc Mỹ tăng cao đột biến và thiếu tàu vận chuyển đã khiến cho gần như toàn bộ các nhà cung ứng nguyên vật liệu bị thiếu hụt hàng hóa và thời gian chờ đợi hàng tăng 3-4 lần so với bình thường. Nhờ kinh nghiệm điều phối mua bán nguyên vật liệu nhiều năm, chúng ta đã đoán trước tình hình và gần như tăng lượng đặt hàng, vận chuyển hàng từ nhà máy tại Việt Nam sang Canada từ đầu năm 2021. Hành động kịp thời đó giúp cho chúng ta là công ty duy nhất trên thị trường luôn có sẵn hàng để bán và phân phối cũng như ổn định được giá bán. Các khách hàng phản hồi rất tốt về khả năng cung ứng và bình ổn giá bán của chúng ta trong khi các đối thủ tăng giá bán liên tục do chi phí vận chuyển tăng cao. Đây là một trong những nhân tố quyết định giúp Vicostone Canada ứng phó tốt với biến động của thị trường, giúp công ty tăng trưởng 20-50% hàng năm, đặc biệt doanh số xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ 150% trong năm 2021.

Vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước nhưng với chiến lược thương hiệu đúng đắn cùng ngọn lửa nhiệt huyết, Vicostone Canada tin rằng sẽ sớm trở thành công ty đi đầu về thiết kế, dịch vụ khách hàng và thị phần tại thị trường đá nhân tạo Canada, góp phần tăng doanh thu của Tập đoàn, tạo dựng nền tảng cho Vicostone chinh phục những miền đất mới.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

TẬP ĐOÀN PHENIKAA KÝ THỎA THUẬN LIÊN DOANH VỚI TẬP ĐOÀN GC (HÀN QUỐC) NHẰM TẠO RA ĐỘT PHÁ MỚI TRONG LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE
Tập đoàn Phenikaa ký kết cùng Tập đoàn GC (Hàn Quốc) mở ra cơ hội tiếp cận những công nghệ…
Trường Đại học Phenikaa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khối ngành Khoa học Sức khỏe
Ngày 16/07/2024, Trường Đại học Phenikaa đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện E,…
Sinh viên Khoa Du lịch – Hành trình từ giảng đường đến khách sạn 5 sao
Từ ngày 24/05 đến 30/07/2024, Khoa Du lịch đã tổ chức cho 260 “tân binh” K15 và K16 ngành Quản…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa