Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 18/04/24

Tái tạo ánh sáng tự nhiên từ công nghệ đèn LED mới

Phenikaa nghiên cứu về quang phổ mặt trời để tối ưu các thông số của đèn LED, phù hợp tiêu chuẩn sức khỏe và nhịp sinh học của con người.

Tại Tech Talk với chủ đề “Giải pháp nguồn sáng cho sức khỏe từ công nghệ đèn LED” trên VnExpress ngày 18/11, Tiến sĩ Nguyễn Đoàn Quốc Anh – Giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng và ông Nguyễn Hữu Chương – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phenikaa, Giám đốc nhà máy điện tử Phenikaa đã có những chia sẻ về nguồn sáng tốt cho sức khỏe và công nghệ thông minh trong các thiết bị chiếu sáng hiện nay.

Các diễn giả chia sẻ tại tọa đàm “Giải pháp nguồn sáng cho sức khỏe từ công nghệ đèn Led mới” trên VnExpress, ngày 18/11. Ảnh: Thanh Tùng

Nguồn sáng có lợi cho sức khỏe

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đoàn Quốc Anh, ánh sáng tốt cho sức khỏe nhất là ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, việc dùng hoàn toàn ánh sáng tự nhiên tại các khu đô thị có mật độ dân cư cao, các chung cư, văn phòng làm việc, trường học là việc không khả khi. Do vậy, ánh sáng nhân tạo có khả năng tái tạo ánh sáng tự nhiên trong không gian sống được xem là phương án tối ưu.

Tiến sĩ Nguyễn Đoàn Quốc Anh chia sẻ cách chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp. Ảnh: Thanh Tùng

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Chương chia sẻ thêm, hiện nay các nguồn sáng về LED, ngoài yếu tố tiết kiệm năng lượng, còn có thể tái tạo phổ ánh sáng mặt trời, nhất là những công nghệ đèn led mới với thiết kế ánh sáng lấy con người làm trung tâm Human Centric Lighting – HCL.

Vị diễn giả lấy ví dụ, trong một ngày phổ ánh sáng mặt trời thay đổi từ bình minh đến hoàng hôn. Nếu ánh sáng bình minh tạo cảm giác thư thái thì ánh sáng trắng của buổi trưa giúp kích thích sự sáng tạo trong não. Hiểu rõ điều đó, Phenikaa đã thiết kế đèn LED phù hợp với từng đối tượng, cũng như nhịp sinh học của con người. Đơn cử, nhân viên văn phòng hoặc học sinh, sinh viên cần sự tỉnh táo khi làm việc, học tập nên sử dụng nguồn sáng tương đương ánh sáng tự nhiên lúc 10h hoặc 14h; khi về nhà cần thư giãn thì nên dùng thiết bị đèn có dải ánh sáng của bình minh hoặc hoàng hôn.

“Ở trong các môi trường hoạt động khác nhau, cần phổ ánh sáng khác nhau. Thậm chí trong nông nghiệp hay ngư nghiệp, tất cả đều cần có phổ ánh sáng riêng. Nên việc lựa chọn đúng thiết bị chiếu sáng rất quan trọng”, ông Nguyễn Hữu Chương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Chương – Phó Tổng giám độc Tập đoàn Phenikaa, Giám đốc Nhà máy điện tử Thông minh Phenikaa. Ảnh: Thanh Tùng

Công nghệ thông minh trong thiết bị chiếu sáng

Thiết kế ánh sáng lấy con người làm trung tâm Human Centric Lighting – HCL là xu hướng dẫn đầu trong ngành chiếu sáng LED toàn cầu hiện nay. Theo định nghĩa khoa học, chiếu sáng lấy con người làm trung tâm là một dạng ánh sáng nhân tạo giúp con người đạt được thể chất sinh học và sức khỏe tinh thần tốt nhất. Với các tiếp cận này, đội ngũ các nhà khoa học, kỹ sư, chuyên gia chiếu sáng của Tập đoàn Phenikaa đã nghiên cứu, phát triển công nghệ nguồn sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian.

Chia sẻ về điểm khác biệt nổi bật trong công nghệ nguồn sáng của PHX Lighting, ông Nguyễn Hữu Chương cho biết đó là chip LED xanh lục lam (Cyan Led) phát xạ trong vùng bước sóng 460-500 nm. Việc chế tạo chip LED xanh lục lam đã giải quyết được điểm hạn chế đã tồn tại nhiều năm trong phổ ánh sáng của các đèn LED thông thường đó là vùng lõm trong dải bước sóng 460-500 nm – nguyên nhân chính làm giảm chỉ số chất lượng ánh sáng của các nguồn sáng. Từ đó cho phép tạo ra các đèn LED có chỉ số hoàn màu cao hơn, khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt hơn, chỉ số màu sắc R9 cao và đặc biệt phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học, góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác. Bên cạnh đó, chỉ số ánh sáng tác động sinh học M/P của đèn Led Phenikaa đạt giá trị 1.18 – giá trị M/P thuộc nhóm cao trên thế giới hiện nay.

Nói cách khác, các thiết bị chiếu sáng trước đây thường nếu có hiệu suất cao thì lại không tốt cho sức khỏe, hoặc ngược lại. “Công nghệ chiếu sáng Phenikaa Lighting ra đời giải quyết được vấn đề này khi vừa có thể đem đến hiệu suất chiếu sáng vượt trội, vừa có chất lượng ánh sáng cao, vì sức khỏe con người”, ông Nguyễn Hữu Chương chia sẻ.

Cùng với công nghệ chiếu sáng, Tập đoàn Phenikaa cũng đầu tư xây dựng và khánh thành Nhà máy điện tử thông minh Phenikaa tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, một nhà máy thông minh với công nghệ của châu Âu và Nhật Bản. Nhà máy được đầu tư đồng bộ, hệ thống từ khâu nghiên cứu phát triển, thí nghiệm, kiểm định đến hệ thống sản xuất thông minh và quản trị thông minh, bao gồm cả công đoạn sản xuất vật liệu quang và đóng gói chip LED, với mục tiêu sản xuất các vi mạch điện tử, robot thông minh, các thiết bị điện tử thông minh, các thiết bị chiếu sáng thông minh vì sức khỏe con người (HCL).

Nhà máy điện tử thông minh được xem là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái Phenikaa, tăng cường sự kết nối và chủ động của tập đoàn để phát triển các sản phẩm công nghệ mang thương hiệu Phenikaa, từ khâu nghiên cứu – ứng dụng – sản xuất đến thương mại. Không chỉ mang đến các thiết bị chiếu sáng Led với công nghệ Phenikaa Nature TrueCircadian, các thiết bị khác như chiếu sáng thông minh (Smart Lighting), thiết bị nhà thông minh – Smart Home, robot thông minh và nhiều sản phẩm công nghệ độc đáo cũng được sản xuất tại nhà máy điện tử thông minh này.

“Led không phải công nghệ rất mới. Tuy nhiên khi bước chân vào lĩnh vực này, Tập đoàn Phenikaa vẫn có những lợi thế khác biệt khi xây dựng và phát triển hệ sinh thái bền vững dựa trên mô hình 3 “nhà” (nhà giáo dục – nhà khoa học – nhà sản xuất kinh doanh), vận hành theo chu trình khép kín: đào tạo – nghiên cứu – đóng gói thương mại và chuyển giao – sản xuất – bán hàng để tối ưu hiệu quả và gia tăng sức mạnh”, ông Nguyễn Hữu Chương cho biết.

Cũng tại tọa đàm, đại diện Phenikaa khuyến nghị mọi người hãy là người tiêu dùng thông minh bằng cách đặt mục tiêu lựa chọn sản phẩm có thứ tự ưu tiên rõ ràng. Nếu mục tiêu của bạn là chất lượng cuộc sống thì có thể tham khảo các sản phẩm chiếu sáng của Phenikaa. Sản phẩm của Phenikaa Lighting có đầy đủ và đa dạng chủng loại tương ứng với từng mục đích hoặc không gian sử dụng khác nhau để mang lại hiệu quả tối ưu.

5 dòng sản phẩm chính của doanh nghiệp gồm Essenaa, Balagraa, Sunaa, Healthaa và Tunaturaa. Trong đó, dòng Essenaa tiết kiệm điện năng, an toàn quang sinh học, phù hợp với mọi không gian và nhu cầu sử dụng. Balagraa như ánh sáng tự nhiên trên đồng cỏ, giúp người dùng thoải mái, thư giãn cho đôi mắt. Sunaa tái tạo ánh sáng mặt trời mang đến nguồn năng lượng và tâm trạng tích cực. Healthaa kích thích sự tỉnh táo tập trung, phù hợp với không gian học tập và làm việc. Tunaturaa với vùng phổ ánh sáng sinh học được bổ sung, giúp điều tiết nhịp sinh học của cơ thể, tối ưu cho sức khỏe con người…

Nguồn: vnexpress.net

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…
Giáo dục: Tròn hay Méo?
Liệu giáo dục có hoàn hảo hay không? Cùng nghe quan điểm của The Present Writer nhé!

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa