Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 21/05/24

Tác động của ánh sáng lên tâm lý con người

Ánh đèn chói khiếtâm trng chúng ta d bc bi hơn? Hay mt ngày nng đp có khiến các cuc hp ca bn và đng nghip tr nên suôn sCác nghiên cu cho thy rng ánh sáng nh hưng đến nhiu yếu t bao gm tinh thn, cm xúc, sinh lý và thm chí còn trc tiếnh hưng đến hành vi và năng sulàm vica chúng ta.

Ánh sáng ảnh hưởng đến hành vi, hiệu quả và năng suất làm việc

Chúng ta đều biết rằng, nếu không có ánh sáng, chúng ta sẽ chẳng thể làm việc, sinh hoạt hay nhìn thấy mọi người để giao tiếp. Tuy nhiên, khi nói về ánh sáng, chúng ta không chỉ nói về hình ảnh chúng ta nhìn thấy hay cảm nhận thị giác. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng một lượng ánh sáng thích hợp sẽ cải thiện tâm trạng và mức năng lượng của con người, trong khi ánh sáng kém/không đủ góp phần gây ra trầm cảm và các thiếu hụt khác trong cơ thể. Số lượng và loại ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tập trung, sự thèm ăn, tâm trạng và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày.

Ảnh hưởng của ánh sáng tới con người được chia thành 2 nhóm: tác động thị giác và tác động phi thị giác.

    • Tác đng th giác ảnh hưởng đến việc nhìn hình ảnh, hình dạng và độ tương phản.. của mọi vật.
    • Tác đng phi th giác là ảnh hưởng đến tâm sinh lý, các vấn đề nội tại bên trong cơ thể con người

Ảnh hưởng tâm sinh lý của ánh sáng có thể thay đổi hành vi, nhận thức, cảm xúc và nhịp sinh học của cơ thể người. Hãy cùng khám phá xem tâm lý con người bị ảnh hưởng bởi ánh sáng như thế nào.

ĐỘ SÁNG MẠNH GIA TĂNG CẢM XÚC

Độ sáng (brightness) là đơn vị đo lường ánh sáng được phát ra từ một nguồn sáng, thường được biểu thị trên đơn vị lumen hoặc lux. Theo nghiên cứu tại ĐH Toronto, độ sáng càng cao sẽ khiến cảm xúc của con người được cường độ hóa hơn và ánh sáng yếu sẽ khiến cảm xúc được duy trì. Cơ chế này được gọi là “hệ thống cảm xúc theo nhiệt độ”. Độ sáng tăng cao khiến cơ thể nhận được nhiều nhiệt độ hơn, cảm thấy ấm hơn, từ đó ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi.

Trong nghiên cứu, người tham gia thí nghiệm sẽ được yêu cầu đánh giá các yếu tố sau: độ cay của món gà, sự hiếu chiến của nhân vật tiểu thuyết, độ hấp dẫn của một người, cảm xúc về một vài từ và vị của 2 loại nước trái cây.

Kết quả là dưới ánh sáng mạnh, cảm xúc ở mọi khía cạnh được đẩy lên cao hơn: người tham gia muốn sốt gà phải cay hơn, nhận thấy nhân vật tiểu thuyết hiếu chiến hơn, thấy người phụ nữ hấp dẫn hơn, cảm thấy vui hơn với những từ tích cực và tệ hơn với những từ tiêu cực, uống nhiều loại nước trái cây họ yêu thích và uống ít loại họ không thích.

Rõ ràng, ánh sáng mạnh đã khiến cảm xúc của con người được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, cả mặt tích cực và tiêu cực.

Độ sáng yếu và độ sáng mạnh (Nguồn: Lightingdesign)

Khám phá này được các Marketer ứng dụng vào hệ thống chiếu sáng tại các cửa hàng bán lẻ. Các cửa hàng bán sản phẩm liên quan nhiều đến việc bày tỏ cảm xúc và thẩm mỹ như hoa, nhẫn cưới, quần áo thời trang thường có hệ thống chiếu sáng tốt với cường độ sáng cao, để tác động lên tâm lý và quyết định mua hàng của mọi người.

MÀU SẮC CỦA ÁNH SÁNG VÀ SỰ THAY ĐỔI TÂM TRẠNG

Ánh sáng xanh dương khiến cơ thể tràn đầy năng lực 

Ánh sáng nhân tạo với tông màu xanh – trắng và nhiệt độ màu rơi vào khoảng 5000 – 7000K sẽ khiến cơ thể chúng ta trở nên tỉnh táo, năng lượng dồi dào và tập trung cao độ hơn.

Trong một nghiên cứu, nhóm người tiếp xúc với ánh sáng xanh có khả năng hoàn thành nhiệm vụ nhanh và chính xác hơn. Thêm nữa, ánh sáng xanh không chỉ tăng sự tỉnh táo trong khoảng thời gian chiếu sáng mà còn kéo dài tác dụng trong khoảng 30 phút sau đó.

Ánh sáng xanh được coi là lý tưởng cho những không gian đòi hỏi sự tập trung cao độ, trí óc phải hoạt động hết công suất, như phòng họp, lớp học hay không gian làm việc.

Đèn LED Phenikaa Healthaa giúp tăng khả năng tập trung, tỉnh táo và sáng tạo

Ánh sáng vàng/đ to trng thái thư giãn và thoi mái

Trong khi ánh sáng xanh-lạnh khiến cơ thể chúng ta tỉnh táo, ánh sáng vàng/đỏ hay ánh sáng tông ấm đưa cơ thể bạn vào trạng thái thư thái và thoải mái.

Ánh sáng màu vàng-đỏ, tương tự như ánh mặt trời lúc hoàng hôn hay bình minh, được ứng dụng để cải thiện chức năng trí lực và sức khỏe tinh thần. Màu sắc ánh sáng ấm khiến không gian trở lên tĩnh lặng hơn, khiến tâm trạng trở nên dễ chịu, bớt căng thẳng và thoải mái.

Đèn LED Phenikaa Sunaa tái tạo ánh sáng mặt trời trong không gian sống

ÁNH SÁNG T NHIÊN MANG TI NĂNG LƯNG TÍCH CC

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của mặt trời và ánh sáng tự nhiên. Việc thêm hay bớt ánh nắng cũng có thể tạo nên sự khác biệt cho cả thế giới. Nhưng ít ai biết rằng ánh mặt trời tự nhiên có thể khiến tâm trạng con người trở nên tích cực, yêu đời và vui vẻ hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã chỉ ra rằng, những không gian văn phòng có cửa sổ sẽ khiến mọi người có chỉ số tâm trạng hạnh phúc cao hơn, tập luyện thể dục thường xuyên hơn và có giấc ngủ kéo dài hơn (trung bình khoảng 46 phút).

Hiện nay, tại các đô thi với mật độ dân cư đông đúc và các tòa nhà san sát nhau, không khó để tìm thấy một khu văn phòng hay một căn hộ thiếu ánh sáng tự nhiên. Điều cần thiết nhất là việc tìm kiếm các giải pháp kiến trúc và chiếu sáng không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản mà còn tối ưu cho cảm nhận của con người.

Dòng Sản phẩm của PHENIKAA LIGHTING không chỉ dừng lại ở mục đích chiếu sáng mà còn được phát triển để tối ưu cho cảm nhận của con người. Thấu hiểu về khoa học ánh sáng và nhu cầu của người dùng, Phenikaa phát triển công nghệ nguồn sáng đột phá, tái tạo ánh sáng tự nhiên, giúp tối ưu và tạo sự cân bằng cho cảm nhận thị giác và phi thị giác. Với thông điệp “Sáng tự nhiên và cân bằng”, PHENIKAA LIGHTING thể hiện sự thấu hiểu và quan tâm không chỉ về nhu cầu về chiếu sáng chất lượng mà còn về cảm xúc và cuộc sống tinh thần của khách hàng thông qua từng sản phẩm.

Đèn LED Phenikaa Lighting được sản xuất tại Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa hiện đại bậc nhất

Con người cần chất lượng ánh sáng tốt để làm việc, sinh hoạt cũng giống như cần một bầu không khí trong lành để thở. Lựa chọn và thiết kế một hệ thống chiếu sáng phù hợp với mục đích và không gian sử dụng là điều vô cùng cần thiết. Duy trì một nguồn ánh sáng cân bằng và lành mạnh như nguồn sáng của sản phẩm PHENIKAA LIGHTING® sẽ khiến con người giảm bớt căng thẳng và suy nghĩ tích cực hơn.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…
Tính cách không quyết định gu âm nhạc: Nghe rock là người sống nội tâm?
Bạn có từng thấy ngỡ ngàng vì cô bạn trầm tính, ít nói, gương mặt thường xuyên không cảm xúc,…
Đau rồi mới hiểu: Yêu người khác cần phải trả giá, chỉ có yêu NGƯỜI này mới hoàn toàn miễn phí
Trong tác phẩm “Ếch” của tác giả người Trung Quốc, Mạc Ngôn, có một câu về tình yêu: “Yêu người khác…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa