Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 18/04/24

Sân chơi công nghệ đầy sáng tạo của sinh viên Khoa Cơ khí – Cơ điện tử

Khẳng định giá trị không chỉ với chất lượng đào tạo đáng tin cậy mà còn với môi trường đào tạo hiện đại, Khoa Cơ khí – Cơ điện tử đã và đang tạo ra những thế hệ sinh viên năng động, nhạy bén trong nhiều năm qua. Và một trong những “bí kíp” phát triển toàn diện, không thể không nhắc đến cuộc thi Sinh viên thiết kế Student Design Competition E-Fest 2023 – sân chơi kỹ thuật hoành tráng, hấp dẫn và bổ ích diễn ra trong hai ngày 4 – 5/3/2023 tại Nhà thi đấu, Trường ĐH Phenikaa.

Cuộc thi Sinh viên thiết kế lấy đề thi từ cuộc thi Student Design Competition E-Fest 2023 do Hiệp hội kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ (The American Society of Mechanical Engineers – ASME) tổ chức dành cho sinh viên các trường kỹ thuật trên toàn thế giới.

Năm nay, chủ đề của cuộc thi là năng lượng tái tạo, năng lượng xanh. Các đội tuyển sẽ chế tạo một xe robot có khả năng thu thập năng lượng tái tạo dưới dạng năng lượng mặt trời, năng lượng gió để robot có thể mang tải trọng di chuyển trong khoảng thời gian 15 phút.

Thành viên các đội thi tích cực chuẩn bị bước vào phần thi của mình

Đặc biệt, cuộc thi đấu là cuộc thi đối kháng giữa 2 đội với giải pháp về tối ưu năng lượng, tốc độ và sự hiệu quả. Xe được điều khiển từ xa bởi một thành viên và một thành viên khác hỗ trợ công tác đặt tải và hạ tài.

Được phát động từ đầu tháng 11/2022, sau hơn 01 tháng phát động, Cuộc thi đã có 14 đội đăng kí tham gia. Các đội tuyển là sinh viên đến từ chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử (mã ngành MEM1), Kỹ thuật Cơ khí (mã ngành MEM2) và một số chuyên ngành kỹ thuật khác.

Các đội thi bắt đầu bước vào phần thi

Trải qua 3 tháng nỗ lực dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm của Khoa Cơ khí – Cơ điện tử, 13 đội đã chế tạo thành công robot để tranh tài tại Cuộc thi.

Các đội thi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi bước vào Cuộc thi

Chia sẻ về Cuộc thi này, PGS.TS Vũ Lê Huy – Trưởng khoa Cơ khí – Cơ điện tử, Trưởng Ban tổ chức cho biết, đây là sân chơi công nghệ dành cho sinh viên khối ngành kỹ thuật, đặc biệt là ngành Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Cơ điện tử. Bên cạnh mục tiêu giúp các bạn sinh viên thực hành, trải nghiệm những kiến thức và kĩ năng thực hành, Khoa Cơ khí – Cơ điện tử còn hướng tới quá trình tiếp cận với xu hướng công nghệ của thế giới thông qua các cuộc thi quốc tế, đặc biệt là phương pháp học tập thông qua dự án.

Những sản phẩm công nghệ đầy sự sáng tạo và tâm huyết của sinh viên

Trưởng Ban tổ chức cũng nhấn mạnh, thông qua các dự án, sinh viên không chỉ chỉ học được kiến thức chuyên môn mà còn học được rất nhiều những kỹ năng khác như kỹ làm việc nhóm, kỹ năng vượt qua khó khăn. Hơn nữa, thông qua các cuộc thi khoa học công nghệ, Ban tổ chức cũng thường đưa ra những thông điệp về những vấn đề của xã hổi đề môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo… khi tham gia các cuộc thi sinh viên sẽ hiểu hơn về những vấn đề xã hội.

Với 22 trận thi đấu với 15 trận vòng bảng và 7 trận đấu loại trực tiếp, đội tuyển AML-2 đã đạt giải Nhất, đội tuyển AML-1 đạt giải Nhì, đồng giải Ba là đội HMC và Black-hole. Đội tuyển CĐT 2 – K16 đạt giải Tiềm năng, đội tuyển HD-Robotics 2 đạt giải Sáng tạo và đội tuyển IoT đạt giải Video được yêu thích nhất trên fanpage của Khoa Cơ khí – Cơ điện tử.

Sau những niềm vui, sân chơi như này chính là dịp “thử lửa” để các bạn sinh viên phát triển kỹ năng thực hành của bản thân, từ đó trở nên năng động, lăn xả và tích cực hơn. Bản thân sinh viên tham gia các cuộc thi cũng “buộc” các bạn phải học cách quản lý thời gian, tổ chức công việc, lãnh đạo chính bản thân – điểm khởi đầu cần thiết của một nhà lãnh đạo tương lai.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Phenikaa Uni “bùng nổ” tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2023
Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để…
Giáo dục bền vững là đồng hành cùng học sinh phổ thông
Khác suy nghĩ thực dụng của thế hệ X hay sự bị động của thế hệ Y, thế hệ Z…
Trường ĐH Phenikaa là đơn vị chính thức tổ chức Cuộc thi Robotacon WRO 2023
Ngày 14/04/2023, tại Trường ĐH Phenikaa có diễn ra “Lễ phát động tài năng robot – Robotacon WRO 2023”. Sân…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa