Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 18/06/24

[REVIEW SÁCH] TÂM LÝ HỌC HÀI HƯỚC – RICHARD WISEMAN

“Tâm Lý Học Hài Hước” của tác giả Richard Wiseman là những nhận định và phân tích về hành vi, tâm lý của con người theo một cách mới mẽ, riêng biệt. Cách phân tích dễ hiểu và gần gũi phù hợp với nhiều đối tượng độc giả, là cuốn sách “khoa học về những điều kỳ quặc trong cuộc sống thường ngày”.

“Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhạc sĩ dở tệ luôn giành chiến thắng trong cuộc thi Eurovision Song Contest, hoặc làm thế nào những chính trị gia không đủ năng lực lại được bầu?”. Cuốn sách “Tâm Lý Học Hài Hước” sẽ giúp chúng ta khám phá những vấn đề đằng sau những câu chuyện này, có lẽ rất nhiều người thắc mắc nhưng chưa thể giải đáp được, lần này Richard Wiseman sẽ giúp chúng ta khai thông tâm trí theo một cách hài hước và bình dân hơn. Hướng tới sự xóa bỏ “Nỗi sợ tiệc tùng” trên toàn thế giới.

Cuốn sách gồm 6 chương lần lượt sẽ giải đáp rất nhiều các vấn đề khác nhau như: Ngày sinh của bạn thực sự cho biết điều gì về bạn? Nghành khoa học mới của tâm lý học thời gian. Tin người nhưng không phải tin mọi điều họ nói.Tâm lý học lừa dối và mánh khóe. Tin vào sáu điều bất khả thi trước bữa sáng. Tâm lý học khám phá về “trạng thái lấp lửng”. Thay đổi quyết định: Khoa học mới về việc ra quyết định. Những tìm kiếm khoa học về câu chuyện hài hước nhất thế giới: Những khám phá về tâm lý học hài hước. Tội đồ hay vị thánh? Tâm lý học về sự giúp đỡ và gây trở ngại.

“Cuộc đời của những kẻ sát nhân hàng loạt đã được sử dụng trong thí nghiệm chiêm tinh học như thế nào; bạn sinh ra có thật sự may mắn hay không; tại sao người giàu và người nổi tiếng lại nói dối về ngày sinh của họ; và một số người chết để tiết kiệm tiền thuế ra sao?”. Tại Mỹ có khoảng 6 triệu người bỏ tiền để các nhà chiêm tinh học phân tích tính cách, cuộc đời họ theo các lá số tử vi, ngay cả những lãnh đạo cấp cao cũng tham gia phân tích về con đường chính trị của họ theo chiêm tinh học. Những công trình nghiên cứu cho thấy rằng ngày sinh của mỗi người ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách cư xử của họ. Có một nghiên cứu về chiêm tinh tài chính, đó là câu chuyện về cô bé Tia mới 4 tuổi, mang cung cự giải dù mới học mẫu giáo, thậm chí còn chưa học một môn khoa học nào, nhưng cô bé đã liên tiếp giành chiến thắng trong việc đầu tư tài chính trước các chuyên gia tài chính. Và có một chuyên gia nói rằng nếu biết cô bé mang cung cự giải thì sẽ không thi với cô bé. Tại sao người ta thường tin vào chiêm tinh học, đó là do tâm lý thích nghe những điều tích cực, những khả năng tiềm ẩn, hão huyện, xa vời, hay khi nói đúng về bản thân mình một khía cạnh nào đó là tự động tin “sái cổ”.

Một nghiên cứu khác về những cái tên cho rằng, những đữa trẻ có tên tích cực sẽ có cuộc đời tích cực hơn so với những đứa trẻ có cái tên tiêu cực. Những người may mắn thường lạc quan, yêu đời, mạnh mẽ, luôn sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm mới mẻ. Còn những người kém may mắn thường có tâm lý bất ổn, lo lắng, bất an vào cuộc sống.

Một phân tích khác về hành vi nói dối, chúng ta có ít nhất khoảng 2 lần nói dối trong ngày, 80% nói dối về công việc, 60% người bạn đời đã lừa dối mình ít nhất một lần. Làm thế nào để phát hiện ra lời nói dối, đó chính là lắng nghe thay vì quan sát. Người nói dối thường sẽ nói ít hơn để tránh đưa quá nhiều thông tin có thể dễ bại lộ. Thật khó để bắt được người đó nói dối qua cử chỉ, bởi họ sẽ biết cách đánh lừa óc quan sát của bạn. Chúng ta chú ý đến nụ cười, nụ cười chính là thứ dễ bị đánh lừa nhất, bởi chúng ta có thể mỉm cười ngay cả khi không thực sự vui vẻ.

Hay khi nghe một câu chuyện cười, với mỗi người sẽ lắng nghe nó theo một cách khác nhau. Đàn ông thường cười với những câu chuyện có người phụ nữ ngớ ngẫn. Phụ nữ cũng vậy cười trước những câu chuyện có đàn ông ngu ngốc. Người già cười trước những câu chuyện liên quan đến mất trí, chễnh mãng. Người quyền lực thì thường sẽ không cười trước những câu chuyện quyền lực.

“Tâm Lý Học Hài Hước” cuốn sách nghiên cứu tâm lý khoa học nhưng lại không hề khô khan, chúng ta sẽ có những trận cười bởi những kết luận hài hước, những chủ đề không mới nhưng cách viết lại quá mới mẻ. Thật sự đây là một cuốn sách vừa trí tuệ vừa giải trí.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa