Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 18/06/24

[Review Sách] “Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới”: Hãy Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Chính Mình

Trong cuộc sống, có đôi lúc anh/chị sẽ gặp vấp ngã, không tin tưởng vào bản thân hay cảm thấy chênh vênh về con đường mà anh/chị đang đi. Những lúc như vậy, ta cần có một người bạn, một người thầy hay một cuốn sách để cho chúng ta những lời khuyên hữu ích. Và Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới sẽ bao trọn tất cả những lời khuyên bạn cần trong cuộc sống. Cuốn sách không mang những lý thuyết khô khan, mà từng câu chữ nhẹ nhàng trong cuốn sách này sẽ khiến bạn phải tĩnh tâm để có thể soi chiếu từng sự vật, sự việc đang diễn ra hàng ngày và soi chiếu lại chính bản thân mình.

Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới

Cuốn sách Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới kể về hành trình của Hafit từ xuất thân chỉ là cậu bé chăn lạc đà cho Pathros nhưng mang trong mình ước mơ đổi đời, mong muốn trở nên vĩ đại hơn cả Pathors, trở thành một nhà buôn tài giỏi và giàu có và là người bán hàng tài năng nhất thế gian này. Nhờ có được 10 cuộn giấy da chỉ đường mà Pathros trao cho, ông đã thực hiện được ước mơ của cuộc đời mình.

Sau khi vượt qua được thử thách của Pathros, Hafit được Pathros trao cho một chiếc rương, bên trong là cả mười cuộn giấy da cùng chiếc túi đựng một trăm ta-lăng vàng. Số vàng này giúp Hafit đủ sống và mua được một ít thảm để bắt đầu buôn bán. Và nếu như Hafit kết hợp những thứ đã học với kinh nghiệm mà ông đã trải qua thì chắc chắn doanh thu đi buôn của ông sẽ tăng từng ngày. 

Sau khi căn dặn xong Hafit về những thứ có trong chiếc rương, cũng là lúc Pathros trút hơi thở cuối cùng. Từ khoảnh khắc này, Hafit bắt đầu viết nên câu chuyện của đời mình… 

Hafit quay về phía chiếc rương, trong đó có một cuộn giấy da đã mòn và cũ hơn cả. Cậu nhẹ nhàng cầm nó lên khỏi rương và mở ra. Nỗi sợ dường như biến mất, con chim sẻ ban nãy cũng đã bay đi, chỉ còn những vụn bánh mì và mẩu phô mai ghi dấu chuyến viếng thăm của chú chim nhỏ gan dạ. 

Hafid lướt mắt qua cuộn giấy da đã cũ kỹ và bắt đầu đọc: Cuộn thứ nhất…

Cuộn Thứ Nhất: Ngày Hôm Nay, Tôi Bắt Đầu Một Cuộc Sống Mới

Ngày hôm nay, tôi gột bỏ đi lớp vỏ bọc cũ, gột bỏ cả những dấu vết của sự thất bại và những điều tầm thường.

Ngày hôm nay, tôi được tái sinh giữa khu vườn nho, nơi có trái ngọt đủ dành cho tất cả mọi người.

Ngày hôm nay, tôi sẽ hái những quả nho trí tuệ từ những nhành cây khỏe nhất, leo cao nhất trong khu vườn ấy. Vì chính giàn nho ấy đã được vun trồng nên từ bàn tay của những vị tiền nhân khôn ngoan nhất, qua từng thế hệ nối tiếp nhau.

Ngày hôm nay, tôi sẽ tận hưởng hương vị của những trái nho đó, và tôi sẽ nuốt trọn những hạt giống thành công ẩn bên trong đó. Và rồi một cuộc sống mới sẽ nảy mầm trong tôi. 

Thực chất, trải nghiệm chính là người thầy chu đáo nhất, nhưng những bài học của người thầy này lại nuốt trọn những năm tháng quý giá nhất của con người, thế nên giá trị của những bài học cũng sẽ giảm dần theo thời gian mà chúng ta phải bỏ ra để có được chúng. Khi đã lìa đời thì kinh nghiệm chẳng còn giá trị gì. Hơn nữa, kinh nghiệm cũng giống như thị hiếu: thành công hôm nay có thể sẽ hóa viển vông và vô dụng vào hôm sau. 

Thật ra, thành công chỉ là một khái niệm tương đối trong tâm trí mỗi người. Có nhiều định nghĩa khác nhau về thành công. Nhưng chỉ có duy nhất một cách để mô tả thất bại. Thất bại là khi con người không có khả năng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, bất kể đó là mục tiêu gì.

Điểm khác biệt duy nhất giữa người thành công và kẻ thất bại nằm ở thói quen của họ. Thói quen tốt là chìa khóa của sự thành công. Ngược lại, thói quen xấu sẽ dẫn đến thất bại. Vì vậy, đây sẽ là nguyên tắc đầu tiên mà chúng ta phải tuân theo: 

Tôi sẽ tạo ra những thói quen tốt và tuyệt đối tuân theo chúng như một kẻ nô lệ.

Nếu như lúc nhỏ tôi là nô lệ của sự bốc đồng thì giờ đây, khi đã là một người trưởng thành, tôi là nô lệ của thói quen. Tôi đã đánh đổi ý chí tự do của mình lấy những năm tháng xây dựng thói quen, và những hành vi trong quá khứ của tôi có nguy cơ trở thành mối đe dọa cầm tù tương lai của tôi mãi mãi. Tất cả những hành vi của tôi luôn bị thèm muốn, đam mê, định kiến, lòng tham, tình yêu, nỗi sợ, môi trường và thói quen điều khiển, mà kẻ cầm quyền độc tài nhất chính là thói quen. 

Vì thế, nếu bắt buộc phải trở thành nô lệ của thói quen thì thà tôi tuân theo những thói quen tốt. Những thói quen xấu phải bị bài trừ, giống như hạt giống xấu phải bị loại bỏ để lấy chỗ cho những hạt mầm khỏe mạnh vươn lên.

Cuộn Thứ Hai: Tôi Sẽ Hân Hoan Chào Đón Ngày Hôm Nay Với Tình Yêu Từ Sâu Thẳm Trái Tim Mình

Tôi sẽ yêu mặt trời bởi nó sưởi ấm da thịt tôi; nhưng tôi cũng yêu những cơn mưa gột rửa tâm hồn tôi.

Tôi sẽ yêu ánh sáng vì nó soi rọi mỗi bước đường tôi đi; nhưng tôi cũng yêu bóng đêm vì nó cho tôi thấy được những vì sao sáng lấp lánh.

Tôi sẽ đón chào hạnh phúc vì nó mở rộng trái tim tôi; nhưng tôi cũng chịu đựng và vượt qua nỗi buồn vì nó mở cửa tâm hồn tôi.

Tôi sẽ biết ơn những phần thưởng dành cho mình vì tôi xứng đáng với chúng; nhưng tôi sẽ chào đón những trở ngại vì chúng là thử thách của tôi. 

Và trên hết thảy, bạn phải yêu thương bản thân mình. Vì khi làm vậy, bạn mới có thể quan sát kỹ lưỡng mọi thứ thâm nhập vào cơ thể, tâm trí, tâm hồn và con tim. 

Không bao giờ buông thả bản thân quá mức với những thú vui xác thịt, bạn sẽ luôn ấp ủ thân thể này với sự trong sạch và điều độ. 

Không bao giờ cho phép tâm trí mình bị quyến rũ bởi cái ác và nỗi tuyệt vọng, thay vào đó hãy nâng đỡ tâm trí mình lên với tri thức uyên bác được tích lũy qua năm tháng. 

Không bao giờ cho phép tâm hồn mình trở nên tự mãn và hài lòng, mà bạn sẽ nuôi dưỡng nó bằng sự suy tư và lời cầu nguyện. 

Không bao giờ bạn để cho trái tim mình trở nên nhỏ nhen và cay nghiệt, bạn sẽ san sẻ nó, để nó ngày một lớn lên và sưởi ấm mặt đất này. 

Nếu tôi không có phẩm chất nào khác, tôi vẫn có thể thành công chỉ với tình yêu. Không có tình yêu, tôi sẽ thất bại dù cho tôi sở hữu tất cả kiến thức và kỹ năng trên thế gian này. 

Tôi sẽ ca ngợi kẻ thù của mình và họ sẽ trở thành bạn hữu của tôi; tôi sẽ động viên bạn bè và họ sẽ trở thành anh em của tôi. 

Tôi sẽ luôn tìm ra lý do để tán thưởng và sẽ không bao giờ tìm lý do để ngồi lê đôi mách.

Tôi sẽ uốn lưỡi khi sắp chỉ trích một ai; còn khi tôi muốn trao lời ngợi khen, tôi sẽ hét thật lớn với niềm hân hoan. 

Tôi sẽ yêu mọi cách hành xử của người khác vì mỗi người đều có những phẩm chất đáng ngưỡng mộ, dù chúng có thể đã bị ẩn đi. 

Tôi sẽ dựa vào tình yêu để đập nát thành lũy của sự hoài nghi và ganh ghét mà con người đã dựng lên quanh trái tim họ. Chính tại nơi ấy, tôi sẽ xây nên những cây cầu nối liền tình yêu của tôi với tâm hồn họ. 

Tôi sẽ yêu thương những con người đầy tham vọng vì họ cho tôi nguồn cảm hứng.

Tôi sẽ yêu thương cả những người thất bại vì họ có thể dạy cho tôi nhiều bài học giá trị. 

Tôi sẽ yêu những vị vua vì họ cũng là người trần như tôi; tôi sẽ yêu những người bình thường vì họ cũng thiêng liêng chẳng kém ai.

Tôi sẽ yêu thương những người giàu có vì họ cô quạnh; tôi sẽ yêu những người nghèo khổ vì họ hiện diện rất đông trên thế giới này.

Tôi sẽ yêu thương những người trẻ vì niềm tin trong lòng họ; tôi sẽ yêu thương những người già vì sự thông thái mà họ san sẻ.

Tôi sẽ yêu thương những người đẹp vì đôi mắt đượm buồn của họ; tôi sẽ yêu những người xấu xí bởi sự bình yên trong tâm hồn họ. 

Cuộn Thứ Ba: Tôi Sẽ Kiên Trì Cho Đến Khi Tôi Thành Công!

Phần thưởng của cuộc sống chỉ được trao vào cuối cuộc hành trình chứ không phải lúc xuất phát. Và nó không được trao nhằm mục đích cho bạn biết còn bao nhiêu bước cần phải đi nữa để đạt được mục tiêu. Thất bại vẫn có thể xảy đến ở bước thứ một ngàn, nhưng thành công lại có thể ẩn giấu ngay khúc quanh trước mặt. Sẽ không bao giờ bạn biết được thành công nằm gần mình thế nào, trừ khi bạn bước qua khúc quanh ấy. 

Tôi sẽ như những hạt mưa nhỏ bẻ rơi xuống và từ từ bào mòn những ngọn núi; như con kiến cắn xé con cọp; như ngôi sao chiếu sáng cả địa cầu; như người nô lệ xây dựng nên kim tự tháp. Tôi sẽ xây tòa lâu đài của mình với từng viên gạch một, vì tôi biết rằng với những cố gắng nhỏ nhoi ấy, nếu cứ lặp đi lặp lại, nó sẽ giúp tôi hoàn thành được cả những gì không tưởng.

Tôi sẽ cố gắng, cố gắng và cố gắng hơn nữa. Mỗi một chướng ngại, tôi sẽ xem như là một con đường vòng nho nhỏ dẫn đến mục tiêu của mình. 

Tôi sẽ luôn kiên trì và phát triển những kỹ năng của mình, giống như người thủy thủ trui rèn năng lực của mình bằng cách lèo lái con tàu qua từng cơn thịnh nộ của giông tố.

Tôi sẽ không bao giờ để cho mình của hôm nay bị thành công của hôm qua ru ngủ trong sự tự mãn, vì đó là mầm mống của sự thất bại. 

Tôi sẽ gạt ra khỏi đầu những điều đã trải qua trong một ngày, bất kể đó là một ngày tốt đẹp hay tồi tệ, và đón chào một ngày mới với sự tự tin rằng đây sẽ là ngày tuyệt nhất đời tôi.

Một khi tôi còn thở, tôi vẫn sẽ luôn kiên trì. Giờ đây tôi đã biết được một trong những nguyên tắc căn bản của thành công đó là: nếu tôi đủ kiên trì, tôi sẽ chiến thắng.

Tôi sẽ kiên trì.

Tôi sẽ thành công.

Cuộn Thứ Tư: Tôi Là Phép Màu Tuyệt Diệu Nhất Của Mẹ Thiên Nhiên!

Tôi được ban tặng cho đôi mắt để quan sát, một bộ óc để suy nghĩ, và giờ đây tôi cũng biết được bí mật to lớn của cuộc sống, đó là suy cho cùng, những vấn đề như thiếu dũng khí hay nỗi khổ tâm thực ra chính là những cơ hội lớn được cải trang nhằm che mắt tôi. Tôi sẽ không còn bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài của chúng bởi mắt tôi đang mở. Tôi sẽ nhìn thấu cả lớp ngụy trang và sẽ không bị lừa dối.

Không có một loài dã thú, một ngọn cây, một cơn gió, cũng không một cơn mưa, một hòn đá hay một hồ nước nào có được khởi đầu giống như tôi, vì tôi lớn lên bởi tình yêu và trưởng thành cùng sứ mệnh. Quá khứ mù mờ, nhưng từ giờ về sau, sự thật này sẽ soi đường dẫn lối cho tôi trong cuộc đời còn lại.

Và tự nhiên thì không bao giờ biết đến bại vong. Bao giờ tự nhiên cũng sẽ giành được vinh quang của chiến thắng. Và tôi cũng thế, mỗi chiến thắng đạt được sẽ khiến cho thử thách trước mắt tôi trở nên dễ dàng hơn. 

Tôi sẽ thành công, và tôi sẽ trở thành một người bán hàng vĩ đại, vì tôi là duy nhất.

Cuộn Thứ Năm: Tôi Sẽ Sống Như Thể Hôm Nay Là Ngày Cuối Cùng Của Cuộc Đời Mình!

Những công việc của hôm nay, tôi sẽ hoàn thành trong hôm nay.

Ngay hôm nay, tôi sẽ âu yếm những đứa con của mình khi chúng còn nhỏ dại vì ngày mai chúng sẽ rời xa tôi, và tôi rồi cũng sẽ rời xa chúng. 

Hôm nay, tôi sẽ ôm chặt người phụ nữ của mình với những nụ hồn nồng nàn vì ngày mai cô ấy sẽ ra đi, và tôi rồi cũng thế.

Hôm nay, tôi sẽ nâng đỡ người bạn đang cần tôi vì ngày mai anh ấy sẽ không còn cần sự giúp đỡ của tôi, hoặc tôi sẽ không còn nghe thấy lời khóc than của anh ấy nữa.

Hôm nay tôi sẽ hiến mình cho sự hy sinh và công việc, bởi ngày mai tôi sẽ không còn gì để cho đi và cũng chẳng còn gì để mà nhận lấy.

Cuộn Thứ Sáu: Hôm Nay Tôi Sẽ Làm Chủ Cảm Xúc Của Mình!

Nếu cảm thấy chán nản, tôi sẽ cất vang lời ca.

Nếu cảm thấy buồn rầu, tôi sẽ cười vang.

Nếu đau ốm, tôi sẽ làm việc gấp đôi.

Nếu sợ hãi, tôi sẽ tiến về phía trước.

Nếu cảm thấy thấp kém, tôi sẽ diện một bộ cánh mới.

Nếu cảm thấy không chắc chắn, tôi sẽ cao giọng lên.

Nếu cảm thấy nghèo túng, tôi sẽ nghĩ đến sự giàu có trước mặt.

Nếu cảm thấy kém cỏi, tôi sẽ nhớ đến từng thành công trong quá khứ.

Nếu cảm thấy mờ mịt, tôi sẽ nghĩ đến những mục tiêu của mình.

Nếu cảm thấy tự tin thái quá, tôi sẽ nhớ lại những thất bại của mình.

Nếu trở nên bê tha, tôi sẽ nhớ lại những khi mình đói khát.

Nếu cảm thấy tự mãn, tôi sẽ nhớ đến những cuộc cạnh tranh.

Nếu cảm thấy tràn đầy vui sướng tự hào, tôi sẽ nhớ về những lúc tủi hổ. 

Nếu cảm thấy mình quá toàn năng, tôi sẽ thử chặn những cơn gió.

Nếu trở nên giàu có tột bậc, tôi sẽ nhớ đến những người đói khổ.

Nếu cảm thấy tự cao, tôi sẽ nhớ về những lúc mình yếu đuối.

Nếu cảm thấy mình có những kỹ năng không ai sánh được, tôi sẽ ngước nhìn những vì sao. 

Cuộn Thứ Bảy: Tôi Sẽ Mỉm Cười Với Cuộc Đời!

Không một sinh vật nào trên đời này biết cười, ngoại trừ con người. Cây cối có thể bị tổn thương đến chảy máu, thú vật có thể bật khóc trong đớn đau và đói khát, nhưng cười là đặc quyền chỉ riêng chúng ta mới có và bạn có thể cười bất cứ khi nào mình muốn. Chính vì thế, bạn hãy nuôi dưỡng thói quen nở nụ cười.

Tôi sẽ mỉm cười và sẽ có khả năng lĩnh hội thông suốt hơn, tôi sẽ mỉm cười và những gánh nặng sẽ vơi đi. Tôi sẽ mỉm cười và cuộc sống sẽ kéo dài hơn bởi đây chính là bí mật của sự trường tồn, giờ đây tôi đã nắm được điều đó. 

Tôi sẽ cười trước thất bại, để chúng có thể tan biến trong làn sương của ước mơ và dự định mới; tôi sẽ cười trước thành công để chúng có thể thu nhỏ lại đúng với giá trị thực.

Tôi sẽ cười trước quỷ dữ để giết chết chúng; tôi sẽ cười trước những điều tốt đẹp để rồi nó sẽ càng sinh sôi nảy nở.

Tôi sẽ không bao giờ cho phép bản thân tự coi mình là quan trọng, khôn ngoan và cao quý đến nỗi quên mất phải cười trước bản thân và cuộc đời của mình.

Tôi sẽ mãi giống như một đứa trẻ, bởi chỉ đứa trẻ mới có thể luôn tôn trọng và đề cao người khác. Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ cũng là cách giúp tôi lớn mạnh thêm. 

Cuộn Thứ Tám: Hôm Nay Tôi Sẽ Nhân Giá Trị Của Mình Lên Gấp 100 Lần!

Chiếc lá dâu tằm qua đôi bàn tay con người sẽ biến thành tơ lụa.

Miếng đất sét thô kệch qua tay con người sẽ thành một tòa lâu đài.

Gốc cổ thụ đến với bàn tay con người sẽ thành miếu thờ linh thiêng.

Đám lông cừu qua tay con người sẽ biến thành áo choàng của đức vua.

Nếu như qua bàn tay con người, lá cây, đất sét, gỗ hay thậm chí là lông cừu cũng tăng giá trị của chúng lên một trăm lần, thì chẳng lẽ tôi lại không thể làm điều đó tương tự với chính bản thân ư? 

Cuộn Thứ Chín: Tôi Sẽ Hành Động Ngay Bây Giờ!

Ngay cả những tấm bản đồ, dù được hoạch định cẩn thận, chi tiết và cụ thể đến đâu cũng chưa chắc có thể giúp chủ nhân của nó đi đúng hướng. Chưa từng có điều luật nào, dù công bằng đến mấy, có thể ngăn chặn được mọi tội ác. Hành động, chỉ duy nhất hành động, mới là chất dẫn để biến tấm bản đồ, điều luật, cuộn giấy này, kế hoạch, mục tiêu của bạn trở thành một sức mạnh sống động. Hành động là thức ăn, là nước uống nuôi dưỡng thành công của chính chúng ta.

Khi đặt chân vào thương trường, tôi sẽ lặp lại những lời này và ngay lập tức đương đầu cùng viễn cảnh ngay trước mắt trong khi những kẻ thất bại vẫn loay hoay e ngại. 

Khi đối mặt với một cánh cửa, tôi sẽ lặp lại những lời này và đánh sập cánh cửa ấy trong khi kẻ thất bại vẫn bối rối chờ đợi trong sợ hãi.

Khi đối mặt với cám dỗ, tôi sẽ lặp lại những lời này và ngay lập tức hành động để bài trừ nó. 

Khi muốn bỏ cuộc và định bắt đầu trở lại vào hôm sau, tôi sẽ lặp lại những lời này và nó biến thành sức mạnh giúp tôi ngay lập tức tiếp tục hoàn thành công việc. 

Cuộn Thứ Mười: Tôi Cầu Nguyện. 

Ai mà chẳng cầu nguyện khi đối mặt với bi kịch và đau đớn? Ai mà chẳng than khóc khi đối diện với ngặt nghèo, cái chết hay điều bí ẩn vượt xa sự hiểu biết của con người? Bản năng sâu thẳm này đến từ đâu mà trong thời khắc nguy kịch nhất lại bật ra từ miệng mọi sinh vật? 

Khi ta vụt bàn tay qua ngay nước mắt, mí mắt sẽ khép lại. Gõ nhẹ vào đầu gối, chân sẽ co lại. Khi đối mặt với thời khắc đen tối, miệng sẽ thốt lên: “Lạy Trời!”. Mọi sinh vật di chuyển trên trái đất này, kể cả con người, đều mang bản năng cầu cứu. Tại sao ta lại có được món quà trời ban này? 

Tôi sẽ chẳng bao giờ cầu có những vật chất ở trên đời. 

Tôi sẽ không cầu nguyện để có đầy tớ mang thức ăn đến cho mình hay một người chủ nhà sẵn sàng nhường tôi chỗ ở.

Tôi sẽ không tìm kiếm từ nguyện cầu vàng bạc, tình yêu, sức khỏe, chiến thắng, tiếng tăm, thành công hay hạnh phúc.

Tôi sẽ chỉ cầu mong cho sự dẫn đường, tôi sẽ được hướng dẫn để đạt được tất cả những điều ấy, và lời thỉnh cầu của tôi sẽ luôn luôn được đáp trả. 

Tôi sẽ cầu nguyện để được dẫn đường, và tôi sẽ cầu nguyện như là một nhà lái buôn. 

Và 10 Lời Tuyên Thệ Của Hafit

Mỗi ngày hai lần, vào buổi sáng và buổi tối trước khi nghỉ ngơi, tôi sẽ đọc những gì viết trên cuộn giấy này. Lần đọc buổi tối sẽ là đọc to. Tôi sẽ duy trì cách làm này suốt bảy ngày, kể cả ngày lễ thánh, trước khi bắt tay vào cuộn giấy đánh số tiếp theo. Cứ vậy trong mười tuần, tôi sẽ hoàn thành việc đặt nền tảng để xây dựng một cuộc sống mới và tốt đẹp hơn. 

Tôi hiểu rằng nếu không đặt ra quy định, tôi sẽ bỏ bê việc đọc hằng ngày. Trong cuộc sống này cũng vậy, tôi hiểu rằng những thành công mà tôi có thể đạt được bằng những kiến thức này tỉ lệ thuận với nỗ lực tôi dành ra để lĩnh hội nó…

Lời Tuyên Thệ Thứ Nhất: Tôi Sẽ Không Bao Giờ Thương Hại Hay Xem Thường Bản Thân Thêm Lần Nào Nữa. 

Tôi sinh ra để thành công, không phải để thất bại.

Tôi sinh ra để chiến thắng, không phải để cúi đầu bại trận.

Tôi sinh ra để ăn mừng thắng lợi, không phải để than khóc rên rỉ. 

Tôi không phải kẻ ngu muội. Từ nay về sau tôi sẽ tự đứng trên đôi chân mình và quẳng đôi nạng tồi tệ của tự thương hại và tự xem thường sang một bên, mãi mãi. 

Tôi sẽ thôi buồn rầu nhìn về quá khứ, bởi quá khứ không bao giờ quay lại. Thay vào đó, với những cuộn giấy này, tôi sẽ gây dựng hiện tại vì hiện tại thuộc về tôi, và tôi sẽ tiến về phía trước để tiếp cận tương lai bí ẩn với tâm trạng không mảy may sợ sệt, nghi ngờ hay tuyệt vọng.

Lời Tuyên Thệ Thứ Hai: Tôi Sẽ Không Bao Giờ Chào Đón Bình Minh Mà Không Có Kế Hoạch.

Giờ đây tôi đã biết rằng người khôn ngoan không bao giờ đặt mục tiêu quá lớn. Người khôn ngoan sẽ gọi những mục tiêu lớn là ước mơ, rồi nâng niu và gìn giữ chúng trong tim, nơi người khác không thể nhìn thấy và chế nhạo. 

Rồi anh đón chào mỗi buổi sáng chỉ với những mục tiêu dành cho ngày hôm đó, và trước khi đi ngủ anh đảm bảo rằng mình đã hoàn thành tất cả kế hoạch trong ngày. Chẳng bao lâu sau, các thành tựu của mỗi ngày được tích tiểu thành đại, như loài kiến xếp chồng những hạt cát để rồi cuối cùng xây được cả một tòa lâu đài đủ rộng để chứa bất kỳ ước mơ nào. 

Trên thực tế, điều này không khó thực hiện một khi ta học được cách kiểm soát sự nóng vội và biết cách đối phó với cuộc sống từng ngày một. Tôi có thể làm điều đó. Tôi sẽ làm điều đó. 

Mặt trời không soi sáng lên tôi chỉ để phản chiếu nỗi buồn của ngày hôm qua. Quá khứ đã bị chôn vùi và tôi suýt nữa đã cho phép bản thân bị chôn vùi cùng với nó. Giờ thì không khóc nữa. Hãy để ánh mặt trời chiếu rọi lên những triển vọng của ngày mai… và lên cả tôi nữa. 

Lời Tuyên Thệ Thứ Ba: Mỗi Ngày Của Tôi Sẽ Được Phủ Vầng Hào Quang Của Lòng Nhiệt Huyết. 

Lòng nhiệt huyết là vốn quý nhất trên thế giới này. Giá trị tiềm tàng của nó vượt xa tiền bạc, sức mạnh và quyền uy. Những người giàu lòng nhiệt huyết có thể thuyết phục, có thể thống trị cả những nơi chẳng hề quan tâm tới của cải, bạc vàng. 

Nhiệt huyết giẫm lên định kiến và sự chống đối, khước từ biếng nhác, chiếm lấy thành lũy của mục tiêu và, như một trận tuyết lở, chôn vùi và nhận chìm mọi rào cản. Tôi đã học được một bài học tuyệt vời: nhiệt huyết chính là niềm tin hành động của tôi! Chỉ cần có niềm tin, tôi sẽ không thể nào thất bại. 

Ngày hôm nay, tôi nâng cao ngọn nến và mỉm cười với tất cả mọi người.

Lời Tuyên Thệ Thứ Tư: Tôi Sẽ Không Bao Giờ Gắt Gỏng Với Bất Kỳ Ai Nữa.

Tôi sẽ mỉm cười với cả bạn bè lẫn kẻ thù. Tôi sẽ cố gắng tìm kiếm ở mỗi người một phẩm chất để ngợi khen, vì giờ đây tôi đã nhận ra rằng khát khao sâu đậm nhất của loài người đó là được tán thưởng. Trên thực tế, tất cả chúng ta đều có sẵn những nét đáng khen ngợi. Cái tôi cần lưu ý chỉ là lời khen phải xuất phát từ tận đáy lòng và phải được trao đi bằng một giọng nói chân thành. 

Nếu tôi giữ đúng lời tuyên thệ được viết trên cuộn giấy này: để cho bầu không khí tôi hít thở trong tương lai thấm đẫm tình yêu thương và những lời chúc tốt lành, thì từ giờ tôi sẽ chẳng thể nào thất bại nữa. 

Lời Tuyên Thệ Thứ Năm: Tôi Sẽ Luôn Kiếm Tìm Hạt Mầm Thành Công Trong Những Khó Khăn Hằng Ngày. 

Nghịch cảnh đồng hành cùng ta từ lúc chào đời đến khi về với đất. Đá quý không trở nên sáng bóng nếu không có ma sát, và tôi không thể trở nên hoàn hảo nếu không kinh qua thử thách. Tôi công nhận rằng việc bị cuộc đời hong khô bởi nắng hạn hay gột rửa bởi mưa đều có lợi cho tôi, thế nhưng tôi cũng xin thú nhận rằng mỗi khó khăn phải đối mặt đều khiến tôi than khóc trong giận dữ và oán hận trời cao. Rằng, tại sao Thượng Đế lại làm điều khủng khiếp đó với tôi, tại sao Thượng Đế lại tước đi những thứ quan trọng với tôi?

Trong tương lai, bất cứ khi nào gục ngã vì một thất bại khủng khiếp nào đó, sau khi cơn đau đầu tiên qua đi, tôi sẽ luôn tự hỏi bản thân làm thế nào để có thể biến nghịch đó thành điều lợi. Khoảnh khắc gục ngã đó có thể đa mang đến một cơ hội tuyệt vời biết bao nhiêu để biến hạt giống cay đắng trong tay tôi thành vườn hoa thơm ngát! 

Lời Tuyên Thệ Thứ Sáu: Tôi Sẽ Không Bao Giờ Làm Bất Kỳ Việc Gì Mà Không Cố Gắng Hết Sức. 

Cho tôi tình yêu và công việc. Chỉ cần hai thứ này thôi là tôi sẽ có thể sống một cuộc sống viên mãn.

Tôi không thể hạnh phúc lâu dài mà không có đồ ăn, thức uống, quần áo hay nơi nương tựa. Nhưng mặt khác, tôi có thể có đầy đủ những điều này mà vẫn không hạnh phúc. 

Đâu là điều tốt nhất đối với một dòng sông? Đó là phải chảy đi không ngừng, vì chỉ cần dừng lại, nó sẽ ứ đọng. Điều tốt nhất đối với tôi là điều giúp cho dòng nước của tôi tiếp tục chảy. Rất ít người nhận ra hạnh phúc của họ phụ thuộc nhiều đến mức nào vào công việc, vào việc họ luôn bận rộn và không bị bỏ mặc để tự tồn tại ở mức tối thiểu. Bí quyết căn bản để hạnh phúc là phải làm việc. 

Từ nay về sau, tôi sẽ làm việc với nỗ lực mạnh mẽ nhất của mình. Không chỉ xong việc là xong, mà tôi sẽ cố gắng thêm chút nữa. Chút cố gắng ấy, khi đến lúc, sẽ đáng giá hơn bất kỳ phút giây nghỉ ngơi nào. 

Tôi sẽ dồn hết tâm huyết vào đó và bầu trời sẽ lại trong xanh. Từ những nghi ngờ và khó khăn, niềm vui tột cùng của cuộc sống sẽ được sinh ra.

Lời Tuyên Thệ Thứ Bảy: Tôi Sẽ Luôn Dồn Toàn Bộ Sức Lực Và Tâm Huyết Vào Công Việc Trước Mắt. 

Chúng ta thường được bảo rằng hãy đặt mục tiêu thật cao trong cuộc sống, nhưng thay vì vậy, ta chỉ nên nhắm vào mục tiêu cụ thể vừa tầm. Một mũi tên bắn ra chỉ có thể bay thẳng một mạch đến vị trí được đánh dấu chứ không thể bay lòng vòng xem có thể bắn trúng thứ gì trên đường không. Tương tự, một mục tiêu chung chung không bao giờ là đủ. 

Sấm rền lan tỏa khắp nơi lại ít ảnh hưởng hơn, hoặc thậm chí chẳng có ảnh hưởng gì so với một tia sét tập trung tại điểm duy nhất. 

Giờ đây tôi biết mình không thể nào thất bại nếu tôi theo đuổi một mục tiêu xứng đáng một cách vững vàng và bền bỉ bằng tất cả sức mạnh của tâm trí. Nếu tôi dùng thấu kính lồi tập trung tia nắng mặt trời để mồi lửa, ngay cả trong những ngày lạnh lẽo nhất của mùa đông, tôi vẫn có thể tạo ra lửa một cách dễ dàng. 

Lời Tuyên Thệ Thứ Tám: Tôi Không Bao Giờ Chờ Đợi Và Hy Vọng Cơ Hội Đến Với Mình.

Giờ đây tôi hiểu rằng cơ hội không bao giờ khoác sẵn tấm áo tiềm năng giàu có, thành công hay danh dự khi xuất hiện. Mỗi việc tôi phải làm được hoàn thành với nỗ lực hết mình; nếu không, tôi sẽ có nguy cơ để những cơ hội tuyệt vời nhất vuột mất không báo trước. 

Mỗi ngày đều bắt đầu như mọi ngày khác, và mỗi thời khắc nở rộ trong ngày cũng chỉ như những thời khắc khác, nhưng biết đâu vào chính ngày đó giờ đó, cơ hội cả đời có một của tôi sẽ mở ra. Trước mọi công việc dù khó khăn hay vặt vãnh, lòng can đảm và sự kiên trì vẫn là những vũ khí duy nhất có thể giúp tôi nắm chắc những cơ hội quan trọng khi chúng xuất hiện, dù chúng đến ầm ĩ khoa trương hay lặng lẽ dưới một lớp bụi mờ bao phủ như mọi khi. 

Lời Tuyên Thệ Thứ Chín: Mỗi Đêm, Tôi Sẽ Luôn Xem Xét Lại Hành Động Của Mình Trong Ngày Hôm Đó. 

Công trình của hôm nay sẽ bị ngày mai vượt qua, đó là điều chắc chắn. Sự tiến bộ luôn theo sau kiểm tra và kiểm điểm. Và hôm nay mọi người nên sáng suốt hơn hôm qua.

Mỗi đêm, tôi sẽ luôn xem xét lại hành động của mình trong ngày hôm đó.

Tôi sẽ qua được ngày hôm nay mà không tự thương hại mình chứ? 

Tôi có chào đón bình minh với kế hoạch và mục tiêu không?

Tôi có vui vẻ và dễ chịu với tất cả mọi người mình gặp không? 

Tôi có nỗ lực làm nhiều và tốt hơn những gì yêu cầu không? 

Tôi có để mắt đến các cơ hội bất ngờ không? 

Tôi có tìm kiếm mặt tích cực trong mọi vấn đề không? 

Tôi có mỉm cười khi đối diện với sự giận dữ và căm hơn không?

Tôi có tập trung sức mạnh và mục đích không? 

Còn gì có thể có ích hơn việc xem xét lại cuộc đời mình mỗi ngày, để từ đó có thể sống tự hào và hài lòng? 

Và Lời Tuyên Thệ Cuối Cùng…

Lời tuyên thệ thứ mười và cũng là lời tuyên thệ cuối cùng này chỉ cho bạn cách quản lý cuộc sống của mình: 

Xin dạy tôi cách chơi ván cờ của cuộc sống với sự công bằng, lòng dũng cảm, sự kiên cường và tự tin. 

Xin hãy đưa đến bên tôi một vài người bạn chân chính, những người dẫu đã thấu hiểu con người tôi vẫn mãi làm bạn với tôi. 

Hãy cho tôi một trái tim khoan dung và một tâm trí không ngại chu du, dù con đường phía trước có thể chưa được vạch ra rõ ràng. 

Hãy cho tôi khiếu hài hước và chút thời gian nhàn rỗi không phải bận tâm đến điều gì. 

Xin giúp tôi nỗ lực đạt được phần thưởng chính đáng lớn nhất bằng sự xuất sắc, hoài bão và cơ hội; thế nhưng, đừng bao giờ cho phép tôi quên dang tay giúp đỡ những người cần động viên và hỗ trợ. 

Hãy cho tôi khả năng mỉm cười thay vì nhíu mày, cho tôi nói lời vui vẻ, tử tế thay vì cộc cằn, gay gắt

Cuốn sách như một tấm gương để bạn có thể soi chiếu tâm hồn của chính mình, về những điều bạn đã đang và sẽ làm ở trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai thông qua những câu chuyện được tác giả tái hiện lại trong Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa