Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 20/04/24

Review Sách “Không Phải Thiếu May Mắn, Chỉ Là Chưa Cố Gắng”: Người Thành Công Tiếp Theo Có Thể Chính Là Bạn

Sâu thẳm trong mỗi con người luôn tồn tại một luồng ánh sáng rực rỡ từ những viên kim cương. Nhiệm vụ của mỗi chúng ta khi tồn tại trên cuộc đời này chính là khai quật viên kim cương may mắn ấy của chính mình. Chạm đến đỉnh thành công vốn là một quá trình không hề dễ dàng, nhưng chỉ cần cố gắng và vận dụng nguồn lực một cách hợp lí, người thành công tiếp theo có thể là chính bạn. Đó cũng chính là tinh thần chung thắp sáng cho tựa sách “Không phải thiếu may mắn, chỉ là chưa cố gắng”.

Không phải thiếu may mắn, chỉ là chưa cố gắng được viết bởi tác giả 2 ½ Bạn Tốt – tác giả của nhiều đầu sách nổi tiếng như “Nói nhiều không bằng nói đúng” hay “100 việc nên làm trước tuổi 20”. Cuốn sách được chia thành 6 chương. Điều đặc biệt của Không phải thiếu may mắn, chỉ là chưa cố gắng là người đọc sẽ không chỉ tiếp nhận thông tin và nội dung trong sách một cách đơn thuần mà sẽ đồng hành cùng một hệ thống các nhân vật hư cấu xuyên suốt từ đầu đến trang cuối cùng của cuốn sách. Những nhân vật trong sách, được vẽ một cách đơn giản nhưng cũng không kém phần thu hút, sẽ cung cấp cho chúng ta những tình huống, đoạn hội thoại sinh động, có nhiều giá trị, bổ sung cho những triết lí sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm đến với bạn đọc. Hi vọng sau khi gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách này, bạn sẽ được truyền cảm hứng, được tiếp thêm động lực để trở thành một con người tự tin, tràn đầy quyết tâm với những thành công của chính mình.

Chương 1: Khai quật viên kim cương may mắn của bạn 

Kim cương vốn là thứ khoáng sản được con người cho rằng có giá trị cao nhất. Chỉ có những con người giàu sang mới có thể sở hữu nó như một món trang sức cao cấp. Kim cương vật chất dù có sang trọng, đắt đỏ đến đâu cũng không thể sánh bằng những viên kim cương đang tiềm tàng trong mỗi chúng ta. Nhiệm vụ của bạn là khai phá mỏ khoáng sản dồi dào ấy ngay trong chính nội tại bản thân. Con người luôn bị thu hút bởi của cải vật chất hào nhoáng và ngưỡng mộ tài năng, thành công của người khác một cách bị động. Không mấy ai chủ động kiếm tìm viên kim cương may mắn của chính mình. Điều đáng nói là viên kim cương của bạn thoạt tiên chỉ như một viên ngọc sáng nhưng còn thô, bạn cần phải là người từng ngày mài giũa viên kim cương của mình.

Để làm được điều này, bạn cần phải vượt qua hai vấn đề lớn nhất mà mỗi người chúng ta đều vướng mắc: “Thiếu tự tin” và “Không cố gắng hết sức”.

Một người thiếu sự tự tin, sẽ giống như một chiếc xe không có xăng, không thể nào tiến lên phía trước. Động lực lớn nhất của mỗi người khi muốn thay đổi, sẽ xuất phát từ việc “có lòng tin là mình làm được”, bởi vì nó sẽ khiến bạn sản sinh ra sức mạnh không ngừng tiến lên, cho dù gặp phải khó khăn cũng sẽ nghĩ ra biện pháp khắc phục, tới khi đạt đến thành công mới thôi.

Sự tự tin chính là động lực đưa bạn đến gần hơn với cái đích thành công. Tự tin không có nghĩa là không sợ hãi trước mọi khó khăn, thử thách, không nao núng trước sự không chắc chắn, nghi ngờ về bản thân phía trước. Mà đó chính là khả năng mỗi con người đề cao giá trị bản thân và vượt qua những nỗi sợ hãi ấy bằng nỗ lực từng ngày. Những nhân vật thành công nổi tiếng như Carnegie, Napoleon, Edison,… không phải ngẫu nhiên mà họ đạt được vị trí quan trọng trong lịch sử. Họ cũng trải qua những nỗi sợ, những vấp váp, thất bại, cũng như chính mình và bạn, nhưng điều quan trọng là họ có niềm tin vào chính bản thân mình và đừng dậy từ những vấp ngã ấy.

Chương 2: Có thể tìm thấy viên kim cương may mắn ở đâu?

Hãy tích cực tìm kiếm bởi cơ hội luôn tràn ngập khắp mọi nơi. Không có gì là kết thúc hoàn toàn. Một cánh cửa đóng lại để báo hiệu với bạn rằng sắp có những cánh cửa khác rộng hơn, tràn ngập ánh sáng hơn mở ra đợi chờ bạn bước đến. Ý tưởng và niềm vui bất ngờ thường xuất hiện ngoài dự liệu, đó là món quà kì diệu mà mỗi cá nhân nhận được từ cuộc sống. Newton đã khám phá ra định luật hấp dẫn làm thay đổi hoàn toàn tri thức của nhân loại về Trái Đất khi ông đang ngồi thư giãn dưới một gốc cây táo. Những phát minh của người Nhật như kiểu dép giảm cân vát gót do một bài nội trợ ngoài 80 tuổi cũng được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống rất đỗi bình thường hàng ngày. Hãy phát huy lòng nhiệt thành của mình với mọi chất liệu từ đời sống, và một ngày đó sẽ là chất xúc tác cho đà thăng tiến của bạn.

Một điều quan trọng tiếp theo chính là thường xuyên mượn sự giúp đỡ bên ngoài để kiếm tìm sự hợp tác. Để tiến xa trong bất kì một lĩnh vực nào, bạn cần không ngừng mở rộng và duy trì mối quan hệ của mình với mọi người xung quanh. Hợp tác không phải là chia sẻ của cải cho người khác, mà là cùng người khác sáng tạo ra của cải; hợp tác cũng là một việc vô cùng vui vẻ, hơn nữa có nhiều việc chỉ hoàn thành nhờ hợp tác.

Người thành công sẽ vận dụng phương pháp để đạt được mục đích, tập hợp sức mạnh để tạo ra thắng lợi, còn người thất bại thì không biết cách linh hoạt, làm việc cứng nhắc, kết quả là khi cạnh tranh bị suy yếu sức mạnh, dẫn đến thất bại thảm hại. Sự hợp tác có tiềm lực vô hạn, nó có thể tập trung sức mạnh của rất nhiều người, để bù đắp cho sự thiếu sót của cá nhân, mang đến kết quả mà chắc chắn mỗi cá nhân không thể đạt được .

Chương 3: Bạn cũng có thể trở thành người giàu có

Giàu sang và thành đạt là điều mà bất kì ai cũng mong muốn. Nhưng có một sự khác biệt hoàn toàn giữa mơ tưởng và hành động. Nếu có ước mơ mà không đi đến hành động thì tất cả mãi mãi chỉ là viển vông, hão huyền. Vậy nên, muốn thành công, hãy hành động. Tác giả đã chỉ ra ba phân đoạn của một cuộc sống tươi đẹp

Phân đoạn một: xác định mục tiêu cuộc sống

Mục tiêu sống của bạn cần được xác lập một cách hợp lí, không quá khiêm tốn nhưng cũng không quá hão huyền, thiếu thực tế. Hãy đặt cho cuộc sống của mình một mục tiêu thật tràn đầy cảm hứng, nhắc nhở bạn phải phấn đấu từng ngày để đạt được nó.

Phân đoạn hai: Nỗ lực thực hiện ước mơ

Sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần bắt tay vào tiến hành từng bước đạt đến mục tiêu của mình. Quá trình này là vô cùng quan trọng, bạn cần thực hiện một cách hiệu quả và có kế hoạch, bằng không, mọi nỗ lực của bạn sẽ hao phí mà năng suất lại không được như mong đợi.

Phân đoạn ba: Luôn luôn kiểm tra sửa chữa

Trong tiếng anh có một câu thành ngữ mà mình rất ưa thích, đó là “Never rest on your laurels” . Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng của chính mình. Bạn cần luôn tỉnh táo duy trì một tầm nhìn dài hạn bởi thành công hôm nay chưa hoàn toàn khẳng định rằng khó khăn ngày mai sẽ không tới. Vì vậy, luôn chuẩn bị, kiểm tra, sửa chữa và có những phương án dự phòng là một điều rất cần thiết.

Chương 4: Những gì bạn cần là kiến thức

Không phải những đồng xu, kiến thức mới là tất cả những gì bạn cần. Nếu như thành công là cánh cửa, thì kiến thức chính là chiếc chìa khóa ăn khớp với ổ khóa mở cánh cửa thành công. Đừng bao giờ cảm thấy thương tiếc cho số phận của chính mình. Dù bạn sinh ra trong nghèo khó, nhưng viên kim cương trong bạn lại lấp lánh hơn bao giờ hết. Những người xuất thân trong gia đình giàu có thường không thể cảm nhận được thứ tốt đẹp nhất trong cuộc sống này. Bởi yên ấm no đủ đã tước đoạt đi khả năng nỗ lực vượt khó của họ, không chịu được vất vả, chỉ gặp phải chút va vấp là dễ dàng từ bỏ. Trái lại, những con người xuất thân từ cuộc sống bình dân, nghèo nàn lại từng ngày trui rèn cho mình sức mạnh tinh thần để dũng cảm vượt qua khó khăn, đương đầu với những thử thách cuộc đời.

Chúng ta không thể không thừa nhận rằng, khi bản thân có cuộc sống giàu có, yên ổn, thì còn ai muốn làm việc vất vả, sống cuộc sống thiếu thốn, tằn tiện nữa? Nhất là ngay khi mới sinh ra đã có người hầu hạ, làm giúp tất cả mọi việc, bạn sẽ cho rằng cuộc sống cơm bưng tận tay, một người không có kĩ năng sống, hễ khi ra khỏi nhà, người ngoài không thể nào phối hợp được với kiểu sống của bạn như người thân, bạn sẽ rất khó sinh tồn, cảm thấy mọi người ai ai cũng như đối địch với mình.

Vì thế, điều sẽ dẫn bạn đến thành công chính là khả năng không ngừng học tập và tìm kiếm ý tưởng từ cuộc sống. Hãy dành thời gian tìm hiểu và khai thác giá trị của bản thân, và người thành công tiếp theo có thể chính là bạn. Bởi cơ hội luôn đến với những người luôn sẵn sàng học hỏi và phát triển bản thân mình.

Chương 5: Để cuộc sống đâu đâu cũng tràn đầy quý nhân

Chương sách này tập trung nói về tầm quan trọng của những mối quan hệ tích cực trong cuộc sống mỗi người. Những người bạn tuyệt vời sẽ mở rộng thế giới của bạn, từ đó bạn sẽ có một cuộc sống phong phú hơn, hạnh phúc hơn. Trong kinh thánh từng viết: “ Bạn bè trung thực là liều thuốc tốt của con người”. Mức độ thành công trong sự nghiệp và cuộc sống được quyết định không nhỏ bởi mối quan hệ của chúng ta với người khác. Một lưu ý quan trọng mà tác giả đề cập để mở rộng mối quan hệ xã hội chính là hãy rèn luyện thói quen nhớ tên của người khác. Hay một điều cần thiết khác chính là hãy che giấu sự thông minh của mình, đừng để người khác biết bạn thông minh hơn họ. Bằng không, những người xung quanh bạn sẽ luôn cảm thấy bất an, tự ti khi ở bên cạnh bạn. Lâu dần, họ sẽ hình thành xu hướng xa lánh và tìm kiếm mối quan hệ khác phù hợp hơn.

Những người luôn thích thể hiện sự thông minh thường dễ gặp phải sự công kích và bài xích của người khác, khiến cho quan hệ xã giao của họ vô cùng kém. Vì vậy, nếu bạn thật sự thông minh, hãy cứ nhường sự nổi bật cho người khác và khiêm tốn xử sự, như vậy mới là cách làm thông minh nhất, an toàn nhất.

Chương 6: Người bình thường cũng có thể trở thành nhân vật vĩ đại.

Khi tác giả nói rằng bất kì ai cũng có thể trở thành nhân vật vĩ đại, mình đã nghĩ đây là một câu nói sáo rỗng thông thường. Trong tâm trí chúng ta luôn tồn tại một định kiến về hình ảnh của một con người vĩ đại, đó là những chính trị gia mặc âu phục chỉnh tề, những huyền thoại âm nhạc quá vãng đã đi vào nỗi nhớ của công chúng… Nhưng điều kì lạ là ít ai nhận ra rằng chúng ta cũng có thể là nhân vật vĩ đại bằng việc hoàn thành xuất sắc những công việc hàng ngày của mình. Bạn không cần được trao huân chương để được công nhận là một người mẹ vĩ đại. Bạn vĩ đại từ cách chăm sóc, quán xuyến những công việc gia đình thật chu đáo, vĩ đại từ cách bạn dạy dỗ những đứa con những bài học thật ý nghĩa. Dù ở bất cứ ngành nghề nào, không phân biệt cao sang hay thấp hèn theo định kiến xã hội, bạn đều có tiềm năng trở thành những người vĩ đại.

Lời kết

Không phải thiếu may mắn, chỉ là chưa cố gắng không phải là một cuốn sách cung cấp những bài học triết lí khô khan, mà nó tồn tại như một chiếc la bàn định hướng lại cuộc sống của bạn – những con người còn thiếu niềm tin, thiếu nỗ lực trong cuộc sống. Cuốn sách tuy không dài nhưng giá trị của nó mang lại đến người đọc thì khó có thể đong đếm nổi. Hi vọng sau khi đọc xong cuốn sách, bạn cũng sẽ tràn đầy cảm hứng và xác định những mục tiêu sống tích cực như cách cuốn sách đã làm với bản thân mình.

Review chi tiết bởi Tuấn Nguyên – Bookademy

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa