Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 18/04/24

Review sách Học Ăn Học Nấu Thẩm Thấu Yêu Thương

Hạnh phúc được góp nhặt từ những điều nhỏ bé tuy bình thường nhưng không hề tầm thường. Việc ăn uống tưởng chừng chỉ là một hoạt động bình thường được lặp lại hàng ngày. Chúng ta nấu ăn và dùng bữa như một công việc bình thường hàng ngày để sống và tồn tại. Với nhịp sống hối hả, nhiều người trong chúng ta chọn cho mình lối sống nhanh để có thể cân bằng cuộc sống mà bỏ qua những điều ý nghĩa. Hãy để “Học ăn học nấu. Thẩm thấu yêu thương” giúp bạn có cái nhìn nhận khác về việc nấu ăn và ăn uống.

Đôi nét về tác giả

Seigaku là một tăng lữ. Tăng lữ, nghĩa là để chỉ những thiền sư đặt chân tới khắp mọi miền, gửi gắm tới người dân tư tưởng của Thiền học. Tăng lữ giống như những áng mây đang trôi trên vòm trời rộng lớn, giống như dòng nước đang chảy xiết trên những con sông trải dài tới tận cuối chân trời. Hiện tác giả đang sống tại Berlin, Đức. Ông đã và đang truyền đi những tư tưởng của Thiền học tới những người mà ông có cơ hội gặp gỡ, như một nhân duyên mà ông trời ban tặng.

Cảm nhận về sách

“Học ăn học nấu. Thẩm thấu yêu thương” gồm 3 chương xoay quanh vấn đề các nghi thức trong ăn uống của các tăng lữ tại thiền viện Eihei nơi mà tác giả đã từng được may mắn đặt chân đến Nhật Bản để tu hành tại đây. Cùng với đó là những chân lý của cuộc đời được tác giả khám phá và tích lũy trong quá trình tu hành.

Các nghi thức ăn uống của các tăng lữ tại thiền viện Eihei.

Các nguyên tắc trong ăn uống của các tăng lữ tại thiền viện Eihei sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Tại đây việc ăn uống hàng ngày của các tăng lữ được thực hiện theo một nghi thức nhất định. Ăn uống không phải là việc lắp đầy dạ dày trống rỗng cồn cào vì đói bụng. Các tăng lữ tiết chế cái tôi xuống mức thấp nhất để có thể hòa hợp cùng với mọi người. Thay vì dùng từ “ăn” thì họ dùng từ “thưởng thức”. Việc được ban phát thức ăn khiến họ trân trọng từng bữa ăn và thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính jounin (người phát thức ăn cho các tăng lữ). Chỉ bằng việc ăn uống cùng người khác, cảm giác đoàn kết sẽ tăng lên, một trái tim đang nóng giận cũng vì thế mà dịu xuống. Không quá nhanh, không quá chậm, ăn để hài hòa với đối phương, cẩn thận và chăm chút cho cách sắp xếp dụng cụ dùng bữa… Sự sở hữu không gian tĩnh lặng mà việc im lặng mang tới chính là sự thông tuệ vượt qua cả không gian và thời gian mà nhà sư truyền lại cho chúng ta.

Nghi thức nấu ăn – không chỉ để ăn mà còn duy trì và hỗ trợ việc dùng bữa.

Thiền sư Dogen từng nói: khi nấu ăn, ta cần ba chữ tâm: “Hỷ tâm – Lão tâm – Đại tâm”

“Hỷ tâm” tức là trái tim hạnh phúc với số mệnh đã an bài.

“Lão tâm” là tấm lòng của người mẹ đối với những đứa con đã sinh ra.

“Đại tâm” là trái tim không phân biệt, không thiên vị. Đừng coi túi đựng đồ mua trong siêu thị là thứ bỏ đi còn chiếc túi của nhãn hiệu cao cấp Prada là món đồ quý giá.

Chân lý muôn màu của cuộc đời gói gọn ở ba chữ tâm. Hơn hết cái nhìn về việc nấu ăn cũng làm chúng ta trân trọng hơn bao giờ hết. “Hỷ tâm” dạy chúng ta cách kiên nhẫn và biết ơn những gì mà số mệnh mang lại để sống một cuộc đời vừa đủ hạnh phúc.

“Lão tâm” dạy chúng ta cách quan tâm những thứ nhỏ nhặt nhất như cách mà người mẹ vẫn hay làm với những đứa con nhỏ của mình. Với những nghi thức ăn uống khó khăn nhưng với tình yêu dành cho gia đình bạn chắc chắn sẽ làm được nên những món ăn dạt dào tình yêu thương.

“Đại tâm” dạy chúng ta sống bình đẳng với tất cả mọi người, mọi đồ vật. Tiếp nhận mọi sự trong bình đẳng với tấm lòng bao dung khiến chúng ta hài lòng và xa rời cuộc sống xa hoa, vật chất không cần thiết.

Bữa ăn thay đổi – Tất cả mọi thứ sẽ thay đổi.

Nhắc đến nguyên tắc chúng ta ắt hẳn nghĩ ngay đến sự rườm rà, khó khăn. Nhưng so với cuộc đời đầy những cám dỗ, nếu không sống theo những nguyên tắc thì liệu chúng ta có thể tiết chế được cái tôi xuống và sống được một cuộc đời đáng sống không? Sống theo những nguyên tắc không phải là chọn cho bản thân một cuộc sống gò bó mà đó chính là việc coi trọng sự tồn tại của mọi thứ xung quanh và bạn sẽ tìm thấy sự tự do, yên bình trong những nguyên tắc đấy. Cố gắng điều chỉnh việc dùng bữa hàng ngày sẽ giúp bạn có được sự hài hòa với các đồ vật xung quanh và có một cuộc sống tràn đầy sinh lực.

Coi trọng việc ăn uống giúp chúng ta tràn ngập niềm vui trong tâm hồn, hài hòa được với tự nhiên và gắn kết các thành viên trong gia đình hay những người bạn dùng bữa cùng. Sự tôn trọng với vạn vật giúp bạn hướng tới cuộc sống thiện lành cho dù là bạn làm công việc nhỏ như thế nào đi nữa cũng sẽ khiến trái tim thật thanh thản.

Các trích dẫn ý nghĩa trong sách

Hàng ngày đối mặt với bản năng, hãy kiềm chế cơ thể và trái tim để rồi cuối cùng có thể thực hiện được công việc “ khó nhằn” giống như một con người với khả năng áp chế cái tôi tuyệt diệu.

Chúng ta, tất thảy đều tuân theo trọng lực, những nguyên tắc của tự nhiên. Thiên nhiên, dù thế nào đi nữa, cũng không tồn tại một thứ gì đó mà đáng ra không cần đến. Để hấp thụ và tắm ánh nắng mặt trời, lá cây sẽ đâm chồi nảy lộc tại vị trí mà đúng như nguyên tắc mà thiên nhiên đặt ra, những con cồn trùng vỗ đôi cánh tuyệt đẹp bay tới đậu trên hoa trái.

Khi biết được sự tồn tại của hương vị thanh nhẹ và coi trọng nó, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ẩn giấu tận sâu bên trong từng món ăn, hương vị thanh nhẹ, không quá mạnh mẽ, nhưng nó là hương vị mà vốn dĩ các nguyên liệu mang lại trong mình. Trải qua một thời gian dài, hương vị thanh nhẹ đó để lại dư âm trong bạn. Tôi tin tưởng, rồi mọi người sẽ có thể tìm thấy được sức hấp dẫn của hương vị thanh nhẹ mà bấy lâu vẫn ẩn giấu xung quanh ta. Hương vị ngon lành thực sự ấy tuyệt đối không phải là thứ làm thức tỉnh tính tham lam của con người.

Khi no bụng, con người ta sẽ biết đến lễ tiết.

Mọi hành động thông thường mà ai cũng sở hữu như ăn, uống, bài tiết, nếu tất cả mọi người cùng có thể thông hiểu, thì cho dù có tranh cãi, rồi mọi người sẽ cảm thấy sự đủ đầy tràn ngập trong tâm hồn, sống một cuộc đời khỏe mạnh.

Lời kết

Mong rằng tất cả chúng ta sẽ có một góc nhìn mới trong việc nấu ăn và dùng bữa. Hi vọng cuốn sách nhỏ này giúp bạn sống với trái tim thanh thản để mọi việc đều trở nên dễ dàng hơn nhé.

——————————

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa