Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
 • Hà Nội
 • Đà Nẵng
 • Huế
 • TP Hồ Chí Minh
 • Đồng Nai
Tuesday, 18/06/24

Review những cuốn sách hay về kinh doanh

Đọc những cuốn sách kinh doanh hay không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là bài học, lời khuyên, và cái nhìn chung về công thức để thành công. Dưới đây là những cuốn sách hay về kinh doanh được bạn đọc bình chọn, đánh giá cao nhất và cũng là những quyển sách được những người nổi tiếng khuyên đọc.

1. Dạy Con Làm Giàu – Sách kinh doanh hay nhất

Robert T. Kiyosaki là một nhà đầu tư, một doanh nhân thành đạt, đồng thời là tác giả của nhiều bộ sách nổi tiếng trên thế giới. Ông là người truyền cảm hứng đối với những ai mong muốn vươn đến sự tự do về tiền bạc và cuộc sống.

Bộ sách kinh doanh hay – Dạy con làm giàu (Rich Dad Poor Dad) gồm 13 cuốn, phần lớn xoay quanh vấn đề thu nhập thụ động thông qua cách nhận biết các tiềm năng đầu tư và giáo dục tài chính. Thông qua hai hình tượng người cha ruột – người cha nghèo và cha nuôi giàu có hơn nhờ kinh doanh, ông tạo nên sợi dây liên tưởng giúp người đọc suy ngẫm về vấn đề tiền bạc, đồng thời khuyến khích người đọc nhanh nhạy nắm bắt các cơ hội đầu tư, học hỏi thêm về tài chính để thay đổi cuộc sống của bản thân mình.

2. Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ

Adam Khoo là một trong những nhà kinh doanh, một triệu phú trẻ của Singapore và đồng thời là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng bán chạy nhất như Tôi tài giỏi, bạn cũng vậy, Bí quyết trắng tay thành triệu phú… Nổi bật nhất trong các tác phẩm của ông là Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ.

Cuốn sách “Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ” một trong những sách dạy kinh doanh hay nhất, tổng hợp những bí quyết đã tạo nên sự nghiệp thành công rực rỡ của Adam Khoo:

 • Xây dựng thói quen và
 • Lối tư duy tích cực của người thành đạt.

Ông cũng đưa ra các phương án khởi nghiệp kinh doanh với số vốn tối thiểu, đồng thời nêu lên các ý tưởng kinh doanh độc đáo và quá trình hiện thực hóa chúng để tạo nên nguồn tài chính ổn định. Ngoài ra, cuốn sách cũng chứa nhiều thông tin về các phương pháp kinh doanh độc đáo, cách quản lý nhân sự và gia tăng doanh thu cực kỳ thực tế với người mới bắt đầu.

3. Quốc gia khởi nghiệp

Cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” là một trong những cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại do nhiều chuyên gia bình chọn. Quốc gia khởi nghiệp là câu chuyện về hành trình phát triển thần kì của đất nước Israel từ khi mới thành lập cho đến khi trở thành một cường quốc về công nghiệp trên thế giới. Nếu bạn đang có ước mơ muốn làm kinh tế và xây dựng sự nghiệp của riêng mình thì không thể bỏ qua cuốn sách này.

Quốc gia khởi nghiệp là một quyển sách mang đến cho bạn những bài học về khởi nghiệp của một quốc gia tuyệt vời với những con người luôn ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

Không đơn giản chỉ là việc học tập những kiến thức chuyên môn từ nhà trường, từ môi trường xung quanh. Mở rộng tầm nhìn chỉ với một quyển sách, điều này vừa giúp bạn tìm tòi khám phá, vừa tích lũy thêm cho mình những bài học có giá trị.

Nội dung của cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp (Start-up Nation) nói về sự phát triển kinh tế thần tốc của đất nước Israel khiến cho nhiều người thắc mắc và kinh ngạc rằng làm thế nào mà một quốc gia nhỏ bé đó lại có thể phát triển nhanh đến vậy mặc cho những vấn đề về chiến sự và thù địch ở nước này vẫn đang diễn ra căng thẳng. Ngay cả những doanh nhân thành đạt hàng đầu thế giới cũng phải bất ngờ và tò mò về những nỗ lực, bí quyết mà Israel có thể đạt được như ngày hôm nay.

4. 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu

Napoleon Hill là một tác giả người Mỹ, từng là nhà cố vấn cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Ông là cha đẻ của thể loại Thành công học với cuốn sách hay về kinh doanh bán chạy nhất mọi thời đại: 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu (Think and Grow Rich).

Sách 13 nguyên tắc nghì giàu làm giàu này mang đến những hướng dẫn và phương thức hữu hiệu nhằm phát triển bản thân và xây dựng thành công thông qua các nguyên tắc quản lý nhóm, hướng đến khách hàng và xây dựng kế hoạch thực tế. Ông cũng nêu lên tầm quan trọng của việc nắm bắt các cơ hội đầu tư cũng như kết nối với nhân lực để mở rộng quy mô kinh doanh.

5. Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker

Tác giả T. Harv Eker chính là người đã viết nên cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú (Secrets of Millionaire Mind) – đây được xem là một trong những cuốn sách hay giúp truyền cảm hứng, động lực và khơi dậy tư duy làm giàu cho mọi người, nhất là các bạn trẻ.

Đọc cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú, bạn sẽ nhận ra rằng những bí mật tư duy triệu phú của những doanh nhân thành đạt trên thế giới không hề khó nhằn và to tát như mình thường nghĩ, bởi lẽ họ cũng phải suy nghĩ và hành động để có được sự giàu có và thành công như ngày hôm nay.

Từ đó giúp cho bạn có thêm động lực để theo đuổi mục tiêu thành công của cuộc đời mình.

“Người giàu nghĩ họ tạo ra cuộc đời. Người nghèo nghĩ cuộc sống toàn những việc bất ngờ xảy đến với tôi.”

Bí Mật Tư Duy Triệu Phú nằm trong tốp 1 những cuốn sách về phát triển cá nhân và học làm giàu, nổi tiếng khắp thế giới. Với 17 bí mật tư duy triệu phú sẽ làm thay đổi tư duy nếu bạn muốn khởi nghiệp và bước chân vào lĩnh vực kinh doanh một cách nghiêm túc. Trong cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú, T.Harv Eker sẽ tiết lộ những bí mật tại sao một số người lại đạt được những thành công vượt bậc, được số phận ban cho cuộc sống sung túc, giàu có, trong khi một số người khác phải chật vật, vất vả mới có một cuộc sống qua ngày.

6. Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Inamori Kazuo là một trong những nhà kinh doanh tài ba, là người sáng lập hãng Kyocera. Ông cũng từng là cựu CEO của Japan Airlines, người đã vực dậy một thương hiệu hàng không nổi tiếng của Nhật Bản hiện nay. Tất cả bí quyết của ông gói gọn trong cuốn sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế. Vì thế nếu đang tìm sách hay về kinh doanh thì đây là cuốn sách bạn nên có

Đây là sách về kinh doanh đa tầng cho phép người đọc tìm hiểu những triết lý kinh doanh của Inamori Kazuo, đồng thời thể hiện tư tưởng làm người của Saigo Takamori- một bậc võ sĩ Samurai chân chính thời kỳ Minh Trị Duy Tân. Nội dung cuốn sách cho thấy sự trăn trở, ưu tư của tác giả trước thời đại, từ đó nêu lên tầm quan trọng của ý chí trong quá trình tìm đường đến với thành công. Mỗi người phải dám thay đổi, dám dấn thân, như thế mới có thể tạo nên sự thành công của một cường quốc.

7. Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Qua cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” Benjamin Graham – Nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi nhôn sách “Nhà đầu tư thông minh” đã khiến cuốn sách trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

Đầu tư chứng khoán, đầu tư kinh doanh, đầu tư bất động sản là ba loại đầu tư cơ bản mà chúng ta ai cũng đã từng nghe đến nhưng không phải ai cũng dám làm. “Sân chơi” nào cũng có rủi ro riêng nhưng đối với thị trường chứng khoán lại là một vùng trời sâu rộng, bước đến ngưỡng cửa thông hiểu về chứng khoán chắc có lẽ là điều ít ai dám khẳng định. Nhưng bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn sau khi đọc Nhà đầu tư thông minh. Cuốn sách nói về cách tư duy tài chính, phương pháp tham gia đầu tư cổ phiếu an toàn.

8. Bộ ba xuất chúng Nhật Bản

Matsushita Konosuke, Honda Soichiro và Inamori Kazuo là những người có xuất thân bần hàn trong xã hội Nhật Bản. Tuy nhiên, với ý chí và khao khát vươn lên, họ đã vượt qua trở ngại để xây dựng 3 doanh nghiệp thành công tại Nhật Bản, đó là Tập đoàn Matsushita, Tập đoàn Honda và Tập đoàn Kyocera.

Qua cuốn sách này, tác giả đưa đến cho người đọc một kết luận nổi bật: xuất thân, hoàn cảnh môi trường không thể ngăn cản hành trình đến với thành công, miễn là con người có lòng quyết tâm, ý chí học hỏi và khao khát thay đổi vận mệnh. Lối kể chuyện hấp dẫn với các bài học đúc kết sau mỗi chương đã mang lại cho người đọc những trải nghiệm ấn tượng trong quá trình suy ngẫm và trải nghiệm cuốn sách hay về kinh doanh này.

9. Đừng bao giờ đi ăn một mình

Keith Ferrazzi là một doanh nhân, đồng sáng lập và là CEO của thương hiệu Ferrazzi Greenlight. Ông cũng là tác giả nổi tiếng của hàng loạt các cuốn sách triết lý kinh doanh, nổi bật là cuốn Đừng bao giờ đi ăn một mình (Never Eat Alone).

Một trong những lý do mà tác phẩm này được xếp vào list các cuốn sách kinh điển bởi toàn bộ cuốn sách đã nêu lên triết lý quan trọng nhất về kinh doanh. Đó là tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới cá nhân, tận dụng các kết nối quan hệ để gây dựng nên sự thành công. Bằng ngôn ngữ giản dị, khúc chiết, tác giả đã nêu lên những phương thức tiếp cận và tạo mối quan hệ xã hội đa dạng và dễ áp dụng trong thực tế. Chắc chắn rằng bất kỳ ai muốn tạo dựng sự nghiệp cần phải đọc qua cuốn sách này, để hiểu tầm quan trọng của nhân lực trong kinh doanh.

10. Dám thất bại

Billi Lim là một tác giả, đồng sáng lập của IHK (Viện Hard Knocks – Institute of Hard Knocks) và chương trình hội thảo nổi tiếng “Sinh ra để tự do” (“Born to be free”). Tác phẩm duy nhất của ông, Dám thất bại, được biết đến rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, được đánh giá là một trong những cuốn sách kinh doanh hay nhất.

Với tác phẩm này, người viết đã đề cập đến phương diện khác của sự thành công – thất bại. Đối với những ai đã từng nỗ lực và thất bại, quyển sách này sẽ là gợi ý tuyệt vời để bạn dám đánh đổi, dám trải nghiệm, bởi phải có thất bại, có những bài học kinh nghiệm xương máu, con người mới có thể đúc kết nên ý chí và sự quyết tâm để đi tới thành công.

11. Tứ Đại Quyền Lực

Scott Galloway là một nhà kinh doanh, là người sáng lập 9 công ty khác nhau, nổi tiếng nhất là L2, Red Envelope và Prophet. Cuốn sách Tứ đại quyền lực do anh viết nên luôn luôn lọt vào top 50 các cuốn sách hay về kinh doanh hay nhất mọi thời đại do nhiều tạp chí uy tín tại Mỹ bình bầu.

Nội dung chính của cuốn sách xoay quanh hành trình kinh doanh của 4 thương hiệu hàng đầu trên thế giới: Amazon, Apple, Facebook và Google. Bằng ngôn từ chăm chút, trang trọng, tác giả đã ghi nhận sự thành công của các tên tuổi này, đồng thời mang đến cho người đọc những phân tích về triết lý, chiến lược kinh doanh và các phương thức điều hành của từng “ông lớn”. Nhờ đó, người đọc có thể dễ dàng nhận ra giá trị thế mạnh của doanh nghiệp trong xu thế kinh tế thị trường như hiện nay.

12. Thịnh vượng tài chính tuổi 30

Choi Pyong Hee – Go Deuk Seong – Jeong Seong là bộ ba tác giả của cuốn sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30, vốn được đánh giá cao tại thị trường Hàn Quốc. Cuốn sách dạy kinh doanh này mang lại cho người đọc cái nhìn đa chiều về văn hóa, kinh tế, xã hội và giáo dục của xứ sở Kim Chi.

Thông qua đó, các tác giả gửi gắm những thông điệp về cách quản lý và tiêu dùng, hướng dẫn nắm bắt cơ hội kinh doanh để tăng cường chất lượng cuộc sống. Với ngôn từ hài hước, dí dỏm đầy tính chất đời thường, cuốn sách này sẽ là gợi ý hàng đầu cho những ai đang mong muốn đi tìm con đường đúng đắn để phát triển kinh doanh và hoàn thiện bản thân trước tuổi 30.

13. Người giàu có nhất thành Babylon 

George Samuel Clason là một doanh nhân, một nhà văn nổi tiếng, tác giả của cuốn sách hay về kinh doanh kinh điển mọi thời đại: Người giàu có nhất thành Babylon (The Richest Man in Babylon). Với kiến thức ưu việt, ông đã vận dụng các câu chuyện cổ xưa của thời kỳ Babylon để minh họa cho các vấn đề kinh tế hiện nay.

Xuyên suốt dòng chảy thời đại, những triết lý về kinh tế dường như luôn bất biến. Nó đã được người xưa đúc kết và vận dụng để tăng cường thế mạnh kinh tế và phát triển tiềm năng con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cuốn sách này đã nêu lên quy luật đó. Thông qua những câu chuyện cổ đại, tác giả nêu lên những nguyên lý cơ bản về tài chính, cách đầu tư, tận dụng thế mạnh quan hệ xã hội, phát triển mối quan hệ nhân lực và nắm bắt cơ hội phát triển một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

14. Quyền lực – vì sao kẻ có người không

“Quyền lực – vì sao kẻ có người không?” là một trong những cuốn sách kinh doanh nổi tiếng được sáng tác bởi Jeffrey Pfeffer. Nội dung cuốn sách xoay quanh vấn đề quyền lực, cách sở hữu và trải nghiệm quyền lực để đi đến thành công nhanh chóng nhất.

Cuốn sách này là một sự phản biện về những triết lý kinh doanh cũng như sự lý tưởng hóa các phương thức phát triển kinh tế trong thời điểm kinh tế thị trường. Xuyên suốt tác phẩm, tác giả muốn gửi gắm cho người đọc về tầm quan trọng của kiến thức, kỹ năng, từ đó dần gây dựng nên quyền lực trên con đường kinh doanh hay sự nghiệp của riêng mình.

15. Swiss Made – Chuyện chưa từng được kể về thành công phi thường của đất nước Thụy Sĩ

R.James Breiding là một doanh nhân, người sáng lập Công ty Đầu tư Thụy Sĩ Naurg Capital. Ông cũng là tác giả của cuốn sách hay về kinh doanh nổi tiếng Swiss Made – Chuyện chưa từng được kể về thành công phi thường của đất nước Thụy Sĩ. Cuốn sách này luôn lọt top 50 những quyển sách về kinh doanh hay nhất mọi thời đại.

Thụy Sĩ là đất nước có chỉ số GDP trên 75.000$, có tỷ lệ người đạt giải Nobel cao nhất thế giới với hệ thống giáo dục, y tế, môi trường xã hội công bằng, văn mình dù không hề được ưu ái về mặt tài nguyên. Nguyên nhân tạo nên sự thành công vượt bậc của quốc gia này chính là con người. Thông qua hành trình phát triển của Thụy Sĩ, R.James Breiding cho chúng ta thấy tầm quan trọng của yếu tố nhân lực trong phát triển kinh doanh, từ đó đề cao tinh thần tự tôn dân tộc cũng như các nỗ lực của chính phủ trong quá trình phát triển nền kinh tế tự chủ, vững mạnh và ổn định.

16. Kinh doanh như một cuộc chơi

Richard Brandson là một doanh nhân nổi tiếng, người sở hữu 250 công ty mang lại doanh thu 5 tỷ đô la một năm. Ông đã tập hợp những bí quyết gây dựng sự nghiệp trong những cuốn sách về kinh doanh như một cuộc chơi.

Nét phong trần, bụi bặm của tác giả in sâu ở từng câu chữ thể hiện sự ngông nghênh nhưng cũng đầy tài năng trong hành trình gây dựng sự nghiệp. Ông chỉ ra cho người đọc rằng bản chất kinh doanh cũng như một cuộc chơi, với những nguyên tắc và triết lý rõ ràng. Ông gửi gắm cho người đọc phải luôn tìm được sự nhiệt huyết, tạo nên sự mới mẻ, vui vẻ và tràn đầy hy vọng trong kinh doanh, ấy mới chính là kim chỉ nam cho hành trình đi đến thành công.

17. Nghĩ giàu và làm giàu – Napoleon Hill

Nghĩ giàu và làm giàu là một trong những cuốn sách về kinh doanh bán chạy nhất mọi thời đại. Đã hơn 60 triệu bản được phát hành với gần trăm ngôn ngữ trên toàn thế giới và được công nhận là cuốn sách tạo ra nhiều triệu phú hơn, một cuốn sách truyền cảm hứng thành công nhiều hơn bất cứ cuốn sách kinh doanh nào trong lịch sử.

Nghĩ giàu và làm giàu là cuốn sách “chỉ dẫn” duy nhất chỉ ra những nguồn lực bạn phải có để thành công. Cuốn sách sẽ giúp bạn trở nên giàu có, làm giàu thêm cho cuộc sống của bạn trên tất cả các phương diện của cuộc sống chứ không chỉ về tài chính và vật chất. Những ý tưởng trong cuốn sách Think and Grow rich –nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu bắt nguồn từ những động lực tốt đẹp: “Thành công cá nhân” và “Quan điểm suy nghĩ tích cực”.

Cuốn sách chứa đựng nhiều hơn những gì mà cuốn sách giải thích về sức mạnh của những nguyên tắc. Phần hấp dẫn nhất của cuốn sách chính là những điều phi thường, những thông điệp trong cuốn sách được viết ra từ rất lâu nhưng vẫn mang tính “thời đại”.

18. Cách nền kinh tế vận hành – Roger E. A. Farmer

Nội dung sách Cách nền kinh tế vận hành trình bày lại những học thuyết kinh tế và khái niệm kinh tế học cơ bản nhất, hiểu được cách vận hành và mối tương quan giữa những thành phần kinh tế quan trọng như Chính Phủ, Ngân Hàng Trung Ương, Doanh Nghiệp và Cá nhân. Những bài học trong lịch sử được phân tích rất chi tiết và logic. Từ đó giúp ích cho bạn đọc tăng khả năng tư duy về kinh tế, phân tích và hiểu được những tác động kinh tế trong và ngoài nước…

Cuốn sách hay về kinh doanh – Cách nền kinh tế vận hành nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn tại sao những điều tồi tệ này lại xảy ra, và đưa ra một số ý tưởng nhằm ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Qua đó sẽ đúc kết cho bạn những kiến thức kinh tế, để tìm thấy cơ hội trước và sau những đợt khủng hoảng kinh tế.

19. Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả -Michael E. Gerber

Nếu bạn đang sở hữu hoặc muốn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, thì đây là cuốn sách dành riêng cho bạn. Là một hiện tượng nổi bật trên thị trường sách, E-Myth: Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả đã xóa tan những ngộ nhận về doanh nghiệp. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trong vai trò cố vấn cho các doanh nghiệp nhỏ, Michael E. Gerber, tác giả cuốn sách, đã chỉ ra cách điều hành doanh nghiệp hiệu quả.

Cuốn sách mang đến cho bạn 4 ý tưởng sâu sắc mà nếu thấu hiểu được, bạn sẽ có thêm kiến thức và sức mạnh để tạo dựng một doanh nghiệp nhỏ phát triển bền vững. Còn nếu bỏ qua, bạn sẽ giống như hàng nghìn người đầu tư công sức, tiền bạc và cả cuộc sống để khởi nghiệp nhưng vẫn thất bại, hay phải vất vả vật lộn chỉ để duy trì sự tồn tại ngắc ngoải cho doanh nghiệp của mình

20. Kinh tế học hài hước – Steven D. Levitt

Kinh tế học hài hước không phải là những lý thuyết mang tính cứng nhắc càng không phải là những công thức toán học rắc rối, quyển sách chỉ cố giải thích mọi vấn đề xã hội, kinh tế bằng những kiến thức kinh tế được viết ra một cách đơn giản và dễ hiểu nhất nếu không nói là có thêm chút hài hước. Quyển sách đem đến những lời giải đáp thú vị và mới mẻ cho những vấn đề tưởng chừng quen thuộc và đôi khi đưa lên những câu hỏi tưởng chừng như không có gì liên quan và rất kì lạ chẳng hạn như giáo viên và đô vật su mô có gì liên quan với nhau, tại sao những tên tội phạm ma túy vẫn sống cùng mẹ… Cuốn sách khiến cho người đọc có cái nhìn mới hơn, sâu sắc hơn và sáng tạo hơn vào cuộc sống và mọi hiện tượng xung quanh mình.

Kinh tế học hài hước là một nguồn thông tin dồi dào, những phân tích đánh giá gợi cảm hứng, dí dỏm, hấp dẫn, có thể là tất cả những gì mỗi chúng ta cần để khởi dậy óc sáng tạo và cách tư duy hiện đại trong một thời đại tràn ngập thông tin ngày nay.

21. Sói già phố wall – Jordan Belfort

Sói già Phố Wall là cuốn tự truyện của Jordan Belfort – một huyền thoại trong ngành môi giới chứng khoán trên sàn phố Wall. Tác phẩm kể về quá trình phất lên của Jordan nói riêng, cũng như nội tình cuộc đại khủng hoảng tín dụng thứ cấp ở Mỹ nói chung.

Cuốn sách đã cho người xem một cái nhìn rõ hơn về thế giới chứng khoán, sự khốc liệt, những sự thật phũ phàng bên trong phố Wall. Có thể thấy đây là một tuyệt phẩm trên thương trường, những mưu mô, mánh khóe, tự truyện của tác giả như một cuốn tiểu thuyết trinh thám cuốn hút, một tác phẩm đáng để đọc.

22. Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert B. Cialdini

Trong cuốn sách tuyệt vời này, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini tiết lộ 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật. Đặc biệt khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn.

Những nguyên tắc tác giả đề cập rất đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ và tính ứng dụng rất cao. Giúp cho mỗi người đặc biệt là những người làm về mảng kinh tế có tỷ lệ thành công cao khi thuyết phục khách hàng và những người xung quanh, đồng thời sáng suốt nhận ra việc mình đang bị chi phối bởi người khác như thế nào.

23. Khởi Nghiệp Du Kích – Vận dụng nguồn lực nhỏ, Chiến thắng cuộc chơi lớn

Hầu hết các doanh nhân trẻ khi chân ướt chân ráo khởi động doanh nghiệp của mình đều trong tình trạng thiếu hụt nguồn lực. Trong khi đó, đối thủ có sẵn trên thương trường thì luôn có lợi thế, kinh nghiệm và nhiều nguồn lực hơn. Để giành chiến thắng, người đến sau phải biết vận dụng những chiến thuật đặc biệt, linh hoạt, khôn ngoan và khéo léo, đúng theo tinh thần của chiến lược chiến tranh du kích.

Theo đó, Khởi nghiệp du kích là tập hợp các chiến thuật để khởi sự kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, đề cao tính tinh gọn, hiệu quả và tập trung. Nó đặc biệt phù hợp cho những ai đang từng bước lập nghiệp với kinh nghiệm ít ỏi và nguồn vốn hạn hẹp.

Ở khởi nghiệp du kích bạn sẽ tìm thấy: 

 • Tập hợp nhiều chiến thuật tổ chức doanh nghiệp và quản lý đội nhóm tinh gọn, năng suất cao với những công cụ hỗ trợ rẻ tiền, sẵn có.
 • Các chiến thuật tiếp thị kiểu du kích mang lại dòng tiền ngay với chi phí đầu tư thấp.
 • Phương thức tập trung nguồn lực và mở rộng công việc kinh doanh hiệu quả, ít rủi ro.

Hi vọng bạn sẽ có được thật nhiều bài học thú vị và áp dụng thành công cho doanh nghiệp của mình.

24. Hoàn thành mọi việc không hề khó – David Allen

Thông điệp của Allen rất ngắn gọn: hãy tổ chức lại bản thân để giải phóng trí óc, tập trung vào những điều thật sự xứng đáng. Làm thế nào để đạt được năng suất công việc cao nhất mà không bị căng thẳng?

Với cuốn sách: Hoàn thành mọi việc không hề khó, huấn luyện viên kỳ cựu, nhà cố vấn quản trị David Allen chia sẻ những phương pháp hiệu quả giúp bạn, cũng như hàng chục nghìn người khác từng được ông đào tạo, giảm stress và tìm thấy sự thoải mái trong cuộc sống. Sức mạnh, sự đơn giản, tính hệ thống, cảm hứng tràn đầy trong hành trình định hình một khoa học nghệ thuật hoàn thành công việc là những điều cuốn sách này mang đến cho bạn.

Hy vọng bạn sẽ tự tìm ra phương pháp làm việc hiệu quả nhất sau khi đọc, để luôn sẵn sàng Hoàn thành mọi việc – không hề khó.

25. Tuần làm việc 4 giờ – Timothy Ferriss

Cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ đã làm dấy lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại thung lũng Silicon. Marc Andreessen – chuyên gia về tối ưu hóa năng suất làm việc cá nhân đồng thời là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở trung tâm công nghệ cao của thế giới trong một bài phỏng vấn cho biết:

“Về cơ bản, việc Tim đã làm là tập hợp và chắt lọc những học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2, 3 thập kỷ vừa qua, sau đó tối ưu hoá nó và đưa ra những khái niệm mới, rất hữu dụng”.

Bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL tương ứng với bốn bước:

 • D: Definition (Xác định);
 • E: Elimination (Loại bỏ);
 • A: Automation (Tự động hóa);
 • L: Liberation (Tự do).

26. 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực – Robert Greene

Qua nghiên cứu lịch sử nhân loại, với những nhân vật có quyền lực nhất tự cổ chí kim, Robert Greene đã khái quát nên 48 nguyên tắc tạo nên quyền lực một cách có cơ sở khoa học.

Mỗi nguyên tắc đều được tác giả phân tích, giải thích rõ ràng, mang tính thuyết phục cao và cực kỳ hấp dẫn. Một số quy luật đòi hỏi sự khôn ngoan sắc sảo, một số cần sự lén lút và một số khác hoàn toàn vắng mặt lòng thương xót…

Nhưng dù bạn thích hay không thích, tất cả những quy luật này đều có nhiều ứng dụng trong các tình huống thực tế của cuộc đời. Phi luân lý, xảo quyệt, nhẫn tâm và dồi dào tư liệu, “48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực” của Robert Greene hoàn toàn có thể giúp bạn vươn tới những đỉnh cao quyền lực và cũng có thể giúp bạn đạt được tột đỉnh vinh quang.

27. Thông minh cảm xúc thế kỷ 21 – Travis Bradberry

Có cả thảy 66 phương pháp cho bạn thỏa sức áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, và quan sát EQ của mình tăng dần tăng dần để gặt hái những thành quả xứng đáng. Muốn thực hành tốt thì phải hiểu, do đó, cuốn sách Thông Minh Cảm Xúc của hai tác giả Travis Bradberry & Jean Greaves là bộ cẩm nang toàn tập không thể thiếu cho những ai muốn hạnh phúc và thành công hơn thông qua việc tăng cường EQ của mình.

“Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng đặc biệt quan trọng để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Đây là một trong những quyển sách hay kinh doanh tuyệt vời mà bạn nên đọc” – Ken Blanchard

28. Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm? Bạn tư duy và suy nghĩ theo lối “trông mặt bắt hình dong”, đánh giá mọi vật nhanh chóng bằng cảm quan, quyết định dựa theo cảm xúc hay tư duy một cách cẩn thận, chậm rãi nhưng logic hợp lý về một vấn đề.

Tư duy nhanh và chậm sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2.

 • Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức.
 • Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức.

Trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là ghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1. Kahneman chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!

29. Khác biệt để bứt phá – Jason Fried

Hầu hết các sách kinh doanh đều cho bạn cùng một lời khuyên. Đó là viết ra bản kế hoạch, nghiên cứu thị trường, tìm kiếm nhà đầu tư, vân vân và vân vân.

Nếu bạn đang tìm một quyển sách như thế, tôi khuyên bạn hãy đặt cuốn sách này trở lại kệ. Khác biệt để bứt phá chỉ cho bạn một phương thức vô cùng dễ dàng để bạn gặt hái thành công.

Bạn sẽ biết vì sao mình không cần đến nguồn vốn bên ngoài và vì sao bạn nên phớt lờ sự cạnh tranh. Sự thật là bạn cần ít hơn bạn nghĩ. Bạn không cần phải làm việc cật lực, không cần phải hoang phí thời gian cho công việc giấy tờ hay họp hội. Bạn thậm chí còn không cần đến cả văn phòng nữa. Những thứ đó tất thảy đều dư thừa. Cái bạn cần là đừng nói nữa, mà hãy bắt tay vào việc.

Cuốn sách Khác biệt để bứt phá sẽ chỉ cho bạn khối điều hay ho. Bạn sẽ học cách làm việc hiệu quả hơn mà không mất quá nhiều thời gian.

30. Lẽ phải của phi lý trí – Dan Ariely

Trong cuốn Lẽ phải của phi lý trí, ông hé lộ những ảnh hưởng đầy bất ngờ, cả tích cực lẫn tiêu cực, mà “phi lý trí”có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta. Tập trung vào nghiên cứu những hành vi của chúng ta tại nơi làm việc và các mối quan hệ của chúng ta, ông đưa ra những hiểu biết mới và những sự thật đáng ngạc nhiên về những điều đang thôi thúc chúng ta làm việc, cách thức mà một hành động thiếu khôn ngoan có thể trở thành một thói quen, cách mà chúng ta học để yêu thương những người mà chúng ta sống cùng, và còn nhiều hơn thế nữa.

Lẽ Phải Của Phi Lý Trí sẽ thay đổi cách thức chúng ta nhận thức bản thân trong công việc và trong gia đình – và soi xét các hành vi phi lý trí của chúng ta dưới một thứ sắc thái ánh sáng hoàn toàn mới mẻ.

31. Khởi nghiệp tinh gọn – Eric Ries

Cốt lõi của “Khởi nghiệp tinh gọn” là một mô hình để khởi nghiệp thành công. Bởi vì khởi nghiệp không giống với thành lập và điều hành một công ty theo dạng truyền thống, nên nó cần đến một mô hình quản trị riêng.

Mô hình này được miêu tả tỉ mỉ cùng rất nhiều “case study – tình huống thực tế” được đưa ra, phân tích. Nhờ đó, bạn đọc sẽ nắm được phương thức để tự lèo lái cuộc khởi nghiệp của mình tiến đến thành công.

Khởi nghiệp tinh gọn chứa đựng rất nhiều kiến thức và lý luận quan trọng, thiết yếu đối với tất cả doanh nhân – từ vấn đề quản trị, xây dựng sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, đến sâu hơn nữa là các vấn đề về chiến lược, tăng trưởng, sản xuất, xây dựng văn hoá, quản lý con người.

32. Hoàn thành mọi việc không khó – David Allen

Nếu kinh doanh mà không biết cách tập trung giải quyết các vấn đề cần giải quyết thì đây là cuốn sách dành riêng cho bạn. Bạn sẽ học được cách tổ chức bản thân, giải phóng trí óc và tập trung vào những điều cần thiết.

Với kinh nghiệm của nhà cố vấn quản trị kỳ cựu David Allen, bạn sẽ học được cách giảm stress và tìm thấy được sự thoải mái trong cuộc sống hàng ngày. Hoàn thành công việc hiệu quả cũng là một nghệ thuật cần phải học.

Chỉ cần học được cách đơn giản mọi thứ, hệ thống mọi thứ thì bạn có thể quản lý việc kinh doanh dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ việc đọc cuốn sách Hoàn thành mọi việc không khó, hy vọng bạn sẽ tự tìm cho bản thân một phương pháp làm việc hiệu quả nhất.

33. Từ tốt đến vĩ đại

Từ tốt đến vĩ đại được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những cuốn sách kinh điển trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Là một trong top 20 cuốn sách có ảnh hưởng nhất thế giới. Sách từ tốt đến vĩ đại giúp bạn đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Tìm ra phương hướng hiệu quả trong việc trở thành một nhà lãnh đạo, một người kinh doanh có tầm ảnh hưởng. Tạo ra những bước nhảy vọt tăng trưởng cho công ty.

Sau khi đúc kết kinh nghiệm từ cuốn sách này. Bạn sẽ có thể sáng tạo những chiến lược quan trọng. Đưa công ty từ tốt trở nên vĩ đại hơn để có thể trường tồn. Và phát triển một cách nhanh chóng. Đây là một cuốn sách có ý nghĩa lớn, quan trọng ở nhiều thời điểm. Để giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn trong kinh doanh.

34. Một Đời Thương Thuyết – Sách của Giáo sư Phan Văn Trường

Một đời thương thuyết là cuốn sách mà tác giả kể lại những tình huống khác nhau trong thương thuyết trên nhiều nước trên toàn thế giới, trải dài trên những bối cảnh văn hóa khác nhau và những đối tác có tính cách khác nhau. Thông qua những phân tích tài tình về những điểm khác biệt trong tính cách từng dân tộc, cuốn sách khéo léo đưa ra những cách giải quyết tài tình, đôi lúc vô cùng phá cách để kết quả cuối cùng là những lợi ích tối đa nhất và mối quan hệ tốt đẹp nhất cho cả đôi bên.

Hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề và cả nghiệp thương thuyết, Giáo sư Phan Văn Trường, Cố vấn thương mại quốc tế của chính phủ Pháp, có lẽ đã cố gắng thể hiện gần trọn vẹn trong cuốn sách này. Được viết từ trải nghiệm của một người thường xuyên “xông pha trận mạc” đàm phán, thật khó có thể tìm được cuốn sách nào khác về đề tài này mang tính thực tế cao hơn Thương thuyết một đời.

Trong đó không có những bài lý thuyết theo lớp lang chuẩn mực, nhưng độc giả sẽ được “sống” thực sự trong từng bối cảnh đàm phán như đang diễn ra trước mắt. Và độc giả sẽ đọc cuốn sách này chẳng khác gì đang đọc một tập truyện ngắn đầy những tình tiết thú vị.

35. Kinh doanh nhỏ thu lợi lớn – Công thức thành công của những triệu phú thầm lặng

Triết lý kinh doanh của những triệu phú thành đạt sẽ được thể hiện vô cùng sâu sắc. Đây chính là động lực lớn cho một nhà khởi nghiệp trước khi bắt đầu con đường khó khăn phía trước. Họ không phải là bất kỳ ai vĩ đại, khám phá ra châu lục, tạo thành công thức mới, mà họ chính là chủ nhân của những quán ăn đường phố, những gánh hàng rong hay những sạp hàng tại các khu chợ đêm ở các nước Đông Nam Á. Những gánh hàng này chúng đã mang lại cho các chủ nhân một số lượng lời nhuận vô cùng to lớn mà không phải ai cũng có thể hình dung ra được.

36. Khởi nghiệp “Từ 0 Đến 1 ” – Peter Thiel

Đây là cuốn sách về startup đang được đón đọc nhiều nhất. Là một nhà đầu tư cũng như một nhà khởi nghiệp, tác giả cuốn sách Peter Thiel đã đưa đến cho người đọc những lời khuyên vô cùng độc đáo khiến họ cảm thấy rằng mình hoàn toàn có năng lực và có trách nhiệm để trở nên khác biệt và góp phần thay đổi 1 phần của thế giới.

37. Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Sách kinh doanh hay “Đắc nhân tâm” là cuốn sách đưa ra các lời khuyên về cách thức cư xử, ứng xử và giao tiếp với mọi người để đạt được thành công trong cuộc sống. Gần 80 năm kể từ khi ra đời, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ luôn muốn hoàn thiện chính mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và thành công.

Không chỉ áp dụng được vào trong kinh doanh, Đắc Nhân Tâm còn được xem là cuốn sách “lấy lòng người” khó cuốn sách nào xứng tầm được. Trong kinh doanh, ứng xử khéo léo và giao tiếp được lòng mọi người cũng là một chiến thuật thành công.

Trên đây là danh sách 37 cuốn sách kinh doanh hay nhất được nhiều bạn đọc bình chọn, đánh giá cao và cũng là 38 trong những quyển sách được nhiều người nổi tiếng, thành công khuyên đọc.

 

Nguồn:  Gentracofeed.com.vn

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa