Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 18/06/24

Ra mắt xe tự hành đầu tiên của Việt Nam tại Thành phố mới Bình Dương

Ngày 3.10, Công ty TNHH Becamex Tokyu phối hợp cùng Phenikaa-X, Nippon Koei Vietnam cùng các sở ban ngành có chức năng tại tỉnh Bình Dương chính thức thử nghiệm xe không người lái Phenikaa trên vòng cung dài 750m kết nối Tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương và Khu thương mại Hikari.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, xe tự hành được thử nghiệm vận hành trên hệ thống giao thông công cộng. Dự án xe tự hành được kỳ vọng sẽ cùng các phương tiện thông minh khác trong tương lai kết nối với nhau thành một hệ thống giao thông công cộng thông minh, hiện đại tại Thành phố mới Bình Dương.

Xe tự hành – giải pháp giao thông thông minh cho phát triển đô thị thông minh

Trước đó, sản phẩm xe tự hành Phenikaa chỉ mới được thử nghiệm trên đường nội khu của Trường đại học Phenikaa Hà Nội từ thời điểm ra mắt năm 2021. Hiện nay, thời gian chạy thử là 9 ngày, từ ngày 1 – 9.10. Lộ trình chạy ngày 3.10 là vòng cung 750m từ khu Hikari đến Tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương. Khoảng cách di chuyển của xe tự hành là 100 km, với thông số tối đa 40 km/h, trọng tải tối đa 600 kg (4-5 khách). Các ngày còn lại là 180m trong nội khu Hikari (1 chiều).

Đại diện các sở ban ngành tại tỉnh Bình Dương cùng Becamex Tokyu phối hợp cùng Phenikaa-X, Nippon Koei Vietnam làm lễ chính thức thử nghiệm xe không người lái Phenikaa

Trong quá trình vận hành thử nghiệm xe tự hành, đơn vị tổ chức thực hiện các công tác xác minh độ an toàn và khả năng xử lý của xe đồng thời thực hiện khảo sát đối với hành khách sử dụng và tham gia trải nghiệm xe.

Từ dữ liệu thu được, sẽ phân tích dữ liệu và nghiên cứu các biện pháp thúc đẩy phát triển đô thị bằng các giải pháp thông minh. Thử nghiệm này xem như là một phần của “Nghiên cứu hiện thực hóa phát triển đô thị kiểu TOD* sử dụng công nghệ thông minh ở Đông Nam Á” của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tiến hành. (*TOD – Transit Oriented Development – Tạm hiểu là lấy định hướng phát triển hệ thống giao thông công cộng làm cơ sở quy hoạch phát triển đô thị).

Xe tự hành Phenikaa chạy thử nghiệm trên đường phố trong Thành phố mới Bình Dương

Xe tự hành là khái niệm mới không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Tại Việt Nam, xe tự hành Phenikaa được ra mắt ngày 26.3.2021 sau thời gian dài thử nghiệm tại Đại học Phenikaa, Hà Nội là bước đột phá đối với cộng đồng công nghệ ứng dụng thông minh và truyền thông trong và ngoài nước.

Ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, tập đoàn Phenikaa Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện xe tự hành cấp độ 4 đầu tiên tại Việt Nam trong thang đo 5 cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE).

Xe tự hành có độ an toàn cực cao bởi hệ thống cảm biến siêu nhạy. Hơn nữa, hành khách có thể đặt xe thông qua ứng dụng do Phenikaa-X phát triển. Với các tính năng thông minh nổi bật như hệ thống giám sát hành trình, hệ thống kiểm soát làn, cảnh báo va chạm và điều chỉnh vận tốc…, xe tự hành Phenikaa-X giúp không gian sử dụng trở nên hiện đại hơn, thông minh hơn và thân thiện với môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển đô thị thông minh từ giải pháp giao thông thông minh.

Kết nối hệ thống giao thông công cộng thông minh tại Thành phố mới Bình Dương

Theo đại diện Công ty TNHH Becamex Tokyu, dự án xe tự hành được kỳ vọng sẽ tiên phong cùng các phương tiện thông minh khác trong tương lai kết nối với nhau thành một hệ thống giao thông công cộng thông minh, hiện đại tại Thành phố mới Bình Dương.

Xe tự hành giúp không gian sử dụng trở nên hiện đại hơn, thông minh hơn và thân thiện với môi trường

Từ tháng 6.2022, Thành phố mới Bình Dương vinh dự được công nhận là Top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2022 bởi Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF). Becamex Tokyu là một trong những nhà phát triển tiên phong trong lĩnh vực đô thị đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển đô thị cùng Thành phố mới Bình Dương. Trong 10 năm qua, đơn vị này không chỉ góp phần thay đổi bộ mặt đô thị bằng các công trình tiêu biểu mà còn tham gia vào các lĩnh vực phần mềm với mục tiêu phát triển bền vững như giao thông, văn hóa, giáo dục.

Xe tự hành được kỳ vọng sẽ là một phương tiện giao thông công cộng thông minh, hiện đại trong tương lai

Về lĩnh vực giao thông, dự án xe Bus thông minh KAZE Bus do Becamex Tokyu triển khai là một trong những dự án trọng điểm và đóng góp quan trọng cho việc gia tăng lưu lượng vận chuyển tại địa phương. “Chúng tôi vẫn luôn tiếp tục duy trì mục tiêu khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng bằng nhiều giải pháp và dự án mới dành cho người dân trong đó có kế hoạch phát triển dự án xe tự hành không người lái”, vị đại diện Becamex Tokyu cho biết.

Là một trong những dự án nổi bật đánh dấu sự phát triển đô thị tại TOKYU Garden City của Becamex Tokyu, Hikari Mở Rộng là giai đoạn 2 của khu vực thương mại Hikari thuộc khu đô thị TOKYU Garden City tại Thành phố mới Bình Dương toạ lạc ngay sau Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương.

Với tổng diện tích của dự án là 18.500m2, Hikari Mở Rộng không chỉ là một dự án thương mại, mà là nơi để khách hàng có thể suy nghĩ và thực hành các yếu tố như tính bền vững, cộng đồng và chất lượng từ nhiều khía cạnh khác nhau, đồng thời đề xuất những cách sống mới cho những ai đang sống, làm việc hay đơn giản là tham quan Thành phố mới Bình Dương. Hikari Mở Rộng đã được vinh danh “Công trình kiến trúc tương lai của năm 2021” do kiến trúc Ashui bình chọn.

 

Nguồn: Báo Thanh niên

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa