Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 18/06/24

Quy tắc “điểm 7” – giải pháp cho mọi tình huống cần quyết định trong cuộc sống: Áp dụng để không bao giờ phải hối tiếc vì vội vàng

Quy tắc sau đây sẽ giúp bạn quyết định nhanh chóng và chính xác hơn trong hầu hết mọi tình huống gặp phải.

Cách đơn giản nhất để đưa ra quyết định chính là xây dựng một sách lược cá nhân đối với mọi tình huống phải đối mặt. Sách lược đó giúp chúng ta nhanh chóng giải quyết được sự phân vân, để đi đến quyết định cuối cùng là nên làm gì.

Có một quy tắc hay sách lược riêng sẽ giúp mọi người dễ dàng chiến thắng những áp lực rủ rê từ bạn bè, dễ dàng chứng minh cho mọi hành động và lựa chọn của bản thân. Ví dụ, để trả lời cho lời mời mọc “ra ngoài vui vẻ một chút” của bạn bè sau khi cùng liên hoan, ta có thể đáp “Tôi có nguyên tắc là không ra ngoài chơi sau 11 giờ”. Quy tắc này rõ ràng sẽ giúp ta bỏ bớt rất nhiều những quyết định không cần thiết.

“Không chấm điểm 7” là một quy tắc như vậy.

Tại sao cần quy tắc này

Hãy nghĩ về mỗi lần ta muốn làm điều gì đó.

Có rất nhiều hoạt động, lựa chọn hay quyết định mà ta có thể bỏ qua, không quan tâm, hay thực hiện mà không đắn đo gì, nếu là một người thoải mái. Khi còn trẻ và có nhiều thời gian, điều này hoàn toàn bình thường, nhưng khi già đi, thời gian cũng ít theo. Và để sống một cuộc sống tối ưu, ta cần tập trung vào những điều mình thực sự muốn làm, phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định, không để phí thời gian của mình, vì thời gian luôn trôi chảy và không bao giờ quay trở lại.

Để đảm bảo rằng bản thân sẵn sàng chấp nhận hoàn thành mọi việc và không lãng phí quá nhiều thời gian phân tích sau đó mới đưa ra quyết định, tránh mọi sự căng thẳng không đáng có, hãy áp dụng quy tắc “không chấm điểm 7”.

Áp dụng quy tắc như thế nào

Khi đối mặt với một quyết định, một cơ hội, ta có thể đánh giá nó theo hàng trăm cách, nhưng theo quy tắc “không chấm điểm 7”, hãy tự hỏi mình, “Nếu đặt trong thang điểm 10, tôi sẽ đánh giá cơ hội này khoảng bao nhiêu điểm?”

Điều bắt buộc đầu tiên là phải trừ điểm 7 ra – chính là quy tắc đang được phân tích ở đây.

Lúc này, điểm số của cơ hội đó có thể thấp hơn hoặc bằng 6/10 – tức là hầu như không nên thực hiện; hoặc bằng hay cao hơn 8/10 – tức là một cơ hội tuyệt vời đáng để cân nhắc.

Hiệu quả tuyệt vời

Quy tắc này buộc ta phải quyết định dựa trên một biến số, cho phép kết hợp hài hòa giữa lí trí và cảm xúc, vậy nên kể cả những người có đầu óc quá thiên về phân tích cũng có thể áp dụng.

Rõ ràng khi nhờ quy tắc này, các quyết định đưa ra không hoàn toàn duy ý chí, hay duy tình cảm, mà là sự kết hợp của cả hai. Và như vậy, khi có đủ lí trí và tình cảm trong đó, đó sẽ là sự lựa chọn hợp lí và đúng đắn nhất.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang phân vân liệu có nên nhận một công việc, đi nghỉ một chuyến hay mua một thứ gì đó đắt tiền – hãy tự nghĩ, trong thang điểm 10, tôi đánh giá công việc, kỳ nghỉ hay món hàng này ở mức bao nhiêu?

Theo Medium

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa