Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 18/05/24

“Quy tắc 20%” của Google – lượng thời gian chính xác nên học các kỹ năng mới, làm giàu đúng trọng tâm!

Hầu hết mọi người dành mỗi giây trong ngày làm việc để cố gắng theo kịp lịch trình và danh sách những việc cần làm của mình – tham gia các cuộc họp, trả lời email, chạy đua để hoàn thành thời hạn.

Điều này khiến chúng ta khó dành ra được thời gian để khám phá những ý tưởng mà chúng ta quan tâm hay học các kỹ năng mới. Và trong bối cảnh không thể dự đoán trước được công việc và ngành nghề sẽ phát triển ra sao như hiện nay, việc mở rộng chuyên môn là điều mang lại cho chúng ta lợi thế cạnh tranh về lâu dài.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo được mình luôn dẫn đầu?

Quy tắc “20% thời gian” của Google, một khái niệm được phổ biến khi Google công khai vào năm 2004

“Ngoài các dự án thông thường ra, chúng tôi khuyến khích nhân viên của mình, dành 20% thời gian để làm việc mà họ cho rằng sẽ có lợi nhất cho Google. Điều này cho phép họ sáng tạo và đổi mới hơn. Nhiều tiến bộ quan trọng của chúng tôi (như AdSense và Google News) đã xảy đến theo cách này”, hai nhà sáng lập Sergey Brin và Larry Page viết trong lá thư IPO.

Tất nhiên, nói thì luôn dễ hơn làm, nhưng sẽ chẳng ai chủ động trao cơ hội phát triển cho bạn, bạn cần chủ động tìm kiếm chúng.Và đây là cách thực hiện:

1. Xác định rõ ràng những gì bạn muốn học

Chìa khóa ở đây là vạch ra kỹ năng bạn muốn tạo dựng càng cụ thể càng tốt. Thay vì tham gia 10 khóa học về 10 chủ đề khác nhau, hãy phát triển khả năng thành thạo chỉ một chuyên môn nhất định.

Bạn sẽ thấy được sự cải thiện nhanh hơn theo thời gian, và điều này sẽ tạo động lực thúc đẩy bạn tiếp tục. Một kiến ​​thức chuyên môn thực sự, chẳng hạn như viết nội dung cho bài quảng cáo hay lập trình bằng một ngôn ngữ máy tính mới – sau cùng sẽ là thứ giúp nâng cao giá trị của bạn với nhà tuyển dụng hoặc tạo ra một nguồn thu nhập phụ.

2. Chiến thắng – ngay cả khi bạn thua cuộc

Đây là cách cơ bản để đảm bảo “20% thời gian” của bạn không bị lãng phí. Tìm ra lợi ích tối thiểu mà bạn sẽ nhận được từ một tình huống hoặc cơ hội nhất định, ngay cả khi không có gì cản trở bạn.

Đó có thể là tiếp xúc với một ngành nghề mới, kết nối trong một khu vực khác hoặc thực hành các kỹ năng có giá trị như nói trước đám đông và giao tiếp mạch lạc.Nếu kết quả tối thiểu ở mức ok, vậy thì những thứ bạn đang làm có thể là một sự đánh cược có giá trị.

3. Hãy linh hoạt

Duy trì “20% thời gian” của bạn cũng giống như việc duy trì một chế độ ăn kiêng: Có kỷ luật là tốt, nhưng đôi khi bạn cần phải uốn nắn các quy tắc và cần linh hoạt.

Các trường hợp khẩn cấp với khách hàng hoặc các cuộc họp nhân viên ngẫu hứng có thể khiến bạn không thể dành thời gian cho những gì đã được lên kế hoạch trong lịch trình của mình, nhưng điều đó không sao cả – miễn là bạn quyết định lên lịch lại và giữ đúng cam kết đó.

Vấn đề không phải là bạn phải thực hiện “20% thời gian” của mình vào mỗi chiều Thứ Năm, vấn đề là phải làm điều đó.

4. Tìm cách khiến nó trở nên thú vị

Cần một sự nỗ lực để duy trì “20% thời gian” của bạn và sẽ khó hơn rất nhiều để duy trì ý chí đó nếu tất cả những gì bạn đang làm là vô số bài tập về nhà và các buổi đào tạo nghiêm ngặt.

Bạn có thể cần tăng thêm sự mạnh mẽ cho ý chí theo định kỳ bởi lẽ trong bất cứ việc gì, sẽ luôn tồn tại một số yếu tố thử thách bạn cần phải đương đầu và thuần thục. Đôi khi, những thách thức đó có thể khiến bạn chán nản hoặc thất vọng và muốn bỏ việc.

Có rất nhiều cách để làm cho “20% thời gian” của bạn trở nên thú vị, chẳng hạn như nghe audiobook trong khi đi dạo, trao đổi thêm thông tin với đồng nghiệp trong những bữa trưa ngon miệng hay tham gia một khóa học cùng với bạn bè của mình…

5. Suy nghĩ dài hạn

Cũng giống như đầu tư vào thị trường chứng khoán, khi bạn đầu tư thời gian vào các dự án “20% thời gian” của mình, sức mạnh của lãi kép là rất lớn. Những gì thoạt đầu có vẻ nhỏ nhặt và vô nghĩa có thể giúp tạo ra khoảng cách lớn giữa bạn và đối thủ cạnh tranh sau này.

Món quà của “20% thời gian”, đặc biệt là khi chúng ta nghĩ về lâu về dài, là ngay cả khi sau cùng chúng ta có thay đổi kế hoạch hoặc quyết định chọn một hướng đi khác, thì những bước nhỏ chúng ta thực hiện bây giờ, những thứ nhỏ nhặt mà chúng ta tích lũy được, theo thời gian, chúng sẽ cho ta nhiều lựa chọn hơn trong tương lai.

Tác giả của bài viết là Dorie Clark, một nhà chiến lược tiếp thị và giảng viên tại Trường Kinh doanh Fuqua (Fuqua School of Business) của Đại học Duke (Duke University). Cô là tác giả của cuốn The Long Game: How to Be a Long-Term Thinker in a Short-Term World và được giới thiệu trên Harvard Business Review, The New York Times và Fast Company.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

CÔNG ĐOÀN TẬP ĐOÀN PHENIKAA TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG THÁNG CÔNG NHÂN VÀ THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2024
Sáng nay, ngày 17/5, tại Công ty Cổ phần Vicostone, Công đoàn Tập đoàn Phenikaa đã tổ chức thành công…
[REVIEW SÁCH] TÂM LÝ HỌC HÀI HƯỚC – RICHARD WISEMAN
“Tâm Lý Học Hài Hước” của tác giả Richard Wiseman là những nhận định và phân tích về hành vi,…
Kết lại bộ phim – một bài hát “vừa đủ”
Khi câu chuyện hoàn toàn đã kết thúc là khi các cảnh ấn tượng, behind the scene, giới thiệu đoàn…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa