Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 18/04/24

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa chỉ ra 3 chiến thuật giúp thí sinh đăng ký xét tuyển “đúng và trúng”

Chiến thuật “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”, “đừng bỏ trứng một giỏ”, “tính toán” thật kỹ khi đăng ký trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 1 triệu thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Trong bối cảnh nhiều thí sinh đang băn khoăn trong cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, lo ngại việc mắc sai sót, nhầm lẫn dẫn đến trong quá trình đăng ký sẽ bỏ lỡ ngành học, trường học yêu thích. PGS. TS Nguyễn Phú Khánh – Phó Hiệu trưởng phụ trách Tuyển sinh đã có những chia sẻ giúp thí sinh có thêm “chiến thuật” đăng ký đúng và trúng.

PGS. TS Nguyễn Phú Khánh – Phó Hiệu trưởng phụ trách Tuyển sinh trường ĐH Phenikaa

Chiến thuật “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”

Nhiều năm gần đây, xét tuyển sớm bao gồm các phương thức phổ biến như xét điểm học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, TP.HCM, điểm kỳ thi tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội… ưu tiên xét tuyển các chứng chỉ ngoại ngữ, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi… đang được nhiều trường ĐH áp dụng.

Với cách thức xét tuyển linh hoạt thí sinh có nhiều hơn một cơ hội mở cánh cửa trường ĐH ước mơ. Dù vậy, vẫn có rất nhiều thí sinh với điểm chuẩn cao, thậm chí rất cao vẫn “trắng tay” khi “chiến thuật” đăng ký chưa hợp lý.

Với phương châm “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”, việc đầu tiên các bạn thí sinh cần làm ngay đó là tìm hiểu kỹ thông báo, đề án tuyển sinh của các trường, sau đó hãy nghiên cứu thật kỹ các thông tin từ chỉ tiêu, tổ hợp môn xét tuyển đến phương thức xét tuyển được công bố chính thức.

Thêm nữa, “năm nay, tất cả các khâu trong quá trình tuyển sinh sẽ được thực hiện trực tuyến tới xác nhận nhập học. Do đó, thí sinh cần đọc kỹ Quy chế tuyển sinh, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, theo dõi sát thông báo của các Sở cũng như các trường Đại học để thực hiện đúng, đủ, tránh đánh mất cơ hội”.

Sau đó, các em nên chủ động tìm hiểu điểm chuẩn xét tuyển các đợt vào các trường theo từng phương thức. Một lưu ý dành cho các em là cần tham khảo chính xác điểm chuẩn của các đợt đợt xét tuyển sớm của các trường.

Ví dụ, với Trường ĐH Phenikaa, năm 2022 xét tuyển sớm 3 đợt. Trong đó điểm chuẩn xét tuyển của đợt 1 bao giờ cũng “dễ thở” nhất trong tất cả các đợt. Điểm chuẩn của các đợt sau thường ít nhất là bằng, hoặc có thể cao hơn các đợt trước tới vài điểm.

Điều này cũng dễ hiểu vì số lượng chỉ tiêu có giới hạn theo phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ, số lượng chỉ tiêu trúng tuyển (có điều kiện) của mỗi đợt sẽ giảm dần, và có những ngành hết chỉ tiêu cho các phương thức xét sớm không còn chỉ tiêu.

Do vậy tốt nhất các em hãy cân nhắc và nộp hồ sơ vào ngay đợt xét tuyển sớm đầu tiên để có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển (có điều kiện) vào những ngành mình yêu thích.

Chiến thuật “đừng bỏ trứng một giỏ”

Nhiều thí sinh còn băn khoăn trong cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, lo ngại việc mắc sai sót dẫn đến “trắng tay”. Dưới đây là lưu ý từ các chuyên gia tuyển sinh, giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ vào ngôi trường mình mong ước.

Khi lựa chọn thứ tự ưu tiên nguyện vọng, thí sinh cần chú ý sắp xếp nguyện vọng phù hợp nhất lên trên. Bởi dù có nhiều lựa chọn, thậm chí là “n” nguyện vọng, thì thí sinh cũng chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất.

Do vậy, các em cần cân nhắc từng nguyện vọng và tính toán thứ tự ưu tiên sao cho hợp lý. Nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng nên chia làm 3 nhóm: Nhóm thứ nhất – Nguyện vọng ưu tiên cao nhất; Nhóm thứ hai: Nguyện vọng vừa sức với mình; Nhóm thứ ba: Nguyện vọng dưới năng lực cá nhân một chút (đề phòng rủi ro).

Thí sinh nên trải đều các nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển. Mặc dù hệ thống cho phép không giới hạn số lượng nguyện vọng, nhưng quan trọng là các em được điều chỉnh nguyện vọng trong khoảng thời gian quy định theo kế hoạch tuyển sinh.

Khoảng thời gian đó, các em được điều chỉnh nguyện vọng nên không cần lo lắng khi đặt nguyện vọng trên hệ thống. Các em có thể truy cập vào hệ thống bất kỳ lúc nào và tạo sự ưu tiên tối đa cho mình.

Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống. Việc này sẽ được thực hiện trong thời gian nhất định (từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7). Khoảng thời gian này đủ để thí sinh suy nghĩ, cân nhắc và lựa chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Khi các em đăng ký lên hệ thống, các nguyện vọng sẽ hiện lên rất rõ. Các em cần kiểm tra lại thật kỹ để hạn chế tối đa rủi ro.

“Tính toán” thật kỹ khi đăng ký trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Từ nay tới trước khi thi tốt nghiệp THPT, chắc chắn các trường có đợt xét tuyển sớm sẽ công bố trúng tuyển có điều kiện và trước 17h ngày 8.7.2023, các trường sẽ nhập danh sách này lên hệ thống của Bộ. “Các em phải tốt nghiệp THPT thì việc trúng tuyển này mới có giá trị. Đồng thời, các em bắt buộc đăng ký trên hệ thống chung của bộ và tiến hành xác nhận nộp lệ phí thì mới chính thức trúng tuyển”.

Một trong những điểm mới của tuyển sinh đại học năm nay là thí sinh sẽ không phải đăng ký tổ hợp xét tuyển cũng như phương thức xét tuyển lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT để tránh tình trạng nhầm lẫn như năm 2022.

PGS Nguyễn Phú Khánh lấy ví dụ: 1 thí sinh muốn đăng ký nguyện vọng ngành Khoa học máy tính vào trường ĐH A; ở trường ĐH A, ngành học này được xét bằng 3 phương thức. Thí sinh đó đủ điều kiện xét tuyển cả 3 phương thức.

Nếu như năm 2022, thí sinh phải đăng kí thành 3 nguyện vọng theo 3 phương thức khác nhau để tối đa cơ hội trúng tuyển thì năm 2023 thí sinh đó chỉ cần đăng kí 1 nguyện không cần chọn theo phương thức xét tuyển, tổ hợp.

Thí sinh chỉ cần cung cấp đầy đủ minh chứng cần thiết nếu có về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, chứng chỉ ngoại ngữ … (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT cập nhật sẵn).

Sau đó, hệ thống sẽ tự đánh giá phù hợp nhất cho thí sinh để có cơ hội trúng tuyển vào ngành thí sinh có nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Như vậy, lời khuyên cho các em lúc này là để tối đa cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích (bằng phương thức xét tuyển sớm đã có kết quả trước đó) các em cần lưu ý đăng ký ngành học này ở các nguyện vọng đầu.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…
Giáo dục: Tròn hay Méo?
Liệu giáo dục có hoàn hảo hay không? Cùng nghe quan điểm của The Present Writer nhé!

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa