Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 18/04/24

Phenikaa School: Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Cô Biên cùng học sinh của mình

Chia sẻ với VietNamNet, cô giáo Nguyễn Thu Biên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phenikaa cho biết: “Khi học trong trường sư phạm, ngoài được dạy kiến thức chuyên ngành chúng tôi còn được đào tạo cả nghiệp vụ sư phạm để có những quan điểm giáo dục, định hướng cũng như quy tắc giáo dục, kĩ năng sư phạm để biết cách ứng xử. 

Đương nhiên nghề giáo không dễ dàng vì đó là nghề “dạy người”, là nghề tiếp xúc với con người mà con người vốn dĩ đã rất phức tạp nên để “dạy người” thì bản thân mình phải là một tấm gương. Có lẽ vì thế mà môi trường sư phạm vẫn luôn là 1 trong những môi trường yêu cầu khắt khe và chuẩn chỉ mô phạm. 

Cũng từ đó mà tôi luôn tự dặn bản thân mình phải sống gương mẫu, chuẩn mực để học sinh có thể học theo”.

Cô Thu Biên chỉ ra ví dụ, khi người thầy dạy học sinh không được vứt rác bừa bãi nhưng chính người thầy lại vô tình xả rác ra sân trường thì học sinh sẽ nhìn nhận hành động ấy thế nào?

Rồi khi người thầy dạy học sinh phải chấp hành luật giao thông đường bộ nhưng ra đường chính người thầy lại vượt đèn đỏ thì lần sau lời nói của giáo viên sẽ không còn giá trị với học sinh.

Trong cuộc đời dạy học của mình, cô Thu Biên cảm thấy rất may mắn vì được gặp quá nhiều người thầy, có người dạy cho cô cách trở thành tấm gương với học trò, có người dạy cho cô cách khích lệ học sinh để các con nỗ lực mỗi ngày, có người lại dạy cho cô cách trở thành người giáo viên truyền cảm hứng…

Ngày 20/11 hàng năm cô Biên luôn tới thăm TS. Nguyễn Thị Bích – Giảng viên môn PPDH Lịch sử

“Với tôi, mỗi người tôi có cơ duyên gặp đều là một “người thầy” đã dạy cho tôi 1 bài học có ích cho cuộc sống. Nhưng may mắn nhất có lẽ là người thầy tôi được gặp khi mới bước chân vào cánh cửa trường sư phạm. 

Tôi nhớ mãi một người dạy cho tôi về tri thức khoa học chuyên ngành, đã truyền cảm hứng cho tôi thêm đam mê, yêu ngành nghề mình đã chọn đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích – Giảng viên môn Phương pháp dạy học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Còn một người là giáo viên chủ nhiệm khi tôi học đại học – người chúng tôi thường gọi thân mật “bà giáo Hương”. Cô cũng là người đã dạy cho tôi các kĩ năng ứng xử, nghiệp vụ sư phạm, là cẩm nang giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều ở hiện tại và tương lai”, cô Thu Biên nói.

Cả hai người thầy trên đã dạy cho cô Thu Biên hiểu rằng “Giáo viên dạy giỏi là người cần có kiến thức chắc, kết hợp với phương pháp, kĩ thuật dạy học phù hợp để giúp học trò của mình tiến bộ mỗi ngày, giúp các con vượt qua được những hạn chế, biến nhược điểm của bản thân thành ưu điểm. 

Ngoài ra, nghề dạy học cũng rất cần đặt cảm xúc, tâm huyết, tình cảm của người thầy trong bài giảng. Khi đó, người giáo viên không cần nói quá nhiều, cũng không cần những kĩ thuật phức tạp mà vẫn “truyền cảm hứng”, truyền động lực học tập cho học sinh qua mỗi bài học và đây mới là yếu tố nhân văn trong giáo dục. Đây cũng chính là điều cô Thu Biên mãi khắc ghi và theo đuổi cho đến hôm nay và có lẽ cả sau này trên hành trình dạy người của mình. 

 

Nguồn: VietNamNet

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

‘Trách nhiệm độc hại’ là gì? Cách để ngưng ôm việc vì cả nể
“Ổn không em để chị giao người khác?” “Dạ em làm được! Chị yên tâm.” Và đó cũng là lần…
Giáo dục mà bắt buộc thì mục đích là gì?
Chúng ta cùng đến với một clip có chủ đề rất được nhiều người quan tâm này của Spiderum nhé!
[REVIEW SÁCH] VƯƠN LÊN HOẶC BỊ ĐÁNH BẠI- LÝ THƯỢNG LONG- CUỐN SÁCH CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ MUỐN VƯƠN LÊN
“Vươn lên hoặc bị đánh bại” là một cuốn sách hay giành cho giới trẻ của tác giả trẻ Lý…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa