Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 18/05/24

NỘI ĐỊA HÓA NGUỒN CUNG NGUYÊN VẬT LIỆU – THẾ MẠNH CẠNH TRANH CỦA PHENIKAA TRONG BỐI CẢNH COVID-19

Ông Nguyễn Chí Công – Phó Tổng Giám Đốc Vicostone

Trong bối cảnh nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu ngày càng khan hiếm, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng và chi phí vận tải ngày càng cao, yêu cầu gia tăng tỉ lệ nội địa hóa và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu chính là mối quan tâm hàng đầu và cũng là thách thức của nhiều doanh nghiệp Việt.

Với tinh thần chủ động trong mọi bối cảnh để thích ứng nhanh, việc làm chủ công nghệ và chủ động nguồn cung nguyên vật liệu sản xuất là định hướng quan trọng trong tổng thể chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn Phenikaa.

Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào – yêu cầu cấp thiết với doanh nghiệp sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, việc chủ động nguồn nguyên vật liệu là tiền đề cho quá trình sản xuất liên tục, đảm bảo sự sẵn có của sản phẩm và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Điều này đặc biệt quan trọng với sản phẩm VICOSTONE®  khi được sản xuất ở quy mô lớn và tham gia thị trường tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, trong đó có các thị trường vốn tiềm ẩn nhiều biến động về chính trị, giá cả và sự cạnh tranh khắc nghiệt như Mỹ, châu Âu…

Trên thực tế, những thay đổi, biến động về giá nguyên liệu thô đã có thời điểm làm tăng chi phí sản xuất và giảm tỉ suất lợi nhuận của Tập đoàn. Chi phí sản xuất bị ảnh hưởng bởi giá thành của nhà cung cấp, những thay đổi về tỉ giá hối đoái, giá dầu thô, những chính sách về thuế, hải quan… Số lượng nhà cung cấp đảm bảo chất lượng hạn chế, sản lượng cung ứng có hạn, trong khi đó, không chỉ Phenikaa gia tăng quy mô sản xuất sản phẩm VICOSTONE® mà các đối thủ cạnh tranh đều có nhu cầu tương tự. Nói cách khác, những rủi ro bị ép giá khi đối thủ cạnh tranh sẵn sàng trả giá cao hơn để giành hợp đồng cung ứng nguyên vật liệu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Với khát vọng tạo nên một sản phẩm thuần Việt, tiêu chuẩn quốc tế bằng nội lực, trí tuệ của người Phenikaa nói riêng và người Việt nói chung, Tập đoàn đã xác định đẩy mạnh đầu tư, nghiên cứu và phát triển các nguyên vật liệu sản xuất trong nước, trước hết cho lĩnh vực sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh cao cấp VICOSTONE®, tập trung ưu tiên 3 loại nguyên vật liệu chính trong chiến lược nội địa hoá nguồn nguyên liệu là: Cristobalite, Quartz và Polyester Resin.

Hành trình làm chủ nguồn nguyên vật liệu quan trọng

Sự ra đời của Nhà máy Phenikaa Huế sản xuất vật liệu Cristobalite và Nhà máy sản xuất Nhựa Polyester không no là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của Phenikaa trên hành trình thực hiện chiến lược nội địa hóa nguồn cung nguyên vật liệu.

Cristobalite – vật liệu cao cấp làm nên sự độc đáo của đá nhân tạo VICOSTONE®

Trong những năm qua, các dòng sản phẩm như Calacatta, Misterio, Carrara, Venatino và nhiều sản phẩm độc đáo khác của VICOSTONE®, với sự tham gia của Cristobalite để tạo độ trắng tự nhiên, đã tạo nên một làn gió mới trong thị trường đá nhân tạo thế giới. Sự ưa chuộng của khách hàng và tín hiệu tích cực từ thị trường đối với những sản phẩm sử dụng vật liệu Cristobalite đã khẳng định hướng đi đầy tiềm năng của vật liệu này trong thiết kế sản phẩm.

Ngày 21/12/2016, sự ra đời của Phenikaa Huế đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược nội địa hóa nguồn vật liệu Cristobalite của Phenikaa. Phenikaa Huế có công suất thiết kế 72.000 tấn/năm cùng dây chuyền sản xuất hiện đại nhập khẩu toàn bộ từ Cộng hòa Liên bang Đức – nhà cung cấp dây chuyền sản xuất vật liệu Cristobalite duy nhất tại Châu Âu. Chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 12/2018, hiện tại, nhà máy đã hoạt động ổn định với 120% công suất thiết kế và đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nguyên liệu Cristobalite của Tập đoàn. Với việc làm chủ công nghệ, liên tục cải tiến nhằm nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất, Phenikaa Huế làm lợi khoảng 100 – 120 tỉ/năm so với giai đoạn phải nhập khẩu.

Polyester Resin – Nguyên liệu đóng vai trò lớn trong giá thành sản phẩm

Trong công nghệ sản xuất đá nhân tạo cao cấp của Vicostone, Quartz và Cristobalite giữ vai trò hạt cốt liệu, Polyester Resin đóng vai trò là tác nhân gắn kết.

Chỉ chiếm khoảng 10% khối lượng của đá tấm thành phẩm nhưng Polyester Resin chiếm tỉ trọng lên tới 40-50% tổng chi phí nguyên liệu sản xuất. Trải qua thực tế nhiều năm phải nhập khẩu toàn bộ Polyester Resin từ nước ngoài (Singapore, Indonesia, Đài Loan, UAE), Vicostone đặt ra yêu cầu cấp thiết phải làm chủ nguồn nguyên liệu này, đầu tư xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất Resin trên nền tảng phát triển hài hòa 3 khía cạnh kinh tế – môi trường – xã hội. Tháng 11/2020, Nhà máy sản xuất Nhựa Polyester không no của Phenikaa đi vào hoạt động, chủ động hoàn toàn đầu vào – yếu tố quan trọng nhất trong công nghệ sản xuất đá VICOSTONE®.

Với dự án sản xuất Polyester không no, sản lượng của Nhà máy Hóa chất Phenikaa đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của Tập đoàn. Không chỉ dừng lại ở việc thỏa mãn nhu cầu sử dụng hiện tại, Nhà máy cũng là tiền đề để mở rộng nghiên cứu nhiều loại vật liệu nhựa – polymer khác, nhằm đổi mới công nghệ sản xuất, mở rộng các sản phẩm kinh doanh của Tập đoàn trên thị trường trong nước và quốc tế.

Quartz – Ngọc thô được trau chuốt trong bàn tay người Phenikaa

Ban đầu, nguồn nguyên liệu quartz từ mỏ ở Việt Nam được xử lí với công nghệ thô sơ, chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào cho sản phẩm đá cao cấp VICOSTONE®. Phenikaa đã chủ động tìm kiếm, hợp tác và hỗ trợ với các đơn vị sản xuất quartz trong nước nhằm nâng cao chất lượng khai thác – chế biến quartz thô từ mỏ. Đồng thời, Tập đoàn cũng chủ động đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại để tối ưu hóa nguồn cung nguyên liệu trong nước, đưa nguồn nguyên liệu quartz nội địa lên một tầm cao mới.

Dây chuyền Nghiền sàng hiện đại bậc nhất thế giới với các thiết bị được nhập khẩu từ châu Âu đã giúp Phenikaa tận dụng nguồn liệu quartz cục trong nước, nhờ đó chủ động hoàn toàn nguồn nguyên vật liệu cho lĩnh vực sản xuất đá tấm. Đặc biệt trong năm 2021, Vicostone tiếp tục nghiên cứu và chế tạo thêm 01 dây chuyền nghiền hạt – bột với công nghệ độc quyền, nhằm nâng cao năng suất, giảm tiêu hao nguồn nguyên liệu quartz ngày càng khan hiếm, giúp giảm 15-20% giá thành quartz thành phẩm. Dự kiến dây chuyền sẽ đi vào hoạt động từ tháng 4/2022.

Ngoài ra, Vicostone và Phenkiaa Huế còn cải tiến sơ đồ công nghệ để tạo ra dây chuyền sản xuất quartz đầu tiên có hệ thống khử từ hiện đại của châu Âu, máy tách quang công nghệ mắt diều hâu hiện đại, nhằm loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong nguyên vật liệu, giúp nguyên liệu quartz sản xuất trong nước luôn có chất lượng tốt nhất với giá thành tốt hơn so với nhập khẩu. Hiện nay, 03 dây chuyền nghiền sàng của Tập đoàn có công suất lên tới 8.000 – 10.000 tấn/tháng. Với chi phí tiết kiệm lên tới hàng chục tỉ đồng mỗi tháng, đây được coi là hướng đi đúng đắn, giúp tăng năng suất một cách hiệu quả của hệ thống nghiền sàng quartz.

Những thành quả đáng tự hào

Năm 2021 khép lại với kết quả đáng tự hào trong mảng nguyên vật liệu của Phenikaa. Đây là năm đầu tiên tỉ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu đầu vào của Tập đoàn đạt trên 90%, trong đó Cristobalite và Polyester Resin tự chủ 100% nguồn nguyên liệu với chất lượng cao hơn nguyên liệu nhập khẩu, sản lượng quartz cơ bản đáp ứng nhu cầu trong sản xuất đá thạch anh của Tập đoàn.

Các dự án nguyên vật liệu được triển khai và đi vào hoạt động mang lại nhiều lợi ích rõ ràng về mặt kinh tế, giúp Tập đoàn chủ động kế hoạch sản xuất, giảm đáng kể lượng tồn kho nguyên liệu dự phòng, tăng lợi thế cạnh tranh, hạn chế sự phụ thuộc vào nhà cung cấp cũng như thị trường nguồn cung thế giới, mở ra tiềm năng xuất khẩu nguyên vật liệu… Sự mở rộng các lĩnh vực sản xuất mới cũng góp phần nâng cao hình ảnh của thương hiệu VICOSTONE® trên thị trường, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của Tập đoàn Phenikaa trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất vật liệu mới theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường

Hành trình Phenikaa nội địa hóa nguồn nguyên vật liệu và những thành quả đã đạt được là minh chứng cho tư duy chủ động, khả năng thích ứng linh hoạt và chuyển mình phát triển với những quyết tâm, nỗ lực, tinh thần đổi mới sáng tạo của toàn thể Ban lãnh đạo và CBCNV Tập đoàn. Tuy còn nhiều thử thách, nhưng những nền tảng đã có và tinh thần “Chủ động toàn diện – Chinh phục mục tiêu” của người Phenikaa sẽ tạo đà cho Tập đoàn vươn tới tầm cao mới, góp phần mang tới thêm nhiều giá trị bền vững cho cộng đồng.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

CÔNG ĐOÀN TẬP ĐOÀN PHENIKAA TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG THÁNG CÔNG NHÂN VÀ THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2024
Sáng nay, ngày 17/5, tại Công ty Cổ phần Vicostone, Công đoàn Tập đoàn Phenikaa đã tổ chức thành công…
[REVIEW SÁCH] TÂM LÝ HỌC HÀI HƯỚC – RICHARD WISEMAN
“Tâm Lý Học Hài Hước” của tác giả Richard Wiseman là những nhận định và phân tích về hành vi,…
Kết lại bộ phim – một bài hát “vừa đủ”
Khi câu chuyện hoàn toàn đã kết thúc là khi các cảnh ấn tượng, behind the scene, giới thiệu đoàn…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa