Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Thursday, 23/05/24

NHỮNG DỰ ÁN CHUẨN BỊ ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA PHENIKAA

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hồi

Tổng Giám đốc Bệnh viện Đại học Phenikaa

Những con số thực tế & cơ hội của Phenikaa

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 1,531 bệnh viện, trong đó hơn 86% là bệnh viện công và gần 14% là bệnh viện tư, chủ yếu tập trung ở các khu vực đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Theo khảo sát của PwC*, bệnh viện công lập vẫn chiếm tỉ trọng lớn về số lượng bệnh viện (86%) và giường bệnh (91.8%), nhưng tổng chi tiêu chỉ đạt 50.5% (2020). Số giường bệnh/dân số chỉ vào khoảng 32 giường/10,000 dân – rất thấp so với các nước phát triển trong khu vực (Hàn Quốc 103 giường/10,000 dân, Trung Quốc 42 giường/10,000 dân…). Tại châu Á, y tế tư nhân bình quân chiếm 20 – 30% trong hệ thống y tế; còn ở Việt Nam, tỉ lệ y tế tư nhân chỉ chiếm 14%.

Mặc dù chiếm tỉ trọng lớn về số lượng bệnh viện và số lượng giường bệnh, nhưng bệnh viện công lập vẫn gặp nhiều khó khăn như tình trạng quá tải tại các bệnh viện lớn, thời gian chờ lâu cùng với việc tỉ lệ viên chức bệnh viện nghỉ việc gia tăng và các vấn đề mang tính hệ thống.

Xuất phát từ ý chí muốn tạo ra những giá trị nhân văn cho xã hội, đồng thời hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái Phenikaa, Ban Lãnh đạo Tập đoàn nói chung và Công ty CP Y học Vĩnh Thiện – Đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn nói riêng, nhận ra thách thức và cơ hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người dân. Và… cơ hội nào cho Phenikaa tham gia vào hệ thống y tế tư nhân của Việt Nam? Một hành trình mới để Phenikaa khẳng định dấu ấn riêng trên bản đồ y tế khu vực đã đến lúc bắt đầu?

Hệ sinh thái Chăm sóc sức khỏe Phenikaa

Sở hữu thế mạnh về nền tảng đào tạo nguồn nhân lực Y – Dược và Nghiên cứu khoa học, Tập đoàn Phenikaa đã và đang phát triển hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe. Đây được xem là một hệ sinh thái con nằm trong hệ sinh thái “Mẹ” Phenikaa. Mô hình Hệ sinh thái Chăm sóc sức khỏe (CSSK) Phenikaa ngày càng trở nên rõ ràng, chi tiết và đồng bộ với các định hướng chiến lược và hoạt động của Tập đoàn trong 4 lĩnh vực trụ cột, bao gồm Công nghiệp, Công nghệ, Giáo dục đào tạo và Chăm sóc sức khỏe. 

Trong mảng CSSK, các dự án trọng tâm bao gồm: Bệnh viện Đại học Phenikaa và Hệ thống phòng khám vệ tinh, Trung tâm Y khoa phục vụ giảng dạy và nghiên cứu, Xây dựng hệ thống Hệ thống bệnh án điện tử, quản lí bệnh viện theo hướng số hóa, triển khai Y tế từ xa…. 

Với Hệ sinh thái CSSK Phenikaa, Tập đoàn đặt mục tiêu trở thành thương hiệu uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm dịch vụ chất lượng vượt trội trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, mang đến sức khỏe, bình an và hạnh phúc cho mỗi người.

Bệnh viện Đại học Phenikaa – PhenikaaMec, dự án trọng điểm trong lĩnh vực CSSK của Tập đoàn Phenikaa 

Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec) là dự án được kì vọng và tin tưởng sẽ trở thành dấu ấn đặc biệt và đặc trưng cho Hệ thống y tế của Phenikaa trong xu hướng xã hội hóa y tế hiện nay. Bệnh viện dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2024 với tổng diện tích sàn xây dựng xấp xỉ 90.000 m2 trong khuôn viên rộng hơn 3,1 hecta. Bệnh viện sở hữu 4 tòa nhà chính và các công trình cảnh quan, giao thông đáp ứng hơn 2.000 lượt khám mỗi ngày, gần 800 giường bệnh phục vụ điều trị nội trú, được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, theo hướng công nghệ số: Hệ thống trang thiết bị chuyên sâu, phục vụ đầy đủ yêu cầu chuyên môn; Hệ thống Công nghệ thông tin dẫn đầu về xu hướng bệnh viện công nghệ số – bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử, quản lí bệnh viện theo hướng số hóa; Tự động trong xét nghiệm, hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị của bác sĩ và Tự động trong việc chia và cấp phát thuốc,…

Các lĩnh vực chính bệnh viện tập trung bao gồm Khám chữa bệnh Đa khoa người lớn: Hô hấp, Tiêu hoá, Tim mạch, Thận niệu, Thần kinh, Nội tiết, Huyết học…, với mục tiêu thực hiện các kĩ thuật chuyên sâu nhất có thể trong mỗi chuyên khoa. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng chú trọng vào chuyên khoa Sản nhi, Ung bướu, các dịch vụ tầm soát bệnh tật, chăm sóc sức khỏe định kì, khám chữa bệnh cho người nước ngoài. 

PhenikaaMec là sự kết hợp của mô hình bệnh viện thông minh và mô hình bệnh viện – trường đại học; mang đến sự xuất sắc trong khám bệnh, chữa bệnh và dịch vụ y tế, trong giáo dục và nghiên cứu y tế chuyên sâu; đồng thời tạo ra môi trường toàn diện để giảng dạy, đào tạo, nuôi dưỡng các thế hệ chuyên gia chăm sóc sức khỏe một cách chuyên nghiệp. Điểm mạnh của mô hình kết hợp này là sự bổ trợ và tương hỗ của các bên tạo ra sức mạnh nội tại và ưu thế cạnh tranh bền vững, khó sao chép. 

Trong khía cạnh công nghệ, PhenikaaMec nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ lĩnh vực công nghệ của Tập đoàn, với kì vọng giúp PhenikaaMec nổi bật trong hệ thống y tế tại Việt Nam và khu vực, theo đuổi chất lượng khám bệnh, chữa bệnh quốc tế và cơ hội tiếp cận các công nghệ điều trị mới nhất cũng như thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu, cấp tiến nhất hiện nay. Bệnh viện cũng là nơi tiếp nhận nguồn lực y khoa từ trường Đại học Phenikaa, liên kết chặt chẽ giữa đào tạo và thực hành. Các y bác sĩ tương lai có cơ hội được đào tạo cả về lí thuyết và thực hành, nghiên cứu chuyên sâu thực tiễn giúp củng cố và duy trì nguồn nhân lực ổn định với chất lượng cao cho cả trường Đại học và Bệnh viện.  

Về dịch vụ y tế, khám chữa bệnh, PhenikaaMec hướng tới tiêu chuẩn quốc tế, tập trung xây dựng chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất 5 sao, thuận tiện, nhanh chóng; lấy người bệnh làm trung tâm đồng thời đảm bảo hiệu quả cao về an toàn, chất lượng và trải nghiệm của bệnh nhân với các chứng nhận, chứng chỉ quốc tế như chứng nhận JCI – tiêu chuẩn an toàn khắt khe nhất thế giới áp dụng trong vận hành bệnh viện hay tiêu chuẩn ISO 15189 – hệ thống tiêu chuẩn giúp nâng cao chất lượng cũng như mức độ tin cậy. 

Về chất lượng chuyên môn, PhenikaaMec đặt mục tiêu quy tụ đội ngũ bác sĩ – điều dưỡng xuất sắc, kết hợp với các Bác sĩ – Giáo sư đầu ngành tại Việt Nam và thế giới để thực hiện điều trị các ca bệnh khó, hiếm gặp, liên quan đến tim mạch và ung thư (các bệnh thường được điều trị tại các bệnh viện công tuyến đầu của đất nước). Trình độ chuyên môn và y đức của người thầy thuốc luôn là tôn chỉ hàng đầu trong việc cam kết của thương hiệu PhenikaaaMec đối với khách hàng, người bệnh. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu chuyên sâu cũng trở thành một mũi nhọn của PhenikaaMec bằng việc không ngừng đổi mới sáng tạo để đạt được các thành tựu nghiên cứu y khoa chuyên sâu đột phá, có giá trị thực tiễn với cộng đồng và áp dụng hiệu quả cho việc điều trị các ca bệnh khó, hiếm gặp như nghiên cứu tầm soát nguy cơ bệnh lí về gen, tìm ra hướng điều trị các bệnh lí dị tật,… Chúng ta cũng chủ động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng, đồng thời chuyển giao các công nghệ y tế hàng đầu thế giới trong dịch vụ khám chữa bệnh.

Kế thừa giá trị nhân văn cốt lõi của Tập đoàn, PhenikaaMec góp phần quan trọng cấu thành Hệ thống y tế hướng tới phi lợi nhuận của Tập đoàn Phenikaa, với các điểm nhấn về đầu tư và nguồn lợi nhuận cam kết hỗ trợ và phục vụ cho mục đích khám – chữa bệnh, cải tiến công nghệ, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm góp phần nâng cao sức khỏe y tế cộng đồng, vì một quốc gia khỏe mạnh và hạnh phúc.

Hệ thống phòng khám vệ tinh của Tập đoàn

Một điểm nhấn quan trọng trong Hệ thống y tế PhenikaaMec là sự kết nối chặt chẽ giữa Bệnh viện Đại học Phenikaa và chuỗi phòng khám vệ tinh. Các phòng khám đóng vai trò là cánh tay nối dài, cầu nối của Bệnh viện và người bệnh, thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị, đồng thời linh hoạt điều chuyển người bệnh về điều trị nội trú tại Bệnh viện. Các chuyên gia y tế của Bệnh viện và các Phòng khám được luân chuyển để cập nhật chuyên môn và đào tạo tại các cơ sở trong Hệ thống y tế PhenikaaMec, tạo ra môi trường thực hành chất lượng y khoa thực tiễn và bền vững. 

Cuối năm 2023, Phòng khám Răng Hàm Mặt Đại học Phenikaa đi vào vận hành, đánh dấu bước đầu tiên trong việc hiện thực hóa các cam kết trong lĩnh vực CSSK của Tập đoàn. Sứ mệnh của Phòng khám không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc răng miệng truyền thống, mà còn tạo ra môi trường nuôi dưỡng tối ưu, nơi sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của khách hàng được đặt lên hàng đầu, mang đến công nghệ tiên tiến, đội ngũ chuyên nghiệp với kĩ năng cao, cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất phù hợp với nhu cầu cá nhân của từng người. 

Lộ trình tiếp theo, quý I năm 2024, Phòng khám Đa khoa tại 167 Hoàng Ngân sự kiến sẽ đi vào hoạt động. Trong tương lai gần, Hệ thống y tế PhenikaaMec sẽ phát triển thêm các phòng khám đa khoa tại khu vực Hà Đông, Yên Nghĩa, mở rộng hơn phạm vi và tiềm năng phát triển của mảng CSSK của Tập đoàn. 

———

Trong bối cảnh hiện tại, Hệ thống y tế của PhenikaaMec đối diện với muôn vàn khó khăn và áp lực từ các yếu tố chủ quan và khách quan: yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, bất lợi của người đi sau trên thị trường y tế tư nhân cạnh tranh đầy khốc liệt, khó khăn về cân bằng tài chính, thu hút nguồn nhân sự chất lượng cao cho bệnh viện,… Tuy nhiên, thời cơ đến cùng thách thức, cơ hội ẩn mình sau những khó khăn. Cơ hội cho Phenikaa khẳng định dấu ấn riêng trên bản đồ y tế khu vực đã dần mở ra. Bằng những bước đi quyết liệt, mạnh mẽ trong định hướng chiến lược của Tập đoàn, Phenikaa tin tưởng rằng sự kì vọng của tương lai sẽ được đắp bồi từ những nỗ lực của hiện tại.

Năm 2024 sẽ là một năm ghi nhận những nỗ lực, sự đồng lòng nhất trí của tập thể y bác sĩ, cán bộ công nhân viên trong việc hoàn thành các mục tiêu đã đề ra của Tập đoàn: Ra mắt Bệnh viện Đại học Phenikaa và Phòng khám Đa khoa Đại học Phenikaa, đặt một cột mốc quan trọng cho sự phát triển của Hệ thống Y tế Phenikaa nói riêng và Hệ sinh thái Phenikaa nói chung. 

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa