Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Wednesday, 22/05/24

Những điều thành phố triệu dân Thâm Quyến đã dậy cho tôi

Nhà văn Stendhal đã từng nói: “Ước mơ của tôi đáng để tôi tự mình chiến đấu. Cuộc sống của tôi ngày hôm nay hoàn toàn không phải bắt chước cuộc sống ngày hôm qua”.

Nhiều người thường nói rằng khi bạn đến một thành phố mới và xa lạ, nó chắc chắn sẽ dạy cho bạn điều gì đó.

Tất nhiên, tôi tin rằng không có con đường nào là vô ích trong cuộc sống, chỉ cần bạn tiếp tục bước đi, bạn nhất định sẽ đến được đích.

Tôi còn nhớ khi còn nhỏ, bố mẹ hỏi lớn lên muốn làm gì, tôi mạnh miệng nói, muốn rời quê lên thành phố lớn, tôi không bao giờ muốn sống một cuộc sống tầm thường.

Tôi vẫn nhớ những gì tôi đã đăng lên trang cá nhân tối hôm đó, rằng giai đoạn trưởng thành nhanh nhất của một người là giai đoạn anh ta từ trong khuôn viên trường học bước ra ngoài xã hội và tiếp nhận sự kiểm chứng và mài dũa của xã hội.

Thật vậy, trải nghiệm tới Thâm Quyến đã dạy cho tôi một số quy luật của sự trưởng thành, và tôi rất muốn chia sẻ nó với bạn, hy vọng nó sẽ hữu ích.

3 ngày lang thang ở Thâm Quyến - thành phố bận rộn hàng đầu Trung Quốc, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này: Đỡ mất chục năm đường vòng! - Ảnh 1.

Thâm Quyến hiện đại

1. Học cách biết ơn. Nói lời cảm ơn với bất cứ ai và bất cứ điều gì, ở bất cứ đâu và biến lòng biết ơn thành thói quen.

2. Làm điều mà bạn không dám làm, đó mới là bước đột phá. Tôi đã rất vui khi vượt qua vòng phỏng vấn cho công việc mà tôi đang làm – điều mà trước đây tôi không dám làm và cũng là điều mà nhiều người phải đau đầu và lo sợ, đó là nhân viên sale.

Tôi nhận thức rõ đây là cơ hội giúp rèn luyện khả năng của mình, điều quan trọng nhất đối với một người đàn ông không phải là của cải, mà là năng lực, bởi lẽ năng lực có thể giúp mang lại nhiều của cải cho anh ta hơn.

3. Không phải lúc nào bạn cũng là người giỏi nhất.

Trên đời luôn có những người tự cho mình là đúng, họ quen với việc dò xét tâm lý người khác, cho rằng mình hiểu rõ người khác nhưng lại không có hiểu biết toàn diện về năng lực của bản thân.

Một giáo sư Harvard đã từng nói trong một bài phát biểu rằng: “Biết mình, đồng thời không ngừng tìm kiếm tri thức. Bởi lẽ chỉ những người biết mình mới có thể biết người khác”.

4. Thay vì ảo tưởng về những điều kỳ diệu, tốt hơn hết là nên thực tế. Đại đa số con người sinh ra đều là những người bình thường, chúng ta cũng vậy, nhưng cũng phải hiểu rằng người bình thường có thể tạo ra điều phi thường, loại bỏ mọi ảo tưởng thực tế và hành động với một thái độ thực tế.

5. Đừng vội vàng muốn thành công nhanh chóng, hãy tiến bộ từng một chút mỗi ngày. Thành công không phải là điều có thể đạt được trong một sớm một chiều, nếu mỗi ngày chúng ta cải thiện bản thân một chút, dù chỉ là 0,01%, thì còn có điều gì có thể ngăn cản chúng ta đạt được thành công? Không tiến ắt sẽ lùi, đây là chân lý.

3 ngày lang thang ở Thâm Quyến - thành phố bận rộn hàng đầu Trung Quốc, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này: Đỡ mất chục năm đường vòng! - Ảnh 2.

Hình minh họa

6. Những chú ong chăm chỉ không bao giờ có thời gian để than khóc. Nhiều người nói rằng nếu bạn bối rối và lo lắng, nếu bạn thực sự chuyên tâm vào việc gì đó và bắt mình hành động, bạn còn đâu thời gian để bối rối và lo lắng?

Nếu bạn bối rối và lo lắng, chẳng qua là do quá nhàn rỗi mà thôi.

7. Nếu bạn muốn thành công hơn những người khác, bạn phải làm việc chăm chỉ hơn những người khác.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy tàu điện ngầm buổi sáng ở Thâm Quyến chưa?

Tôi thấy rồi.

Ở thành phố là thánh địa cho những người nuôi hoài bão khởi nghiệp này, ai ai cũng đều đang chạy đua với thời gian, tờ mờ sáng, trên phố đầy những con người mặc vest, thắt cà vạt, mua chút đồ ăn sáng bên đường rồi vội vã đến công ty bắt đầu ngày làm việc của mình, và cả những lao công dọn dẹp, công nhân xây dựng, các cô chú bán hàng rong…

Tất cả những người nỗ lực chăm chỉ cho cuộc sống, dù giàu hay nghèo, đều xứng đáng được tôn trọng và khẳng định.

8. Lười biếng ăn mòn cơ thể bạn nhiều hơn là làm việc chăm chỉ. Franklin đã từng nói, sự lười biếng, giống như rỉ sét, ăn mòn cơ thể nhiều hơn là lao động.

9. Tuổi 20 kinh nghiệm sống chưa đủ, không phân biệt được hiểm nguy của lòng người, phải biết rằng trên đời này có rất nhiều người tốt bụng, nhưng không có nghĩa là không có những người nhân danh sự tử tế để làm những điều xấu.

Ở độ tuổi 20, bạn phải hiểu rằng không phải “nhiệt tình” nào cũng xuất phát từ trái tim.

10. Chân tình là thứ cần được bồi đắp từ từ, hãy cảnh giác khi cái gì đó đến với mình quá nhanh. Tình bạn chân chính luôn chậm rãi, từ từ và luôn duy trì nhiệt độ ấm không đổi, nó sẽ không nóng mà cũng không bao giờ nguội.

11. Làm người phải có “tâm kế”.

Những người ở độ tuổi 20 mới ra trường thường có suy nghĩ tương đối đơn giản, nhưng xã hội là một môi trường phức tạp, vì vậy, chúng ta nên có cho mình chút “tâm kế” để có thể sinh tồn, tất nhiên nói “tâm kế” ở đây không phải là muốn bạn gian lận hay làm người xấu, mà là trong cư xử với người khác, có một số kỹ năng cần thiết mà bạn nên biết để đường đời có thể suôn sẻ hơn.

3 ngày lang thang ở Thâm Quyến - thành phố bận rộn hàng đầu Trung Quốc, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này: Đỡ mất chục năm đường vòng! - Ảnh 3.

12. Đừng để bị lừa, hãy nhìn thấy “cái bẫy” trong “lợi nhuận”. Sói là một loài động vật rất thận trọng, nếu phát hiện một con bê đã chết, nó sẽ không trực tiếp lao lên ăn thịt, mà sẽ bình tĩnh nhìn xung quanh, quan sát hàng giờ, thậm chí hàng ngày, rồi mới chạy tới thưởng thức.

Bước đi trên đường đời, chúng ta sẽ không tránh khỏi phải đối mặt với muôn vàn cám dỗ, nếu vì tham lam những lợi lộc nhỏ đỏ đen trước mắt mà không nhìn thấy “cái bẫy” trong “lợi nhuận” đó thì nhất định sẽ phải chịu tổn thất rất lớn. Suy nghĩ kỹ trước khi làm bất cứ điều gì.

13. Thành công là kết quả của sự chăm chỉ, rất nhiều khi, chúng ta nhìn thấy vẻ rực rỡ của những người thành công, chúng ta tôn thờ họ bằng con mắt ghen tị, chúng ta thường cho đó là may mắn, mà quên mất nhìn vào sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng đằng sau thành công của họ.

14. Đừng sợ phạm sai lầm, càng đừng sợ nhận sai. Khi bạn bước chân vào xã hội, khi bạn gặp những vấn đề thực tế, vấp váp và sai lầm là không thể tránh khỏi.

Tuổi trẻ là độ tuổi sở hữu nhiều vốn liếng nhất, bạn có thể mắc nhiều sai lầm hơn, cái giá phải trả cho sai lầm cũng là cực kỳ thấp, nhưng nó đồng thời cũng là con đường trưởng thành nhanh nhất.

15. Khi áp lực đến, hãy dũng cảm đối mặt với nó.

16. Tuổi 20 nhất định phải có ước mơ. Tuổi trẻ nên có ước mơ lớn, người không có ước mơ giống như đi ngược dòng nước, không tiến ắt sẽ lùi.

17. Những lựa chọn ở độ tuổi 20 quyết định thành tựu của bạn ở độ tuổi 30. Quá khứ hay hiện tại của bạn như thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn muốn đạt được điều gì trong tương lai.

Tuổi trẻ không gieo, cày, sau này chẳng có gì để gặt.

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc?
Trước khi đọc bài viết, bạn thử làm bài trắc nghiệm nhỏ này. Nhớ trả lời thành thật nhất có…
Làm thế nào bệnh cô đơn lại “qua mặt” được các nhà tâm lý học?
Sự cô đơn gần đây đã trở thành chủ đề nóng được bàn luận rộng rãi trên truyền thông, và được…
Nghiên cứu giải thích vì sao não “thiên vị” ký ức này hơn ký ức khác
Nếu từng xem phim Inside Out (2015), hẳn bạn còn nhớ nhân vật chính Riley mang trong mình 5 “ký ức cốt…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa