Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Saturday, 13/07/24

Nhận biết những “con đường” hacker tấn công vào hệ thống

Khi nói đến hacker, hầu hết mọi người có thể nghĩ ngay đến đến những người cố gắng xâm nhập vào các trang web, đánh cắp thẻ tín dụng và tấn công mạng chính phủ…, nói chung là những kẻ xấu. 

Chúng ta dễ dàng liên tưởng họ là những kẻ khoác áo tối màu, đeo kính râm, ngồi suốt trong phòng nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính chứa đầy những số 1 và số 0 trước khi hạ gục một hệ thống nào đó. Tuy nhiên, thực tế công việc hack ít khi diễn ra như phim ảnh và không phải các hacker đều tham gia hoạt động phạm pháp.

Trước bối cảnh như vậy, talkshow “Không gian mạng an toàn – Hiểu Hacker để chống lại Hacker” do Trường Đại học Phenikaa tổ chức vào tối ngày 26/6 nhằm giúp sinh viên có góc nhìn tổng quan về các vấn đề an ninh mạng, an toàn thông tin. Chương trình đã thu hút sự quan tâm của hơn 700 sinh viên.

Talkshow “Không gian mạng an toàn – Hiểu Hacker để chống lại Hacker” thu hút đông đảo sinh viên tới tham gia

Khách mời tham gia talkshow là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực An toàn thông tin, Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh – Trung tâm Dịch vụ An toàn thông tin, Công ty An ninh mạng Viettel, Top 26 chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới; ông Phạm Thái Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông; TS. Đoàn Trung Sơn – Chuyên gia An ninh mạng, Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin của Trường.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh phát biểu khai mạc tọa đàm 

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh – Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn thông tin trong thế giới kết nối hiện đại, cũng như những thách thức và nguy cơ đi kèm. Đồng thời, Thầy hy vọng buổi talkshow sẽ mang đến góc nhìn mới về nghề nghiệp đầy tiềm năng trong lĩnh vực an toàn thông tin và kinh nghiệm phòng ngừa rủi ro trên không gian mạng cho sinh viên.

“Năm 2024, Trường Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh ngành An toàn thông tin (ATTT), mở ra cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này. Tôi hy vọng thông qua buổi talkshow hôm nay, thông tin về một ngành học rất quan trọng – lá chắn trong kỷ nguyên số sẽ là lựa chọn của nhiều người trẻ dám chọn hướng đi khác biệt” – Thầy Phó Hiệu trưởng chia sẻ thêm.

Tìm hiểu chủ đề “Học an toàn thông tin thì làm gì” cùng chuyên gia Phạm Thái Sơn

Chia sẻ về chủ đề “Học an toàn thông tin thì làm gì?”, chuyên gia Phạm Thái Sơn cho biết, năm 2023 thế giới có khoảng 5.5 triệu nhân sự ATTT mạng nhưng đang thiếu khoảng 4 triệu nhân sự. Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này đang tăng dần qua các năm. Anh cũng chia sẻ về lộ trình học tập và phát triển trong ngành ATTT, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học lập trình và thực hành qua các cuộc thi.

“Hacker mũ trắng” Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ nhiều kiến thức thiết thực, hữu ích về chủ đề “Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng”

Cũng tại chương trình, Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh đã chia sẻ nhiều kiến thức thiết thực, hữu ích về chủ đề “Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng”. Cụ thể, anh đã giải thích rõ về các khái niệm liên quan như dữ liệu cá nhân, an toàn thông tin và các phương pháp bảo mật dữ liệu cá nhân, cũng như giải pháp phòng tránh.

Trong khuôn khổ talkshow, các chuyên gia đã có phần thảo luận sôi nổi, chia sẻ nhiều kiến thức chuyên sâu và giải đáp thắc mắc của sinh viên. Theo đó, các diễn giả đã chia sẻ nhiều thông tin quý giá về sự khác biệt giữa hacker mũ trắng – hacker mũ đen, phân tích hậu quả của các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu và đưa ra lời khuyên để bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Các chuyên gia đã thảo luận sôi nổi, chia sẻ nhiều kiến thức chuyên sâu và giải đáp thắc mắc của sinh viên tại buổi talkshow

Đặc biệt, TS. Đoàn Trung Sơn đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về tâm lý của tội phạm mạng trong buổi talkshow. Ông nhấn mạnh rằng các tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có khả năng khai thác tâm lý người dùng một các rất tinh vi. Theo TS. Sơn, để phòng tránh hiệu quả các loại tội phạm mạng việc nắm bắt được cách thức tư duy và động cơ của tội phạm sẽ giúp người dùng nhận diện được các thủ đoạn lừa đảo và có biện pháp phòng tránh phù hợp.

TS. Đoàn Trung Sơn trong phần chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về tâm lý của tội phạm mạng tới sinh viên

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ về hành trình học tập và chinh phục lĩnh vực ATTT của mình. Trong đó, anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ về khởi đầu táo bạo với ý định “đánh sập trang web của trường”, từ đó dẫn đến hành trình tự học và khám phá trong lĩnh vực an ninh mạng. Mặt khác, anh đề quan tầm quan trọng của sự tò mò, tinh thần tự học và không ngừng cập nhật kiến thức trong ngành công nghệ luôn thay đổi này.

Thông qua những chia sẻ của các chuyên gia, talkshow “Không gian mạng an toàn – Hiểu Hacker để chống lại Hacker” không chỉ truyền cảm hứng mà còn trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những “lá chắn” trong kỷ nguyên số, góp phần bảo vệ an toàn không gian mạng Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi talkshow: 

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

[REVIEW SÁCH] NHỮNG CUỐN SÁCH HAY VỀ CÔNG SỞ GIÚP TẠO NIỀM VUI MỖI NGÀY TẠI NƠI CÔNG SỞ, NÂNG CAO NĂNG SUẤT LÀM VIỆC
Công sở chính là một xã hội thu nhỏ, đây là một môi trường áp lực và đầy cạnh tranh.…
Cô Lưu Huyền Trang – Sứ giả Tiếng Anh tại trường Tiểu học Phenikaa
Là sứ giả Tiếng Anh và đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh tại trường Tiểu học Phenikaa,…
Thay đổi cách dạy, cách học Ngữ văn đáp ứng yêu cầu mới
Định hướng ra đề theo Chương trình GDPT 2018 nói chung, môn Ngữ văn nói riêng đặt ra yêu cầu…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa