Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
 • Hà Nội
 • Đà Nẵng
 • Huế
 • TP Hồ Chí Minh
 • Đồng Nai
Wednesday, 19/06/24

Nhà khoa học trẻ Việt Nam nhận tài trợ nghiên cứu khoa học từ quỹ PhosAgroUNESCOIUPAC

Vượt qua hơn 100 đề tài  khoa học trên toàn thế giới, TS. Nguyễn Viết Hương, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa góp mặt trong chuỗi sự kiện mang chủ đề “Hoá học xanh và Phát triển bền vững” do tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tổ chức. Đồng thời, dự án nghiên cứu của vị tiến sĩ trẻ được vinh danh là một trong bảy đề tài được UNESCO cùng Tập đoàn PhosAgro và Liên minh quốc tế về Hoá học cơ bản và Hoá học ứng dụng (IUPAC) (PhosAgro/UNESCO/IUPAC) ghi nhận và trao chứng nhận tài trợ nghiên cứu. 

TS. Nguyễn Viết Hương, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa

Sự kiện khoa học quốc tế  tầm cỡ thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia

Được tổ chức lần thứ 7 tại Tashkent (Uzbekistan), chuỗi sự kiện mang chủ đề “Hoá học xanh” được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đăng cai. Sự kiện có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành:  GS. Lidia Brito, Trợ lý Tổng Giám đốc Khoa học Tự nhiên của UNESCO; GS. Amal Kasri, Trưởng phòng Khoa học cơ bản, Nghiên cứu, Đổi mới và Kỹ thuật của UNESCO; GS. Christopher Brett, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Chương trình Khoa học Cơ bản Quốc tế của UNESCO, cựu Chủ tịch của IUPAC và đại diện các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ cùng các nhà khoa học là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu Hoá học xanh trên khắp thế giới.

Được tổ chức lần thứ 7 tại Tashkent (Uzbekistan), chuỗi sự kiện mang chủ đề “Hoá học xanh” được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đăng cai. 

Mang chủ đề “Hóa học xanh”, sự kiện được tổ chức quy mô cùng  chuỗi hoạt động hấp dẫn:  Hội nghị quốc tế với chủ đề “Khoa học về phát triển bền vững”, Lễ vinh danh giải thưởng nghiên cứu PhosAgro/UNESCO/IUPAC; Hội thảo khoa học về phát triển bền vững ở các khu vực châu Á (Green Chemistry for Sustainable Development).

Nói riêng với hoạt động Lễ vinh danh giải thưởng nghiên cứu PhosAgro/UNESCO/IUPAC, ban giám khảo quốc tế chọn ra bảy nhà khoa học tương ứng với bảy đề tài đạt giải có nghiên cứu nhằm phát triển các công nghệ đột phá trong lĩnh vực môi trường, y tế công cộng, an ninh lương thực, cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Những nghiên cứu được ban tổ chức lựa chọn  tập trung vào phát triển thuốc diệt cỏ sinh học nano thân thiện với môi trường (TS. Afef Ladhari, Tunisia), tái tạo coenzym trong quá trình tổng hợp dầu diesel sinh học (TS. Anita Šalić, Croatia), phát triển vật liệu xanh cho năng lượng mặt trời (GS. Federico Bella, Ý), tổng hợp không dung môi và không xúc tác các dẫn xuất benzen (TS. Hasmik Khachatryan, Armenia); chuyển hóa dư lượng sinh khối bằng cách sử dụng tế bào quang điện hóa (TS. Antonio Otavio de Toledo Patrocinio, Brazil) và tổng hợp xanh các chất xúc tác gốc Pd và Ni được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp (TS. Nguyễn Viết Hương, Việt Nam).

Dự án nghiên cứu duy nhất tới từ  Việt Nam thu hút tài trợ từ UNESCO 

Chia sẻ thông tin dự án, TS. Nguyễn Viết Hương cho biết: “Tổng hợp một cách tiết kiệm và bền vững các chất xúc tác dựa trên Pd- và Ni bằng phương pháp lắng đọng đơn lớp nguyên tử ở áp suất khí quyển” do PhosAgro/UNESCO/IUPAC tài trợ là sự hợp tác giữa hai nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Phenikaa, Việt Nam và Trường Đại học Teknologi MARA (UiTM), Malaysia với mục đích chung là đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực hóa học xanh và phát triển bền vững vật liệu nano trong ứng dụng xúc tác.”

TS. Nguyễn Viết Hương trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển công nghệ ALD xanh cho phát triển bền vững”

Dự án nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng kỹ thuật chế tạo vật liệu nano ở nhiệt độ thấp, không sử dụng buồng chân không và dung môi. Cụ thể là phát triển công nghệ lắng đọng lớp nguyên tử kiểu không gian (SALD) nhằm giảm chất thải tạo ra trong quá trình chế tạo, tối đa hóa việc kết hợp các nguyên liệu đầu vào – tiền chất ALD – thành vật liệu nano, và tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng của quá trình chế tạo (nhiệt độ thấp, áp suất thường). Được biết, ALD là một trong những công nghệ chế tạo nano tiên tiến nhất hiện nay, lần đầu được phát triển ở Việt Nam bởi Nhóm nghiên cứu Công nghệ ALD, Trường Đại học Phenikaa, do TS. Bùi Văn Hào và TS. Nguyễn Viết Hương phụ trách.

Giải thưởng nghiên cứu PhosAgro/UNESCO/IUPAC cũng đánh dấu lần đầu tiên một nhóm nghiên cứu trẻ của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển công nghệ nano bền vững được cộng đồng quốc tế ghi nhận, là tiền đề cho các đóng góp khoa học có ý nghĩa thực tiễn, phục vụ cộng đồng tốt hơn trong tương lai.

Thông tin chính thức về giải thưởng của TS. Nguyễn Viết Hương với đề tài nghiên cứu “Tổng hợp một cách tiết kiệm và bền vững các chất xúc tác dựa trên Pd- và Ni bằng phương pháp lắng đọng đơn lớp nguyên tử ở áp suất khí quyển” chi tiết tại đây 

Thông tin về TS. Nguyễn Viết Hương

Thông  tin cá nhân, tiểu sử: 

 • Họ và tên: Nguyễn Viết Hương
 • Ngày tháng năm sinh: 23/04/1990
 • Quê quán: Hà Tĩnh, Việt Nam
 • Tốt nghiệp thủ khoa chương trình đào tạo kỹ sư Khoa học vật liệu, và Thạc sĩ Khoa học về Kỹ thuật nano tại INSA de Lyon, Pháp
 • Năm 2018, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Grenoble Alpes ở Pháp. Nghiên cứu này sau đó được trao giải thưởng cho luận án tiến sĩ xuất sắc của Hiệp hội Hóa học Pháp, lĩnh vực Hóa học chất rắn.
 • Tháng 8 năm 2019, giảng viên tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa, Hà Nội, Việt Nam

Thành tích khoa học: 

 • 2 bằng sáng chế quốc tế
 • 39 bài báo quốc tế, với 31 bài báo ISI Q1. Trong số đó, TS. Nguyễn Viết Hương là tác giả chính (first author) đồng thời là tác giả liên hệ (corresponding author) của nhiều bài báo có chỉ số ảnh hưởng cao (IF>10) liên quan đến phát triển công nghệ lắng đọng lớp nguyên tử SALD và vật liệu nano chế tạo bằng công nghệ SALD.
Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa