Liên hệ:
024 33 685 980
truyenthong@phenikaa.com
Like
Thời tiết
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • Huế
  • TP Hồ Chí Minh
  • Đồng Nai
Tuesday, 18/06/24

Người sáng lập Start up Việt – Phenikaa Maas Lê Yên Thanh muốn mở rộng sang thị trường Hàn Quốc

Theo Koreatechdesk

Hàn Quốc là một trong những đất nước tuyệt vời nhất để khởi nghiệp. Nhà sáng lập kiêm CEO của Start up Việt Lê Yên Thanh muốn mang sản phẩm ứng dụng đã gặt hái được nhiều thành công Phenikaa MaaS (Tiền thân là BusMap) sang thị trường Hàn Quốc 

Ứng dụng giao thông cho hành khách đi xe bus nội đô.

Phenikaa MaaS (Tiền thân là BusMap) là ứng dụng giao thông miễn phí dành cho hành khách di chuyển bằng xe bus trong thành phố. BusMap được phát triển dự trên nền tảng công nghệ bản đồ số cùng với trí tuệ nhân tạo (AI) và thuật toán cho phép người dung truy cập bản đồ xe bus nội đô, BusMap đã góp phần mang đến cộng đồng các giải pháp giao thông thông minh, khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển về giao thông; cơ sở hạ tầng và công nghệ giao thông vận tải. Vì vậy, Phenikaa MaaS đánh giá Hàn Quốc là thị trường rộng lớn và tiềm năng trong tương lai, nhất là khi chính phủ Hàn Quốc cũng có những chiến lược dài hạn về phát triển Thành phố thông minh. Phenikaa MaaS mong muốn có thể sớm tìm được đối tác để hợp tác, triển khai các dự án giao thông thông minh tại Hàn Quốc.

Năm 2013, Thanh thành lập Dự án BusMap. Vị CEO 28 tuổi này nằm trong danh sách 30 Under 30 Asia của Forbes năm 2022 trong danh mục Công nghiệp, Sản xuất & Năng lượng, người đang sử dụng công nghệ để cải thiện các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm cả lĩnh vực vận chuyển và chuỗi cung ứng, vốn đã bùng nổ trong suốt thời kỳ Covid -19 đơn đặt hàng trực tuyến tăng đột biến.

Là đồng sáng lập kiêm CEO của Phenikaa MaaS (tiền thân là BusMap), Lê Yên Thanh là một trong những cái tên nổi bật và truyền cảm hứng trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Thanh đã giành được hơn 100 giải thưởng quốc gia và quốc tế về kỹ năng lập trình của mình. Từng có cơ hội làm việc tại trụ sở chính của Google ở Mountain View, California, Thanh quyết định từ chối và trở về Việt Nam để khởi nghiệp, cống hiến hết mình cho sự phát triển vì một xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn. Kể từ đó, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh đã có những đóng góp xuất sắc cho xã hội trong những năm qua, đặc biệt là trong giai đoạn Covid-19 đầy thử thách.

Vào năm 2021, BusMap đã nhận được khoản đầu tư 1,5 triệu đô la Mỹ từ Phenikaa Group – một tập đoàn kinh doanh đa ngành tại Việt Nam – và phát triển thành một công ty khởi nghiệp về giải pháp di chuyển thông minh Phenikaa MaaS. Trở thành đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa và sử dụng công nghệ lõi bản đồ của BusMap. Phenikaa MaaS dưới sự lãnh đạo của Lê Yên Thanh đã mở rộng thông qua các hoạt động đầu tư và sáng kiến R&D để cung cấp các giải pháp bản đồ, ứng dụng, IoT, AI và BigData của người Việt để giúp các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh vận tải hiệu quả.

Phenikaa MaaS hiện đang làm việc với hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam và chính quyền địa phương để cung cấp 4 giải pháp chính gồm Smart School, Smart Mobility, Smart Port, và Smart Company – thúc đẩy hơn nữa chuyển đổi số trong nước. Trong số này, Smart Port là mô hình cảng giúp các công ty vận tải hàng hóa và vận tải nội địa cắt giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh. Với Nhận dạng mã container tự động (ACCR), Nhận dạng biển số xe (ALPR), cũng như nhận dạng khuôn mặt và hành vi của người lái xe (bHub), Smart Port được kỳ vọng sẽ giúp tự động hóa các quy trình thủ công, nâng cao hiệu quả và tăng tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số của ngành giao thông vận tải.

Nói về BusMap, một ứng dụng phục vụ cộng đồng từ những ngày đầu thành lập, Lê Yên Thanh khẳng định BusMap sẽ luôn hoạt động miễn phí để đóng góp giá trị cho xã hội. Đến năm 2022, BusMap đã đạt 3 triệu lượt tải xuống ứng dụng với hơn 400.000 người dùng hoạt động hàng ngày và mở rộng phạm vi hoạt động của mình đến 5 thành phố lớn ngoài Việt Nam, bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bangkok và Chiang Mai. Bên cạnh những tính năng chính, BusMap hiện đã phát triển thêm nhiều tính năng mới bao gồm mua sắm hoàn tiền, tìm kiếm và thu thập phiếu mua hàng, cập nhật thông tin thành phố, đáp ứng cao hơn nữa nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng.

Về lâu dài, Phenikaa MaaS đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp giải pháp, sản phẩm và dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực thành phố thông minh và di động thông minh. Bên cạnh Hàn Quốc, startup Việt Nam cũng có kế hoạch mở rộng ra toàn khu vực, bắt đầu từ Thái Lan, ứng dụng đã được triển khai Bangkok và Chiangmai.

Mong muốn đóng góp vì xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn

CEO Lê Yên Thanh được nhiều người biết đến là một doanh nhân trẻ Việt Nam có khát vọng tạo ra những giá trị to lớn cho xã hội. Trong suốt 2 năm đại dịch hoành hành tại Việt Nam, Thanh và Phenikaa MaaS đã tích cực ứng dụng công nghệ bản đồ của mình để triển khai CovidMaps dịch tễ học, giúp người dân và chính quyền cập nhật thông tin liên quan đến đại dịch theo thời gian thực, theo dõi luồng hàng hóa và hàng hóa, và nhanh chóng xác định các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Đây được coi là giải pháp công nghệ thông minh, thiết thực, góp phần tích cực vào cuộc chiến chống lại Covid-19 của cả nước. Hiện giải pháp này đã được triển khai miễn phí tại hơn 10 tỉnh thành trên toàn quốc.

Chia sẻ trong một bài phát biểu, CEO Phenikaa MaaS Lê Yên Thanh cho biết: “Được Forbes Châu Á công nhận thực sự là một sự ghi nhận tuyệt vời đối với tôi và toàn thể đội ngũ Phenikaa MaaS. Tôi luôn tin tưởng vào tác động của việc sử dụng công nghệ để góp phần cải thiện xã hội và sự công nhận này từ Forbes đã khiến tôi, hơn bao giờ hết, tin tưởng vào tầm nhìn và sứ mệnh của mình là đóng góp vào công cuộc chuyển đổi kỹ thuật số của quốc gia và đưa đất nước phát triển hơn bằng việc sử dụng ứng dụng di động thông minh. 

Facebook Comments Box

Có thể bạn quan tâm

Sự khác biệt của giáo dục
Trước năm 1975, giáo dục miền Nam tự do hơn miền Bắc như thế nào? Cùng xem clip sau nhé
THỂ LỆ CUỘC THI “BẮT TRỌN YÊU THƯƠNG – MỞ QUÀ HẠNH PHÚC”
Ý nghĩa cuộc thi: “Bắt trọn yêu thương – Mở quà hạnh phúc” là cuộc thi dành cho tất cả…
Tự hào Pheniker: Lê Trần Phương Uyên đạt huy chương tại NEO Science Olympiad 2024
Tại kỳ thi NEO Science Olympiad 2024 diễn ra ở New York, Mỹ (6/6-12/6), học sinh Lê Trần Phương Uyên, lớp…

Đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa